Truyện ngắn: TIẾNG VỌNG VÔ THANH

TIẾNG VỌNG VÔ THANH
Truyện ngắn: Võ Khắc Dũng

"... Nơi anh đứng là một lằn ranh định phân những thái cực định phân giữa ngày và đêm giữa âm và dương giữa trần gian và địa ngục giữa sự sống và cái chết... Anh cũng đang trong thực thể giữa hình hài con người bằng da bằng thịt với cái bóng hình nhân lờ mờ khói sương chực tan biến vào hư vô...".


 

I.
          Người ở phố đông như nêm. Những gương mặt nhạt nhòa lướt qua anh. Anh không kịp nhận ra và cũng không cần phải để ý để nhận ra ai trong số những gương mặt lướt qua lướt qua anh vùn vụt vùn vụt. Anh giữa phố đông ầm ào cũng thế suy cho cùng cũng chỉ là một trong những gương mặt nhạt nhòa ấy mà thôi. Vì thế phố và anh thật xa lạ nhau. Nhưng anh không để ý đến điều đó và cũng không cần bận tâm đến điều ấy làm gì.
          Cái bệnh viện giữa phố xá đông người mà anh đang nằm điều trị ấy cũng đang trôi trôi trong anh trôi trôi qua anh đi lướt lướt qua anh chợt ẩn ẩn hiện hiện đến là kỳ quặc! 
          Kể cũng lạ! Vào giờ phút sinh tử anh cố gắng giữ cho mình sự bình thản để ngắm nhìn cuộc sống đang trôi bằng cái nhìn thiện cảm nhất nhưng không thể. Có thể cuộc sống vốn nghiệt ngã với anh. Cũng có thể cái quan niệm của anh về cuộc sống này không giống như những quan niệm được nhiều người chấp nhận. "Không! Chẳng qua chỉ là do những gương mặt ấy lướt qua ta nhanh quá nên ta không kịp nhận diện ra nó mà thôi! Và cũng rất có thể là bởi  ta đang quỵ ngã trước cuộc đời này nên ta mới thế mà thôi!" - anh vẫn cứ trôi trong bể người nhạt nhòa và tự thốt lên thành lời như thế.
          Buổi chiều ở phố chẳng yên tĩnh là vậy. Nhưng tịnh anh dường như không hề nghe được một thứ âm thanh nào cả mà chỉ duy nhất có thể nhìn lướt lướt những hình ảnh nhạt nhòa. Bởi thế những gì đang diễn ra trước mắt anh lại không hề hiện hữu nhưng cũng chẳng phải là ảo ảnh. Anh nhắm nghiền mắt và cố lắng nghe: Không! Không có bất kỳ thứ âm thanh nào giữa phố thị đông người!
          Anh vẫn nhắm nghiền mắt. Và từ trong tâm tưởng anh là một tiếng vọng! Tiếng vọng như được phát ra từ đâu đó rất xa xăm. Nó là tiếng vọng vô thanh. Tiếng vọng xa xăm vô thanh ấy vừa mơ hồ nhưng lại rất thật. Thật đến mức không thể tin nổi. Thật đến mức anh có cảm giác sờ vào nó được. Và nó cũng thật mơ hồ. Mơ hồ đến mức là khi đã chạm tay một cách thực sự vào tiếng vọng ấy vẫn không tin rằng đó là tiếng vọng đang hiện hữu đang nằm trong bàn tay của anh.
          Anh vẫn nhắm nghiền mắt! Anh vẫn đang nghe tiếng vọng vô thanh xa xăm!           II.
          Trong anh không còn khái niệm thời gian và không gian. Mơ hồ lắm! Ảo ảnh lắm!
          Chỉ có cái bệnh viện mà anh đang nằm điều trị ấy là có thật! Nhưng dường như anh không còn nhận biết sự thật này!
          Anh đang đứng trước một dòng sông. Sông dềnh lên những nước là nước. Nước chẳng hỗn hào nuốt chửng những bến bờ nhưng cứ thế cao lên đến tận trời. Nước biến thành sương thành mây. Nước dềnh lên nhưng không cuộn xoáy không cuốn phăng mọi thứ và cũng không có dòng chảy. Nó dềnh lên và cứ thế lững lờ chợt ẩn chợt hiện. Làng mạc bờ bãi cỏ cây... cũng ẩn hiện bình thản một cách khó hiểu trong làn mây nước ấy. Mặt trời đâm những sợi nắng vàng qua khóm tre làng và qua lớp sương nước trời mây ảo ảnh. Cuối cùng những ánh nắng ấy tụ lại thành một không gian loãng ướt nhưng đen kịt. Trong cái không gian đen kịt ấy những bóng người tuồng như đen hơn thế đang lướt qua nhau. Thỉnh thoảng họ dừng lại trước nhau và nói với nhau bằng một thứ ngôn ngữ nào đó như chưa hề tồn tại trên cõi đời này. Họ đang nói chuyện với nhau nhưng không hề có một thứ âm thanh nào được phát ra. Những người đàn ông và những người đàn bà vừa hiện ra nói điều gì đó với nhau bằng một thứ ngôn ngữ kỳ lạ bỗng biến mất ngay tức khắc. Thay vào đó là hình ảnh lũ trẻ con cũng mờ ảo đen tuyền ào vào nhau bằng một trò chơi gì đó. Rồi chúng cũng nhanh chóng biến mất. Bất chợt mặt trời từ trong lòng đêm ở dưới đáy sông nhô lên khỏi mặt nước xuyên qua mấy lớp mây lướt qua rất nhiều lớp sương và bình thản đứng lại ở trên cao thật cao. Ông mặt trời đưa tay vốc nắm nắng vàng rắc xuống. Những hạt nắng li ti lấp lánh ánh bạc lả tả rơi vào trong dòng nước đang ngày một dềnh lên thành mây thành sương. Những hạt nắng đậu vào nhà cửa cây cối đậu trên mái tóc người; rồi hóa thành những nàng tiên xinh xắn tung đôi cánh ngà lướt về phía mặt trời.
          Anh vẫn nhắm nghiền đôi mắt! Và anh vẫn nghe tiếng vọng vô thanh xa xăm!

