PHÒNG TRANH ĐẪM SẮC MÀU ĐÀ LẠT

By Võ Khắc Dũng

     Phòng tranh đẫm sắc màu Đà Lạt 

         
Họa sỹ Vi Quốc Hiệp (sinh năm 1948) hiện là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam hội viên Hội VHNT Lâm Đồng. Anh là người dân tộc Tày quê Lạng Sơn đã có hơn 30 năm sống và làm việc tại Đà Lạt. Sắp đến Vi Quốc Hiệp - họa sỹ chuyên vẽ người đẹp Việt Nam và chuyên "biệt thự cổ Đà Lạt" - sẽ tổ chức triển lãm cá nhân lần thứ 15 tại Đà Lạt nhân thành phố này bước vào tuổi 115 năm.


Họa sỹ Vi Quốc Hiệp và người mẫu

More...

NHÀ THƠ HOÀNG ĐÌNH QUANG VÀ "CÂU THƠ ĐỊNH MỆNH"

By Võ Khắc Dũng

 

Nhà thơ Hoàng Đình Quang và
"CÂU THƠ ĐỊNH MỆNH"Chỉ với một thời gian ngắn gặp gỡ và giao lưu với một nhóm nhỏ những người quen biết và chưa quen biết ở Đà Lạt (Lâm Đồng) nhưng nhà thơ Hoàng Đình Quang đã để lại ấn tượng khá sâu sắc bằng chính bài thơ mà anh đã viết cách nay mười lăm năm (1993): "CÂU THƠ ĐỊNH MỆNH"! Với nhà thơ khá tài hoa này nhiều người trong chúng ta hẳn còn nhớ câu thơ "định mệnh" của anh: "Sào định mệnh cắm vào dòng sông khác"! Trong bữa tiệc nhỏ anh và các bạn yêu thơ Hoàng Đình Quang đã không dưới một lần đọc "SÀO ĐỊNH MỆNH CẮM VÀO DÒNG SÔNG KHÁC"! Và sẵn máy ảnh trong tay Khắc Dũng đã ghi lại được khoảnh khắc này!

Khắc Dũng xin trân trọng giới thiệu lại bài thơ cách nay mười lăm năm của nhà thơ Hoàng Đình Quang và những hình ảnh vừa ghi lại cách đây vài tiếng đồng hồ!

Khắc Dũng

More...

Tác giả - tác phẩm: "HUẾ VÀ EM" - GÓP MỘT GAM MÀU

By Võ Khắc Dũng

Ca khúc: TRỞ LẠI HUẾ XƯA
Nhạc: QUỲNH HỢP
Thơ: MAI HỮU PHƯỚC
Ca sỹ: VÂN KHÁNH“HUẾ VÀ EM” – GÓP MỘT GAM MÀU
Khắc Dũng


          Festival Huế 2008 với chủ đề “Di sản văn hóa hội nhập và phát triển” đã chính thức khai mạc vào tối 3.6 và sẽ kéo dài đến hết ngày 11.6. Tại Huế trong những ngày này một “sự kiện” tuy không lớn nhưng đáng chú ý: Âm thanh của CD ca nhạc “Huế và em” được cất lên bằng tất cả tấm lòng yêu Huế của nhạc sỹ Quỳnh Hợp (hiện công tác tại Đài Tiếng nói nhân dân TP HCM hội viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam) và nhà thơ Mai Hữu Phước (bác sỹ y khoa hiện công tác tại Đà Nẵng).
More...

