Tác phẩm mới: "MƯA PHỐ" - BỜI BỜI LÁ RỤNG NHƯ MÂY

 

Tác phẩm mới

"MƯA PHỐ" - BỜI BỜI LÁ RỤNG NHƯ MÂY

KHẮC DŨNG "... "Mưa phố" là ca khúc đa tâm trạng mang một nỗi buồn nó sâu thẳm nhưng không bi thương. Bài hát được viết ở giọng thứ (La thứ) với hành âm vừa phải cùng chất Gothic rock khá day dứt...".


Ảnh: Internet

 
"Tôi đã nghe đâu đó rằng âm nhạc chắp cánh cho thơ. Ở đây điều đó là có thật" và "với giai điệu của Quỳnh Hợp âm nhạc đã thể hiện được những điều mà ngay chính trong ngôn ngữ hình ảnh và cả thi tứ của "Mùa qua" chưa thể diễn đạt hết". Ấy là Uông Thái Biểu với tư cách là tác giả thơ đã nói về ca khúc "Mưa phố" của nữ nhạc sỹ Quỳnh Hợp phổ từ bài thơ "Mùa qua" của anh.


 
"MƯA PHỐ" VỚI GIỌNG CA CỦA NHẠC SỸ QUỲNH HỢP
 
"Mùa qua" của Uông Thái Biểu đã được nhạc sỹ Quỳnh Hợp cất lên thành giai điệu "Mưa phố". Bài hát có mặt trong album "Hà Nội ngẫu hứng phố" của nhạc sỹ Quỳnh Hợp chào mừng 1000 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ được Viết Tân phát hành vào đầu tháng 10 tới. Nghe "Mưa phố" bắt nguồn từ "Mùa qua" do chính tác giả nhạc trình bày tác giả thơ đã phải thốt lên: "Tôi đã lặng người vào nao lòng trong sự cảm nhận và đồng hiện cảm xúc. Giai điệu đã khiến cho hồn cốt của thơ cất lên thành tiếng nói sự lan tỏa của âm sắc biến thành những trạng thái cảm xúc man mác buồn man mác nhớ man mác những hoang hoải hoài niệm... về thời đã qua về người đã xa... Da diết trong nỗi niềm của người cảm nhận là câu chuyện về dòng sông - cuộc đời được biểu cảm từ một trưa mưa phố...".

        "Mưa phố" là ca khúc đa tâm trạng mang một nỗi buồn nó sâu thẳm nhưng không bi thương. Bài hát được viết ở giọng thứ (La thứ) với hành âm vừa phải cùng chất Gothic rock khá day dứt. "Mùa qua" của Uông Thái Biểu được bắt đầu bằng những câu: "Bản tình ca nghe lần đầu tiên/Người nào đã viết/Giai điệu trầm và lời đắng cay/Ai hát vu vơ trên phố chiều nay/Như khóc...". Trên nền của những câu thơ này mở đầu bài hát nhạc sỹ Quỳnh Hợp đã cất lên giai điệu trầm và lắng đọng: "Bản tình ca lần đầu tiên nghe/Giai điệu trầm và lời cay đắng/Ai hát vu vơ trên phố/chiều/như khóc..." - những câu hát tưở
ng như nhẹ tưởng như không nhưng lại mang nhiều nỗi niềm. Quỳnh Hợp đã đưa giai điệu từ chiều sâu của những nốt trầm lên lưng lửng với lối đảo phách ở phách nhẹ của nhịp hai - bốn nghe rất chơi vơi.