          III.
          Đêm sắp ập xuống. Nhưng phố vẫn đông người. Cái bệnh viện nơi anh nằm điều trị ấy càng đông người!
          Dòng người và xe cộ cuồn cuộn chảy chảy cuồn cuộn trôi trôi. Những âm thanh hỗn độn vang lên từ mọi phía. Tiếng chửi nhau của đám xe ôm tranh khách nghe cục hòn như những viên đá lấm lem bụi đường vang lên lộc cộc. Tiếng mấy chú bé bán báo rã ra từng mảng loang bết vào những bờ tường nham nhở và bẩn thỉu bởi sự kỳ quặc của những con người sống ở gần đó. Cái còi xe của thằng người choai choai gầm lên cái thứ âm thanh báo hiệu sự chết chóc trên đường phố. Tiếng leng keng vốn nhọc nhằn và lạc lõng của anh bán kẹo kéo cũng bỗng chốc trở nên hỗn xược va liên hồi vào mẹt hàng rong của một cụ bà đang uể oải đuổi ruồi bên mái phố ở một ngã tư. Nghe tiếng leng keng bà lão quắc mắt nhìn lên. Cái nhìn của bà khiến cho đám ruồi từ mẹt hàng từ trên mái tóc trắng nhuốm đen bụi đường từ rãnh môi nhơn nhớt bã trầu của bà bỗng vụt bay tán loạn làm phát ra một thứ âm thanh rè rè xoèn xoẹt như thể là tín hiệu cho những bệnh tật. Đến cả cái đèn đường đỏ xanh ở ngã tư cũng dường như đang phát ra một thứ âm thanh gì đó thật ma quái nhưng rất thật hết sức thật: Nghe cứ liên hồi tiếng chập cheng trộn vào tiếng chập chòa như có ai đó miết hai lá thép vào nhau vậy.
          Đêm sập xuống hẳn. Trời đen kịt. Bây giờ hình ảnh phố trong anh chỉ là loang loáng hàng trăm thứ ánh sáng quất vào bóng tối cùng với thứ âm thanh hỗn độn được phát ra càng thêm hối hả. Thằng bé bán báo lẹ chân biến đi đường nào không rõ để chạy trốn cơn mưa. Bà lão bán hàng rong đã thu người vào một góc khuất bên hè phố cong cái dáng người gầy đét tránh cơn gió độc đang ào tới. Nép bên bà là lão kẹo kéo mệt nhoài ngái ngủ nhìn trời đêm cùng với chiếc khánh con cũ kỹ mòn vẹt thỉnh thoảng khua lên thứ âm thanh sắc lạnh nhưng yếu ớt bởi một cơn gió vô tình lướt qua.
          Dấu hiệu một cơn mưa dữ dội đã được phát đi từ lúc mặt trời sắp lặn nhưng dường như không mấy ai để ý. Bây giờ khi màn đêm đã kịp đóng ván lại đen kịt mưa chỉ còn chờ có thế để tuôn những cột nước đen ngòm từ trên cao xuống một cách xối xả ầm ào.
          Anh vẫn nhắm nghiền đôi mắt! Và anh vẫn nghe tiếng vọng vô thanh xa xăm ấy! Hơn thế tiếng vọng ngày một gần!

