Tác giả - tác phẩm: KHỔNG VĨNH NGUYÊN - HỒN NHIÊN NHƯ CÂY CỎ

KHỔNG VĨNH NGUYÊN – HỒN NHIÊN NHƯ CÂY CỎ


 

 Khổng Vĩnh Nguyên có nhiều biệt danh và cũng lắm hỗn danh nhưng nhiều người vẫn thích gọi anh là nhà thơ “xứ cát” – huyện Phù Cát tỉnh Bình Định là quê hương của anh. Bởi mấy chục năm làm thơ câu chữ của Khổng Vĩnh Nguyên cứ đăm đắm một vùng cát trắng cứ mệt nhoài cả động cát vàng. Và vì thế mà thơ anh cứ hồn nhiên như lau lách cỏ cây.Nhà thơ Khổng Vĩnh Nguyên (thứ nhất phải sang) tại nhà tác giả cùng các bạn thơ.


          Hôm rồi từ xứ cát quê hương nhà thơ họ Khổng đã làm một chuyến lang bạt dọc tuyến Nam Trung Bộ Nam Bộ rồi Tây Nguyên. Và trên chặng đường “vô định” ấy Khổng đã dừng chân ở Đà Lạt – nơi có một người phụ nữ mấy chục năm về trước vì thơ mà theo anh xuôi đến vùng cát trắng (Phù Cát Bình Định) và cũng tại thơ mà rời bỏ nơi tình nguyện đến làm cho Khổng Vĩnh Nguyên phải thốt lên: “Thương em nhón gót nhìn qua núi/Em đến em đi rất một mình”.
          Tuy với cảnh gà trống nuôi con – “Con nằm ngủ trên ngực cha/Ngân nga tiếng hát mưa sa ngoài vườn/Trẻ nào khóc lặng tà dương/Lòng cha thăm thẳm nhớ thương vời vời” (Ru con) – nhưng “Nếu chọn một thi sĩ ở Bình Định cả đời quên thân vì mỗi một sự thơ coi thơ là trên hết thảy mọi giá trị trên đời chắc chắn cái tên Khổng Vĩnh Nguyên không khó tìm sự đồng thuận ở xứ sở này” (Nguyễn Thanh Mừng – Chủ tịch Hội VHNT Bình Định).
          Với Khổng Vĩnh Nguyên điều dễ nhận thấy trong thơ anh đó là những câu đau đáu nỗi lòng với quê hương xứ sở: “Điên từ bụng mẹ điên ra/Ta về sụp lạy núi Bà quặn đau/Quê nhà không đất chôn nhau/Ta về tắm giữa hương cau trắng ngần” (Sụp lạy núi Bà) (núi Bà là tên một ngọn núi khá nổi tiếng ở Phù Cát). Hoặc nữa: “Trăng sáng ta chờ trên núi Nghé/Nghe chim kêu hồn quê mẹ núi Bà/Muôn trùng mây trắng đùn phương bắc/Vằng vặc trăng soi nỗi nhớ nhà” (Trăng sáng); và “Nhớ những chuyến về quê đói lả/Bãi cát dài mình ta run qua/Bước một bước lại lùi nửa bước/Nghe hồn thơ réo gọi mảnh trăng tà/Gió nam thổi qua lòng ta vi vút/Cát cuồng bay ngóng bạn phía chân đèo…” (Những chuyến về quê).