        Đoạn một của bài hát kết tạm ở giọng trưởng song song với những câu nhạc không cân phương diễn tả những cảm xúc ngổn ngang và rối bời... Cao trào của bài hát ngay đầu đoạn hai nét nhạc của "Mưa phố" bỗng vút lên da diết với giai điệu khá mượt mà trong tiết tấu trở nên dàn trải hơn mênh mang hơn với hình ảnh: "Tiễn đưa người đi/dáng người vừa khuất/ bời bời lá rụng như mây". Giai điệu giàu hình ảnh đó được nhắc lại ngay và được mở rộng hơn: Tóc mai hoang vu/Gió cuốn cuối trời/Ngày ấy mùa qua/mưa rơi nắng tắt/Giã biệt mùa đông/heo may hiu hắt/Niềm tin cuối cùng/vừa chia tay...". Âm nhạc ở đây đã làm ý tứ của thi ca sống động hơn ta như nhìn thấy cảnh biệt ly nghẹn ngào và tiếc nuối trong bộ
n b cảm xúc của ngày chia tay.

        Đoạn coda của bài hát tái hiện lại nét giai điệu chủ đạo của đoạn một và được kết trong sự lắng đọng bời bời trong ngổn ngang xa xăm: "Hát vu vơ/một bản tình ca/Giai điệu trầm/và lời cay đắng/Đêm thật sâu/trái tim chết lặng/Phố mưa rơi/nắng tắt mùa qua".

        Mùa qua phố sau cơn mưa lại mát lành và trong xanh...

        Nữ nhạc sỹ Quỳnh Hợp... thú nhận: "Viết xong "Mưa phố" tôi đã... buồn đến mấy ngày. Tự dưng buồn...không thể lý giải ". Nói như Uông Thái Biểu - tác giả thơ thì đó là  "Một xúc cảm lãng mạn một nỗi cô đơn hướng thượng một nỗi buồn sang trọng và thanh cao". Xin được tiết lộ thêm: "Mưa phố" trong album "Hà nội - ngẫu hứng phố" được thể hiện bởi giọng ca khá nổi hiện nay là Cao Thái Sơn. Nếu Quỳnh Hợp hát "Mưa phố" dịu như tâm tình và dường như chị đã lột tả được những chuyển động rất nhỏ của giai điệu nên đã làm cho nó da diết day dứt trong ký ức một chiều mưa trên phố mùa đông Hà Nội thì Cao Thái Sơn với giọng hát đẹp kỹ thuật hát tốt đã làm "đậm" hơn những nỗi niềm trong "Mưa phố" với lối hát thoáng đạt và giàu biểu cảm. Cái chất gothic rock của "Mưa phố" cần được "phiêu" như thế theo giọng hát của Cao Thái Sơn thì mới thật "thấm" mới thật "ngấm"!

        Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu ca khúc "Mưa phố" của nữ nhạc sỹ Quỳnh Hợp (sống tại TP HCM) phổ từ bài thơ "Mùa qua" của nhà thơ Uông Thái Biểu (sống tại Lâm Đồng) đến các anh chị và các bạn đặc biệt là những người yêu âm nhạc.

 
"MƯA PHỐ" VỚI GIỌNG CA CỦA CA SỸ CAO THÁI SƠN 

Nguyên tác bài thơ:
 

Uông Thái Biểu

MÙA QUA


Bản tình ca nghe lần đầu tiên
Người nào đã viết
Giai điệu trầm và lời đắng cay
Ai hát vu vơ trên phố chiều nay
Như khóc.

Có một ngày...
Tôi không thể nào nghe hết
Một ngày...
Ngày không ai cùng tôi.
Tóc mai hoang vu gió cuốn cuối trời
Ngày ấy mùa qua mưa rơi nắng tắt
Giã biệt mùa Đông
Heo may hiu hắt
Niềm tin cuối cùng vừa chia tay tôi...

* * *

Tiễn đưa người đi
Dáng người vừa khuất
Bời bời lá rụng như mây
Bài ca giọng trầm ai hát chiều nay
Nghiêng nghiêng hoàng hôn lướt tràn mặt phố
Rồi có một ngày
Ngày ấy tôi như chưa hề có
Nắng tắt mưa rơi mùa qua...


Tôi hát vu vơ một bản tình ca
Giai điệu trầm và lời cay đắng
Đêm thì thật sâu
Trái tim chết lặng
Như mưa rơi nắng tắt mùa qua... 


