Tác giả - tác phẩm: "HUẾ VÀ EM" - GÓP MỘT GAM MÀU

Ca khúc: TRỞ LẠI HUẾ XƯA
Nhạc: QUỲNH HỢP
Thơ: MAI HỮU PHƯỚC
Ca sỹ: VÂN KHÁNH“HUẾ VÀ EM” – GÓP MỘT GAM MÀU
Khắc Dũng


          Festival Huế 2008 với chủ đề “Di sản văn hóa hội nhập và phát triển” đã chính thức khai mạc vào tối 3.6 và sẽ kéo dài đến hết ngày 11.6. Tại Huế trong những ngày này một “sự kiện” tuy không lớn nhưng đáng chú ý: Âm thanh của CD ca nhạc “Huế và em” được cất lên bằng tất cả tấm lòng yêu Huế của nhạc sỹ Quỳnh Hợp (hiện công tác tại Đài Tiếng nói nhân dân TP HCM hội viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam) và nhà thơ Mai Hữu Phước (bác sỹ y khoa hiện công tác tại Đà Nẵng).
         
          Cách nay hơn một tháng NS Quỳnh Hợp từ TP HCM ghé lên Đà Lạt và có tặng bạn bè văn nghệ nơi này album nhạc mới nhất của chị – “Huế và em” – với lời “giới thiệu”: “Tôi chọn 10 bài thơ của nhà thơ Mai Hữu Phước để phổ nhạc và CD này được ra mắt đúng dịp Huế tổ chức Festival2008 vào tháng 6”.
          Có thể nói với người Đà Lạt NS Quỳnh Hợp (Nguyễn Quỳnh Hợp) đã quá quen thuộc nhờ những album được chị cho ra đời rất đúng lúc – đúng vào những dịp Đà Lạt tổ chức Festival hoa. Hẳn người Đà Lạt lúc này vẫn chưa quên những ca khúc “Chào Đà Lạt – thành phố hoa” “Cho em” “Đêm Langbiang” “Bên chiều Đà Lạt mưa” “Ngẫu hứng Đà Lạt phố”… của chị cùng viết với NS Dương Toàn Thiên (hội viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam hiện công tác tại Đài PTTH Lâm Đồng) trong CD “Lưu luyến Đà Lạt hoa”. Ngoài “Lưu luyến Đà Lạt hoa” cùng với NS Dương Toàn Thiên NS Quỳnh Hợp cũng đã gây ấn tượng cho người Đà Lạt – Lâm Đồng bằng album “Đà Lạt thành phố hoa”. Và riêng chị “Lạc giữa phố hoa” viết về Đà Lạt cũng là một album được nhiều người biết đến vào hồi cuối năm 2007 vừa rồi.
          Thời gian gần đây có dịp tiếp xúc nhiều hơn với NS Quỳnh Hợp chúng tôi còn được biết nữ nhạc sỹ vốn là cô gái Hà thành này từng là bộ đội thông tin. “Sau khi tốt nghiệp khoa Âm nhạc của Trường Cao đẳng sư phạm nhạc – họa tôi nhập ngũ vào bộ đội thông tin….” – NS Quỳnh Hợp nói. Vào bộ đội thông tin không chỉ cây đàn với giọng ca khá mượt phục vụ người lính Quỳnh Hợp với vốn âm nhạc học được ở trường cũng đã bắt đầu viết ca khúc. Sau đó chị chuyển sang công tác tại Đoàn Nghệ thuật quân chủng Không quân; được một thời gian chị tiếp tục tu nghiệp tại Trường Nghệ thuật Quân đội; và thi tiếp vào Khoa Sáng tác của Nhạc viện Hà Nội. Đang học dở tại Nhạc viện Hà Nội thì gia đình chị chuyển vào TP HCM nên chị cũng phải chuyển trường từ Nhạc viện Hà Nội vào Nhạc viện TP HCM và tốt nghiệp khoa sáng tác vào năm 1995. Ra trường chị vào làm việc tại Ban Văn nghệ Đài Tiếng nói nhân dân TP HCM từ ấy đến giờ. Về sức sáng tạo Quỳnh Hợp là một nữ NS ít có NS nam nào đuổi kịp: Hiện đã cho ra đời trên 20 album với nhiều chủ đề thể loại – từ những ca khúc dành riêng cho thiếu nhi đến tuổi hồng từ chủ đề Tây Nguyên đến Hà Nội từ ca khúc đến giao hưởng… Và giải thưởng của chị cũng thật “bề dày”: Năm 1984 giải A toàn quốc với ca khúc “Tổng đài quan họ”; “Bay ra giàn khoan” được trao giải 3 Hội NS VN; giải 4 Giải thưởng Âm nhạc năm 2004 của Hội NS VN giải thưởng 5 năm của Bộ Quốc phòng 1999 – 2004 (Điểm hẹn hoa xòe thơ: Lê Nguyên) giải thưởng Aâm nhạc Hội NS VN năm 2006 (Chiều Dak Bla thơ: Kpa Ylăng)…

