Tác phẩm mới: "MƯA PHỐ" - BỜI BỜI LÁ RỤNG NHƯ MÂY

 

Tác phẩm mới

"MƯA PHỐ" - BỜI BỜI LÁ RỤNG NHƯ MÂY

KHẮC DŨNG "... "Mưa phố" là ca khúc đa tâm trạng mang một nỗi buồn nó sâu thẳm nhưng không bi thương. Bài hát được viết ở giọng thứ (La thứ) với hành âm vừa phải cùng chất Gothic rock khá day dứt...".


Ảnh: Internet

 
"Tôi đã nghe đâu đó rằng âm nhạc chắp cánh cho thơ. Ở đây điều đó là có thật" và "với giai điệu của Quỳnh Hợp âm nhạc đã thể hiện được những điều mà ngay chính trong ngôn ngữ hình ảnh và cả thi tứ của "Mùa qua" chưa thể diễn đạt hết". Ấy là Uông Thái Biểu với tư cách là tác giả thơ đã nói về ca khúc "Mưa phố" của nữ nhạc sỹ Quỳnh Hợp phổ từ bài thơ "Mùa qua" của anh.


 
"MƯA PHỐ" VỚI GIỌNG CA CỦA NHẠC SỸ QUỲNH HỢP
 
"Mùa qua" của Uông Thái Biểu đã được nhạc sỹ Quỳnh Hợp cất lên thành giai điệu "Mưa phố". Bài hát có mặt trong album "Hà Nội ngẫu hứng phố" của nhạc sỹ Quỳnh Hợp chào mừng 1000 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ được Viết Tân phát hành vào đầu tháng 10 tới. Nghe "Mưa phố" bắt nguồn từ "Mùa qua" do chính tác giả nhạc trình bày tác giả thơ đã phải thốt lên: "Tôi đã lặng người vào nao lòng trong sự cảm nhận và đồng hiện cảm xúc. Giai điệu đã khiến cho hồn cốt của thơ cất lên thành tiếng nói sự lan tỏa của âm sắc biến thành những trạng thái cảm xúc man mác buồn man mác nhớ man mác những hoang hoải hoài niệm... về thời đã qua về người đã xa... Da diết trong nỗi niềm của người cảm nhận là câu chuyện về dòng sông - cuộc đời được biểu cảm từ một trưa mưa phố...".

        "Mưa phố" là ca khúc đa tâm trạng mang một nỗi buồn nó sâu thẳm nhưng không bi thương. Bài hát được viết ở giọng thứ (La thứ) với hành âm vừa phải cùng chất Gothic rock khá day dứt. "Mùa qua" của Uông Thái Biểu được bắt đầu bằng những câu: "Bản tình ca nghe lần đầu tiên/Người nào đã viết/Giai điệu trầm và lời đắng cay/Ai hát vu vơ trên phố chiều nay/Như khóc...". Trên nền của những câu thơ này mở đầu bài hát nhạc sỹ Quỳnh Hợp đã cất lên giai điệu trầm và lắng đọng: "Bản tình ca lần đầu tiên nghe/Giai điệu trầm và lời cay đắng/Ai hát vu vơ trên phố/chiều/như khóc..." - những câu hát tưở
ng như nhẹ tưởng như không nhưng lại mang nhiều nỗi niềm. Quỳnh Hợp đã đưa giai điệu từ chiều sâu của những nốt trầm lên lưng lửng với lối đảo phách ở phách nhẹ của nhịp hai - bốn nghe rất chơi vơi.

        Đoạn một của bài hát kết tạm ở giọng trưởng song song với những câu nhạc không cân phương diễn tả những cảm xúc ngổn ngang và rối bời... Cao trào của bài hát ngay đầu đoạn hai nét nhạc của "Mưa phố" bỗng vút lên da diết với giai điệu khá mượt mà trong tiết tấu trở nên dàn trải hơn mênh mang hơn với hình ảnh: "Tiễn đưa người đi/dáng người vừa khuất/ bời bời lá rụng như mây". Giai điệu giàu hình ảnh đó được nhắc lại ngay và được mở rộng hơn: Tóc mai hoang vu/Gió cuốn cuối trời/Ngày ấy mùa qua/mưa rơi nắng tắt/Giã biệt mùa đông/heo may hiu hắt/Niềm tin cuối cùng/vừa chia tay...". Âm nhạc ở đây đã làm ý tứ của thi ca sống động hơn ta như nhìn thấy cảnh biệt ly nghẹn ngào và tiếc nuối trong bộ
n b cảm xúc của ngày chia tay.

