Tản văn: LẶNG LẼ PHƯỢNG TÍM

Những ngày cuối năm thành phố hoa vốn yên ả Đà Lạt bỗng dưng nhộn nhạo hẳn lên với cơ man là âm thanh và rỡ ràng với muôn hồng ngàn tía chen đua bởi hội hoa lần đầu tiên được tổ chức tại đây. Đi đâu cũng thấy hoa. Hoa ngập tràn lối phố. Hoa dồn ứ trên ban công khách sạn. Hoa lấn cả lối đi… Cũng phải thôi người ta phải làm thế bởi cuối cùng thì họ cũng nhận ra rằng cần phải tri ân đất trời đã yêu quý ban tặng cho xứ sở sương mù ngàn thông một sản vật không thể thiếu cho cuộc đời này là hoa.

 

Trong những ngày hội hoa gian hàng trưng bày hoa được mọc lên ngay trong khuôn viên Công viên hoa Đà Lạt là điểm đến của rất nhiều người. Tại đây hàng trăm loài hoa thi nhau khoe sắc tỏa hương. Từ mờ sáng đến tối mịt những lan hồng cúc thọ… ở đó tha hồ mà đếm đếm đo đo dấu chân người qua lại. Ngay cả những bông hoa dại ngày thường bị vứt chỏng chơ bên vệ đường giờ cũng trở nên điệu đàng hơn trước cái nhìn của thiên hạ bởi chúng biết rõ ràng rằng trong những ngày này tất cả các loài hoa thực sự bước vào vị thế độc tôn trong sự ngưỡng vọng của chính con người. Vâng cũng phải thôi chúng phải như thế bởi cuối cùng thì chúng cũng được chính con người tôn vinh.

Bên góc đường Nguyễn Thị Minh Khai lối đi vào chợ lặng lẽ một cây phượng tím đang bung nụ trong chiều đông. Ở Đà Lạt nhắc đến cây phượng tím ấy tôi lại nhớ về một con người: Cụ Lương Văn Sáu – “tác giả” của cây phượng tím Đà Lạt. Chuyện làm tôi nhớ lại lần đầu tiên tìm đến nhà ông để viết một bài báo về cây phượng tím duy nhất của thành phố hoa Đà Lạt mà ông là người mang nó về từ nước ngoài. Trước hết phải nói rằng tôi không phải là người đầu tiên phát hiện ra đề tài “độc” này cho một bài báo. Mà trước đó nghe loáng thoáng qua làn sóng phát thanh tôi nhận ra đây là một đề tài khá hay nên sau đó tôi đã đi tìm nhân vật trong bài báo phát thanh để viết lại một bài báo in khác. Con đường Bùi Thị Xuân ở Đà Lạt quả là một mê hồn trận về số nhà nên mất cả buổi trời tôi mới gõ đúng cửa ngôi nhà cần tìm. Bất ngờ ập đến: Chủ nhân cây phượng tím duy nhất của Đà Lạt – cụ Lương Văn Sáu – không thể nói chuyện như một người bình thường mà phải bút đàm với tôi. Hỏi đến cây phượng tím ông say sưa “nói” đến hết tờ giấy này sang tờ giấy nọ. Tôi tỏ ra sốt ruột nên cố “lái” kiểu nói của ông sang cách nói của người câm bẩm sinh. Cuối cùng bài báo của tôi cũng đã ra đời và được đăng trên một tờ báo nọ. Hồi ấy báo chí cũng bắt đầu mở cửa nên tác phẩm của tôi viết về cây phượng tím và chủ nhân có kiểu bút đàm khá đặc biệt đã làm cho nhiều đồng nghiệp lưu ý và cũng “nhảy” vào viết nhiều rất nhiều những bài báo khác. Thậm chí sau này có không ít nhà thơ đã làm thơ về cây phượng tím. Và nhờ cánh báo chí phượng tím (mà trước hết là cây phượng tím của cụ Sáu) bỗng trở thành một trong những biểu tượng về hoa của xứ hoa Đà Lạt.

Và rồi cuộc cách mạng về giống hoa những năm gần đây đã làm cho xứ sở hoa Đà Lạt càng trở nên nổi tiếng bởi những giống hoa mới muôn tía ngàn hồng. Đi dọc thời gian và không gian Festival hoa Đà Lạt tôi cố tình tìm một cành phượng tím trong những gian hàng hoa và cả trong những câu chữ từ những bài phát biểu ngợi ca hoa và con người xứ hoa. Nhưng tịnh… Mệt nhoài sau một ngày chân không bén đất bởi những thông tin về hoa tôi lại tìm về góc đường Nguyễn Thị Minh Khai chọn trong quán cà phê một góc khuất để ngồi ngắm ra ngoài đường nơi có cây phượng tím lặng lẽ. Đã cuối tháng mười hai sắp sang xuân rồi. “Ừ thì thôi vậy! Phượng tím cứ thế lặng lẽ có khi lại hay hơn đấy!” – tôi gần như thốt lên thành lời.

khacdung

Gửi mythu

mythu:
"chú ơi! cháu lên ĐL nhiều lần mà chưa lần nào thấy phương tím cả! cây phương tím mọc ở nơi nào của ĐL hà chú? cháu thích cách viết của chú lắm!".
...........................................
Cảm ơn bạn mythu đã ghé nhà! Đà Lạt dạo này có rất nhiều phượng tím. Đó là những cây phượng tím giống mới được nhập từ nước ngoài về đã nhân được giống nên người ta trồng tràn lan (hoa không đẹp lắm). Riêng cây phượng tím trong bài viết này là của cụ Lương Văn Sáu - kỹ sư canh nông thời Pháp được một người bạn ở nước ngoài tặng ông những năm 60. Cây phượng tím này được trồng trên lối đi vào chợ Đà Lạt (phía dưới) trên đường Nguyễn Thị Minh Khai. Phượng tím nở đúng vào dịp tết âm lịch. Từ lúc nở đến lúc tàn những hơn hai tháng. Có thể mythu lên Đà Lạt không trúng vào dịp phượng tím nở nên không để ý đấy thôi!
Chúc mythu vui! Mong được bạn ghé thăm thường xuyên!

