Truyện dài: ĐẠI NGÀN ĐỘ LƯỢNG (kỳ XII)

ĐẠI NGÀN ĐỘ LƯỢNG
Truyện dài: VÕ KHẮC DŨNG
(kỳ XII)
 
"... Tiếng ching me làm nền âm âm như vọng lại từ lòng đất độ lượng. Tiếng ching rđơm - chiêng bố - tiếp nối như tiếng vọng của đại ngàn thẳm vợi và bao dung. Những chiêng anh chiêng em đan xen nhau như bầy sóc núi cùng một nhà cùng một bố mẹ tung tăng trên thảm cỏ xanh giữa rừng già bạt ngàn. Đống lửa giữa trời làm rực cả một góc đêm rừng. Rượu cần đã được khui ra tỏa hương thơm lừng cả một góc rừng. Những sơn nữ đã "vào vòng" cùng với những chàng trai - những người chiến thắng trong kỳ sát hạch của làng Ben - làm ngất ngây cả một góc rừng...".

 

Ảnh: Internet

 

(tiếp theo)
        ...
        Bên ngoài ngôi nhà sàn của K Zưk dân làng Ben đang tụ hội để ăn mừng chiến thắng của các chàng trai trẻ vừa qua kỳ sát hạch rất nghiêm của làng. Tiếng trống sgơr và chiêng droòng lan đến bảy ngọn núi và bảy con suối để vượt lên tận núi cao mời các thần linh về chung vui cùng buôn làng.

Giọng già làng K Dứt trầm hùng:

- Vật tế sinh đã xẻ thịt!

Hỡi thần linh hãy về đây tất cả!

Hỡi ma ông ma bà cùng đến để chia phần đừng làm hại dân làng Ben ta! Phần của các chà đã được chia sẵn ở ngôi nhà ma nơi đầu làng hãy đến đây tất cả và nhận lấy lời cầu xin của người làng Ben!

Và các thần núi thần suối thần sông cả những thần ông thần bà hãy đến đây tất cả!

Làng Ben ta hôm nay mở hội ăn mừng chiến thắng của những chàng trai!

Hãy đến đây tất cả để cùng no say với dân làng Ben!

Hãy đến đây tất cả để phù trợ cho người làng Ben ta cái sức khỏe phù trợ cho mùa màng tốt tươi! Phù trợ cho mọi người được no đủ!

Lời khấn của già làng vừa dứt bộ chiêng droòng ngay lập tức tấu bài "Đón khách" nghe rất hào hứng. Tiếng ching me làm nền âm âm như vọng lại từ lòng đất độ lượng. Tiếng ching rđơm - chiêng bố - tiếp nối như tiếng vọng của đại ngàn thẳm vợi và bao dung. Những chiêng anh chiêng em đan xen nhau như bầy sóc núi cùng một nhà cùng một bố mẹ tung tăng trên thảm cỏ xanh giữa rừng già bạt ngàn. Đống lửa giữa trời làm rực cả một góc đêm rừng. Rượu cần đã được khui ra tỏa hương thơm lừng cả một góc rừng. Những sơn nữ đã "vào vòng" cùng với những chàng trai - những người chiến thắng trong kỳ sát hạch của làng Ben- làm ngất ngây cả một góc rừng. Một người phụ nữ lớn tuổi nhất làng Ben tự tay nếm tất cả các chóe rượu cần. Bà nói nhỏ nhưng cũng đủ để những vị khách mời và những người đàn ông đàn bà làng Ben nghe thấy:

- Rượu này được làm từ đại ngàn hiền lành! Rượu này được chắt từ suối nguồn trong vắt! Rượu này được lọc từ suơng núi rừng đêm mát trong! Rượu này được ủ với những thứ lá cây rừng làm thức ăn cho mọi người! Rượu này ta uống được! Ruợu này mọi người cũng uống được! Nó là cái cốt của làng Ben ta! Nó là cái tinh của người làng Ben ta! Xin mời mọi người! Hãy ngồi lại bên những chóe lớn chóe nhỏ chóe anh chóe em chóe ông chóe bà và cùng uống cho thật no say! Uống với đại ngàn! Uống với suối nguồn! Dòng suối Chà không bao giờ cạn nước! Nơi rừng thiêng luôn có cái hạt lúa rẫy có cái hạt ngô để làm ra cái ruợu ngất ngây này! Nơi rừng thiêng luôn có cái lá rừng để ủ men cho chóe rượu nồng đượm này! Hãy đến đây tất cả để cùng ngồi bên nhau như anh em một nhà và cùng uống đến nghiêng ngả đêm rừng đến say ngây ngất đêm rừng đến chệnh choạng bước chân người làng Ben! Đến đây tất cả hãy đến đây tất cả!

