Truyện dài: ĐẠI NGÀN ĐỘ LƯỢNG (kỳ XII)

ĐẠI NGÀN ĐỘ LƯỢNG
Truyện dài: VÕ KHẮC DŨNG
(kỳ XII)
 
"... Tiếng ching me làm nền âm âm như vọng lại từ lòng đất độ lượng. Tiếng ching rđơm - chiêng bố - tiếp nối như tiếng vọng của đại ngàn thẳm vợi và bao dung. Những chiêng anh chiêng em đan xen nhau như bầy sóc núi cùng một nhà cùng một bố mẹ tung tăng trên thảm cỏ xanh giữa rừng già bạt ngàn. Đống lửa giữa trời làm rực cả một góc đêm rừng. Rượu cần đã được khui ra tỏa hương thơm lừng cả một góc rừng. Những sơn nữ đã "vào vòng" cùng với những chàng trai - những người chiến thắng trong kỳ sát hạch của làng Ben - làm ngất ngây cả một góc rừng...".

 

Ảnh: Internet

 

(tiếp theo)
        ...
        Bên ngoài ngôi nhà sàn của K Zưk dân làng Ben đang tụ hội để ăn mừng chiến thắng của các chàng trai trẻ vừa qua kỳ sát hạch rất nghiêm của làng. Tiếng trống sgơr và chiêng droòng lan đến bảy ngọn núi và bảy con suối để vượt lên tận núi cao mời các thần linh về chung vui cùng buôn làng.

Giọng già làng K Dứt trầm hùng:

- Vật tế sinh đã xẻ thịt!

Hỡi thần linh hãy về đây tất cả!

Hỡi ma ông ma bà cùng đến để chia phần đừng làm hại dân làng Ben ta! Phần của các chà đã được chia sẵn ở ngôi nhà ma nơi đầu làng hãy đến đây tất cả và nhận lấy lời cầu xin của người làng Ben!

Và các thần núi thần suối thần sông cả những thần ông thần bà hãy đến đây tất cả!

Làng Ben ta hôm nay mở hội ăn mừng chiến thắng của những chàng trai!

Hãy đến đây tất cả để cùng no say với dân làng Ben!

Hãy đến đây tất cả để phù trợ cho người làng Ben ta cái sức khỏe phù trợ cho mùa màng tốt tươi! Phù trợ cho mọi người được no đủ!

Lời khấn của già làng vừa dứt bộ chiêng droòng ngay lập tức tấu bài "Đón khách" nghe rất hào hứng. Tiếng ching me làm nền âm âm như vọng lại từ lòng đất độ lượng. Tiếng ching rđơm - chiêng bố - tiếp nối như tiếng vọng của đại ngàn thẳm vợi và bao dung. Những chiêng anh chiêng em đan xen nhau như bầy sóc núi cùng một nhà cùng một bố mẹ tung tăng trên thảm cỏ xanh giữa rừng già bạt ngàn. Đống lửa giữa trời làm rực cả một góc đêm rừng. Rượu cần đã được khui ra tỏa hương thơm lừng cả một góc rừng. Những sơn nữ đã "vào vòng" cùng với những chàng trai - những người chiến thắng trong kỳ sát hạch của làng Ben- làm ngất ngây cả một góc rừng. Một người phụ nữ lớn tuổi nhất làng Ben tự tay nếm tất cả các chóe rượu cần. Bà nói nhỏ nhưng cũng đủ để những vị khách mời và những người đàn ông đàn bà làng Ben nghe thấy:

- Rượu này được làm từ đại ngàn hiền lành! Rượu này được chắt từ suối nguồn trong vắt! Rượu này được lọc từ suơng núi rừng đêm mát trong! Rượu này được ủ với những thứ lá cây rừng làm thức ăn cho mọi người! Rượu này ta uống được! Ruợu này mọi người cũng uống được! Nó là cái cốt của làng Ben ta! Nó là cái tinh của người làng Ben ta! Xin mời mọi người! Hãy ngồi lại bên những chóe lớn chóe nhỏ chóe anh chóe em chóe ông chóe bà và cùng uống cho thật no say! Uống với đại ngàn! Uống với suối nguồn! Dòng suối Chà không bao giờ cạn nước! Nơi rừng thiêng luôn có cái hạt lúa rẫy có cái hạt ngô để làm ra cái ruợu ngất ngây này! Nơi rừng thiêng luôn có cái lá rừng để ủ men cho chóe rượu nồng đượm này! Hãy đến đây tất cả để cùng ngồi bên nhau như anh em một nhà và cùng uống đến nghiêng ngả đêm rừng đến say ngây ngất đêm rừng đến chệnh choạng bước chân người làng Ben! Đến đây tất cả hãy đến đây tất cả!

Sau lời mời mang tính lễ nghi - nếm rượu trước để chứng minh rằng nó không có độc - của người phụ nữ lớn tuổi nhất làng Ben những người già là những người được nâng cần đầu tiên. Một sừng nước cốt được san đều mỗi người một ngụm. Tiếp đến là những chàng trai vừa qua kỳ sát hạch. Chiếc cần rượu trong tay các chàng trai trông thật điệu nghệ. Sừng nước cốt tiếp theo cũng được chia sớt cho mọi người từng ngụm từng ngụm. Tiếp đến là xoay vòng uống mỗi người một sừng. Cả những cô gái đang trong vòng xoang cũng ngồi xuống và nâng cần. Lửa làm khuôn mặt các sơn nữ đỏ bừng. Men rượu làm các khuôn mặt sơn nữ rực nồng và căng tràn sức lực. Những đôi môi mọng của sơn nữ như thể làm cho chiếc cần rượu đến ngây ngất men say. Lửa rừng đêm cháy bừng trong huyết quản cùng với thứ men lá nồng đậm ngấm sâu vào da thịt khiến vồng ngực của các chàng trai càng cuộn sóng.

Già làng K Dứt nhớ ra:

- Ta thấy trong đám nai rừng còn thiếu một đứa! Ta thấy trong bầy hổ thanh niên còn thiếu một đứa! Ta thấy trong những chàng trai còn thiếu một đứa! Đứa đó là K Zưk! Đứa đó là chàng trai mồ côi nhưng khỏe mạnh và dũng cảm. Đứa đó tuy đậu không cao ở kỳ thi này nhưng vẫn được dân làng Ben công nhận là chàng trai khỏe mạnh và dũng cảm! Sao con nai con hổ ấy lạc bầy rồi?

Một thanh niên trả lời:

- Tôi thấy trong nhà K Zưk đỏ lửa. Tôi thấy trong nhà K Zưk có người. Tôi nghe mùi thịt nướng từ trong nhà K Zưk tỏa ra. Như vậy chắc là nhà nó có khách! Chắc là K Zưk bận đỏ lửa nướng thịt và khui rượu cần đãi khách!


        (Còn nữa)


Ảnh: Internet


 

Hoài Khánh

Gửi anh Khắc Dũng

Bóc tem entry mới của anh. Chúc anh cuối tuần vui khỏe.