Tản văn: LẶNG LẼ PHƯỢNG TÍM

Những ngày cuối năm thành phố hoa vốn yên ả Đà Lạt bỗng dưng nhộn nhạo hẳn lên với cơ man là âm thanh và rỡ ràng với muôn hồng ngàn tía chen đua bởi hội hoa lần đầu tiên được tổ chức tại đây. Đi đâu cũng thấy hoa. Hoa ngập tràn lối phố. Hoa dồn ứ trên ban công khách sạn. Hoa lấn cả lối đi… Cũng phải thôi người ta phải làm thế bởi cuối cùng thì họ cũng nhận ra rằng cần phải tri ân đất trời đã yêu quý ban tặng cho xứ sở sương mù ngàn thông một sản vật không thể thiếu cho cuộc đời này là hoa.

 

Trong những ngày hội hoa gian hàng trưng bày hoa được mọc lên ngay trong khuôn viên Công viên hoa Đà Lạt là điểm đến của rất nhiều người. Tại đây hàng trăm loài hoa thi nhau khoe sắc tỏa hương. Từ mờ sáng đến tối mịt những lan hồng cúc thọ… ở đó tha hồ mà đếm đếm đo đo dấu chân người qua lại. Ngay cả những bông hoa dại ngày thường bị vứt chỏng chơ bên vệ đường giờ cũng trở nên điệu đàng hơn trước cái nhìn của thiên hạ bởi chúng biết rõ ràng rằng trong những ngày này tất cả các loài hoa thực sự bước vào vị thế độc tôn trong sự ngưỡng vọng của chính con người. Vâng cũng phải thôi chúng phải như thế bởi cuối cùng thì chúng cũng được chính con người tôn vinh.

Bên góc đường Nguyễn Thị Minh Khai lối đi vào chợ lặng lẽ một cây phượng tím đang bung nụ trong chiều đông. Ở Đà Lạt nhắc đến cây phượng tím ấy tôi lại nhớ về một con người: Cụ Lương Văn Sáu – “tác giả” của cây phượng tím Đà Lạt. Chuyện làm tôi nhớ lại lần đầu tiên tìm đến nhà ông để viết một bài báo về cây phượng tím duy nhất của thành phố hoa Đà Lạt mà ông là người mang nó về từ nước ngoài. Trước hết phải nói rằng tôi không phải là người đầu tiên phát hiện ra đề tài “độc” này cho một bài báo. Mà trước đó nghe loáng thoáng qua làn sóng phát thanh tôi nhận ra đây là một đề tài khá hay nên sau đó tôi đã đi tìm nhân vật trong bài báo phát thanh để viết lại một bài báo in khác. Con đường Bùi Thị Xuân ở Đà Lạt quả là một mê hồn trận về số nhà nên mất cả buổi trời tôi mới gõ đúng cửa ngôi nhà cần tìm. Bất ngờ ập đến: Chủ nhân cây phượng tím duy nhất của Đà Lạt – cụ Lương Văn Sáu – không thể nói chuyện như một người bình thường mà phải bút đàm với tôi. Hỏi đến cây phượng tím ông say sưa “nói” đến hết tờ giấy này sang tờ giấy nọ. Tôi tỏ ra sốt ruột nên cố “lái” kiểu nói của ông sang cách nói của người câm bẩm sinh. Cuối cùng bài báo của tôi cũng đã ra đời và được đăng trên một tờ báo nọ. Hồi ấy báo chí cũng bắt đầu mở cửa nên tác phẩm của tôi viết về cây phượng tím và chủ nhân có kiểu bút đàm khá đặc biệt đã làm cho nhiều đồng nghiệp lưu ý và cũng “nhảy” vào viết nhiều rất nhiều những bài báo khác. Thậm chí sau này có không ít nhà thơ đã làm thơ về cây phượng tím. Và nhờ cánh báo chí phượng tím (mà trước hết là cây phượng tím của cụ Sáu) bỗng trở thành một trong những biểu tượng về hoa của xứ hoa Đà Lạt.

Và rồi cuộc cách mạng về giống hoa những năm gần đây đã làm cho xứ sở hoa Đà Lạt càng trở nên nổi tiếng bởi những giống hoa mới muôn tía ngàn hồng. Đi dọc thời gian và không gian Festival hoa Đà Lạt tôi cố tình tìm một cành phượng tím trong những gian hàng hoa và cả trong những câu chữ từ những bài phát biểu ngợi ca hoa và con người xứ hoa. Nhưng tịnh… Mệt nhoài sau một ngày chân không bén đất bởi những thông tin về hoa tôi lại tìm về góc đường Nguyễn Thị Minh Khai chọn trong quán cà phê một góc khuất để ngồi ngắm ra ngoài đường nơi có cây phượng tím lặng lẽ. Đã cuối tháng mười hai sắp sang xuân rồi. “Ừ thì thôi vậy! Phượng tím cứ thế lặng lẽ có khi lại hay hơn đấy!” – tôi gần như thốt lên thành lời.

