Tản văn: MIMOSA MÙA KHÔNG HOA

           
        LỜI NGỎ VỀ MIMOSA
          Các anh chị và các bạn kính quý!
            Sau hơn hai mươi bốn tiếng đồng hồ có mặt trên trang này tản văn "Mimosa mùa không hoa" của Khắc Dũng đã nhận được sự ưu ái của không ít bạn đọc. Đến chiều ngày 19.7.2008 entry "Mimosa mùa không hoa" có khoảng 100 lần xem và 37 comment. Từ comment đầu tiên của Hà My đến commnet gần đây nhất của Dư Hồng Quảng gần 20 ý kiến của các anh chị và các bạn là những đóng góp vô cùng quý giá đối với tôi trong nghiệp cầm bút. Khắc Dũng rất cảm kích trước thịnh tình được thể hiện trong các ý kiến đó. Tuy nhiên... (Mời đọc toàn bộ  lời ngỏ ở phần sau bài viết dưới đây!).

MIMOSA MÙA KHÔNG HOA         

     Bàng bạc như khói sương. Mơ hồ và ảo ảnh như không hiện hữu trong đất trời. Mimosa mùa không hoa là thế! Và cũng chính vì thế nên vào mùa không hoa mimosa lại là một loài hoa có sắc màu không lẫn vào đâu được: bàng bạc sương khói và cũng rất mơ hồ ảo ảnh... như chính sự hiện diện cũng không lẫn vào đâu được của loài hoa này trên xứ sở sương mù.

      
         Mùa mimosa nở hoa vàng ươm nhìn thương lắm! Có một điều rất lạ hầu như không có ở bất kỳ loài hoa nào khác: Sự chín vàng của sắc màu mimosa như thể trường tồn bất chấp nắng mưa bất chấp lịch biểu. Rồi nữa sắc vàng ươm của hoa luôn được nâng niu trong sự lung linh huyền ảo như sương khói của chính đất trời nơi mà loài hoa này chọn làm đất sống. Và nếu không có những lung linh huyền diệu kia nếu không có những khói sương bảng lảng đến mơ hồ ấy thì sắc vàng của mimosa không thể trường tồn!
          Không rõ loài hoa mimosa có mặt trên xứ sở sương mù tự khi nào. Chỉ biết rằng ngay ở nơi rừng già nghìn năm mây phủ những gốc mimosa già cỗi đã có mặt và thường nằm khép mình bên những triền đồi meo mốc bên những tảng đá rêu phong nhân chứng của thời gian. Không ai biết đích xác tuổi của rừng thông cũng không ai chỉ rõ tháng ngày tồn tại của từng gốc cây sù sì của loài hoa mimosa trên xứ sở ngàn hoa. Chỉ biết rằng cứ thế ngày qua đêm tới đến úa nhàu sợi nắng và bạc thếch âm thanh đêm trường nhưng loài hoa không kiêu sa đài các nhưng cũng không hề dung dị đến mức bình dân mimosa với sắc vàng đến ngơ ngẩn hồn ai đó đã hiện hữu như không hề có sự bắt đầu và cũng không hề tỏ dấu hiệu của sự kết thúc. Sự bất biến tưởng chừng như phi lý của sắc vàng mimosa là như thế! Cứ nhìn màu hoa mimosa vào mùa hoa chín sẽ biết. Thông thường thì với bất kỳ loài hoa nào khi chín đến độ không chín được nữa thì chuyển sang trạng thái úa vàng với sắc màu nhàu cũ để sau đó trở về với đất. Nhưng với mimosa thì khác hoàn toàn khác. Dĩ nhiên trong đời thực loài hoa này cũng không nằm ngoài quy luật sinh ra và mất đi như bao loài hoa khác. Nhưng có điều kỳ diệu là đến tận lúc trở về với đất sắc vàng ươm chín mọng của mimosa hầu như không đổi. Nói cách khác khi quan sát ta dễ nhận ra điều này: Đến tận lúc rời khỏi cuống hoa theo quy luật sinh tồn sắc màu mimosa vẫn giữ được sự vẹn nguyên thắm vàng của lúc chín mọng. Nhờ vào đâu ư? Vào mùa không hoa những chiếc lá cánh kép non xanh ấy đã tự làm nên lớp tơ non trắng bạc như thứ sương trời gạn lọc những tinh túy của đất trời nuôi dưỡng những nụ hoa. Khi hoa bắt đầu nở và chín bọc quanh những nụ xinh vàng ươm là lớp "sương trời" làm lá chắn ngăn chặn mọi tác động xấu từ bên ngoài để sắc thắm của hoa nguyên vẹn với màu vàng rực rỡ. Sắc vàng của hoa mimosa vì thế mà không đổi.
          Sắc vàng mimosa không bao giờ phai nhạt! Trước sắc vàng tình yêu của mimosa thời gian và không gian đã trở nên vô nghĩa! Hoa mimosa với màu chín vàng những yêu thương là trường tồn bởi nó biết bắt đầu từ vô hình - ảnh của hữu hình - với những bảng lảng sương bàng bạc sương ở mùa không hoa của mimosa! Và như thế cái vô hình làm nền khởi phát của cái hữu hình là cần thiết lắm thay! Cũng như vậy màu trắng bạc tưởng chừng như rất mong manh ấy của mimosa mùa không hoa chính là sự khởi phát của sắc vàng chín của một tình yêu trường tồn - tình yêu của thiên nhiên với xứ sở ngàn hoa Đà Lạt!

