Tác giả - tác phẩm: KHỔNG VĨNH NGUYÊN - HỒN NHIÊN NHƯ CÂY CỎ

KHỔNG VĨNH NGUYÊN – HỒN NHIÊN NHƯ CÂY CỎ


 

 Khổng Vĩnh Nguyên có nhiều biệt danh và cũng lắm hỗn danh nhưng nhiều người vẫn thích gọi anh là nhà thơ “xứ cát” – huyện Phù Cát tỉnh Bình Định là quê hương của anh. Bởi mấy chục năm làm thơ câu chữ của Khổng Vĩnh Nguyên cứ đăm đắm một vùng cát trắng cứ mệt nhoài cả động cát vàng. Và vì thế mà thơ anh cứ hồn nhiên như lau lách cỏ cây.Nhà thơ Khổng Vĩnh Nguyên (thứ nhất phải sang) tại nhà tác giả cùng các bạn thơ.


          Hôm rồi từ xứ cát quê hương nhà thơ họ Khổng đã làm một chuyến lang bạt dọc tuyến Nam Trung Bộ Nam Bộ rồi Tây Nguyên. Và trên chặng đường “vô định” ấy Khổng đã dừng chân ở Đà Lạt – nơi có một người phụ nữ mấy chục năm về trước vì thơ mà theo anh xuôi đến vùng cát trắng (Phù Cát Bình Định) và cũng tại thơ mà rời bỏ nơi tình nguyện đến làm cho Khổng Vĩnh Nguyên phải thốt lên: “Thương em nhón gót nhìn qua núi/Em đến em đi rất một mình”.
          Tuy với cảnh gà trống nuôi con – “Con nằm ngủ trên ngực cha/Ngân nga tiếng hát mưa sa ngoài vườn/Trẻ nào khóc lặng tà dương/Lòng cha thăm thẳm nhớ thương vời vời” (Ru con) – nhưng “Nếu chọn một thi sĩ ở Bình Định cả đời quên thân vì mỗi một sự thơ coi thơ là trên hết thảy mọi giá trị trên đời chắc chắn cái tên Khổng Vĩnh Nguyên không khó tìm sự đồng thuận ở xứ sở này” (Nguyễn Thanh Mừng – Chủ tịch Hội VHNT Bình Định).
          Với Khổng Vĩnh Nguyên điều dễ nhận thấy trong thơ anh đó là những câu đau đáu nỗi lòng với quê hương xứ sở: “Điên từ bụng mẹ điên ra/Ta về sụp lạy núi Bà quặn đau/Quê nhà không đất chôn nhau/Ta về tắm giữa hương cau trắng ngần” (Sụp lạy núi Bà) (núi Bà là tên một ngọn núi khá nổi tiếng ở Phù Cát). Hoặc nữa: “Trăng sáng ta chờ trên núi Nghé/Nghe chim kêu hồn quê mẹ núi Bà/Muôn trùng mây trắng đùn phương bắc/Vằng vặc trăng soi nỗi nhớ nhà” (Trăng sáng); và “Nhớ những chuyến về quê đói lả/Bãi cát dài mình ta run qua/Bước một bước lại lùi nửa bước/Nghe hồn thơ réo gọi mảnh trăng tà/Gió nam thổi qua lòng ta vi vút/Cát cuồng bay ngóng bạn phía chân đèo…” (Những chuyến về quê).
          Dừng chân ở nơi có nhiều duyên nợ nơi mà từ vùng cát trắng phải thốt lên “Một hôm mơ thấy em về/Đi vào ngõ nhỏ dãi dề mưa bay/Tôi như lạc mất chân tay/Lòng rơi hố thẳm ngồi ngay ngắn nhìn” (Mơ thấy em về) là Đà Lạt nhà thơ Khổng Vĩnh Nguyên đã đọc: “Một đời em nhớ sương rơi/Anh xa Đà Lạt nhận trời bão giông/Ừ thôi trí tuệ phiêu bồng/Bay lên bảy sắc cầu vồng gặp nhau” (Em nhớ sương rơi). Chưa hết bốn câu anh viết về Đà Lạt đọc lên cứ dâng dâng niềm thương cảm: “Bạch đàn lạc giữa rừng thông/Con tôi tìm mẹ đứng trông đồi Cù/Một vùng thâm cảm sương mù/Để tôi lặn lội ao tù tìm nhau” (Bạch đàn lạc giữa rừng thông). Những ngày dừng chân ở Đà Lạt Khổng Vĩnh Nguyên gần như ngập chìm trong men nhưng lòng thì cứ chực chờ thức dậy những ngày xưa xa lắc vì: “Xa và nhớ nhớ và xa em quá/Rượu tràn ly quậy phá lòng sầu/Có giọt sương nào nghe ngàn thông hát/Ai nhặt tàn hoa dưới thác bạc đầu…” (Ai nhặt tàn hoa). Xuôi xuống Đại Lào (Bảo Lộc) anh viết: “Ai bắp không ai bắp không/Tiếng rao trăng vỡ rừng thông Đại Lào/Lang thang tóc bạc thuở nào/Bỗng nghe xanh lại tiếng rao cuối đường”.
          Cả cuộc đời Khổng Vĩnh Nguyên gắn liền với những chuyến đi và gắn liền với những câu sáu – tám. Ra Hà Nội nhà thơ xứ cát họ Khổng chấm phá nét thu nơi này bằng mấy câu: “Anh ngồi nhặt lá bồ đề/Nhặt bao đau khổ đưa về vi vu/Bây giờ Hà Nội chớm thu/Gió heo may thổi sương mù vàng rây/Em đi về phía hồ Tây/Dáng sâm cầm nhỏ gọi mây về nguồn…”. Lên Bạch Mã (Huế) bài thơ của anh như một kiểu chơi chữ: “Con đường bụi đỏ mù bay/Để con bạch mã kéo ngày phù vân/Máu theo nhịp vó phong trần/Mắt che hàm trói bất thần hí vang/Nhịp cầu lịch sử gãy ngang/Ngựa phi hực ánh trăng vàng bể dâu/Em không thấy ngọn tình sầu/Ngựa phi về với rừng sâu bạt ngàn”.
          Với những chuyến đi nhà thơ xứ cát họ Khổng tự nhận rằng “Ta lang thang trên đường thiên lý/Hồn làm xe ngựa hí ngàn năm/Lênh đênh mây trắng về thăm/Đất đai không một chỗ nằm riêng ta”. Và với bản thân mình Khổng Vĩnh Nguyên viết như một tuyên ngôn: “Ta phấn đấu trở thành người vô dụng/Em ơi tài hoa hóa kiếp bụi đường/Khi buồn ta vịn vào men rượu/Thơ dìu đi lang thang…” (Kiếp bụi đường). Khổng Vĩnh Nguyên và thơ Khổng Vĩnh Nguyên cứ hồn nhiên như cây cỏ như lau lách vậy thôi!