        Đoạn coda của bài hát tái hiện lại nét giai điệu chủ đạo của đoạn một và được kết trong sự lắng đọng bời bời trong ngổn ngang xa xăm: "Hát vu vơ/một bản tình ca/Giai điệu trầm/và lời cay đắng/Đêm thật sâu/trái tim chết lặng/Phố mưa rơi/nắng tắt mùa qua".

        Mùa qua phố sau cơn mưa lại mát lành và trong xanh...

        Nữ nhạc sỹ Quỳnh Hợp... thú nhận: "Viết xong "Mưa phố" tôi đã... buồn đến mấy ngày. Tự dưng buồn...không thể lý giải ". Nói như Uông Thái Biểu - tác giả thơ thì đó là  "Một xúc cảm lãng mạn một nỗi cô đơn hướng thượng một nỗi buồn sang trọng và thanh cao". Xin được tiết lộ thêm: "Mưa phố" trong album "Hà nội - ngẫu hứng phố" được thể hiện bởi giọng ca khá nổi hiện nay là Cao Thái Sơn. Nếu Quỳnh Hợp hát "Mưa phố" dịu như tâm tình và dường như chị đã lột tả được những chuyển động rất nhỏ của giai điệu nên đã làm cho nó da diết day dứt trong ký ức một chiều mưa trên phố mùa đông Hà Nội thì Cao Thái Sơn với giọng hát đẹp kỹ thuật hát tốt đã làm "đậm" hơn những nỗi niềm trong "Mưa phố" với lối hát thoáng đạt và giàu biểu cảm. Cái chất gothic rock của "Mưa phố" cần được "phiêu" như thế theo giọng hát của Cao Thái Sơn thì mới thật "thấm" mới thật "ngấm"!

        Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu ca khúc "Mưa phố" của nữ nhạc sỹ Quỳnh Hợp (sống tại TP HCM) phổ từ bài thơ "Mùa qua" của nhà thơ Uông Thái Biểu (sống tại Lâm Đồng) đến các anh chị và các bạn đặc biệt là những người yêu âm nhạc.

 
"MƯA PHỐ" VỚI GIỌNG CA CỦA CA SỸ CAO THÁI SƠN 

Nguyên tác bài thơ:
 

Uông Thái Biểu

MÙA QUA


Bản tình ca nghe lần đầu tiên
Người nào đã viết
Giai điệu trầm và lời đắng cay
Ai hát vu vơ trên phố chiều nay
Như khóc.

Có một ngày...
Tôi không thể nào nghe hết
Một ngày...
Ngày không ai cùng tôi.
Tóc mai hoang vu gió cuốn cuối trời
Ngày ấy mùa qua mưa rơi nắng tắt
Giã biệt mùa Đông
Heo may hiu hắt
Niềm tin cuối cùng vừa chia tay tôi...

* * *

Tiễn đưa người đi
Dáng người vừa khuất
Bời bời lá rụng như mây
Bài ca giọng trầm ai hát chiều nay
Nghiêng nghiêng hoàng hôn lướt tràn mặt phố
Rồi có một ngày
Ngày ấy tôi như chưa hề có
Nắng tắt mưa rơi mùa qua...


Tôi hát vu vơ một bản tình ca
Giai điệu trầm và lời cay đắng
Đêm thì thật sâu
Trái tim chết lặng
Như mưa rơi nắng tắt mùa qua... 


Giá như...

Khắc huynh "phiền toái"!

Entry mới! Ôi trời ơi là entry mới! Hì hụi lắm rồi đó nha huynh! Cứ mỗi lần huynh post bài lên là huynh hành cái thân thằng đệ này cho tơi tả. Ai đời hai cái thanh nhạc có bé xíu post lên chi ai mà nghe được! Mở trang ra là hoa lá cứ xoay mòng mòng choáng váng cả đầu óc. May mà huynh "sắm" được thằng đệ này nó hơi bị "tìm hiểu" nên nó ngộ ra được nhiều điều về máy tính về mạng á. Chỉ mỗi cái việc vào album nhà huynh tìm cho ra hai cái bài hát huynh mới tải lên là đã "rồ" lắm rồi á. Nhưng nói gì thì nói giờ nhìn cái entry "diên dáng" này thấy cũng sướng! Phải chi đệ mà biết viết cho nó hay như huynh nữa thì huynh hết cửa... mần ăn! heheee...

Bài bình lần này của huynh mang tính chuyên môn cao nhưng không vì thế mà mất đi cái sâu lắng quyến rũ trong cảm nhận một tác phẩm nghệ thuật. Hôm trước đệ chỉ nghe huynh "nức nở" khen bài hát mới của nhạc sỹ Quỳnh Hợp mà chưa được nghe. Lúc ấy đệ chẳng nói gì. Nay thấy quả đúng như vậy: Một tác phẩm đẹp quá huynh ạ!