                                                                
                                                                                          Đà Lạt 7.2008

 

LỜI NGỎ VỀ MIMOSA
           
           Các anh chị và các bạn kính quý!
          Sau hơn hai mươi bốn tiếng đồng hồ có mặt trên trang này tản văn "Mimosa mùa không hoa" của Khắc Dũng đã nhận được sự ưu ái của không ít bạn đọc. Đến chiều ngày 19.7.2008 entry "Mimosa mùa không hoa" có khoảng 100 lần xem và 37 comment. Từ comment đầu tiên của Hà My đến commnet gần đây nhất của Dư Hồng Quảng gần 20 ý kiến của các anh chị và các bạn là những đóng góp vô cùng quý giá đối với tôi trong nghiệp cầm bút. Khắc Dũng rất cảm kích trước thịnh tình được thể hiện trong các ý kiến đó. Tuy nhiên tác giả của "Mimosa mùa không hoa" cũng cảm thấy vô cùng áy náy vì sự thực thì tôi không phải là người đầu tiên phát hiện "tính vấn đề" của mimosa của xứ sở hoa Đà Lạt - nơi mà Khắc Dũng đã và đang sống. Mà công đầu trong việc phát hiện này thuộc về Hatcafe một tác giả nữ khá quen thuộc với làng Vnweblogs của chúng ta. Nhờ cách quan sát khá tinh tế Hatcafe đã phát hiện ra sự "chín" của màu vàng ươm của mimosa và sự chín ấy nói lên rất nhiều điều; và tác giả Hatcafe đã cho ra đời tản văn "Mimosa trắng" đăng trên trang của mình vào ngày 7.7.2008. Đọc "Mimosa trắng của Hatcafe tôi thực sự khâm phục tài quan sát của tác giả và từ những cảm xúc có thật ấy tôi đã viết nên "Mimosa mùa không hoa". Nói cách khác "Mimosa mùa không hoa" đã ra đời trên nền tảng của "Mimosa trắng".
          Vậy tôi xin nói lại điều này để các anh chị và các bạn rõ hơn về xuất xứ bài "Mimosa mùa không hoa"! Và nhân đây tôi xin được chia sẻ với Hatcafe những cảm nhận của các anh chị và các bạn trong entry này:  "Chỉ đọc tản văn của anh thôi mà đã mê mimosa quá đi... Cảm ơn anh về bài viết đã cho bạn đọc thưởng thức mimosa của xứ sở Đà Lạt mộng mơ" (anh Phạm Thanh Khương) "Mimosa mùa không hoa/Như em giận hờn anh vậy/Nỗi nhớ cồn cào bỏng cháy/Em giấu vào bên trong..." (anh Nguyễn Đức Đát) "Loài hoa này tên thì dễ thương màu thì vàng ươm mà lòng thì thuỷ chung... Đây là tản văn đầu tiên về mimosa mà em đọc..." (Hoàng Công Danh) "Đà Llạt có mimosa/Làm nên một chiều mộng ảo/Cánh hoa đượm mãi sắc vàng/Chẳng thay đổi vì năm tháng" (Lâm Hải Phong) "Rất lâu chị mới được nghe nhắc về một loài hoa gắn liền với Đà Lạt... mimosa.... Tản văn của KD tuyệt quá đến nỗi chị muốn đến ngay Đà Lạt để được ngắm nhìn... Không hiểu sao chị lại nghĩ đó là loài hoa cô đơn trong lòng thành phố!..." (chị Ngọc Yến)....
          Vài dòng trên xin được ngỏ cùng các anh chị và các bạn đặc biệt là xin được chia sẻ cùng Hatcafe - tác giả của "Mimosa trắng"!