          Dừng chân ở nơi có nhiều duyên nợ nơi mà từ vùng cát trắng phải thốt lên “Một hôm mơ thấy em về/Đi vào ngõ nhỏ dãi dề mưa bay/Tôi như lạc mất chân tay/Lòng rơi hố thẳm ngồi ngay ngắn nhìn” (Mơ thấy em về) là Đà Lạt nhà thơ Khổng Vĩnh Nguyên đã đọc: “Một đời em nhớ sương rơi/Anh xa Đà Lạt nhận trời bão giông/Ừ thôi trí tuệ phiêu bồng/Bay lên bảy sắc cầu vồng gặp nhau” (Em nhớ sương rơi). Chưa hết bốn câu anh viết về Đà Lạt đọc lên cứ dâng dâng niềm thương cảm: “Bạch đàn lạc giữa rừng thông/Con tôi tìm mẹ đứng trông đồi Cù/Một vùng thâm cảm sương mù/Để tôi lặn lội ao tù tìm nhau” (Bạch đàn lạc giữa rừng thông). Những ngày dừng chân ở Đà Lạt Khổng Vĩnh Nguyên gần như ngập chìm trong men nhưng lòng thì cứ chực chờ thức dậy những ngày xưa xa lắc vì: “Xa và nhớ nhớ và xa em quá/Rượu tràn ly quậy phá lòng sầu/Có giọt sương nào nghe ngàn thông hát/Ai nhặt tàn hoa dưới thác bạc đầu…” (Ai nhặt tàn hoa). Xuôi xuống Đại Lào (Bảo Lộc) anh viết: “Ai bắp không ai bắp không/Tiếng rao trăng vỡ rừng thông Đại Lào/Lang thang tóc bạc thuở nào/Bỗng nghe xanh lại tiếng rao cuối đường”.
          Cả cuộc đời Khổng Vĩnh Nguyên gắn liền với những chuyến đi và gắn liền với những câu sáu – tám. Ra Hà Nội nhà thơ xứ cát họ Khổng chấm phá nét thu nơi này bằng mấy câu: “Anh ngồi nhặt lá bồ đề/Nhặt bao đau khổ đưa về vi vu/Bây giờ Hà Nội chớm thu/Gió heo may thổi sương mù vàng rây/Em đi về phía hồ Tây/Dáng sâm cầm nhỏ gọi mây về nguồn…”. Lên Bạch Mã (Huế) bài thơ của anh như một kiểu chơi chữ: “Con đường bụi đỏ mù bay/Để con bạch mã kéo ngày phù vân/Máu theo nhịp vó phong trần/Mắt che hàm trói bất thần hí vang/Nhịp cầu lịch sử gãy ngang/Ngựa phi hực ánh trăng vàng bể dâu/Em không thấy ngọn tình sầu/Ngựa phi về với rừng sâu bạt ngàn”.
          Với những chuyến đi nhà thơ xứ cát họ Khổng tự nhận rằng “Ta lang thang trên đường thiên lý/Hồn làm xe ngựa hí ngàn năm/Lênh đênh mây trắng về thăm/Đất đai không một chỗ nằm riêng ta”. Và với bản thân mình Khổng Vĩnh Nguyên viết như một tuyên ngôn: “Ta phấn đấu trở thành người vô dụng/Em ơi tài hoa hóa kiếp bụi đường/Khi buồn ta vịn vào men rượu/Thơ dìu đi lang thang…” (Kiếp bụi đường). Khổng Vĩnh Nguyên và thơ Khổng Vĩnh Nguyên cứ hồn nhiên như cây cỏ như lau lách vậy thôi!

