Thơ - TRĂNG SAY

By Võ Khắc Dũng

 

A

TRĂNG SAY

 

Ta biết rõ ngàn năm không vớt được

Bóng trăng xa điểm xuyết mặt hồ đầy

Thì sẵn rượu uống say nghiêng chân bước

Vấp đời nhau hồ sánh ngỡ trăng say.

 

 

Nguyên tiêu Kỷ Sửu 2009

cho những sóng sánh trăng xa...

                 

                   (Ảnh sưu tầm)

More...

Truyện ngắn: MÙA SUNG CHÍN

By Võ Khắc Dũng

Truyện ngắn
MÙA SUNG CHÍN
Võ Khắc Dũng

"... Chỉ vài tháng sau chậu sung cảnh đã lành lặn. Tất nhiên là không giống như xưa nhưng hóa ra việc "bị thương" như thế lại đâm hay: Không những vẫn cành hướng thiên và cành kia thì bám địa mà hình dáng của chúng còn hay hơn đẹp hơn cả trước kia. Đặc biệt nhìn cái dáng mới trong thế "Ái tình hoan lạc" người ta nghĩ ngay đến sự toàn vẹn của tác phẩm chứ không như trước kia là gây cho người thưởng ngoạn một cảm giác thiêu thiếu cái gì đó. Và thế rồi điều kỳ diệu tiếp theo đã xảy ra: Tết năm sau đó cây sung cho quả. Những chùm quả mà rất hiếm những cây sung nào khác có được. Quả đẹp từ hình dáng đến màu sắc. Những chùm quả trìu trĩu mọng mượt lúc lỉu... từ gốc đến ngọn...".Ảnh: Sưu tầm

More...

Tản văn: E ẤP CÁNH ĐÀO SƯƠNG

By Võ Khắc Dũng

Lời ngỏ: TÔI "NGHỈ ĐÔNG"

        Quý anh chị và bạn bè thân hữu của cộng đồng blogs quý mến! Như vậy là tôi đã có 30 ngày tạm xa những người thân thiết và bạn hữu của cộng đồng yêu quý này. Tôi gọi đó là 30 ngày "nghỉ đông" không mấy vui của cá nhân với tư cách là một blogger trong cộng đồng. Các anh chị hãy miễn cho tôi một lời giải thích và thay vào đó là lời xin lỗi chân tình! Đặc biệt với những bạn đã vào comment trong nhà Khắc Dũng những ngày qua mà không được chủ nhân đáp lễ tôi mong được các bạn tha thứ vì sự chậm trễ đó! Và với từng comment Khắc Dũng sẽ có hồi đáp sau - lại thêm một lời xin lỗi quý anh chị và các bạn!
Lần trở lại sau kỳ "nghỉ đông"  này đúng vào lúc mùa xuân đang chạm cửa nên một tản văn nhẹ như cánh đào sương e ấp sẽ là lời tỏ bày tự đáy lòng của tôi mong các anh chị và các bạn đón nhận như món quà đầu năm mới!

E ẤP CÁNH ĐÀO SƯƠNG
Tản văn: Khắc Dũng

        "... Cánh đào sương e ấp mang em về như mang cả mùa xuân về! Em về! Bình minh thức dậy phía bên kia mặt hồ. Và mùa xuân cũng đã về! Và mặt trời mùa xuân cũng đã thức dậy ở phía bên kia mặt hồ. Rừng hoa đào ven hồ Xuân Hương đã bung nụ hồng...".


More...

Phóng sự: KÝ ỨC MIỀN TRÀ CẦU ĐẤT

By Võ Khắc Dũng

       Lời nói đầu: Đêm nay - 7.12 Lễ hội Văn hóa trà Lâm Đồng lần 2 được khép lại sau 5 ngày tưng bừng diễn ra tại thị xã Bảo Lộc  "thủ đô" của cây chè Việt Nam. Với lễ hội này có không ít điều đáng để lưu tâm. Và "Ký ức miền trà Cầu Đất" là một trong những góc nhìn của cá nhân tác giả. Xin giới thiệu phóng sự theo góc nhìn riêng đó đã đăng trên Báo Lao Động số 283/2008 thứ bảy ngày 6.12.2008.