Có điều đệ không giống huynh ở chỗ này: đệ thích nhạc sỹ Quỳnh Hợp trình bày ca khúc hơn ca sỹ Cao Thái Sơn. Có lẽ nhờ ở cái chất mềm mại của giọng ca trầm lắng và đầy đặn của chị ấy. Không biết nhưng đệ cứ thích bấm vào cái thanh mập ở phía trên hơn!

Quỳnh Hợp

Gửi nhà báo Khắc Dũng

Ai mà ưu ái "Mưa phố" thế nhỉ!

Nhà thơ Uông Thái Biểu sẽ đại diện đãi nhà báo một chầu...tùy ý.

Cảm ơn nhà báo đã đồng cảm và chia sẻ với 2 tác giả chúng tôi.

Chúc nhà báo vui và cứ nâng niu sức khỏe của mình như nâng niu người yêu nhé...hihi

Quynhhop

khacdung

Gửi anh Thanh Tịnh

Thanh Tịnh:
"TT cũng đã được nghe "Mưa phố" nhiều lần nhưng khi nghe lại cũng rất thích anh Khắc Dũng ạ!Lời bình của anh sắc sảo lắm(vì anh viết nhạc mà)
Chúc anh vui!".

Viết bởi Mai Thanh Tịnh @ 22:17 2009-09-22
...........................................
Anh Thanh Tịnh ơi! Nghe anh nói nghe nhiều lần rồi nhưng vẫn thích thì Khắc Dũng rất hy vọng "Mưa phố" của Quỳnh Hợp - Uông Thái Biểu sẽ được "cất cánh" sau khi chính thức được phát hành (vào đầu tháng 10 tới) tại Quảng trị quê Thanh Tịnh! Còn bài viết giới thiệu này của Khắc Dũng thì cũng vừa mới ở dạng bản thảo thôi (chưa gửi đăng ở đâu cả) anh ạ!
Rất cảm ơn anh Thanh Tịnh đã vào nghe và chia sẻ! Chúc anh vui!

khacdung

Gửi muội Anh Thơ

Anh Thơ:
"Vừa bật máy lên định làm việc chút gặp ngay huynh có bài mới vui quá! Giai đệu và ca từ đều hay ca sỹ Cao Thái Sơn hát cũng hay nữa!Cảm ơn huynh. Khỏe huynh nha! đừng đau bụng bụng nữa muội muội lo lắm huynh ạ!Chúc Huynh có một buổi tối an lành!".

Viết bởi muôi muôi @ 21:09 2009-09-22
......................................
Nếu bài hát làm muội vui là huynh vui muội à! Hy vọng vào đầu tháng 10 tới khi album "Hà Nội ngẫu hứng phố" phát hành muội sẽ được nghe trọn vẹn cả 10 ca khúc của nữ nhạc sỹ này!
À ở comment trước huynh tính hỏi muội vài điều về bản guitare cổ điển đó nhưng quên lửng mất! Hì thôi mai hỏi vậy muội nghen!

khacdung

Gửi anh Nguyễn Thanh Cao

NTC:
"Cả ca từ và giai điệu đều hay anh Khắc Dũng ạ!".

Viết bởi Thanh Cao @ 20:46 2009-09-22
.......................................
Cảm ơn anh Thanh Cao đã vào nghe và chia sẻ với tác phẩm của nhạc sỹ Quỳnh Hợp và nhà thơ Uông Thái Biểu! Khắc Dũng cũng rất thích bài hát này với cả hai giọng ca - giọng ca của chính nhạc sỹ Quỳnh Hợp và giọng ca của ca sỹ Cao Thái Sơn. Giữa tuần có lẽ công việc làm anh mệt mỏi hy vọng ca khúc này sẽ mang đến cho anh niềm vui dẫu chỉ là nho nhỏ!

Mai Thanh Tịnh

TT cũng đã được nghe "Mưa phố" nhiều lần nhưng khi nghe lại cũng rất thích anh Khắc Dũng ạ!Lời bình của anh sắc sảo lắm(vì anh viết nhạc mà)
Chúc anh vui!

muôi muôi

Gửi Huynh Khắc Dũng

Vừa bật máy lên định làm việc chút gặp ngay huynh có bài mới vui quá! Giai đệu và ca từ đều hay ca sỹ Cao Thái Sơn hát cũng hay nữa!Cảm ơn huynh. Khỏe huynh nha! đừng đau bụng bụng nữa muội muội lo lắm huynh ạ!Chúc Huynh có một buổi tối an lành!

Thanh Cao

Gửi anh Khắc Dũng

Cả ca từ và giai điệu đều hay anh Khắc Dũng ạ!