          (Bài đăng trên báo Lâm Đồng số đặc biệt ra ngày 30.4.2008)


 

khắc dũng

Gửi K.H

K.H:
"Dạ cảm ơn anh Khắc Dũng được thế thì vui quá. Tít tắp ở đâu có lòng thì tìm ra cả.
Em không có nhà ở Vnweblogs chỉ có nhà ở http://360.yahoo.com/wowlom
Mời anh ghé thăm!".
..........................................
K.H ơi cho mình xin lỗi vì trả lời bạn hơi chậm nhé! Mình sẽ ghé thăm bạn K.H ạ! Còn đây là số điện thoại di động của Khổng Vĩnh Nguyên: 0934.910034. Hy vọng cuộc gặp gỡ giữa bạn và nhà thơ họ Khổng có nhiểu điều thú vị! Chúc bạn một ngày mới vui tươi!

K.H

Dạ cảm ơn anh Khắc Dũng được thế thì vui quá. Tít tắp ở đâu có lòng thì tìm ra cả.

Em không có nhà ở Vnweblogs chỉ có nhà ở http://360.yahoo.com/wowlom

Mời anh ghé thăm!

khắc dũng

Gửi bạn K.H

KH:
"Đọc thơ Khổng Vĩnh Nguyên rất thích. Cho em hỏi địa chỉ nhà của KVN được hông anh?".
............................
Bạn ghé thăm nhà tôi chân thành cảm ơn! Nhưng sao không để lại đường link để tôi sang thăm nhà bạn? Quê của KVN ở Phù Cát. Nhưng nhà của nhà thơ này ở tít tắp vùng sâu vùng xa hơi khó tìm. Tôi có thể cung cấp cho bạn số di động của họ Khổng KH đồng ý?

K.H

Đọc thơ Khổng Vĩnh Nguyên rất thích. Cho em hỏi địa chỉ nhà của KVN được hông anh?

khắc dũng

Gửi Lâm Chí Huy

LCH:
"H thích thơ anh KVN - để đọc một giọng thơ rất lạ của quê nhà không có tham vọng gì khác .Hy vọng được đọc đầy đủ và có hệ thống .Anh có thể chỉ đường link hay tên tập thơ cũng được .Chỉ e nếu xuất bản lâu thì khó tìm và những bài mới chưa xuất bản thì không có mà thôi".
.........................
Huy ơi! Lúc chiều nay KD đã gửi xuống Huy hai tập thơ của Khổng Vĩnh Nguyên. Xin lỗi! Gửi muộn là vì còn phải đợi một đứa bạn đem trả tập "Trong những mạch ngầm". Lúc nào nhận được Huy báo cho mình biết với nhé! Chúc vui!
À cái đường link của Huy (và một số người khác) mình theo đó mà sang thì nó lại dẫn đi đẩu đi đâu ấy! Lạ thật!

khắc dũng

Gửi em Hà Văn Đạo

HVĐ:
"thầy ơi em mới lấy bài Khổng Vĩnh Nguyên - Hồn nhiên như cây cỏ của thầy viết đưa lên bologs của đại gia đình Áo Trắng cho mọi người cùng thưởng thức . Ở đó toàn người dễ thương thôi thầy ạ . Anh La Văn Tuân làm admin blogs đó thầy ạ
thầy ghé vào đây xem nhé !
http://giadinhaotrang.vnweblogs.com".
....................................
Ừ em cứ mang sang bên ấy giới thiệu với bạn bè Áo Trắng. Hôm qua thầy đã đọc bên ấy rồi đọc truyện ngắn của em. Định vào chúc mừng nhưng vừa lúc đó có chuyện phải giải quyết gấp nên thôi. Giờ chúc mừng vậy nhé!
Chúc em vui!

Hà Văn Đạo

Khổng Vĩnh Nguyên

thầy ơi em mới lấy bài Khổng Vĩnh Nguyên - Hồn nhiên như cây cỏ của thầy viết đưa lên bologs của đại gia đình Áo Trắng cho mọi người cùng thưởng thức . Ở đó toàn người dễ thương thôi thầy ạ . Anh La Văn Tuân làm admin blogs đó thầy ạ
thầy ghé vào đây xem nhé !
http://giadinhaotrang.vnweblogs.com

khắc dũng

Gửi LLV

LLV:
"LLV chuyến nghỉ hè này sẽ lang bạt Đà Lạt!
Năm 1992 LLV đã đến DDL một lần! lâu quá không trở lại nhớ Đà Lạt vô cùng! Ở ĐÀ LẠT em có nhiều bạn Thơ lắm (LVH PTM NTN TNO PQC TTG VU DAU...) nếu thuận lợi sẽ thăm anh!
Chúc anh vui khỏe sáng tác nhiều TP hay!
Anh cho địa chi để em tặng anh mấy tập thơ in riêng của em?!
LV".
.............................
Có phải là những bạn thơ Lê Văn Hiếu (LVH) Phan Thành Minh (PTM) Nguyễn Thánh Ngã (NTN) Nguyễn Tấn On (TNO?) Phạm Quốc Ca (PQC) Trương Thị Giàu (TTG) Vũ Dậu (VU DAU)... không? Hầu hết trong số đó mình có biết. Hy vọng kỳ nghỉ hè này sẽ gặp nhau ở Dà lạt!
Địa chỉ của Khắc Dũng: Báo Lâm Đồng - 8 Quang Trung Đà Lạt. Cảm ơn LLV trước nhé!