Khắc Dũng

Gửi Mthuongg

Mtuongg:
"Lâu lắm rồi em mới vào lại đến nhà thăm anh . Vì dạo này công việc nhiều và em lại không được khỏe lắm :) Vào mới biết anh đã viết thêm rất nhiều nhưng em chưa dọc hết được .Chỉ vào bài này để nghe bài hát và đọc thơ cùng lời bình của anh . Hay lắm anh ạ ! DL sắp vào đông rồi trời mang mang nghe thật ...thấm :) Chúc anh luôn vui nhiều sức khỏe và hạnh phúc thật nhiều . MT".
Viết bởi mthuongg @ 11:37 2009-09-25
.....................................
Ừ cũng lâu lắm rồi "đám" chúng ta không gặp mặt nên ít thông tin về nhau. Mthuongg thì bắt đầu năm học mới rồi nên bận túi bụi phải không? Cố lên vậy! Còn mình thì dạo gần đây phải lao vào việc để bù lại mấy tháng nằm viện và đi Huế. Ít gặp nhau cũng là một cái "tội" của Khắc Dũng~
Lê Công vừa đưa entry mới có vẻ không vui. Anh chàng hiện có một vài "nỗi niềm" cần chia sẻ.
Cố lên Mthuongg ơi! Vui đi nào!

Quynh Hợp

Gửi nhà báo Khắc Dũng

Mỗi người nghe đều có cảm nhận riêng và yêu thích riêng... Cảm ơn sự yêu mến của bạn bè Khắc Dũng với Mưa phố.

Đôi khi dịu lắng còn ghê gớm hơn cả bão tố. Để có một chuyển động rất nhỏ của giai điệu dữ dội hơn cả những cao trào người nhạc sĩ phải có cảm xúc "tới độ" mới thể hiện được.

Chúc nhạc sĩ một cuối tuần vui
Và nâng nui sức khỏe của mình

mthuongg

gửi anh VKD

Lâu lắm rồi em mới vào lại đến nhà thăm anh . Vì dạo này công việc nhiều và em lại không được khỏe lắm :) Vào mới biết anh đã viết thêm rất nhiều nhưng em chưa dọc hết được .Chỉ vào bài này để nghe bài hát và đọc thơ cùng lời bình của anh . Hay lắm anh ạ ! DL sắp vào đông rồi trời mang mang nghe thật ...thấm :) Chúc anh luôn vui nhiều sức khỏe và hạnh phúc thật nhiều . MT

Khắc Dũng

Gửi muội Anh Thơ

Anh Thơ:
"Huynh kính quý à! huynh có khỏe không? hôm nọ muội muội có gửi cho huynh nghe bản nhạc guitare cổ điển bản trữ tình “La Catedral" bản này có 2 phần vừa rồi muội gửi cho huynh nghe là “allegro solemne” hôm nay muội muội gửi tiếp cho huynh nghe thêm một phần nữa ha “andante religioso” hy vọng tiếng đàn nghi sẽ làm cho huynh khỏe lại hihi
http://www.youtube.com/watch?v=GmZmGiZdLTM
sau này tac giả "Agustin Barrios"có viết thêm một phần nữa huynh ạ."Preludio Saudade"
gửi tiếp cho huynh nghe nè!
http://www.youtube.com/watch?
v=h1iHL23FFZQ
chúc huynh mạnh khỏe vui!".
Viết bởi muội muội @ 16:47 2009-09-24
......................................
Cảm ơn muội rất nhiều! Huynh vừa đi làm về. Công việc ngày hôm nay của huynh được bắt đầu rất sớm và vừa tạm kết thúc. Chỉ là tạm thôi muội à! Vì rất có thể đêm nay huynh cũng phải làm việc ít nhất là hai tiếng đồng hồ. Lúc này muội có biết là huynh mệt đến đứ đừ không mệt đến rũ rục không? Nhưng vui vì bên cạnh huynh còn có thầy Giá Như của muội luôn động viên và có muội luôn đem đến cho huynh những món quà bất ngờ và rất đúng lúc. Bây giờ huynh nghe tiếng guitare đã nghen muội! Ừ nhắc đến guitare huynh chợt nhớ ra là đã lâu lắm rồi huynh chưa cầm đến cây đàn mặc dầu cây đàn luôn bên cạnh huynh trên giá đỡ kia. Nó cây đàn của huynh huynh đang nhìn: Bao đàn hình như đang đóng một lớp bụi khá dày! Và mấy móng tay trên các ngón tay của bàn tay phải đã dài quá cỡ từ lâu. Chợt chùng lòng và nhớ xa xăm!
Muôi vui nhé! Huynh nằm và nghe tiếng guitare đây!