                                                                                        Đà Lạt 18.7.2008

Khắc Dũng

Gửi em gái Minh Hạnh

MH:
"EM MH DALAT GỬI ANH [Trả lời]

EM GHÉ THĂM ANH ĐÂY CHỦ NHÀ ĐI VẮNG EM DẠO MỘT VÒNG TỪ TRONG NHÀ RA NGOÀI SÂN NHÀ ANH ĐẸP QUÁ DẠO NÀY ANH KHỎE KHÔNG LÂU QUÁ EM KHÔNG ANH ANH QUÊN ĐỨA EM GÁI NÀY RỒI PHẢI KHÔNG ?".
Viết bởi MINHHANH @ 13:43 2008-11-17
.....................................
Ở cùng trên địa bàn của một thành phố chỉ bé tẻo tèo teo nhưng quả thực là anh em mình ít gặp nhau quá em nhỉ! Bởi vậy kênh thông tin này trở thành chiếc cầu nối quan trọng đấy em à! Cảm ơn em dạo này anh cơ bản là ổn về sức khỏe! Mong em ghé thăm thường xuyên ngôi nhà này của anh! Anh vẫn thường xuyên ra vào nhà em đấy! Chỉ có điều là anh ít để lại comment thôi! Chúc em vui nhé!

MINHHANH

EM MH DALAT GỬI ANH

EM GHÉ THĂM ANH ĐÂY CHỦ NHÀ ĐI VẮNG EM DẠO MỘT VÒNG TỪ TRONG NHÀ RA NGOÀI SÂN NHÀ ANH ĐẸP QUÁ DẠO NÀY ANH KHỎE KHÔNG LÂU QUÁ EM KHÔNG ANH ANH QUÊN ĐỨA EM GÁI NÀY RỒI PHẢI KHÔNG ?

Khắc Dũng

Gửi Đặng Xuân Hội

ĐXH:
"Gửi cho anh chút mây trời lãng đãng
Phố trên cao vàng ngát những đóa quỳ
Chiều cao nguyên nền trời xanh vời vợi
Chút sương mờ nhè nhẹ bóng người đi

Em bé nhỏ giữa đời xa lạ vậy
Trở về đây nghe phố gọi mùa lên
Hoa quỳ nở trên đồi xa ngút mắt
Ươm vàng trên những mơ ước không tên

Gửi cho anh chút tình như lá mới
Giữ cho ta những kỷ niệm hao gầy
Mưa nắng mãi nên đời chai sạn thế
Biết làm chi để giữ được mình đây?"

Viết bởi Đặng Xuân Hội @ 10:16 2008-09-05
..........................................
Bài thơ thật hay nhưng đáng tiếc là Hội không cho biết xuất xứ! Nó là của Hội phải không? Hội nói rõ hơn để chú có thể họa lại dăm câu cho vui nhé! Còn bây giờ thì nợ vậy! Chúc cháu vui!

Đặng Xuân Hội

Gửi cho anh chút mây trời lãng đãng
Phố trên cao vàng ngát những đóa quỳ
Chiều cao nguyên nền trời xanh vời vợi
Chút sương mờ nhè nhẹ bóng người đi

Em bé nhỏ giữa đời xa lạ vậy
Trở về đây nghe phố gọi mùa lên
Hoa quỳ nở trên đồi xa ngút mắt
Ươm vàng trên những mơ ước không tên

Gửi cho anh chút tình như lá mới
Giữ cho ta những kỷ niệm hao gầy
Mưa nắng mãi nên đời chai sạn thế
Biết làm chi để giữ được mình đây?

khắc dũng

Gửi anh Mai Hữu Phước

MHP:
"Rất cảm ơn nhà báo ns.VKD đã quan tâm chịu khó nghe và chia sẻ... Có lẽ đựoc vậy là nhờ cái duyên thơ nhạc chăng? Vừa mhphuoc rồi đi Hà Tĩnh (Báo CATPHCM mời) dự đêm công bố kết quả cuộc thi viết về Ngã ba Đồng Lộc rất là vui và ấn tượng".
Viết bởi Mai Hữu Phước @ 14:49 2008-07-25
..........................................
Hôm trước KD có nghe NS Quỳnh Hợp nói chuyện về việc đi dự lễ công bố kết quả cuộc thi viết mà anh nói. Ở Lâm Đồng NS Dương Toàn Thiên cùng có nói chuyện về tác phẩm của anh ấy được trao giải khuyến khích và được chọn để làm tiết mục mở màn. Mừng cho anh ấy!
Chúc anh vui!