LLV

gui anh KhắcDũng!

LLV chuyến nghỉ hè này sẽ lang bạt Đà Lạt!
Năm 1992 LLV đã đến DDL một lần! lâu quá không trở lại nhớ Đà Lạt vô cùng! Ở ĐÀ LẠT em có nhiều bạn Thơ lắm (LVH PTM NTN TNO PQC TTG VU DAU...) nếu thuận lợi sẽ thăm anh!
Chúc anh vui khỏe sáng tác nhiều TP hay!
Anh cho địa chi để em tặng anh mấy tập thơ in riêng của em?!
LV

khắc dũng

Gửi LLV

LLV:
"Cảm ơn bài viết của anh về thi sĩ Khổng! Anh trích dẫn được một số câu thơ hay của KVN! KVN làm thơ như lấy từ trong túi áo vậy ngồi chỗ nào anh cũng đọc thơ (đọc thơ khiến nhiều người bắt sợ!!) Thơ anh như mạch ngầm chảy trong đời Anh! Thế nhưng đôi lúc KVN cho ra đời những bài thơ rất tầm thường mà anh vẫn thích và đưa vào tập (điều đó hiển nhiên với không ít nhà thơ). Nhưng nếu đọc kỹ từng bài một trong các tập thơ ta vẫn tiếc rất tiếc cho thi sĩ hộ Khổng này: Đó là nhiều bài thơ chưa hoàn chỉnh tứ thơ bị cắt vụn. Nếu tách từng câu ta bắt gặp câu hay nhưng ghép chung toàn bài (xét chỉnh thể của một tác phẩm) thì KVN bị hạn chế tức là nhiều bài chưa hoàn chỉnh... KVN thường cho bạn đọc thích ở thơ ngắn những bài thơ dài KVN làm bạn đọc chán anh hơn!
Nhận xét được cái hay có lẽ anh cũng biết cái dở của KVN có điều anh không muốn nói???!!! Hy vọng chuyến lang bạt này giúp KVN có được nhiều thơ hay!
Chúc anh và các bạn văn VUI KHỎE!
LLV".
...................................
LLV ơi (cho phép tôi viết tên tắt như thế nhé) LLV viết rằng: "KVN làm thơ như lấy từ trong túi áo vậy ngồi chỗ nào anh cũng đọc thơ (đọc thơ khiến nhiều người bắt sợ!!) Thơ anh như mạch ngầm chảy trong đời Anh! Thế nhưng đôi lúc KVN cho ra đời những bài thơ rất tầm thường mà anh vẫn thích và đưa vào tập) thì có nghĩa là LLV hiểu thi sỹ họ Khổng rất nhiều. Cảm ơn LLV nhiều lắm! Tôi thực sự nể LLV đấy! Quả thực ở một vài tác phẩm đã in bên cạnh những câu hay đến bất ngờ thì Khổng vẫn cứ để tồn tại không ít dòng cứ gãy vụn gãy rời một cách vô cùng đáng tiếc. Tuy nhiên ở bài viết này (đăng trên một tờ báo địa phương) mình chỉ làm nhiệm vụ giới thiệu vài nét về một gương mặt thơ cùng với một vài tác phẩm của họ. Vả lại KD không đủ khả năng để làm một nhà phê bình nên điều đầu tiên mà KD xác định trước khi đặt bút là "chớ dại" mang những câu thơ (dầu hay hay dở) của Khổng ra để bàn luật dưới góc độ học thuật. Với tiêu chí đó tôi nghĩ LLV hoàn toàn thông cảm cho tôi rằng: "Nhận xét được cái hay có lẽ anh cũng biết cái dở của KVN có điều anh không muốn nói" như LLV đã nói!
Lần nữa cảm ơn LLV đặc biệt là cảm ơn về sự thẳng thắn ở trên! Hy vọng được đón LLV ghé chơi và uống Bàu Đá! Chúc vui!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1904','hk4t4sg55v37cs8iab50bbd171','0','Guest','0','54.198.205.153','2018-09-20 23:22:27','/a67571/tac-gia-tac-pham-khong-vinh-nguyen-hon-nhien-nhu-cay-co/page-0.html')