Truyện dài: ĐẠI NGÀN ĐỘ LƯỢNG (kỳ XIII)

ĐẠI NGÀN ĐỘ LƯỢNG
Truyện dài: Võ Khắc Dũng
(kỳ XIII)

  "... Dòng nước đục ngầu cuốn phăng đi mọi thứ mà nó bắt gặp trên đường. Giữa những cheo leo vách đá dựng đứng con nước hung hãn va đập tung bọt như trời trút cơn giận dữ xuống rừng già. Nhưng dẫu sao thì nó vẫn về xuôi. Còn đằng này K Zưk và đoàn người lại "đi ngược". Không chỉ đi ngược hướng rừng mà còn đi ngược cả cái bụng nghĩ suy của dân làng Ben nữa. K Zưk biết thế nhưng... thôi đành nhắm mắt làm liều một phen vậy!...".


Ảnh: Internet

       
(tiếp theo)

...

Chuyến đi bí mật của nhóm thanh niên thuộc thành phần "đặc biệt" của làng Ben do K Zưk dẫn đầu gồm chín người kể cả Lâm Thẩm. K Zưk được bầu làm trưởng nhóm dưới sự hướng dẫn "bày mưu" của người Kinh tên là Lâm Thẩm. Họ khởi hành từ lúc ông mặt trời còn chưa thức giấc. K Zưk không quên gùi theo một chóe rượu nhỏ và một con gà trống vừa mới bước sang tuổi thanh niên nhưng chưa biết mùi giống mái. Họ đi theo "kế hoạch riêng". Dân làng Ben không biết họ đi đâu không biết họ làm gì.

Trời vẫn còn tối đen như mực. Đoàn người âm thầm kín đến mức từng hơi thở cũng phải nén chặt trong lồng ngực. Bước chân của họ nhẹ đến mức không làm vướng víu cọng cỏ trên đường. Rừng lặng lắm. Rừng cũng tối đen. Rời làng chẳng mấy chốc là đoàn người bí hiểm ấy chìm ngay vào bóng đen của rừng bóng đen của đêm. Bóng đen nuốt chửng lấy họ. Trong đầu K Zưk nghĩ nhiều thứ lắm! Và bỗng anh lo sợ! Nhưng cái nghèo khó đã làm cho cái đầu của K Zưk mụ mị chẳng còn biết phân biệt đâu là đúng đâu là sai. K Zưk nghèo thì rõ rồi. Nhưng ngay từ hồi còn nhỏ xíu K Zưk đã được bạp me dạy rằng bước chân lên rừng không được làm kinh động rừng thiêng. Bởi dân làng Ben này cả cộng đồng dân tộc Mạ này luôn ân nghĩa với rừng. Rừng nuôi thằng K Zưk đỏ hỏn lớn dần trong tình yêu thương của dân làng Ben của cộng đồng dân tộc Mạ ở Nam Tây Nguyên. Cái nghĩa với rừng ấy phải luôn khắc ghi trong cái đầu. Cái nghĩa cái ân đó phải được hiện ra trong đường bay của mũi tên tìm con thú để lấy cái thịt hiện ra trong nhát xà gạt tìm cái cây rừng để dựng nhà. Nó cũng được thể hiện qua bước chân của người làng Ben khi đặt lên những tảng đá to một cách cẩn trọng. Nhưng lúc này đây khi bị người Kinh tên là Lâm Thẩm ấy nói ngon nói ngọt tuy trong lòng K Zưk cũng đắn đo lắm lắm nhưng cứ phải nhắm mắt đưa chân bởi anh biết cái nghèo sẽ còn đeo đẳng đến là bền lâu nếu như không có một phép tiên nào đó làm thay đổi đời anh.