          (Bài đăng trên báo Lâm Đồng số đặc biệt ra ngày 30.4.2008)


 

Thanh Hải

Thanh Hải

Lâu rồi không gặp chú KD cũng không thấy chú ghé nhà chơi nên hơi buồn. Hôm bữa có tên "vô danh tiểu tốt" nào đó à quên là "bậc đàn anh trong văn giới" chứ! Chê thơ Thanh Hải tại một diễn đàn thơ. Vì thấy người ta nói "đúng quá" nên cũng chán viết lắm! Hôm nay ghé nhà Thanh Hải lại tra tấn anh em thêm một lần:

Chợt thức

Em gọi rét từ mùa đông năm cũ
rồi quàng cho tôi chiếc khăn
mang màu mắt em mua
Em gom nắng từ một khoảng trời xa
rồi gửi lại cho tôi
ngọn gió lành tươi mát
khi tôi buồn
em hát!
hơi thở đông vui dạo những phím đàn
mắt nắng trái mùa cũng vàng như muốn giòn tan
con tim đã vui trở lại
Ánh nắng vàng và ngọn gió đông
vẫn cứ theo tôi
dù hơn một lần
dỗi hờn
vì tôi xa ngái
Chợt thức bốn mùa
là nhịp tim mê mãi
theo em.

Đà Lạt 5/2008


Chúc chú KD vui!

Thanh Hải

Thanh Hải

Lâu lắm rồi không gặp KD cũng không thấy KD ghé nhà chơi nên cũng hơi buồn. Hôm bữa nghe có người kể lại về nhận xét của một tên "vô danh tiểu tốt" nào đó à quên là "bậc đàn anh trong văn giới" mới đúng chứ! Chê thơ Thanh Hải tại một diễn đàn thảo luận thơ nào đó. Thấy người ta nói đúng qua nên cũng "chán viết chán đăng" luôn. Lâu ghé nhà tiện thể tra tấn anh em thêm một lần:


Chợt thức

Em gọi rét từ mùa đông năm cũ
rồi quàng cho tôi chiếc khăn
mang màu mắt em mua
Em gom nắng từ một khoảng trời xa
rồi gửi lại cho tôi
ngọn gió lành tươi mát
khi tôi buồn
em hát!
hơi thở đông vui dạo những phím đàn
mắt nắng trái mùa cũng vàng như muốn giòn tan
con tim đã vui trở lại
Ánh nắng vàng và ngọn gió đông
vẫn cứ theo tôi
dù hơn một lần
dỗi hờn
vì tôi xa ngái
Chợt thức bốn mùa
là nhịp tim mê mãi
theo em.