Sau lời mời mang tính lễ nghi - nếm rượu trước để chứng minh rằng nó không có độc - của người phụ nữ lớn tuổi nhất làng Ben những người già là những người được nâng cần đầu tiên. Một sừng nước cốt được san đều mỗi người một ngụm. Tiếp đến là những chàng trai vừa qua kỳ sát hạch. Chiếc cần rượu trong tay các chàng trai trông thật điệu nghệ. Sừng nước cốt tiếp theo cũng được chia sớt cho mọi người từng ngụm từng ngụm. Tiếp đến là xoay vòng uống mỗi người một sừng. Cả những cô gái đang trong vòng xoang cũng ngồi xuống và nâng cần. Lửa làm khuôn mặt các sơn nữ đỏ bừng. Men rượu làm các khuôn mặt sơn nữ rực nồng và căng tràn sức lực. Những đôi môi mọng của sơn nữ như thể làm cho chiếc cần rượu đến ngây ngất men say. Lửa rừng đêm cháy bừng trong huyết quản cùng với thứ men lá nồng đậm ngấm sâu vào da thịt khiến vồng ngực của các chàng trai càng cuộn sóng.

Già làng K Dứt nhớ ra:

- Ta thấy trong đám nai rừng còn thiếu một đứa! Ta thấy trong bầy hổ thanh niên còn thiếu một đứa! Ta thấy trong những chàng trai còn thiếu một đứa! Đứa đó là K Zưk! Đứa đó là chàng trai mồ côi nhưng khỏe mạnh và dũng cảm. Đứa đó tuy đậu không cao ở kỳ thi này nhưng vẫn được dân làng Ben công nhận là chàng trai khỏe mạnh và dũng cảm! Sao con nai con hổ ấy lạc bầy rồi?

Một thanh niên trả lời:

- Tôi thấy trong nhà K Zưk đỏ lửa. Tôi thấy trong nhà K Zưk có người. Tôi nghe mùi thịt nướng từ trong nhà K Zưk tỏa ra. Như vậy chắc là nhà nó có khách! Chắc là K Zưk bận đỏ lửa nướng thịt và khui rượu cần đãi khách!


        (Còn nữa)


Ảnh: Internet


 

Khắc Dũng

Gửi đệ Giá Như

Trò:
"... Thầy ơi!học trò mà có địa chỉ của thầy là học trò đi chơi về là gửi quà cho thầy ngay đó ? học trò muốn làm một cái web mà chưa biết làm ra sao thôi tạm thời học trò mở một cái blog bên wordpress thầy ạ.Khi nào "bí" học trò lại réo thấy ơi ơi có được không thầy?
Chúc thầy vui mọi việc bình an thầy nhé!".
Viết bởi Trò @ 16:20 2009-10-08
................................
Đệ Giá Như ới ời ơi! Huynh biết dạo này đệ bận túi bụi tùng bùng lại còn cái chuyện thi thi cử cử gì gì ấy nữa nên đệ chẳng còn thời gian đâu mà vào đây! Nhưng hình như comment này của muội muội cũng kha khá "thời gian" rồi kìa đệ! Giá mà huynh có thể làm thay đệ một vài thứ cho đệ đỡ nhọc! Cố lên và quan trọng là phải thật vui vẻ yêu đời đệ nghen!
Một buổi sáng tươi đẹp đang đến với đệ kìa!

Khắc Dũng

Gửi muội muội

Muội muội:
"Muốn đọc tiếp cái truyện dài dài này huynh ơi! xem có "xiếc" gì không chứ?hihi
Huynh có khỏe không? mấy cái thằng choai choai nó làm muội buồn suốt huynh ạ. Bây giờ mà túm được nó muội sẽ cho nó gấp 3 như thế cũng được chỉ mong nó trả lại cho muội cái nó cướp thôi.
buồn!".
Viết bởi muội muội @ 16:38 2009-10-08
......................................
Thôi đừng buồn nữa muội à! Thì muội đã xác định là "của đi thay người" rồi mà! Từ rày muội cẩn thận hơn muội nghen!
Sáng nay trước khi đi làm huynh tranh thủ vào trả lời cho muội chút rồi... ù té chạy đây! Ngày thứ bảy ngày nghỉ của thiên hạ nhưng công việc của huynh thì vẫn đầy ra kìa! Hôm nay phải lo mấy việc trước đã và huynh sẽ cố gắng đưa phần tiếp theo của "Đại ngàn độ lượng" lên muội nghen!
Vui lên nào! Chúc muội một ngày cuối tuần vui vui và vui!