Mà biết đâu chuyến đi này là một phép tiên thì sao? Cuộc đời anh sẽ được thay đổi. Không chỉ riêng anh biết đâu mọi người trong đoàn người hôm nay cũng sẽ được thay đổi. Hơn thế biết đâu chừng nhờ chuyến đi này mà cả làng Ben cũng sẽ được thay đổi? K Zưk nghĩ thế như để tự an ủi mình. K Zưk đi nhẹ bước chân đến không làm vướng cọng cỏ trên đường. Nhưng anh biết những cọng cỏ ấy có cái đau riêng bởi chính bước chân của anh. Bước chân ấy cứ như lén lút làm chuyện vong ân bội nghĩa với rừng. K Zưk nghe nhói nơi lồng ngực. Nhưng anh thở hắt ra rồi tiếp tục đi tiếp tục bước. K Zưk như kẻ nhắm mắt đưa chân cho ma đưa lối quỷ dẫn đường. Cả đoàn người không ai nói với ai lời nào. Trong đầu ai cũng nghĩ đến cái điều bất nhân bất nghĩa với rừng nhưng lòng tham của họ đã chiến thắng. "Mặc! Chỉ một lần này thôi! Chỉ một lần này thôi!" - trong đầu mọi người hiện hữu nghĩ suy này.

Sau vài tiếng đồng hồ mồ hôi ướt đầm lưng. Mặt trời thức dậy ghé mắt qua đỉnh núi thiêng nhìn đoàn người lầm lũi những bước chân đen. Mặt trời sáng nay sao mà khác thường. Mới tinh mơ nhưng khuôn mặt mặt trời cứ như bị ướt đẫm bởi mồ hôi. Mới chỉ là những tia nắng đầu ngày nhưng đã chói gắt và rát bỏng. Ông mặt trời cũng như đang tự hỏi rằng những đứa con trai của làng Ben ấy đang nghĩ gì có phân biệt đâu là chuyện đúng và đâu là chuyện sai hay không mà lại có những bước chân vội vàng lặng lẽ như con cáo con chồn lủi lẩn trong rừng sâu thế này? Những hạt sương buổi sớm trên tán lá bỗng biến thành những dấu hỏi tròn vo bủa vây tứ phía. Gió rừng sáng nay thổi cũng không giống như mọi khi: Nó vờn quanh rồi chúi cắm xuống lòng đất sâu như con chim rừng bị thương ở đôi cánh.

Buổi trưa ập xuống thật nhanh. Đoàn người đi tìm vàng ngồi nghỉ bên một tảng đá to ẩm mốc và rong rêu. Nắng đổ lửa trên đầu. Bầu trời sáng rực nhưng cứ sà xuống thấp như có ai đặt cả tảng đá trời lên trên. Nó như báo hiệu một cơn mưa rừng kèm theo lũ quét. Ai cũng vội vàng ăn cơm để còn băng về phía đỉnh núi cao tránh mưa và tránh lũ.

K Zưk tỏ ra có kinh nghiệm:

- Gió rát mặt thế này nắng cháy gắt thế này trời sáng nhưng nặng trĩu thế này chắn chắn là có mưa to và kèm lũ nguồn. Vì vậy anh em chúng ta tranh thủ đi nhanh về hướng núi cao để đề phòng lũ quét!

Người Kinh tên Lâm Thẩm lo lắng:

- Trên ngọn núi cao ấy liệu có chỗ nào ẩn nấp an toàn không K Zưk ơi?

- Con dế rừng còn biết nấp nơi kẽ đá con chim rừng còn biết nương nơi hốc cây mà! Người làng Ben mình có nhiều cái kinh nghiệm khi gặp mưa rừng lũ nguồn rồi! Không sao đâu! Cứ lên đó rồi tính!

- Vậy thì chúng ta nhanh chóng lên đường thôi! - Lâm Thẩm nói thật khẽ nhưng như là một mệnh lệnh của người phụ trách đoàn.