my thu

chú ơi! cháu lên ĐL nhiều lần mà chưa lần nào thấy phương tím cả! cây phương tím mọc ở nơi nào của ĐL hà chú? cháu thích cách viết của chú lắm! ^^

khắc dũng

Gửi em Trần Kim Hoàng

TKH:
"Dạo này em xui xẻo thật !
Hôm qua đi với Thanh Hải bị té xe giờ thì nằm một chỗ rồi thầy ạ !
Cơ bị sưng tấy lên đau kinh khủng em định đến thầy mà đành khất lần khác chúc cô và thầy luôn hạnh phúc !".
.................................
Trần Kim Hoàng ơi! Té xe "cơ bị sưng tấy lên" thôi hay có gì nghiêm trọng lắm không? Tối qua sau khi gọi cho thầy em và Thanh Hải cùng đi với nhau và xảy ra sự cố? Thầy chia buồn! Ságn mai thầy gọi!
Hèn chi lúc tối nay đến lớp thầy không thấy em đâu cả. Hôm nay học môn mới với thầy mới. Thầy đến lớp làm thủ tục và sẵn dịp thăm các em luôn nhưng nhìn quanh gần một trăm gương mặt (hôm nay hai lớp học ghép) nhưng không thấy Hoàng. Mai thầy gọi nhé! Chúc em sớm bình phục!

Trần Kim Hoàng

Dạo này em xui xẻo thật !
Hôm qua đi với Thanh Hải bị té xe giờ thì nằm một chỗ rồi thầy ạ !
Cơ bị sưng tấy lên đau kinh khủng em định đến thầy mà đành khất lần khác chúc cô và thầy luôn hạnh phúc !

khắc dũng

gửi Thục Nhi

thucnhi:
Thuc Nhi ơi! Bên này trời đang rạng sáng. Bên ấy có lẽ đang bắt đầu tối. Mấy hôm nay không thấy Thục Nhi đâu cả. Hứa với Thục Nhi sẽ chụp mấy bức ảnh phượng tím post lên để Thảo Nhi nhớ lại Đà Lạt nhưng chưa chụp được vì mùa này phượng tím chưa có hoa nên đã làm Thục Nhi thất vọng chăng?
May quá có người bạn ở Sài Gòn đã kịp chi lại hình ảnh cây phượng tím Đà Lạt ở trên kìa. Thục Nhi vào xem nhé! Và sẽ nhớ về Đà Lạt!
Chúc Thục Nhi vui!

khắc dũng

gửi anh hoahuyen

hoahuyen:
Đúng là cây phượng tím này rồi anh hoahuyen ơi! Nếu không kể phượng tím công nghiệp đưa về trồng tràn lan (không đẹp lắm) sau này thì đây là cây phượng tím duy nhất từ trước đến nay ở Đà Lạt do kỹ sư canh nông Lương Văn Sáu đưa từ nước ngoài về trồng tại Đà Lạt.
Nhìn màu hoa phượng tím thấy nao lòng chi lạ!
Cảm ơn anh hoahuyen nhiều lắm!

hoahuyen

Thu nhỏ lại một chút để anh xem - ảnh chụp tại Dalat mới tháng 01.2007 đấy anh à

anh xem ky lai di

khắc dũng

gửi anh hoahuyen

hoahuyen:
Khó quá anh hoahuyen ơi! KD từ nãy giờ nghĩ mãi mà không biết chắc cây phượng tím này nằm ở đâu. Đây là một cây phượng tím giống mới. Rất có thể nó nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh (dãy cà phê giữa đường Nguyễn Chí Thanh với đường lên dốc khu Hòa Bình). Ngồi ở quán Nghệ Sỹ hoặc Việt Hưng có thể nhìn cây phượng tím này và ở phía đường Nguyễn Thị Minh Khai là cây phượng tím của ông Lương Văn Sáu trồng trên lối đi vào chợ (ngồi trong quán nhìn rất rõ cây phượng tím già ấy). Có thể tác giả bức ảnh đã đứng ở phía đường lên dốc khu Hòa Bình chụp hắt lên nền trời?

hoahuyen

Anh Khắc Dũng có nhận ra cây Phượng tím này ở chỗ nào không ?

pt

khắc dũng

gửi anh hoahuyen

hoahuyen:
Rất có thể đây là phượng tím nhưng là phượng tím giống mới anh hoahuyen ạ! Sau những năm 90 ở Đà Lạt có một vị cán bộ khoa học đưa giống phượng mới từ Pháp về trồng theo kiểu công nghiệp; nó chỉ xanh lá là chủ yếu chứ rất ít hoa; hoa của phượng tím giống mới cũng không đẹp bằng hoa của cây phượng tím do kỹ sư canh nông Lương Văn Sáu trồng ở Đà Lạt (Việt Nam chỉ có 3 cây và duy nhất cây phượng tím Đà Lạt còn sống đến ngày nay và cho hoa hai cây còn lại ở Hà Nội và Đồng Nai đã chết lâu rồi).
Anh sưu tầm bức ảnh này ở đâu vậy? KD nhìn vào chưa xác định được nó ở đứng ở đâu trên địa bàn Đà Lạt.
Đúng anh ạ phượng tím hiện chỉ duy nhất ở Đà Lạt mới có.
Chúc anh vui!