Truyện dài: ĐẠI NGÀN ĐỘ LƯỢNG (kỳ XII)

ĐẠI NGÀN ĐỘ LƯỢNG
Truyện dài: VÕ KHẮC DŨNG
(kỳ XII)
 
"... Tiếng ching me làm nền âm âm như vọng lại từ lòng đất độ lượng. Tiếng ching rđơm - chiêng bố - tiếp nối như tiếng vọng của đại ngàn thẳm vợi và bao dung. Những chiêng anh chiêng em đan xen nhau như bầy sóc núi cùng một nhà cùng một bố mẹ tung tăng trên thảm cỏ xanh giữa rừng già bạt ngàn. Đống lửa giữa trời làm rực cả một góc đêm rừng. Rượu cần đã được khui ra tỏa hương thơm lừng cả một góc rừng. Những sơn nữ đã "vào vòng" cùng với những chàng trai - những người chiến thắng trong kỳ sát hạch của làng Ben - làm ngất ngây cả một góc rừng...".

 

Ảnh: Internet

 

(tiếp theo)
        ...
        Bên ngoài ngôi nhà sàn của K Zưk dân làng Ben đang tụ hội để ăn mừng chiến thắng của các chàng trai trẻ vừa qua kỳ sát hạch rất nghiêm của làng. Tiếng trống sgơr và chiêng droòng lan đến bảy ngọn núi và bảy con suối để vượt lên tận núi cao mời các thần linh về chung vui cùng buôn làng.

Giọng già làng K Dứt trầm hùng:

- Vật tế sinh đã xẻ thịt!

Hỡi thần linh hãy về đây tất cả!

Hỡi ma ông ma bà cùng đến để chia phần đừng làm hại dân làng Ben ta! Phần của các chà đã được chia sẵn ở ngôi nhà ma nơi đầu làng hãy đến đây tất cả và nhận lấy lời cầu xin của người làng Ben!

Và các thần núi thần suối thần sông cả những thần ông thần bà hãy đến đây tất cả!

Làng Ben ta hôm nay mở hội ăn mừng chiến thắng của những chàng trai!

Hãy đến đây tất cả để cùng no say với dân làng Ben!

Hãy đến đây tất cả để phù trợ cho người làng Ben ta cái sức khỏe phù trợ cho mùa màng tốt tươi! Phù trợ cho mọi người được no đủ!

Lời khấn của già làng vừa dứt bộ chiêng droòng ngay lập tức tấu bài "Đón khách" nghe rất hào hứng. Tiếng ching me làm nền âm âm như vọng lại từ lòng đất độ lượng. Tiếng ching rđơm - chiêng bố - tiếp nối như tiếng vọng của đại ngàn thẳm vợi và bao dung. Những chiêng anh chiêng em đan xen nhau như bầy sóc núi cùng một nhà cùng một bố mẹ tung tăng trên thảm cỏ xanh giữa rừng già bạt ngàn. Đống lửa giữa trời làm rực cả một góc đêm rừng. Rượu cần đã được khui ra tỏa hương thơm lừng cả một góc rừng. Những sơn nữ đã "vào vòng" cùng với những chàng trai - những người chiến thắng trong kỳ sát hạch của làng Ben- làm ngất ngây cả một góc rừng. Một người phụ nữ lớn tuổi nhất làng Ben tự tay nếm tất cả các chóe rượu cần. Bà nói nhỏ nhưng cũng đủ để những vị khách mời và những người đàn ông đàn bà làng Ben nghe thấy:

- Rượu này được làm từ đại ngàn hiền lành! Rượu này được chắt từ suối nguồn trong vắt! Rượu này được lọc từ suơng núi rừng đêm mát trong! Rượu này được ủ với những thứ lá cây rừng làm thức ăn cho mọi người! Rượu này ta uống được! Ruợu này mọi người cũng uống được! Nó là cái cốt của làng Ben ta! Nó là cái tinh của người làng Ben ta! Xin mời mọi người! Hãy ngồi lại bên những chóe lớn chóe nhỏ chóe anh chóe em chóe ông chóe bà và cùng uống cho thật no say! Uống với đại ngàn! Uống với suối nguồn! Dòng suối Chà không bao giờ cạn nước! Nơi rừng thiêng luôn có cái hạt lúa rẫy có cái hạt ngô để làm ra cái ruợu ngất ngây này! Nơi rừng thiêng luôn có cái lá rừng để ủ men cho chóe rượu nồng đượm này! Hãy đến đây tất cả để cùng ngồi bên nhau như anh em một nhà và cùng uống đến nghiêng ngả đêm rừng đến say ngây ngất đêm rừng đến chệnh choạng bước chân người làng Ben! Đến đây tất cả hãy đến đây tất cả!