Những bọc cơm ăn dở cho vội vào gùi. Những chiếc xà gạt được đặt lên vai. Đoàn người nhanh chóng rời khỏi tảng đá hướng về phía ngọn núi cao nhất trong vùng. Mây đen đã kéo đến. Mưa xối xả. Mưa như cả cái bầu trời rộng lớn này bị dồn nén lâu ngày nên nước từ trời cao trút xuống đến tối tăm mặt mày. Chẳng mấy chốc gió nổi lên. Gió giật tứ phía. Đám cây rừng nghiêng rạp theo chiều gió. Gió quật tả tơi những vòm lá. Mưa chéo ngang tạt dọc đến không còn biết đâu là hướng rơi. Mưa và gió làm thành cơn bão trời giữa rừng già. Tầm nhìn đã bị cơn bão trời chắn lại. Nhưng theo kinh nghiệm đi rừng K Zưk vẫn đưa được đoàn người đến nơi ngọn núi cao nhất trong vùng. Chưa phải là ngọn núi chạm trời nhưng từ đây có thể nghe rõ nhìn rõ đất đá cây cối bùn đất... cuộn chảy theo con nước giữa hai triền núi phía dưới. Dòng nước đục ngầu cuốn phăng đi mọi thứ mà nó bắt gặp trên đường. Giữa những cheo leo vách đá dựng đứng con nước hung hãn va đập tung bọt như trời trút cơn giận dữ xuống rừng già. Nhưng dẫu sao thì nó vẫn về xuôi. Còn đằng này K Zưk và đoàn người lại "đi ngược". Không chỉ đi ngược hướng rừng mà còn đi ngược cả cái bụng nghĩ suy của dân làng Ben nữa. K Zưk biết thế nhưng... thôi đành nhắm mắt làm liều một phen vậy!

Cơn mưa rừng kèm với lũ nguồn đi qua nhanh chóng. Mặt trời lại rực trên đầu. Mặt trời soi rõ những gương mặt hốc hác và có chút gì đó thể hiện sự thiếu lương thiện của mọi người trong đoàn. K Zưk nhìn thấu điều ấy trên khuôn mặt người Kinh tên là Lâm Thẩm kia. Nắng lên nhưng cái lạnh vì nước mưa ngấm vào da thịt khiến mọi người run cầm cập. Họ còn run không chỉ vì lạnh do nước mưa ngấm mà còn do những cái bụng nghĩ trái cái điều mà ông cha làng Ben đã dạy trái cái điều mà già làng K Dứt đã dạy. Nhưng thôi lỡ rồi! "Chỉ một lần này thôi mà! Chỉ một lần duy nhất những con sóc rừng già sa sẩy bước chân thôi mà! Ơn Yàng hãy tha thứ cho sự lựa chọn sai lầm này của đám con trai mới lớn của dân làng Ben!" - K Zưk lúng búng trong cổ họng.

(còn nữa)Ảnh: Internet

Khắc Dũng

Gửi Thanh Thủy

Thanh Thuỷ:
"Ghé thăm KD nè !Chúc viết đều tay nhé".
Viết bởi thanhthuy @ 07:42 2009-10-13
.......................................
Cảm ơn người bạn ở xa thật xa đã ghé thăm KD! Hy vọng trang này sẽ là địa chỉ luôn được đón tiếp Thanh Thuỷ! Chúc thật vui!

