Gửi anh Hồ Tĩnh Tâm

By Võ Khắc Dũng

Đã mấy lần tôi vào "Góp ý" để viết cho anh nhưng không hiểu sao gửi mãi chả thấy nó "đi". Có lẽ do lỗi gì đó. Do vậy tôi viết thẳng kiểu post bài như thế này cho tiện.

Cảm ơn anh với những nhận xét ưu ái dành cho Khắc Dũng. Khắc Dũng sẽ cố gắng nhiều! Hôm nọ KD có ngỏ lời xin anh tập ca khúc nhưng không thấy anh trả lời (có lẽ do lỗi gì đó nên nội dung trên không đến anh được).

Đã vào trang của anh. Đọc và thấy anh hoạt động khá rộng trên nhiều lĩnh vực. Chúc anh vui!

More...

Nam Tây Nguyên kể chuyện: Âm nhạc vượt qua buôn làng

By Võ Khắc Dũng

Người dân tộc thiểu số Cơho ở Lâm Đồng có một kho tàng âm nhạc dân gian khá phong phú và đa dạng. Cũng như nhiều dân tộc thiểu số khác ở Lâm Đồng nói riêng và Tây Nguyên – Việt Nam nói chung nói đến âm nhạc dân gian của người Cơho là nói đến kho tàng dân ca cổ khá đặc sắc và nói đến một hệ thống nhạc cụ cổ truyền vô cùng độc đáo. Và vấn đề đặt ra trong lúc này là làn thế nào để gìn giữ và phát huy vốn âm nhạc dân gian truyền thống quý giá ấy của đồng bào?...

More...

Tản văn: Người xưa

By Võ Khắc Dũng

Anh là một nhà thơ khá nổi tiếng. Thơ anh có mặt ở hầu khắp các diễn đàn các trang báo. Đồng nghiệp ca tụng. Báo chí không ngớt lời ngợi khen. Vâng rằng anh có tài! Và một lần tôi tò mò: “Thơ anh hay vì sao?”. “Tình yêu - người xưa!” - Anh trả lời ngắn gọn và không hơn...

More...

Nam Tây Nguyên kể chuyện: Goòng lú...

By Võ Khắc Dũng

Những thanh “đá kêu” của Lâm Đồng và của Tây Nguyên lần đầu tiên được thế giới biết đến là nhờ ở công lao không nhỏ của nhà dân tộc học người Pháp – GS Georges Condominas. Trong một chuyến công tác tại Pleiku (Gia Lai) để tham dự lễ đón nhận bằng của UNESCO công nhận không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên là di sản văn hóa của nhân loại chúng tôi may mắn được GS Trần Văn Khê cho “vài phút để hỏi vài câu” về cồng chiêng Tây Nguyên. Và trong câu chuyện ngắn ngủi ấy tôi tình cờ nghe GS Trần Văn Khê “tiết lộ”: “Tôi và GS Condominas là anh em kết nghĩa. Lần đầu tiên chúng tôi gặp nhau ở Bảo tàng Con Người (Pháp). Rất vinh hạnh cho tôi là thông qua ông tôi hiểu về đàn đá Việt Nam đàn đá Tây Nguyên (goòng lú) trong đó có đàn đá Lâm Đồng…”

More...

Kể chuyện Nam Tây Nguyên: Vài nét về âm nhạc dân gian dân tộc Mạ

By Võ Khắc Dũng

VÀI NÉT VỀ ÂM NHẠC DÂN GIAN DÂN TỘC MẠ

Mạ là một trong những tộc người thiểu số bản địa Nam Tây Nguyên có số dân khá đông và có một nền văn hóa khá phát triển. Trong nền văn hóa ấy của người Mạ âm nhạc dân gian là một trong những giá trị cần được lưu giữ phát huy. Cũng như mọi dân tộc khác trên thế giới âm nhạc dân gian dân tộc Mạ phát sinh từ những cơ sở thực tế của đời sống cộng đồng người và trở lại phục vụ cho nhu cầu của chính con người trong cộng đồng ấy...

More...

Nam Tây Nguyên kể chuyện: Cây nêu - bức thông điệp cầu an

By Võ Khắc Dũng

CÂY NÊU – BỨC THÔNG ĐIỆP CẦU AN

Vừng hồng ló lên trên đỉnh núi Đăng Gúr. Những cánh chim vụt bay rời khỏi tổ trong những cánh rừng già để tìm đến nương lúa trên rẫy. Ngôi nhà sàn giữa làng đã kín người – đàn ông đàn bà người già trẻ con… Những phụ nữ rực rỡ trong bộ váy đẹp nhất. Con trâu “ba sải tay” bị cột chặt trong sợi dây thừng bện bằng mây rừng cố vùng vẫy bên cột knưng. Bên cạnh cây knưng là cây nêu cao vút được trang trí rất đẹp. Già làng K’Măng bôi máu con gà (vật hiến tế trước khi làm lễ đâm trâu) lên cây nêu - bức thông điệp cầu an đã được gửi đi. Tiếng khèn sừng trâu trầm hùng vang xa. Mặt trời vừa kịp làm một vòng lửa đỏ rực trên đỉnh núi đằng xa. Buổi lễ bắt đầu!

 

More...

Gửi Hồ Tĩnh Tâm

By Võ Khắc Dũng

Cảm ơn anh đã "ghé thăm" Khắc Dũng và có lời đề nghị như thế! KD hứa sẽ cố gắng.

Chào thân ái!

 

More...

Gửi Admin dỏm

By Võ Khắc Dũng

Admin dỏm ơi! Cảm ơn những góp ý của bạn! Nhưng Khắc Dũng mới bị cái con blog nó cắn chỉ vài hôm nay nên chưa thành thạo các thao tác. Mình sẽ cố gắng!

Chào thân ái!

More...

Gửi bạn Admin dỏm - Về bài Biệt thự đá

By Võ Khắc Dũng

Admin dỏm ơi! Cho Khắc Dũng xin lỗi một cách ... thật thà nhé! Quả thật là mình nhầm. Nhẽ ra Khắc Dũng phải cảm ơn bạn mới đúng!

Chào thân ái!

More...

Tản văn: Khoảng trống

By Võ Khắc Dũng

Chiều thứ bảy. Trong căn nhà nhỏ nhắn của tôi ắp đầy tiếng nói cười và hương vị phố phường. Sau một tuần làm việc chúng tôi – những người lớn – đua nhau kể lại chuyện “ngày xửa ngày xưa” để mà nhớ và để mà “thèm” nữa. Thằng con trai lên năm của tôi mặc kệ sự ồn ào của mọi người nó chỉ lao vào trò chơi con trẻ ở phố.

More...