Mai Hữu Phước

Cảm ơn !

Rất cảm ơn nhà báo ns.VKD đã quan tâm chịu khó nghe và chia sẻ... Có lẽ đựoc vậy là nhờ cái duyên thơ nhạc chăng? Vừa mhphuoc rồi đi Hà Tĩnh (Báo CATPHCM mời) dự đêm công bố kết quả cuộc thi viết về Ngã ba Đồng Lộc rất là vui và ấn tượng.

khắc dũng

Gửi anh Ngô Minh Sơn

Ngô Minh Sơn:
"Bài thơ lạc giấc và ca khúc cùng tên được nhiều người thưởng thức . chúc mừng hai bạn có chung một ca khúc.
Người Đà Lạt cứ đem hoa ra khoe không biết Bạc Liêu khoe cái gì nhỉ ? VKD chỉ với...He He He
Thân ái!
Viết bởi ngominhson @ 22:56 2008-07-22".
........................................
Anh Ngô Minh Sơn quý mến! Rất vui khi được anh chia sẻ "Lạc giấc" của Hatcafe và Khắc Dũng. Cảm ơn anh thật nhiều anh Sơn ơi!
Còn chuyện hoa ấy à? Ừ nhỉ người Đà Lạt chỉ cò hoa mà thôi. Bởi thế để quảng bá cho miền đất này như là sự "trả nợ" nơi ta đang sống Khắc Dũng trong "Mimosa mùa không hoa" muốn gửi gắm vào đó những nỗi niềm cần được giãi bày. Đó là sự vĩnh cửu của tình yêu!
Anh Sơn ơi! Đà Lạt có mimosa với sắc màu vàng ươm trường tồn của những lung linh của tình yêu (ý của Hatcafe) còn Bạc Liêu thì sao nhỉ? Chắc chắn Bạc Liêu giàu có hơn Đà Lạt đấy! Hẹn anh một ngày Bạc Liêu để chúng ta cùng "bàn thảo" vấn đề này anh Sơn há!
Thật vui nghen!

khắc dũng

Gửi Hatcafe và Khải Nguyên

Hatcafe:
"Còn đây là một comment rất chuyên nghiệp của Khải Nguyên gửi trong entry "Lạc Giấc" đầy liều lĩnh bên nhà em đây anh ạ! Em mang qua anh đọc nè!

Khải Nguyên:

"NHƯ MỐI BUỘC BẰNG LẠT MỀM

Khải Nguyên nghe lần 2 rồi mới hạ tay xuống bàn phím... Bên nhà anh Khắc Dũng Khải Nguyên có góp ý: "LẠC GIẤC nên chọn nữ ca sỹ thể hiện sẽ phù hợp hơn". Ai dè lúc này được nghe một giọng nữ thật sự giọng nữ ấy lại chính người thơ đã "lạc giấc" trong... cái đêm hôm đó!

Gạt đi những tròn vạnh của kỹ thuật thanh nhạc KN chỉ còn thấy một nỗi niềm một tâm trạng được Hatcafe trăn trở khắc khoải đằm sâu với chính LẠC GIẤC của mình.

Có lẽ bởi thế và vì thế mà Hatcafe thả câu kết rất thành công... nhẹ nhàng khứa vào tâm can... như mối buộc bằng lạt mềm... vậy!

Một lần nữa mừng cho Hatcafe và mừng cho anh Khắc Dũng!"