trò

Gửi thầy

Thầy

(không biết có phải là nàng Scheherazade hông ta? hì...) những người diễn trò những thầy dụ rắn vị vua đầy quyền lực ở Ba Tư phồn hoa... Cứ như một bức tranh được vẽ bằng âm nhạc vậy muội há! Ta cám ơn muội lần nữa muội nhé vì đã cho ta nghe lại bản nhạc ta rất yêu thích thuở nhỏ! "
......... trò
vậy hôm nay thầy trò mình lại quay về với cổ tích được không thầy ?làm người lớn chán lắm hihi
http://www.youtube.com/watch?v=2an_WWubKmU
rồi thầy kể lại cho trò nghe nhe!
undefined

muội muội

Gửi Huynh khắc Dũng

Huynh kính quý à! huynh có khỏe không? hôm nọ muội muội có gửi cho huynh nghe bản nhạc guitare cổ điển bản trữ tình “La Catedral" bản này có 2 phần vừa rồi muội gửi cho huynh nghe là “allegro solemne” hôm nay muội muội gửi tiếp cho huynh nghe thêm một phần nữa ha “andante religioso” hy vọng tiếng đàn nghi sẽ làm cho huynh khỏe lại hihi
http://www.youtube.com/watch?v=GmZmGiZdLTM
sau này tac giả "Agustin Barrios"có viết thêm một phần nữa huynh ạ."Preludio Saudade"
gửi tiếp cho huynh nghe nè!
http://www.youtube.com/watch?
v=h1iHL23FFZQ

chúc huynh mạnh khỏe vui!

Khắc Dũng

Gửi Thanh Thủy

Thanh Thuỷ:
"Tác Phẩm MƯA PHỐ tuyệt vời quá!
Cảm ơn anh đã cho TT được thưởng thức.Chúc anh vui !".
Viết bởi thanhthủy @ 16:05 2009-09-23
.......................................
Cảm ơn Thanh Thuỷ đã ghé nhà nghe nhạc và chia sẻ! Hai tác giả Quỳnh Hợp và Uông Thái Biểu cũng sẽ vui khi nhận được sự chia sẻ này của Thanh Thuỷ.
Mình có đọc bài viết về tim đèn của Thanh Thuỷ bên nhà bạn. Từ chuyện tim đèn luận về hạnh phúc độc đáo lắm Thanh Thủy à!
Vui nghen!

thanhthủy

Chào Anh Khắc Dũng

Tác Phẩm MƯA PHỐ tuyệt vời quá!
Cảm ơn anh đã cho TT được thưởng thức.Chúc anh vui !

Khắc Dũng

Gửi đệ Giá Như

Giá Như:
"Entry mới! Ôi trời ơi là entry mới! Hì hụi lắm rồi đó nha huynh! Cứ mỗi lần huynh post bài lên là huynh hành cái thân thằng đệ này cho tơi tả. Ai đời hai cái thanh nhạc có bé xíu post lên chi ai mà nghe được! Mở trang ra là hoa lá cứ xoay mòng mòng choáng váng cả đầu óc. May mà huynh "sắm" được thằng đệ này nó hơi bị "tìm hiểu" nên nó ngộ ra được nhiều điều về máy tính về mạng á. Chỉ mỗi cái việc vào album nhà huynh tìm cho ra hai cái bài hát huynh mới tải lên là đã "rồ" lắm rồi á. Nhưng nói gì thì nói giờ nhìn cái entry "diên dáng" này thấy cũng sướng! Phải chi đệ mà biết viết cho nó hay như huynh nữa thì huynh hết cửa... mần ăn! heheee...