KÝ ỨC MIỀN TRÀ CẦU ĐẤT

Khắc Dũng


          Thị xã Bảo Lộc trong những ngày này đang tưng bừng với Lễ hội Văn hóa trà Lâm Đồng 2008 (4 - 7.12) - lễ hội văn hóa trà lần thứ hai của cả nước. Cũng trong những ngày này tôi về Cầu Đất (thuộc Đà Lạt Lâm Đồng) cái nôi của cây chè trên đất Nam Tây Nguyên như tìm về nguồn cội của một thuở thăng trầm đời cây - đời người. Và thật may mắn tôi đã gặp được bà - người trồng trà xưa nhất còn sống trên xứ trà cội nguồn này. Bà tên là Phan Thị Đừng công nhân thuộc thế hệ thứ hai của Sở trà Cầu Đất - cơ sở sản xuất trà đầu tiên của Nam Việt Nam.


Hình ảnh người nông dân trồng trà ở Cầu Đất (Xuân Trường Đà Lạt Lâm Đồng) được sân khấu hóa (ảnh: K.D)

More...

Tản văn: ÁNH MẮT LỬA RỪNG

By Võ Khắc Dũng

 
ÁNH MẮT LỬA RỪNG

-Khắc Dũng-
        
"... "Đến cả ngôi sao trên cao ấy cũng lạnh lẽo vô cùng em ạ! Và một trong hai ngôi sao ấy sắp tắt! Nó sắp tắt thật rồi! Như ngọn nến này vậy...!". Chị đưa cả bàn tay đặt nhẹ lên môi anh. Và chị lại nhìn anh. Ánh mắt của chị nồng tia nhìn cầu nguyện...".


More...

Truyện ngắn: CÓ MỘT CHUYẾN ĐÒ KHÁC

By Võ Khắc Dũng

 

CÓ MỘT CHUYẾN ĐÒ KHÁC


Truyện ngắn: Võ Khắc Dũng


         
         Buổi chiều ấy kể cũng đã lâu lắm rồi. Buổi chiều thật yên tĩnh. Bầu trời trong xanh. Những đám mây ánh bạc tụ thành dải dài đậm đặc giăng ngang phía chân trời. Nắng mật ong hào phóng tràn ngập không gian. Anh đứng bên cửa sổ.
          Ừ thì chuyện cũng đã lâu rồi...

A


More...

Thơ - TÓC NGẨN NGƠ...

By Võ Khắc Dũng

TÓC NGẨN NGƠ...

Xa người nên tóc ngẩn ngơ...


More...

Ca khúc NGHIÊNG NHAU

By Võ Khắc Dũng

Ca khúc
NGHIÊNG NHAU

Thơ
: Hatcafe
Nhạc: Võ Khắc Dũng
Ca sỹ: Hoàng Phúc++++@@@@++++

NGHIÊNG NHAU

Dốc chiều nghiêng dấu chân đi
Chân mây nghiêng cánh chim di rã rời
Vin cành nghiêng bóng lá rơi
Níu cầu Ô Thước nghiêng trời mưa Ngâu
Xót người vai buốt nỗi đau
Ta nghiêng... gánh cả ngày sau với người!More...

Thơ: MAI RỒI THIÊN THAI

By Võ Khắc Dũng

 
     MAI RỒI THIÊN THAI

     
Trong một entry với bài Lục Bát Tình: "Gửi" Khắc Dũng đã nhận được khá nhiều nhận xét của quý anh chị và các bạn. Trong đó dưới hình thức họa thơ bạn Trăng Xa đã thể hiện những cảm xúc chân tình của mình qua những câu thơ rất đẹp! Xin được giới thiệu hai bài thơ họa của Trăng Xa (cùng những hồi đáp của Khắc Dũng) đến quý bạn đọc! Mong tiếp tục nhận được những chân tình của quý anh chị và các bạn đặc biệt là các anh chị và các bạn trong cộng đồng Vnweblogs! Xin chân thành cảm ơn!


More...

Tản văn: TRĂNG LÀ TRĂNG

By Võ Khắc Dũng

     
TRĂNG LÀ TRĂNG

                   
          Đêm trăng. Trăng sáng và tròn. Thằng bé bê chậu nước đặt ra giữa sân. Sau một hồi sóng sánh nước trong chậu gần như đứng yên. Nước trong vắt. Có điều cái chậu thì bẩn. Nhưng không sao. Sau một hồi chênh chao nước trong chậu đứng yên và những cáu bẩn từ cái chậu đã lắng xuống đáy.

  


More...