         
          IV.
          Cơn mưa ầm ào như trút giận xuống phố!
          Anh không rõ lý do gì làm anh lạc bước đến chốn này. "Đây là đâu? Và nữa ta là ai ở chốn này?" - anh tự hỏi. Chỉ có tiếng vọng vô thanh xa xăm mơn man lên da thịt!
          Cơn mưa vẫn ầm ào trút nước. Phía trước mặt anh là một cánh rừng. Cánh rừng oằn lưng cõng cơn mưa lê từng bước chậm chạp đi về phía dòng sông đang dềnh nước. Cánh rừng nặng nhọc vã mồ hôi ngước nhìn lên cao xanh. Cao xanh ngái ngủ không nhận ra ánh mắt cầu khẩn của rừng đêm. Tuồng như chỉ còn dăm bước chân nữa là đến được với dòng sông để trút cả cơn mưa đang là gánh nặng trên lưng xuống dòng mây nước đang dềnh lên nhưng trông kìa xem kìa cánh rừng đã kiệt sức. Mồ hôi chảy ròng ròng lên trán rừng. Cây cối ướt nhẹp rũ rượi đứng ngồi vô lối trên trán rừng. Những sông suối trên trán rừng cũng đang dềnh nước. Nước ròng ròng lăn dài qua những trảng cỏ mênh mông len lỏi lách mình qua những hố đêm sâu hoắm và đầy rắn độc. Lũ quạ chồm lên tiếng kêu man dại lướt cánh qua bóng cây cổ thụ rồi sà xuống bãi tha ma ngập ngụa màu chết chóc.
          Anh đang đứng đó. Anh đang đứng ở một nơi nào đó không thuộc về thế giới nào cả. Nhưng chắc chắn rằng anh đang đứng đó. Và có một điều rất lạ là cơn mưa giận dữ của cao xanh đang tuôn ầm ào từ trên cao xuống khiến cho mọi thứ phải cuộn tròn mình chịu đựng và kêu rên thì riêng anh chỉ riêng anh mà thôi nó - cơn mưa ấy - chừa ra! Anh đứng đó như một chứng nhân; nhưng đồng thời là chủ thể của mọi hoạt động đang diễn ra hoặc ít nhất là sắp diễn ra mà cơn mưa kỳ lạ trên là sự chuẩn bị cần thiết cho những hoạt động đó.
          Bỗng tạnh hẳn! Cơn mưa tạnh hẳn! Cơn mưa đang ầm ào dội nước từ trời cao bỗng dừng lại ngay lập tức. Nắng! Nắng trồi lên từ lòng đất đêm đen. Nắng ma quái bỏng rát như muốn thiêu đốt mọi thứ từ phía dưới lên trên. Cây cổ thụ trên trán đại ngàn đầu tiên bị đốt cháy từ gốc rễ lên đến thân và sau đó là cành nhánh. Vết cháy chảy đến đâu đại thụ tan biến thành tro bụi đến đó. Những sông suối đại ngàn cũng biến thành lửa. Lửa cháy từ phía hạ lưu cháy dần về phía thượng nguồn. Lửa cháy đến đâu khói sông đen sì cuộn xoáy và tan biến vào những tia nắng trời đến đó. Con sông dềnh nước cũng bỗng dưng khô cháy và mất dạng giữa bao la vô định. Không còn những dòng nước dòng sương dòng mây... Không còn phân biệt đâu là đường chân trời đâu là giới hạn giữa trời và đất với khoảng không nơi anh đang đứng.
          Cái thế giới huyễn hoặc trước mắt anh bỗng sống động hẳn lên! Ngày và đêm đan xen và nhau thay thế cho nhau chỉ trong cái nháy mắt. Mọi vật mờ mờ ảo ảo hư hư thực thực. Dòng sông dềnh nước bỗng biến mất. Thay vào đó là biển sương mờ ảo lúc xa lúc gần. Trán đại ngàn với rừng cây phủ bóng trong mưa đang nhạt nhòa trước cái nhìn của anh. Ở đó không còn một hình ảnh gì cụ thể. Ở đó màn sương hóa thân vào rừng cây; rừng cây tan chảy trộn lẫn trong sương mù. Cũng không còn những dòng sông con suối chảy ra từ đại ngàn như lúc trước - tất cả đã biến vào chốn thực hư ảo ảnh. Biển lửa giờ trở thành biển sương dày. Ở đó không ngày không đêm không bầu trời không mặt đất không đại ngàn và cũng không biển cả... Ở đó anh không tồn tại và cũng không mất đi...
          Chỉ có tiếng vọng vô thanh là vẫn thế vẫn vọng lại từ xa xăm...