muội muội

Gửi Huynh Khắc Dũng

Muốn đọc tiếp cái truyện dài dài này huynh ơi! xem có "xiếc" gì không chứ?hihi
Huynh có khỏe không? mấy cái thằng choai choai nó làm muội buồn suốt huynh ạ. Bây giờ mà túm được nó muội sẽ cho nó gấp 3 như thế cũng được chỉ mong nó trả lại cho muội cái nó cướp thôi.
buồn!

Trò

Thầy ơi Thầy lại đâu rồi?
mở nhạc hip hop cho nhà huynh vui
mấy hôm trò cứ buồn buồn
vì trò làm mất món quà yêu thương!
"của" thì chẳng tiếc gì
Sang tháng trò lại qua sing (Singapore 3 nước)
Tậu vài cái "dởm" cũng không khó gì hihi
nhưng đồ kỷ niệm vô cùng yêu thương!
Thầy ha!
buồn!
Thầy ơi!học trò mà có địa chỉ của thầy là học trò đi chơi về là gửi quà cho thầy ngay đó ? học trò muốn làm một cái web mà chưa biết làm ra sao thôi tạm thời học trò mở một cái blog bên wordpress thầy ạ.Khi nào "bí" học trò lại réo thấy ơi ơi có được không thầy?
Chúc thầy vui mọi việc bình an thầy nhé!

Khắc Dũng

Gửi muội muội

Muội muội:
"kết thúc một ngày làm việc quả là mệt! muội muội cảm ơn huynh KD và thầy nhiều lắm ha! vậy "té" ra khác nhau chữ "người"hihi
đang định nói tý về cái truyện dài dài này của huynh nhưng thôi để mai đi ha bây giờ muội muội chuẩn bị dề cái đã
Chúc Huynh và thầy bình An!
À quên nữa chứ huynh chiều khoảnh 5 giờ hôm qua muội muội đứng ngay cửa nhà mình đang lơ ngơ ngắm mấy cây bông tự nhiên 2 chàng choai choai loa tới thò tay vào cổ và một day chuyền của muội đi luôn luôn thôi của đi thay người không tiếc nhưng cứ ghê mãi ghê mãi bàn tay thằng đó sờ vào cổ muội muội muội cứ kinh mãi kinh mãi huynh ơi!
khiếp!".
Viết bởi muội muội @ 17:10 2009-10-05
......................................
Muội muội ơi! Trước hết huynh thành thật chia buồn với muội về việc sợi dây chuyền bị mãi mãi ra đi! Muội nghĩ đến chuyện "của đi thay người" làm phải lắm lắm đấy! Ừ còn cái bàn tay thì quả là ám ảnh! Nhưng dẫu sao thì vẫn còn đỡ nhiều đấy muội à! Vì nói gì thì nói bàn tay của thằng choai choai ấy vẫn "lộ nguyên hình" và muội đã tận mắt nhìn thấy được để mà ần sau còn tránh. Trong cuộc đời này có không ít bàn tay hành xử theo kiểu "ném đá giấu tay" thật đáng sợ đáng sợ gấp nhiều lần so với bàn tay "thộp cổ" muội của thằng choai choai nọ! Vậy huynh lần nữa chia buồn và xin được nói thêm là "hú hồn" thay muội bởi muội chưa gặp phải bàn tay "ném đá giấu tay"!
Thứ hai là... là... nói như muội: Cái phần này của "Đại ngàn độ lượng" thì nói sau vậy!
Vui lên muội nghe!

muội muội

Gửi Huynh KD và ThầyGN

kết thúc một ngày làm việc quả là mệt! muội muội cảm ơn huynh KD và thầy nhiều lắm ha! vậy "té" ra khác nhau chữ "người"hihi
đang định nói tý về cái truyện dài dài này của huynh nhưng thôi để mai đi ha bây giờ muội muội chuẩn bị dề cái đã
Chúc Huynh và thầy bình An!
À quên nữa chứ huynh chiều khoảnh 5 giờ hôm qua muội muội đứng ngay cửa nhà mình đang lơ ngơ ngắm mấy cây bông tự nhiên 2 chàng choai choai loa tới thò tay vào cổ và một day chuyền của muội đi luôn luôn thôi của đi thay người không tiếc nhưng cứ ghê mãi ghê mãi bàn tay thằng đó sờ vào cổ muội muội muội cứ kinh mãi kinh mãi huynh ơi!
khiếp!