Viết bởi Khải Nguyên — 20 Jul 2008 20:14".
...........................................
Rất cảm ơn Hạt đã cất công sang tận nhà anh với món quà vô giá - một comment rất chuyên nghiệp - của Khải Nguyên đã dành tặng cho Hạt và anh!
Khải Nguyên nói đúng đấy Hạt ạ: Bên nhà anh trước dây Khải Nguyên đã từng đề nghị anh nên chọn giọng ca nữ để thể hiện ca khúc "Lạc giấc" phổ thơ của Hạt. Và bây giờ như em thấy đấy qua những comment trong entry "Lạc giấc" bên nhà Hạt của các anh chị và các bạn trong cộng đồng Vnweblogs sự lựa chọn của anh và Hạt (với tư cách đồng tác giả) đã không sai - sự lựa chọn giọng nữ để thể hiện ca khúc.
Khải Nguyên quý mến! Cảm ơn bạn với những nhận xét rất chân tình dành cho "Lạc giấc"! Khải Nguyên ạ tôi rất vui khi biết rằng Hạt đã thành công trong việc thể hiện ca khúc do tôi phổ thơ của Hạt. Đã có nhiều người tự thể hiện ca khúc phổ thơ của chính họ khá thành công. Và Hạt là một trong những số người đã thành công đó. Hơn thế theo ý kiến cá nhân tôi Hạt dã thể hiện "Lạc giấc" thành công hơn so với sự mong đợi của tôi - tác giả nhạc. Với bài hát này tôi và Hạt chỉ "học hát" qua phôn. Nhưng với chất giọng thiên phú và khả năng thẩm âm thật tuyệt vời Hạt đã không quá khó khăn khi trình bày một ca khúc mà theo tôi là "khó gặm" (được viết theo kiểu "gây khó khăn" cho người hát). Và cao hơn hết: Hạt đã hát với cả tấm lòng của mình - yếu tố có tính quyết định cao nhất trong việc thể hiện ca khúc!
Một lần nữa cảm ơn Hạt đã mang comment của Khải Nguyên sang chia vui cùng anh!
Và cảm ơn Khải Nguyên thật nhiều Khải Nguyên nhé!

khắc dũng

Gửi Hatcafe

Hatcafe:
"Em qua thăm anh để chia sẻ với "Mimosa trắng" theo kiểu Khắc Dũng đây một cách hiểu cụ thể hơn so với cách cảm của người miền xuôi về Mimosa - Mimosa mùa không hoa! Tuyệt vời Mimosa của anh! Cám ơn anh đã thấy cái tình của Hạt gửi gắm vào Mimosa của riêng mình! Sự chín của sắc vàng Mimosa của em đã chưa kịp đến thì đã tả tơi buồn rồi anh ạ! Cám ơn anh đã cho em thấy sự trường tồn của sắc vàng chín nụ yêu trong vùi dập gió lạnh! Cám ơn anh đã giúp em lấy lại niềm tin cho sự vĩnh cửu của những lung linh vốn có của tình yêu!

Em cà khịa tí nè! Tản văn của anh đẹp đến nao lòng! Từng câu chữ cứ như... trêu tức em đấy ạ! Trùi ui! Ai cho anh Thầy viết hay thế này!".
........................
Hatcafe quý mến!
Biết em có comment cho entry này từ hai hôm nay nhưng đến nay anh mới trả lời em. Như thế quả là chậm trễ mong Hạt thông cảm nhé!
Hạt ơi! Anh phải là người cảm ơn em trước mới đúng. Bởi lẽ nếu không có "Mimosa trắng" của em thì sẽ không có "Mimosa mùa không hoa của anh". Nói cách khác "Mimosa mùa không hoa" là cảm tác bắt nguồn từ cách cảm về một nét đẹp dường như bị lãng quên nơi thành phố sương mù của em để "Mimosa trắng" ra đời. Anh đã sống ở thành phố "nắng lạnh và sương ấm" này những hai mươi lăm năm rồi nhưng từ trước đến nay vẫn chưa có một tản văn nào về mimosa - loài hoa trổ hoa ngay trong mùa không hoa - theo lối cảm rất tinh tế của Hạt. Anh thực sự nể phục em đấy!
Với "Mimosa mùa không hoa" cảm ơn Hạt đã nói rõ hơn điều mà anh muốn nói: niềm tin cho sự vĩnh cửu của những lung linh vốn có của tình yêu!
Chúc em thật vui và có nhiều sáng tác đẹp!

ngominhson

Gủi Võ Khắc Dũng

Bài thơ lạc giấc và ca khúc cùng tên được nhiều người thưởng thức . chúc mừng hai bạn có chung một ca khúc.
Người Đà Lạt cứ đem hoa ra khoe không biết Bạc Liêu khoe cái gì nhỉ ? VKD chỉ với...He He He
Thân ái!