          V.
          Nơi anh đứng là một lằn ranh định phân những thái cực định phân giữa ngày và đêm giữa âm và dương giữa trần gian và địa ngục giữa sự sống và cái chết... Anh cũng đang trong thực thể giữa hình hài con người bằng da bằng thịt với cái bóng hình nhân lờ mờ khói sương chực tan biến vào hư vô. Riêng những con người ở quanh anh thì không giống như anh. Nếu như trong con người anh tuy có chứa sự sống nhưng chỉ một nửa mà thôi thì ở họ những con người xung quanh anh chỉ có sự sống và sự sống. Tương tự nếu như ở anh cái chết đã bao trùm lên đến hơn nửa thì ở một nửa số người kia là cái chết hoàn toàn.
          Họ những con người một nửa là bóng ma và một nửa là người thực ấy đang tiến về phía anh. Họ chậm rãi tiến bước. Cả hai cộng đồng người và ma ấy chậm rãi tiến bước về phía anh đang đứng. Họ băng qua những lau lách sương mù... Họ lẳng lặng không nói với nhau điều gì cả. Mặt trời đã biến đi đâu mất rồi. Nhưng nơi anh đứng cũng không phải là bóng đêm đang chế ngự. Hai cộng đồng người ấy cũng không cần biết sự hiện hữu của không gian và thời gian nơi anh đứng là thực hay là ảo. Anh không đón chờ họ và cũng không có ý định xua đuổi họ chỉ lẳng lặng quan sát những bước chân thực có ảo có đang tiến gần về phía mình. Không có trời đất không có thời gian và không cả không gian anh như đang hiện hữu nhưng cũng không hiện hữu giữa những thái cực kỳ quặc đan xen. Bước chân của họ chạm vào lớp sương mù gần nhất nơi anh đang đứng. Bước chân của họ khiến cho lớp sương mù dạt về phía xa. Những con người là người làm thành một vòng tròn quanh anh. Những "con người ma" cũng làm một vòng tròn tương tự. Hai cái cộng đồng này đều nhằm vào cái thực thể của hình hài con người và cả cái bóng hình nhân lờ mờ khói sương. Họ đang giành giật anh níu xé anh. Họ vo tròn anh với bất cứ những gì trong tay mà họ vừa túm lấy. Mọi chuyện xảy ra cũng mơ hồ hư thực. Anh cũng không rõ nó xảy ra từ lúc nào và ở đâu vì khái niệm thời gian và không gian trong anh đã mất. Nhưng riêng việc hơi thở của anh đuối dần thì anh biết rất rõ. Anh muốn hét lên thật to nhưng âm thanh đã bị chặn đứng ngay trong cuống họng. Anh muốn đưa tay níu lấy một cái gì đó như là điểm tựa để nhảy sang bên này hoặc bên kia hai thái cực nhưng không biết bấu víu vào đâu. Anh như đang chơi vơi giữa miền vô định. Sương mỏng mảnh cứ trôi cứ trôi... Anh đang trôi trong dòng sông sương... Anh trôi về miền vô định...
          Vẫn vẳng lại bên tai anh tiếng vọng vô thanh xa xăm! Anh quay nhìn về phía nàng nơi phát ra âm thanh vô thanh: Đôi mắt nàng với gương mặt thánh thiện đang nhìn anh réo gọi! Âm thanh vô thanh mà anh nghe được đã phát ra từ nàng! 