Sau lời mời mang tính lễ nghi - nếm rượu trước để chứng minh rằng nó không có độc - của người phụ nữ lớn tuổi nhất làng Ben những người già là những người được nâng cần đầu tiên. Một sừng nước cốt được san đều mỗi người một ngụm. Tiếp đến là những chàng trai vừa qua kỳ sát hạch. Chiếc cần rượu trong tay các chàng trai trông thật điệu nghệ. Sừng nước cốt tiếp theo cũng được chia sớt cho mọi người từng ngụm từng ngụm. Tiếp đến là xoay vòng uống mỗi người một sừng. Cả những cô gái đang trong vòng xoang cũng ngồi xuống và nâng cần. Lửa làm khuôn mặt các sơn nữ đỏ bừng. Men rượu làm các khuôn mặt sơn nữ rực nồng và căng tràn sức lực. Những đôi môi mọng của sơn nữ như thể làm cho chiếc cần rượu đến ngây ngất men say. Lửa rừng đêm cháy bừng trong huyết quản cùng với thứ men lá nồng đậm ngấm sâu vào da thịt khiến vồng ngực của các chàng trai càng cuộn sóng.

Già làng K Dứt nhớ ra:

- Ta thấy trong đám nai rừng còn thiếu một đứa! Ta thấy trong bầy hổ thanh niên còn thiếu một đứa! Ta thấy trong những chàng trai còn thiếu một đứa! Đứa đó là K Zưk! Đứa đó là chàng trai mồ côi nhưng khỏe mạnh và dũng cảm. Đứa đó tuy đậu không cao ở kỳ thi này nhưng vẫn được dân làng Ben công nhận là chàng trai khỏe mạnh và dũng cảm! Sao con nai con hổ ấy lạc bầy rồi?

Một thanh niên trả lời:

- Tôi thấy trong nhà K Zưk đỏ lửa. Tôi thấy trong nhà K Zưk có người. Tôi nghe mùi thịt nướng từ trong nhà K Zưk tỏa ra. Như vậy chắc là nhà nó có khách! Chắc là K Zưk bận đỏ lửa nướng thịt và khui rượu cần đãi khách!


        (Còn nữa)


Ảnh: Internet


 

Gia Thiện

Gửi VKD

Từ hôm chia tay ở DL đến giờ chắc sức khoẻ đã tốt nhiều rồi phải k ? Đại Ngàn độ lượng là một truyện ngắn hay và có " màu Âm nhạc " nhạc lắm. Chúc mừng bạn khoẻ nhé.

Quỳnh Hợp

Cảm ơn nhà báo

Chào nhà báo!

Bạn bè mail chúc mừng có nhạc Hanoi KHOE tren báo Lao Động
Nói là: Chỉ nghe bài báo giới thiệu đã thấy hay rồi…
Mà Quỳnh Hợp tìm hoài không thấy...
Hôm nay có bạn điện điện đòi nghe "Mưa phố" vì thấy bài viết KHOE trên báo hấp dẫn quá…
Cảm ơn nhạc sĩ nhiều đã ưu ái và khoe "Mưa phố" tưng bừng thế
Đường link thế nào để vào đọc bài đó nhà báo ơi.

Chúc khoẻ và vui nhé

hoahuyen

Anh Khắc Dũng

Lâu rồi chưa ghé thăm anh
Truyện dài khó đọc xin đành để sau ( ít thời gian quá )
Dạo này còn ốm hay đau?
Khả năng tỉu lượng đến đâu thưa thày?
Rắp tâm có dịp mềm say
Hay là chọn cuối tháng này ok ?

Khắc Dũng

Gửi anh Lê Trường Hưởng

LTH:
"Rượu cần đã được nếm
Mọi người cứ từ từ
Hút nhanh quá sợ...nghẹn
Chút một đủ say sưa".
lthuong Viết bởi lthuong @ 17:04 2009-10-04
............................................
Rượu cần bày ra rồi
Thịt nướng đã là mồi
Uống thôi nhưng chớ vội
Bởi rượu làm từ suối!

Con suối từ ngọn nguồn
Nên không bao giờ vơi!

lthuong

Rượu cần đã được nếm
Mọi người cứ từ từ
Hút nhanh quá sợ...nghẹn
Chút một đủ say sưa

Giá Như

Gửi muội Anh Thơ (và cả ông huynh... tồ nữa)

Khắc huynh có bi nhiêu mà nói hoài làm cũng không xong! Khi đưa đường link cho người khác đi đâu thì ta chịu khó đưa đường link "sống" chớ! Ai đời muốn vào xem tờ Lao Động điện tử theo kiểu huynh giới thiệu thì lại phải copy cái địa chỉ đó ra rồi dán vào ô địa chỉ nữa. Mắc công hai ba bận! Phiền người ta dữ vậy! Mà lại là người đẹp nữa! Muội nó đâu có rảnh mà đi theo huynh lần mò trên mạng cho ra tờ báo ấy được. Đệ đệ làm lần này nữa rồi thì mai mốt đừng có để bị "mắng" hoài vầy nhá!