Khắc Dũng

Gửi Mthuongg

Mthuongg:
"Hôm nay vào lại blog gặp được "Đại Ngàn Đại Lượng " của KD mừng quá . Bởi hôm bữa giờ muốn gặp mà không gặp được . Số là MT mới biết được tuổi của MT lớn hơn tuổi của KD ấm ức quá chừng vì từ hồi nào đến giờ MT cứ "cưa sừng làm nghé" . Vậy nay MT tuyên bố : Khắc Dũng phải kêu MT bằng Chị và MT kêu KD bằng Em .... Cho đỡ ấm ức bữa giờ :)
Hôm nay tuyên bố điều quan trọng đó đã còn ý kiến với bài viết của KD để sau nhen :)
Chúc KD vui khỏe và hạnh phúc nhiều . Chị MT".
Viết bởi mthuongg @ 20:58 2009-10-12
.....................................
Ái chà chuyện này thì còn phải... tranh cãi nhiều đây! Và KD xin gợi ý: Bởi không có chiếc máy quay ngược thời gian của Deromon để trở về cách nay hơn năm mươi năm về trước xem sự có mặt của ai trước ở trên đời nên thôi vậy mthuongg à! Song sẽ có một cách khác! Chờ vậy nghen? Hì chuyện này chắc là thú vị đây! Thú vị nhưng có lẽ chỉ tranh luận ở đây thôi thì không ngã ngũ đâu! Hẹn lại vậy!

Khắc Dũng

Gửi đệ Giá Như

Giá Như:
"Muội muội! Thể theo cái hình muội gửi thì muốn uống tim sen thời phải tìm đúng cái cô xinh xinh kia về lựa tim sen chớ há? Vậy muội giúp huynh Khắc Dũng một phen đi vậy. Tối ngày huynh ấy không bị cái "đại ngàn" nó hành thì cũng bị cafe nó làm cho... mất ngủ. "Rù quến" được cô nào về huynh ấy cũng "Em chã! Em chã!". Khuỳnh khoàng hổng chịu được! Nhờ muội có khi lại hay! Ta thì ta chịu thua rồi á!".
Viết bởi Giá Như @ 19:34 2009-10-12
....................................
Đệ Giá Như ơi đệ biết đấy dạo gần đây huynh không ngủ ngon bởi nhiều lý do. Tất nhiên sức khỏe là một trong những lý do gần như quyết định vấn đề. Sáng nay sau vài tiếng đồng hồ chập chờn huynh thức dậy với một cái đầu thật tệ: đau nhức đến mức muốn gõ đập vào nó vài búa cho nó ra sao thì ra. Vì vậy huynh chẳng còn đầu óc dâu nghĩ ngợi điều gì cả đệ à!
Báo với đệ tin này: Nhạc sỹ Quỳnh Hợp vừa nhờ huynh chuyển cho đệ đĩa nhạc của chị ấy mới phát hành. Hy vọng ngày hôm nay huynh sẽ chuyển đến tận tay muội!

Khắc Dũng

Gửi muội Anh Thơ

Anh Thơ:
"... Huynh à huynh thức có một đêm mà nhiều người lo lắng cho huynh đó đặc biệt là thầy của muội kìa giận rồi đó huynh ơi huynh thấy chưa!thỉnh thoảng con người do một nguyên nhân nào đó cũng làm cho ta khó ngủ cho lên hôm nay muội muội gửi cho huynh và thầy của muội mấy cái lá cây khi nào Huynh và Thầy cảm thấy hiện tượng khó ngủ đó thì dùng một trong ba thư trên có rất nhiều là nhiều để giới thiệu nhưng muội muội sẽ giới thiệu 3 loại thông dụng nhất và rễ tìm nhất chứ đừng trắng đêm huynh ơi!"Sức Khỏe là vàng"...".
.........................................
Muội ơi trả lời cho muội rất chậm đừng giận nghen! Mấy hôm nay huynh phải đi công tác xa đi tận vùng sâu nơi không có internet không co điện thoại không có cả đường giao thông nên không tài nào tiếp cận được với những gì mà người ta gọi là văn minh. Và cũng vì thế huynh không thể vào đây nói chuyện được với muội. Nay về lại Đà Lạt đọc những dòng này thấy huynh tệ ơi là tệ - tệ với thầy trò muội tệ với bạn bè!
Muội à đúng là dạo gần đây giấc ngủ của huynh không được tốt lắm. Huynh là người ngủ ít nhưng ngủ khá sâu. Nhưng nay không những ngủ ít mà còn ngủ chập chờn. Lạ quá! Những bài thuốc của muội chắc sẽ giúp huynh được nhiều đấy! Cảm ơn muội rất nhiều muội nghen!