          VĨ THANH
          Trong sương mù ảo ảnh nàng hiện ra! Sự xuất hiện của nàng với gương mặt thánh thiện đã làm chùng tay tất cả những con người nửa thực nửa ảo kia.
          Ngày ấy nàng như thể vừa bước ra từ cổ tích xa xưa nhưng vừa như là hiện lên từ một huyền thoại tương lai để đến với anh. Tình yêu của anh và nàng vừa chứa đựng sự ngọt ngào hiện thân của nỗi đau và vừa có đủ cả sự nghiệt ngã của cuộc sống làm nền cho hạnh phúc. Trái tim của hai con người ấy đã biết chọn lối đi để họ tin rằng đích đến chính là nơi mà họ đang cần. Cao hơn tất cả trong sự cay nghiệt của cuộc đời hai trái tim ấy biết dành cho nhau đến trọn vẹn nhất của sự trọn vẹn. Và trong những ngày mong manh đến vô cùng của đời anh nàng với sự trọn vẹn nhất của trái tim đã biết hướng về anh...

          Trong một căn phòng nhỏ những người mặc áo trắng của bệnh viện đang đi đi lại lại sau một ca phẫu thuật căng thẳng. Vị bác sỹ trưởng kíp đến giờ vẫn còn lấm tấm mồ hôi trán vừa mím môi suy nghĩ vừa nói rất khẽ để âm thanh không lọt ra bên ngoài: "Lạ thật! Vậy là anh ta đã tỉnh! Nghĩa là bệnh nhân này đã chết đi sống lại!". Một bác sỹ khác: "Thuốc mê quá liều hậu quả thật khó lường!". "Tôi đã phải đập thật mạnh vào lưng vào mông vào chân... của bệnh nhân nhưng anh ấy vẫn không tỉnh. Tưởng đã vô phương...!" - vị bác sỹ trẻ nhất nói. Bác sỹ trưởng: "Kỳ diệu thay khi tôi hỏi lần thứ ba rằng "Anh có biết tên anh là gì không?" thì anh ấy đã mở mắt và hé môi cất lời...!".
         
          Tiếng vọng vô thanh được phát ra từ phía nàng từ phía tình yêu mà nàng dành cho anh!

Em như là huyền thoại... - Đà Lạt 4.10.2008khacdung

Gửi Ngọc Minh

Ngọc Minh:
"Vâng ! Em cám ơn anh! Khi anh chuyển sang anh cho em địa chỉ em mới biết vào anh à!".

Viết bởi Ngọc Minh @ 17:20 2009-03-19
......................................
Những comment của em anh đã chuyển sang entry mới và trả lời em rồi đấy Ngọc Minh ơi! Lúc chiều anh sang bên nhà em và có trao đổi với Khải Nguyên một vài điều về người Mông. Những vấn đề này chắc chắn là sự quan tâm của anh và dĩ nhiên cũng là sự quan tâm của Khải Nguyên đấy! Mong được em lưu tâm Ngọc Minh nhé!
Chúc em vui!

Ngọc Minh

Em giử anh

Vâng ! Em cám ơn anh! Khi anh chuyển sang anh cho em địa chỉ em mới biết vào anh à!

khacdung

Gửi Ngọc Minh

Ngọc Minh:
"Em cám ơn anh! Anh biết về người Mông nhiều hơn em đấy. Em chỉ biết người Mông Hà Giang quê em thôi. Ngoài dân tộc của mình ra Em thích tìm hiểu về các dân tộc khác anh ạ.Gia đình em họ Sùng con trai đện là seo anh ạ.
Em cám ơn anh rất nhiều em mong anh em mình có dịp trao đổi nhiều anh nhé!".

Viết bởi Ngoc Minh @ 23:59 2009-03-18
......................................
Ngọc Minh ơi! Anh lại xin phép em chuyển comment này sang emtry mới nhất của anh để tiện trao đổi hơn em nhé!

Ngoc Minh

Em giử anh

Êm cám ơn anh! Anh biết về người Mông nhiều hơn em đấy. Em chỉ biết người Mông Hà Giang quê em thôi. Ngoài dân tộc của mình ra Em thích tìm hiểu về các dân tộc khác anh ạ.Gia đình em họ Sùng con trai đện là seo anh ạ.
Em cám ơn anh rất nhiều em mong anh em mình có dịp trao đổi nhiều anh nhé!

Khắc Dũng

Gửi Tóc Mai

Tóc Mai:
"Chào anh
Bài viết của anh hay quá.TM cũng có lần viết về tình huống tương tự của một người bạn...nhưng bây giờ mới thấy mình viết thật rời rạc thật ấu trỉ...".
Chúc anh vui.