Muội muội nè muốn vào tờ Lao Động (chứ không phải Người Lao Động) muội BẤM VÀO ĐÂY nè muội. Đừng có nghe lời Khắc huynh đi lòng vòng cho mệt muội nghen!

Khắc Dũng

Gửi muội muội

Muội:
"Huynh ơi!Thấy Thầy của muội vất vả ngược xuôi thương quá huynh ha!Ước gì Huynh Muội mình có thể chia sẻ bớt được nhỉ vậy huynh muội mình đứng ngoài cổ động viên huynh ha!Cổ động cũng quan trọng lắm mà thắng bại đội khi cũng là một phần đấy chứ huynh nhỉ!
Thầy cố lên thầy ơi!có học trò và huynh KD ở đằng sau thầy ha.
Còn ngôi nhà của muội ui chao ơi muội muội của huynh và thầy vẫn vậy đấy mò một thôi một hồi rồi hông biết đừng nào mà ra hihi không có người chỉ đường dẫn nối có mà đi lạc vào rừng sâu như cậu bé "K Keo " kia thôi hihi

Hỏi huynh KD chút hằng ngày và cuối tuần muội muội vẫn đọc tờ báo NLD vì CQ đặt theo năm mà và Tờ báo điện tử NLD muội đọc trên mạng hay có bài của huynh đó có là một không huynh ơi?".
Viết bởi muội muội @ 13:27 2009-10-04
......................................
Muội muội huynh đệ ta phải động viên thầy Giá Như của đệ nhiều hơn nữa muội nghen! Hằng tuần thầy Giá Như của muội cứ phải ngược xuôi vất vả lắm! Con người ta trong cuộc đời này không phải mọi thứ đều suôn sẻ. Đành rằng là vậy nhưng sự gánh gồng đời người đôi khi trĩu vai mà ta biết nhưng không san sẻ được hẳn luôn làm ta trĩu lòng!
À còn chuyện cái tờ báo mà đệ nói là tờ Người Lao Động phải không? Đó là tờ báo của Liên đoàn Lao động TP HCM. Rất tiếc là huynh không liên quan gì đến tờ đó cả. Còn tờ mà huynh ít nhiều có trách nhiệm với nó là tờ Lao Động - cơ quan ngôn luận của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Nếu không có tờ báo in ở cơ quan muội thì muội vào địa chỉ này: laodong.com.vn
Chúc muội một ngày nghỉ thật vui!

muội muội

Gửi Huynh KD và Thầy

Huynh ơi!Thấy Thầy của muội vất vả ngược xuôi thương quá huynh ha!Ước gì Huynh Muội mình có thể chia sẻ bớt được nhỉ vậy huynh muội mình đứng ngoài cổ động viên huynh ha!Cổ động cũng quan trọng lắm mà thắng bại đội khi cũng là một phần đấy chứ huynh nhỉ!
Thầy cố lên thầy ơi!có học trò và huynh KD ở đằng sau thầy ha.
Còn ngôi nhà của muội ui chao ơi muội muội của huynh và thầy vẫn vậy đấy mò một thôi một hồi rồi hông biết đừng nào mà ra hihi không có người chỉ đường dẫn nối có mà đi lạc vào rừng sâu như cậu bé "K Keo " kia thôi hihi

Hỏi huynh KD chút hằng ngày và cuối tuần muội muội vẫn đọc tờ báo NLD vì CQ đặt theo năm mà và Tờ báo điện tử NLD muội đọc trên mạng hay có bài của huynh đó có là một không huynh ơi?

Khắc Dũng

Gửi đệ Giá Như

Giá Như:
"Khắc Dũng huynh!
Đệ đệ về đến nhà rồi huynh ạ! Lại một chuyến về lại dưới xuôi buồn đến chả thiết gì nữa! Cố lên vậy! Và hy vọng...".
Viết bởi Giá như... @ 09:24 2009-10-04
.......................................
Xót đệ ơi! Những chuyến ngược xuôi nặng lòng quá đệ ơi! Con đường phía trước vẫn còn nhiều hy vọng! Cố lên đệ nghen!

Khắc Dũng

Gửi "trò"

Trò:
"Thầy đấy rùi đây rùi! túm được áo rùi! Chạy đi dâu thoát được thầy ơi?Học trò gọi thầy "khản "hết cả tiếng huhu "bắt đền" bây giờ hổng nói được nữa rùi hihi
Lâu quá hổng gặp khỏe hông thầy ơi?trò tự khóa nhà rồi hổng thể mở được chia tay ngội nhà thật buồn tiếc hụi hụi thầy ơi!
buồn!
http://www.youtube.com/watch?v=VUQBAnwBE3c".
Viết bởi Trò @ 20:59 2009-10-03
................................
Thấy hai thầy trò của đệ muội vui và thương nhau huynh cũng vui lắm nên "tơm hớp" vào đây chút hai thầy trò đừng giận nghen! Thầy Giá Như giúp học trò chút kìa!