  

 Nhà thơ Mai Hữu Phước và Nhạc sỹ Quỳnh Hợp 


          “Còn lần này sự “hợp hôn” giữa Quỳnh Hợp nhạc và Mai Hữu Phước thơ trong “Huế và em” cũng sẽ có một hy vọng nào đó chứ?”. Trả lời câu hỏi này của chúng tôi nữ NS Quỳnh Hợp bảo rằng “Đây chỉ là một gam màu trong bức tranh Festival Huế 2008 đầy màu sắc mà thôi!”. Còn nhà thơ Mai Hữu Phước từ Đà Nẵng cũng “nói vọng” vào Đà Lạt rằng: “Cứ làm thế thôi! Vô tư là chính!”. Hỏi: “Đầu tư cho “Huế và em” tác gải nhạc và cả tác giả thơ có sợ “chìm” sau những “Huế – tình yêu của tôi” của Trương Tuyết Mai “Huế thương” của An Thuyên… hoặc xa hơn nữa là “Mưa trên phố Huế” của Minh Kỳ rồi “Đêm tàn bến Ngự” của Dương Thiệu Tước không?”. Câu trả lời của NS Quỳnh Hợp và nhà thơ Mai Hữu Phước tỏ ra khá dè dặt nhưng chúng tôi khi nghe “Huế và em” mới thấy rằng “cái giỏi” của nữ NS Quỳnh Hợp chính là ở chỗ vừa biết phả vào 10 bài thơ của Mai Hữu Phước cái hồn của Huế cần phải có để làm nền nhưng vượt qua được cách làm “truyền thống” như nhiều người khác là còn thổi vào đó chất đương đại cũng của chính Huế; và đồng thời “gói” tất cả những âm hưởng ấy vào bên trong lòng âm hưởng Việt. Chính vì thế mà khi nghe CD này chúng ta dễ dàng nhận ra chất Huế nhưng không rặt Huế mà mang nhịp thở đương đại và đồng thời hồn Việt được bao trùm lên tất cả. Nghe trọn vẹn 10 ca khúc trong “Huế và em” chúng tôi cho rằng đây là một cách “làm mới” dân ca trên nền tảng âm nhạc truyền thống Việt Nam của cả hai tác giả Quỳnh Hợp và Mai Hữu Phước. Trong “Huế và em” chúng ta dễ dàng nhận biết chất Huế qua “Trở lại Huế xưa” (Vân Khánh thể hiện) “Em và Huế” (Đông Quân thể hiện): “Yêu màu rêu cổ kinh thành Huế/Yêu nước dòng Hương chảy hiền hòa/Yêu những con đường xanh mướt lá/Chiều chiều ngơ ngẩn bước ai qua…”; “Em là Huế của lòng tôi/Huế là em của một thời mộng mơ/Trăng Tiền bắc nhịp câu thơ/Mênh mang trăng tỏa đôi bờ Hương giang…”. Không chỉ dừng lại ở sự đậm đặc chất Huế trên cơ sở thơ của Mai Hữu Phước NS Quỳnh Hợp đã thổi vào đó một Huế tươi trẻ sôi động với những “Ơ chiều nay tôi hẹn cô bạn gái/Suy nghĩ hoài mà không biết đi đâu/A Bạch Mã không lường được thơ mộng/Chắc chân nàng sẽ thấy vui thôi…” (Chiều Bạch Mã) hoặc “Mời em đi dạo cùng anh/Chiều mênh mông chim hót trên cành/Đường cây râm mát đầy hoa nắng/Cảnh đẹp em đừng bước nhanh chân/…/Mình về chơi thôn Vỹ đi em/Vườn ai lá ngọc vẫy tay mềm/Em cười rạng rỡ bên khóm trúc/Đứng ngắm nhìn em anh thẫn thờ” (Dạo Huế cùng anh).
         