Đà Lạt 5/2008

Chúc chú KD vui!

khắc dũng

Gửi Kẻ Mộng Du

KMD:
"À thì ra là nhà thơ Khổng Vĩnh Nguyên em đang bận túi bụi và nhiều chuyện quá chưa ghé thăm thầy vả lại cái khoản đi lại không có phương tiện khó khăn ghê .
Thầy đã đỡ nhiều chưa ? lâu em cũng không làm thơ nữa coi như nghỉ hẳn cái nghiệp này. Em thấy sức mình dường như không còn như cái thời mười bảy. Hôm nào thầy khỏe thầy gọi cho em nhé !
Chúc thầy và gia đình sức khỏe - hạnh phúc!".
...........................
Cảm ơn KMD đã hỏi thăm sức khỏe của thầy! Đợt phẫu thuật này chảng êm xuôi nên đế mãi nay thầy vẫn còn ê ẩm lắm. Hôm nào rảnh ghé thầy nhé! Chúc em vui!

Kẻ mộng du

À thì ra là nhà thơ Khổng Vĩnh Nguyên em đang bận túi bụi và nhiều chuyện quá chưa ghé thăm thầy vả lại cái khoản đi lại không có phương tiện khó khăn ghê .
Thầy đã đỡ nhiều chưa ? lâu em cũng không làm thơ nữa coi như nghỉ hẳn cái nghiệp này. Em thấy sức mình dường như không còn như cái thời mười bảy. Hôm nào thầy khỏe thầy gọi cho em nhé !
Chúc thầy và gia đình sức khỏe - hạnh phúc !

khắc dũng

Gửi LCH

LCH:
"H thích thơ anh KVN - để đọc một giọng thơ rất lạ của quê nhà không có tham vọng gì khác .Hy vọng được đọc đầy đủ và có hệ thống .Anh có thể chỉ đường link hay tên tập thơ cũng được .Chỉ e nếu xuất bản lâu thì khó tìm và những bài mới chưa xuất bản thì không có mà thôi".
.............................
LCH ơi mình vừa mail theo địa chỉ của Huy mấy bài thơ của lão Khổng! Xem được không nhé! Chúc vui!

khắc dũng

Gửi Hatcafe

Hatcafe:
"Hạt đã vào coi "ké" cái ngân hàng ảnh của anh HH và bắt gặp nhiều hình ảnh thật "ấn tượng" của anh trong ấy. Thế là vui rồi. Chúc anh cứ vui như thế nhé!
Ở bên nhà em còn một câu hỏi đang chờ anh "giải huyết" kìa. Liệu liệu chứ không thôi... mệt đấy anh nhé! Em phải đi làm rồi hẹn anh "chiến đấu" trận này sau vậy. Nhắc lại với anh liệu liệu nhé! (Mình phải hầm hứ trước vậy cho anh í... ớn! hí hí..!)".
............................
Ủa có cái gì bên nhà Hat mà bắt anh phải "giải huyết" nghe khủng khiếp vậy? Còn cái vụ "ấn tượng" thì anh đã nói chuyện với HH rồi đấy thôi!
Chúc vui và đừng "hầm hừ" nhé!

diepchihuy

Bình Định

H thích thơ anh KVN - để đọc một giọng thơ rất lạ của quê nhà không có tham vọng gì khác .Hy vọng được đọc đầy đủ và có hệ thống .Anh có thể chỉ đường link hay tên tập thơ cũng được .Chỉ e nếu xuất bản lâu thì khó tìm và những bài mới chưa xuất bản thì không có mà thôi

Hatcafe

Gửi anh Khắc Dũng!

Hạt đã vào coi "ké" cái ngân hàng ảnh của anh HH và bắt gặp nhiều hình ảnh thật "ấn tượng" của anh trong ấy. Thế là vui rồi. Chúc anh cứ vui như thế nhé!

Ở bên nhà em còn một câu hỏi đang chờ anh "giải huyết" kìa. Liệu liệu chứ không thôi... mệt đấy anh nhé! Em phải đi làm rồi hẹn anh "chiến đấu" trận này sau vậy. Nhắc lại với anh liệu liệu nhé! (Mình phải hầm hứ trước vậy cho anh í... ớn! hí hí..!)

khắc dũng

Gửi Diệp Chí Huy

DCH:
"Những bài nào theo anh hay và độc đáo
H chắc anh là người gần gủi và đọc nhiều thơ của KVN
Địa chỉ mail của H là : diep_chihuy@yahoo.com
Khoảng mùng 5 tháng 5 âm lịch H có mặt ở Bình Định anh có ở đó ko".
...........................
Để KD đọc lại và lựa vài bài gửi cho Huy nhé. À mà để phổ nhạc phải không Huy ơi?
KD là dân Bình Định nhưng hiện đang sống tại Đà Lạt. Hôm tháng ba vừa rồi mình có vế quê. Công việc hằng ngày cứ cuốn mình đi theo nó như một cái chong chóng. Do vậy mùng 5 tháng 5 tới KD khó có mặt ở Bình Định lắm! Huy cũng quê gốc Bình Định à? Và mùng 5 tháng 5 về quê?

diepchihuy

Thơ KVN

Những bài nào theo anh hay và độc đáo
H chắc anh là người gần gủi và đọc nhiều thơ của KVN
Địa chỉ mail của H là : diep_chihuy@yahoo.com
Khoảng mùng 5 tháng 5 âm lịch H có mặt ở Bình Định anh có ở đó ko