Viết bởi tocmai @ 13:10 2008-10-23
...................................
Tóc Mai à đây là một trong những tác phẩm được anh viết trên cơ sở sự thật đã diễn ra. Với truyện ngắn này dường như anh chỉ sắp xếp các chi tiết và sử dụng ngôn ngữ để biểu đạt thôi chứ không hư cấu gì mấy.
Em nói là cũng đã từng viết về tình huống tương tự này hả? Ừ tình huống tương tự thế này thì không ít người từng trải qua vấn đề là thể biện nó như thế nào em ạ! Hy vọng là em không chán khi đọc "Tiếng vọng vô thanh" của anh! Và cũng hy vọng tác phẩm của Tóc Mai trong tình huống tương tự không như em nói là "rời rạc..."!
Chúc em thật vui!

tocmai

Chào anh
Bài viết của anh hay quá.TM cũng có lần viết về tình huống tương tự của một người bạn...nhưng bây giờ mới thấy mình viết thật rời rạc thật ấu trỉ...
Chúc anh vui.

Khắc Dũng

Gửi anh Vũ Đức Quân

Thế thì vui quá anh Quân ơi! Khắc Dũng đợi anh anh nhé! Lên đến nơi là ới KD ngay đấy! Hiện tại KD đang trong thời gian dưỡng bệng sau phẫu thuật. BS không cho vận động nhiều. Tuy nhiên KD vẫn thường xuyên mở mạng để đọc và nghe. Chỉ đọc và nghe là chính chứ không đủ sức để ngồi comment cho nhiều người. Thỉnh thoảng viết cái gì đó cho vui thôi anh à!
Rất vui được gặp anh tại Đà Lạt!

Vũ Đức Quân

Vào thăm anh vì ít thời gian mà truyện lại dài ĐQ khất anh đọc sau nhé. Rất mừng là anh đã khỏe và viết được truyện dài như vậy. Theo kế hoạch ĐQ sẽ hội nghị tại ĐL từ 14-16/10 này và mình sẽ gặp nhau tại ĐL anh nhé.
À ĐQ vừa đăng một ca khúc mới mời anh qua thưởng thức nhé. Thân ái.

Khắc Dũng

Gửi Đệ đệ

Đệ đệ:
"Bỏ tất tật cõi thiên thai
Vọng theo tiếng gọi cho ai về mình
Nhắn thiết tha gửi chung tình
"Em như huyền thoại" cho hình quyện hương...

Không biết đệ đệ "khái quát" thế có đúng không hở huynh? Đọc cái ông truyện ngắn này của huynh lạnh mình huynh ơi! Nghe chừng huynh cũng... hú hồn hả! Câu chuyện này huynh viết lúc nào hả trời? Đau bệnh suốt kia mà!".

Viết bởi Đệ đệ @ 12:08 2008-10-09
..................................
"Em như huyền thoại" Đệ ơi!
"Tiếng vọng" vọng tự nghìn đời vọng sang
"Tiếng vọng" thức lửa đêm tán
Vọng lên thức ánh trăng ngàn trên cao!
"Tiếng vọng" vọng đến trăng sao
Thức đời huynh đấy tình trao trọn tình!

Cái "Tiếng vọng vô thanh" này được huynh viết chong chóng vào buổi chiều ngày 4.10 tức là chỉ một ngày sau khi xuất viện. Huynh viết chong chóng bởi sợ tư duy" mãi thì nó nguội mất! Ừ thật là hú hồn đấy Đệ ơi! Song điều kỳ diệu đã xảy ra! Hãy lôun tin ào điều kỳ diệu ấy Đệ nhé! Chúc Đệ đệ thật vui và yêu đời!

Khắc Dũng

Gửi Nguyễn Thánh Ngã

NTN:
"KD có biết mình ghé thăm hoài nhưng không để lại dấu vết.
Còn đây "tiếng vọng vô thanh " mình cho là một bài thơ (văn xuôi) khá độc đáo trong thời khắc KD chiến đấu với "kẻ thù" của nhân loại.Thân chúc bạn cầm chắc tình yêu trong tay làm vũ khí ...xung trận.Bởi ngừoi có tình yêu che chở bao giờ cũng chiến thắng !".

Viết bởi Nguyễn Thánh Ngã @ 11:20 2008-10-09
.............................................
Nguyễn Thánh Ngã ơi! Hãy biết gìn giữ nâng niu thì tình yêu tự khắc cho ta sức mạnh vô biên! "Tiếng vọng vô thanh" là điều kỳ diệu ấy đấy!
KD đã "biến" khỏi giường bệnh rồi nhưng vì súc khỏe chưa cho phép nên những cuộc viếng thăm bạn hữu phải thưa. Do vậy cũng chưa comment trong những entry mới của nhà Nguyễn Thánh Ngã được!
Chúc vui! Và hẹn gặp!