Nếu “Huế và em” là một gam màu như cách nói của hai tác giả Quỳnh Hợp và Mai Hữu Phước thì gam màu ấy có sức biến ảo đến ngỡ ngàng và đặc biệt là rất bất ngờ đối với người thưởng thức: Từ thâm trầm và dịu lắng đến thướt tha và trong trẻo để sau đó chuyển sang trẻ trung và sôi động. Và tuy không lớn lao đến mức để nói rằng đây là một bước ngoặt trong cuộc đời sáng tác của nữ NS Quỳnh Hợp nhưng với sự gặp gỡ thú vị giữa Mai Hữu Phước (thơ) và Quỳnh Hợp (nhạc) “Huế và em” chính là một cách tự làm mới mình của tác giả nhạc – nữ NS Quỳnh Hợp.


 


                                           Ảnh: D.Q.T

          (Bài đăng trên Báo Lâm Đồng số cuối tuần 6.6.2008)

Khắc Dũng

Gửi bọ Vinh

Bọ Vinh:
"Chua kịp đọc nhưng sao lại có Blog đẹp thế hả Dũng. Cứu tao với. Blog tao như cái nhà dột".

Viết bởi nguyễn Quang Vinh @ 00:59 2008-10-15
...................................
Tui biết bọ đang tí toáy ở ngoài nớ nên ưu tiên trả lời cho bọ trước đây! Luật là thế này: Comment nào đến trước thì trả lời trước. Như vậy tui trả lời cho bọ trước là sự phá lệ đấy!
Chuyện cứu bọ thì tui trả lời bên nhà bọ rồi (mới tức thì). Tui sang ngó cái nhà bọ mà bực mình! Lặp lại lời tui nói bến ấy đây: Trông bọ "ngự" trong cái nhà của bọ chả khác nào thằng cha nhà giàu hà tiện!
Có bọ là tui vui lắm! Dạo trước có thằng Thanh Hải với Nguyễn Thịnh lò dò gác một cẳng vào chốn này nhưng vội rút lui ngay lập tức vì lo làm giàu!
Vui lắm bọ Vinh à!

nguyễn Quang Vinh

Thân yêu Bọ đây

Chua kịp đọc nhưng sao lại có Blog đẹp thế hả Dũng. Cứu tao với. Blog tao như cái nhà dột.

khắc dũng

Gửi anh MHP

MHP:
"Bài viết của anh nhacso.NET
cũng đã tung lên tại địa chỉ này:

http://www.nhacso.net/Music/News/2008/06/05F66B57/

Cảm ơn bài viết của anh một lần nữa nhé !".
...........................
KD sẽ vào xem lại. Cảm ơn anh MHP nhiều!

khắc dũng

Gửi anh Mai Hữu Phước

MHP:
"Nghe rất tốt.
Cảm ơn anh VKD đã đưa bài hát trong CD Huế & Em để giới thiệu với các bạn đọc và bạn văn nghệ 4 phương".
.......................
Mãi đến hôm nay tôi mới đưa lên là quá muộn. Anh và chị Quỳnh Hợp thông cảm nhé! Bữa trước có hẹn với mọi người rằng "ngày mai" sẽ đưa lên nhưng rồi "ngày mai rồi lại ngày mai...". Hì hì... Ở máy của KD phải vào Internet Eplorex mới nghe được; còn đi theo cái đường Mozilla Firefox thì tịt! Không rõ ở các nơi khác thì như thế nào!