Bài bình lần này của huynh mang tính chuyên môn cao nhưng không vì thế mà mất đi cái sâu lắng quyến rũ trong cảm nhận một tác phẩm nghệ thuật. Hôm trước đệ chỉ nghe huynh "nức nở" khen bài hát mới của nhạc sỹ Quỳnh Hợp mà chưa được nghe. Lúc ấy đệ chẳng nói gì. Nay thấy quả đúng như vậy: Một tác phẩm đẹp quá huynh ạ!

Có điều đệ không giống huynh ở chỗ này: đệ thích nhạc sỹ Quỳnh Hợp trình bày ca khúc hơn ca sỹ Cao Thái Sơn. Có lẽ nhờ ở cái chất mềm mại của giọng ca trầm lắng và đầy đặn của chị ấy. Không biết nhưng đệ cứ thích bấm vào cái thanh mập ở phía trên hơn!".
Viết bởi Giá như... @ 09:18 2009-09-23
.......................................
Đệ ơi thì xưa nay huynh vẫn nhán nhất là cái vụ post nhạc này đệ biết rõ mà! Thật khổ nhớ mấy lần trước post lên mấy người vào nghe không được khiến huynh trở thành kẻ có tội với thiên hạ. Đêm qua huynh cũng hì hụi miết mới làm được... một phần triệu cái entry này đấy. Và sau đó lại làm khổ đệ!
Nhưng mà vui đệ héng! Vui vì sản phẩm này có cả công sức của đệ và huynh. Chắc nhạc sỹ Quỳnh Hợp và nhà thơ Uống Thái Biểu cũng sẽ rất vui đấy đệ à!
Hôm trước nhạc sỹ Quỳnh Hợp gửi cho huynh file nhạc và bảo huynh nghe thử. Nghe xong cùng với khoe với đệ huynh đã "bắt" chị ấy gửi ngay cho huynh bản nhạc để huynh xem và viết cái bài cảm nhận này đấy. Còn về giọng hát thì như huynh đã viết: "Nếu Quỳnh Hợp hát "Mưa phố" dịu như tâm tình và dường như chị đã lột tả được những chuyển động rất nhỏ của giai điệu nên đã làm cho nó da diết day dứt trong ký ức một chiều mưa trên phố mùa đông Hà Nội thì Cao Thái Sơn với giọng hát đẹp kỹ thuật hát tốt đã làm "đậm" hơn những nỗi niềm trong "Mưa phố" với lối hát thoáng đạt và giàu biểu cảm. Cái chất gothic rock của "Mưa phố" cần được "phiêu" như thế theo giọng hát của Cao Thái Sơn thì mới thật "thấm" mới thật "ngấm"!".
Vui đệ Giá Như ơi!

Khắc Dũng

Gửi nhạc sỹ Quỳnh Hợp

NS Quỳnh Hợp:
"Ai mà ưu ái "Mưa phố" thế nhỉ!
Nhà thơ Uông Thái Biểu sẽ đại diện đãi nhà báo một chầu...tùy ý.
Cảm ơn nhà báo đã đồng cảm và chia sẻ với 2 tác giả chúng tôi.
Chúc nhà báo vui và cứ nâng niu sức khỏe của mình như nâng niu người yêu nhé...hihi"

Quynhhop
Viết bởi Quỳnh Hợp @ 08:19 2009-09-23
......................................
Cảm ơn nhạc sỹ Quỳnh Hợp rát nhiều! Tính cho đến lúc này bài viết trên vẫn chưa được mail cho báo nào cả chị à! Dự định để ưu ái cho báo địa phương trước rồi sau đó mới tính tiếp! Nhưng tin rằng nếu bài này bị "thiến" thì hai cái họ tên "Quỳnh Hợp" và "Uông Thái Biểu" vẫn còn chứ không đến nỗi nào! Hì hì!
Cảm ơn nhạc sỹ lần nữa về chuyện "nâng niu"... người yêu!