Khắc Dũng

Gửi nhạc sỹ Gia Thiện

Gia Thiện:
"Từ hôm chia tay ở DL đến giờ chắc sức khoẻ đã tốt nhiều rồi phải k ? Đại Ngàn độ lượng là một truyện ngắn hay và có " màu Âm nhạc " nhạc lắm. Chúc mừng bạn khoẻ nhé".
Viết bởi Gia Thiện @ 22:29 2009-10-04
......................................
Cảm ơn nhạc sỹ Gia Thiện rất nhiều! Dạo này sức khỏe của Khắc Dũng có khá hơn anh ạ! Còn anh thế nào về quê vẫn vui và công việc bình thường và vẫn sáng tác đều? Khắc Dũng còn "nợ" nhạc sỹ Gia Thiện một thứ! Sẽ cố gắng! Không quên!
Khắc Dũng đang viết "Đại ngàn độ lượng" đang vào đoạn "cao trào" và dự định còn có cả "CODA" nữa nên chắc là viết tới... sang năm mới xong! Nếu theo dõi mong anh chịu khó vậy! Cảm ơn rất nhiều! Và chúc anh vui! Cho Khắc Dũng gửi lời thăm anh em ở quê!

Khắc Dũng

Gửi nhạc sỹ Quỳnh Hợp

Quỳnh Hợp:
"Chào nhà báo!
Bạn bè mail chúc mừng có nhạc Hanoi KHOE tren báo Lao Động
Nói là: Chỉ nghe bài báo giới thiệu đã thấy hay rồi…
Mà Quỳnh Hợp tìm hoài không thấy...
Hôm nay có bạn điện điện đòi nghe "Mưa phố" vì thấy bài viết KHOE trên báo hấp dẫn quá…
Cảm ơn nhạc sĩ nhiều đã ưu ái và khoe "Mưa phố" tưng bừng thế
Đường link thế nào để vào đọc bài đó nhà báo ơi.

Chúc khoẻ và vui nhé".
Viết bởi Quỳnh Hợp @ 21:02 2009-10-04
......................................
Chào nhạc sỹ Quỳnh Hợp! Vậy là bài viết của Khắc Dũng có đến được tay một số người là bạn bè của nhạc sỹ nên họ mới mail thông báo như vậy đấy! Bài ấy trên Lao Động có chỉnh sửa đôi chỗ nhỏ thôi đăng cách nay vài hôm (hình như cuối tuần vừa rồi thì phải). Lúc gần trưa nay Khắc Dũng đã lục trên trang "Văn hóa" của laodong.com.vn nhưng không hiểu sao không thấy. Có lẽ bộ phận điện tử của Lao Động quên đưa bài ấy lên trang này thì phải! Còn báo in thì để Khắc Dũng phải lục tìm lại rối gửi cùng với tờ Lâm Đồng cuối tuần biếu nhạc sỹ luôn thể! Vậy phải chờ chút mong nhạc sỹ thông cảm!

Khắc Dũng

Gửi anh Hoa Huyền

Hoa Huyền:
"Anh Khắc Dũng
Lâu rồi chưa ghé thăm anh
Truyện dài khó đọc xin đành để sau ( ít thời gian quá )
Dạo này còn ốm hay đau?
Khả năng tỉu lượng đến đâu thưa thày?
Rắp tâm có dịp mềm say
Hay là chọn cuối tháng này ok ?".
Viết bởi hoahuyen @ 19:24 2009-10-04
.....................................
Tháng này tiện cả trăm bề
Sức khỏe "lên hạng" rượu quê đủ đầy
Muốn say thả sức mà say
Cuối tháng hay giữa thì đây sẵn sàng!
Muốn sang thì cứ mà sang
Hô lên một tiếng giữa đàng đón ngay!

Gia Thiện

Gui VKD

Ồ phải trở lại để đính chính Đại ngàn Độ lượng là một truỵen dài nhiều kỳ (Do mình mới đọc kỳ này nên cứ nghĩ là truyện ngắn Mong bạn thông cảm nhé )