Đọc sách: "DẤU ẤN TUỔI MƯỜI BẢY" ĐỂ LẠI DẤU ẤN

By Võ Khắc Dũng

“Dấu ấn tuổi mười bảy” ĐỂ LẠI DẤU ẤN
(Đọc truyện dài “Dấu ấn tuổi mười bảy” của Trần Như Luận)
 


          Truyện dài “Dấu ấn tuổi mười bảy” của Trần Như Luận được mở đầu bằng những chi tiết khá thú vị: “Mai “cựu lớp trưởng” sấn tới một tay túm lấy cổ áo Quỳnh một tay hung hăng ném tung quyển nhật ký của Quỳnh xuống sàn nhà đôi mắt trợn trừng vô cùng giận dữ… Giọng Mai sắc như dao: - Quỳnh mầy gớm thật! Động ông động bà gì chuyện của tụi tao hồi mười sáu mười bảy tuổi mầy vẫn vạch lá tìm sâu viết gì mà viết quá chừng vậy hử?”. Nhưng mà: “Quỷ sứ thật! Mai làm Quỳnh hết hồn…” và: “- Điên rồi hả? Vào nhà hàng đông đúc mà đùa giỡn như quỷ!”. Quả thực tính cách tuổi mười bảy đã hiện ra ngay từ những trang viết đầu của tác giả Trần Như Luận như vậy đấy!


Hoa đỗ quyên trên đỉnh Langbian (Lâm Đồng). Ảnh: KD

More...

Tác giả - tác phẩm: KHỔNG VĨNH NGUYÊN - HỒN NHIÊN NHƯ CÂY CỎ

By Võ Khắc Dũng

KHỔNG VĨNH NGUYÊN – HỒN NHIÊN NHƯ CÂY CỎ


 

 Khổng Vĩnh Nguyên có nhiều biệt danh và cũng lắm hỗn danh nhưng nhiều người vẫn thích gọi anh là nhà thơ “xứ cát” – huyện Phù Cát tỉnh Bình Định là quê hương của anh. Bởi mấy chục năm làm thơ câu chữ của Khổng Vĩnh Nguyên cứ đăm đắm một vùng cát trắng cứ mệt nhoài cả động cát vàng. Và vì thế mà thơ anh cứ hồn nhiên như lau lách cỏ cây.Nhà thơ Khổng Vĩnh Nguyên (thứ nhất phải sang) tại nhà tác giả cùng các bạn thơ.

More...

"GÕ CHIỀU VÀO BÀN PHÍM" - NƠI XA XĂM LÀ ĐÔI MẮT BUỒN

By Võ Khắc Dũng

(Bài đăng trên Lâm Đồng cuối tuần số ra ngày 7.9.2007)

Tác phẩm mới

“GÕ CHIỀU VÀO BÀN PHÍM”

NƠI XA XĂM LÀ ĐÔI MẮT BUỒN

Khắc Dũng

“tôi gõ buổi chiều vào bàn phím/hiện lên em ngơ ngác xa xăm/…/tôi gõ buổi chiều vào bàn phím/một đôi mắt buồn hiện ở chốn xa xăm”. Trong một bài thơ lấy tên chung cho cả tập thơ tác giả Văn Công Hùng đã viết như thế. Và dĩ nhiên tập thơ trên 50 tác phẩm của anh không chỉ có thế.

More...

Dấu lặng của một nhà báo làm thơ

By Võ Khắc Dũng

Một trong 15 văn nghệ sỹ dự Trại sáng tác VHNT Bình Định tại Lâm Đồng hồi nửa đầu tháng 3 vừa qua (6 – 15.3.2007) là nhà báo chuyên nghiệp Mai Thìn. Nhà báo Mai Thìn hiện đang công tác tại Phòng Văn nghệ của Đài PTTH Bình Định còn là một “cây thơ” đang độ viết khỏe của làng thơ đất võ.

More...

Lung linh “ngón võ” giữa đất trời Đà Lạt

By Võ Khắc Dũng

Họ gồm 15 văn nghệ sỹ của đất võ Bình Định tụ về Nam Tây Nguyên – Lâm Đồng trong vòng mười ngày (từ 6 – 15.3.2007) để "xông đất" Nhà Sáng tác Đà Lạt. Và "ngón võ" đã có dịp được phô diễn thông qua gần 50 tác phẩm thuộc các thể loại thơ truyện ngắn nhạc họa nhiếp ảnh.

More...