khắc dũng

gửi anh Nguyễn Đức Đát

nguyenducdat:
Anh Đát ơi chiều tối nay rảnh KD sẽ lục tìm mấy cái ảnh phượng tím và post lên để mọi người cùng ngắm anh nhé! Cây phượng tím trong bài này là cây phượng tím Đà Lạt được cụ Lương Văn Sáu kỹ sư canh nông thời Pháp đưa từ nước ngoài về trồng. Vào dịp Festival hoa Đà Lạt hoa phượng tím bị người ta bỏ quên nên nó "lặng lẽ" thế đấy anh ạ!
Vui anh nhe!

khắc dũng

gửi vuthanhhoa

vuthanhhoa:
Sương mờ xa em nhớ
Nhưng chỉ sương và hoa
Còn một thứ không nhớ
Thế mới là...Thanh Hoa!
Hì...hì...
Hoa ởi ời đến Đà Lạt vào dịp Festival hoa mà chỉ còn kịp nhìn thấy hoa vứt chỏng chơ rơi vãi khắp phố thì hơi buồn đấy em ạ! Năm nay Festival hoa Đà Lạt khai mạc vào ngày 15 và kết thúc vào 21.12. Sắp đến nơi rồi!
Cảm ơn em hỏi thăm cái ống nhựa của anh! Nhìn chung nó có vẻ bình thường đang tiếp tục theo dõi em ạ! Phải sau 3 tháng mới biết chắc. Cầu trời cho bình yên!
Chúc em vui!

khắc dũng

gửi Thục Nhi

Thục Nhi:
Thục Nhi có nhớ lối vào chợ Đà Lạt từ phía cầu Ông Đạo không? Trên lối vào (bây giờ gọi là đường Nguyễn Thị Minh Khai) Phía bên tay phải có một cây phượng tím khá to. Cuối thu phượng tím trút lá để đến cuối đông đầu xuân thì bung nụ kiêu sa. Hoa phượng tím lộng lẫy nhưng khiêm nhường. Từ những năm 80 trở về trước cả Việt Nam chỉ có 3 cây phượng tím: Ngoài cây phượng tím ở Đà Lạt hai cây còn lại được trồng ở Hà Nội và Đồng Nai (nhưng không trổ bông như cây phượng tím Đà Lạt). Sau những năm 80 người ta đưa giống phượng tím mới từ nước ngoài về trồng đại trà ở Đà Lạt và nhiều nơi khác. Nhưng giống phượng tím mới này như một thứ hoa công nghiệp chỉ lá là sum suê còn hoa thì rất ít. Có thể nói cây phượng tím duy nhất ở Đà Lạt từ trước những năm 80 đến nay vẫn là cây phượng tím đẹp nhất của Đà Lạt nếu không muốn nói là đẹp nhất Việt Nam. Sự độc đáo của cây phượng tím Đà Lạt còn ở chỗ này nữa đấy Thục Nhi ạ!
Chú sẽ post vài cái ảnh phượng tím lên để Thục Nhi nhớ lại nhé!
Chúc Thục Nhi tìm thấy nhiều niềm vui ở bên kia đại dương!

Tình yêu không có tuổi

Anh KD ơi. Phương tím là đấy đấy... hôm trước em viết tản văn Cà phê Tím bên nhà em em có hỏi anh KD đoán về quán ấy là để xem ý tứ của người sống ở Đà Lạt ntn? Nhưng anh trả lời "trật lất"...( hơi buồn chút xíu).
Phượng Tím là tên quán phượng tím là phượng Đà Lạt tuy không mang sắc đỏ đến cháy lòng nhưng sắc tím của phượng Đà Lạt mang vẻ buồn man mác nhưng không bi lụy.
Tản văn Lặng lẽ phượng tím của anh KD em cũng đọc rồi nhưng đọc cùng với bạn bè trên làng mình trên ngay chính nhà của anh thì cảm xúc khác hơn.

Nguyễn Đức Đát

Gửi Khắc Dũng

Thục Nhi nói đúng đấy. Đáng ra khi post bài này Khắc dũng kèm theo tấm hình Phượng tím thì hay biết mấy. Đà Lạt là xứ sở các loài hoa. Những năm gần đây nhiều loại hoa nước ngoài được đem vào trồng rất hợp thổ nhưỡng. Từ lâu ta quen phượng đỏ. Giờ có thêm phượng tím cuộc sống đa dạng hơn.
Cảm ơn bài viết của Khắc Dũng.

vuthanhhoa

Kính anh Khắc Dũng!

Bài này nhắc đến nhiều Hoa
Nên Hoa cũng phải giật mình
Dụi mắt ngái ngủ ngồi đọc
Bồi hồi nhớ sương mờ xa...

------------

He he. Chào anh xa xa...Em đi ĐL sau Festival Hoa...1 ngày và kịp thấy hoa ...chưa héo và hoa...rơi khắp nơi trên phố! Hay lắm! Dạo này anh khỏe hẳn chưa ạ? Ống nhựa ra sao rồi? Chúc anh sức khỏe ổn định và mọi việc suông sẻ anh nhé!

Thục Nhi

Chú ơi chú có hình của phượng tím không? Theo chú viết thì cây phượng tím được trồng đã lâu tại sao cháu lại bỏ sót nhỉ?