Mai Hữu Phước

Bài viết của anh nhacso.NET
cũng đã tung lên tại địa chỉ này:

http://www.nhacso.net/Music/News/2008/06/05F66B57/

Cảm ơn bài viết của anh một lần nữa nhé !

Mai Hữu Phước

ok rồi !

Nghe rất tốt.
Cảm ơn anh VKD đã đưa bài hát trong CD Huế & Em để giới thiệu với các bạn đọc và bạn văn nghệ 4 phương.

khắc dũng

Gửi Hatcafe

Hatcafe:
"Rượu chè - bóng đá đệ - huynh
Thêm cô hàng xóm tình hình rối ren!
Bởi nàng có tật hay... ghen (?)
Đệ - huynh hò hét bỏ quên cô nàng!

Thôi huynh đệ nhà anh cứ hò hét với nhau cho... rối ren hàng xóm đi nhé! hì... Em về ngủ thôi!".
........................................
Chào nhé! Chúc thật vui! Và chúc ngủ thật ngon! Cảm ơn Hatcafe đã ghé thăm! Tôi cũng vừa hoàn thành công việc và bây giờ là bóng đá!

Hatcafe

Gửi anh Khắc Dũng!

Chào cô hàng xóm dễ thương
Láng giềng đã quý phải thường ghé nhau.
"Tắt đèn" cái chuyện ốm đau
Tôi mong "tối lửa" mai sau nhé láng giềng!

Tôi vừa sang nhà bạn và trả lời về thì gặp bạn ghé thăm. Quý hóa quá! Còn chuyện đệ đệ của tôi ấy à? Tôi đang mong hắn về huynh đệ làm chén rượu rồi cùng xem bóng đá (11 giờ). Bạn hàng xóm ở lại cùng huynh đệ chúng tôi cùng rượu chè - bóng đá" chứ?

***********

Rượu chè - bóng đá đệ - huynh
Thêm cô hàng xóm tình hình rối ren!
Bởi nàng có tật hay... ghen (?)
Đệ - huynh hò hét bỏ quên cô nàng!

Thôi huynh đệ nhà anh cứ hò hét với nhau cho... rối ren hàng xóm đi nhé! hì... Em về ngủ thôi!

khắc dũng

Gửi Đệ đệ

Đệ đệ ới ời ơi! Ta biết đệ chân thấp chân cao về rồi nhưng có lẽ vì say quá nên không lên tiếng. Ừ ta cũng biết đệ mệt lử mệt lả nên ta tạm "tha" cho đấy nhé! Thôi đệ cứ lăn vào một góc nhà ta mà ngủ đi! Mai ta "tính sổ" với đệ đệ nhé!

khắc dũng

Gửi Hatcafe

Hatcafe:
"Tối ngày chỉ ngóng đệ thôi
Cố nhân bỏ phế chắc tôi ra rìa?
Đệ huynh say tuý luý kìa
Cô hàng xóm dỗi bỏ về ai ngăn.... không?".
..........................
Chào cô hàng xóm dễ thương
Láng giềng đã quý phải thường ghé nhau.
"Tắt đèn" cái chuyện ốm đau
Tôi mong "tối lửa" mai sau nhé láng giềng!

Tôi vừa sang nhà bạn và trả lời về thì gặp bạn ghé thăm. Quý hóa quá! Còn chuyện đệ đệ của tôi ấy à? Tôi đang mong hắn về huynh đệ làm chén rượu rồi cùng xem bóng đá (11 giờ). Bạn hàng xóm ở lại cùng huynh đệ chúng tôi cùng rượu chè - bóng đá" chứ?