trò

Gửi Thầy Giá Như

quên ấy học trò gửi đường linh cho thầy ha.Vì chưa có hình ảnh của công ty anh trai học trò lên học trò chưa có gì để đưa lên thầy ạ.Cảm ơn thầy đạo tạo từ xa của học trò ha hihi.
http://xemaytruongphuong.wordpress.com/

trò

Gửi thầy GN

Thầy ơi ! huhu còn một commen ở empyty trước học trò gọi thầy mà thầy không thèm trả lời cho trò kìa huhu "bỏ rơi" hổng chịu đâu hổng chịu đâu! học trò nói học trò sẽ làm blog ở wordpress đó cho anh trai học trò ở ngoài quê mà. Mấy lần trước làm web vừa mất tiền vừa cãi nhau với người ta tức lắm Học trò nghĩ tự làm blog rồi tự đưa bài tự quảng cáo hihi cũng được thầy ha? lịch thi tháng 10 này của học trò kín hết rồi tháng 11 lại qua sứ người tháng 12 bắt đầu học trò sẽ làm và xây dựng nó chỗ nào bí học trò sẽ ới ơi thầy đấy có được không thầy ơi!thầy ơi!
http://www.youtube.com/watch?v=IIuQ2n4GvNA
undefined

muội muội

Gửi chị Mthuong Huynh Khắc Dũng và Thầy

ha ha sáng đọc được com này thích quá ha vậy là đã được giải tỏa "thec mech" của mình từ trước đến nay hihi.
đọc tản văn " cơm chay" của huynh KD cứ phân vân trong đầu khi mà chị Mthuong vao "cao Đẳng" huynh KD mới là cậu bé cao bằng" khẩu AK" thế mà chị Mthuong cu goi huynh ấy là anh "ngọt sớt" vậy ấy à haha
chị Mthuong yêu quý ơi còn anh LC nữa đóa có xử tiếp khổng ?hihi
nhưng mà thầy GN của em nói đúng đóa chị à nếu đúng cái tuổi như ngoài đời AT gặp chắc sẽ phài gọi chị bằng cô nhưng xem những tấm hình rằng thì là mà gọi bằng cô "ngượng" lắm gọi bằng chị thôi chị yêu quý ha.
chờ xem kết quả!

thanhthuy

@Khăc Dũng!

Ghé thăm KD nè !Chúc viết đều tay nhé.

Giá Như

Gửi Mthuongg tỉ

Hu hu hu... MT tỉ tỉ ơi! Tội cho Khắc huynh quá! Vậy mà từ hồi nào đến giờ Khắc huynh cứ sốt sắng tuyên bố (cũng tuyên bố) rằng thì là huynh ấy có một cô "em Mthuongg" nữa. Phen này thì cho huynh ấy chừa cái tật "bẻm"! Nhưng nói thật là nhìn tỉ tỉ trong các tấm ảnh Giá Như đệ đồ rằng "hắn" ta không dễ gì chịu gọi tỉ tỉ là chị như "phán quyết" của tỉ đâu. Tỉ chờ xem đệ nói có đúng không nghe!

mthuongg

gửi Khắc Dũng

Hôm nay vào lại blog gặp được "Đại Ngàn Đại Lượng " của KD mừng quá . Bởi hôm bữa giờ muốn gặp mà không gặp được . Số là MT mới biết được tuổi của MT lớn hơn tuổi của KD ấm ức quá chừng vì từ hồi nào đến giờ MT cứ "cưa sừng làm nghé" . Vậy nay MT tuyên bố : Khắc Dũng phải kêu MT bằng Chị và MT kêu KD bằng Em .... Cho đỡ ấm ức bữa giờ :)
Hôm nay tuyên bố điều quan trọng đó đã còn ý kiến với bài viết của KD để sau nhen :)
Chúc KD vui khỏe và hạnh phúc nhiều . Chị MT