Tác phẩm mới: "MƯA PHỐ" - BỜI BỜI LÁ RỤNG NHƯ MÂY

 

Tác phẩm mới

"MƯA PHỐ" - BỜI BỜI LÁ RỤNG NHƯ MÂY

KHẮC DŨNG "... "Mưa phố" là ca khúc đa tâm trạng mang một nỗi buồn nó sâu thẳm nhưng không bi thương. Bài hát được viết ở giọng thứ (La thứ) với hành âm vừa phải cùng chất Gothic rock khá day dứt...".


Ảnh: Internet

 
"Tôi đã nghe đâu đó rằng âm nhạc chắp cánh cho thơ. Ở đây điều đó là có thật" và "với giai điệu của Quỳnh Hợp âm nhạc đã thể hiện được những điều mà ngay chính trong ngôn ngữ hình ảnh và cả thi tứ của "Mùa qua" chưa thể diễn đạt hết". Ấy là Uông Thái Biểu với tư cách là tác giả thơ đã nói về ca khúc "Mưa phố" của nữ nhạc sỹ Quỳnh Hợp phổ từ bài thơ "Mùa qua" của anh.


 
"MƯA PHỐ" VỚI GIỌNG CA CỦA NHẠC SỸ QUỲNH HỢP
 
"Mùa qua" của Uông Thái Biểu đã được nhạc sỹ Quỳnh Hợp cất lên thành giai điệu "Mưa phố". Bài hát có mặt trong album "Hà Nội ngẫu hứng phố" của nhạc sỹ Quỳnh Hợp chào mừng 1000 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ được Viết Tân phát hành vào đầu tháng 10 tới. Nghe "Mưa phố" bắt nguồn từ "Mùa qua" do chính tác giả nhạc trình bày tác giả thơ đã phải thốt lên: "Tôi đã lặng người vào nao lòng trong sự cảm nhận và đồng hiện cảm xúc. Giai điệu đã khiến cho hồn cốt của thơ cất lên thành tiếng nói sự lan tỏa của âm sắc biến thành những trạng thái cảm xúc man mác buồn man mác nhớ man mác những hoang hoải hoài niệm... về thời đã qua về người đã xa... Da diết trong nỗi niềm của người cảm nhận là câu chuyện về dòng sông - cuộc đời được biểu cảm từ một trưa mưa phố...".

        "Mưa phố" là ca khúc đa tâm trạng mang một nỗi buồn nó sâu thẳm nhưng không bi thương. Bài hát được viết ở giọng thứ (La thứ) với hành âm vừa phải cùng chất Gothic rock khá day dứt. "Mùa qua" của Uông Thái Biểu được bắt đầu bằng những câu: "Bản tình ca nghe lần đầu tiên/Người nào đã viết/Giai điệu trầm và lời đắng cay/Ai hát vu vơ trên phố chiều nay/Như khóc...". Trên nền của những câu thơ này mở đầu bài hát nhạc sỹ Quỳnh Hợp đã cất lên giai điệu trầm và lắng đọng: "Bản tình ca lần đầu tiên nghe/Giai điệu trầm và lời cay đắng/Ai hát vu vơ trên phố/chiều/như khóc..." - những câu hát tưở
ng như nhẹ tưởng như không nhưng lại mang nhiều nỗi niềm. Quỳnh Hợp đã đưa giai điệu từ chiều sâu của những nốt trầm lên lưng lửng với lối đảo phách ở phách nhẹ của nhịp hai - bốn nghe rất chơi vơi.

        Đoạn một của bài hát kết tạm ở giọng trưởng song song với những câu nhạc không cân phương diễn tả những cảm xúc ngổn ngang và rối bời... Cao trào của bài hát ngay đầu đoạn hai nét nhạc của "Mưa phố" bỗng vút lên da diết với giai điệu khá mượt mà trong tiết tấu trở nên dàn trải hơn mênh mang hơn với hình ảnh: "Tiễn đưa người đi/dáng người vừa khuất/ bời bời lá rụng như mây". Giai điệu giàu hình ảnh đó được nhắc lại ngay và được mở rộng hơn: Tóc mai hoang vu/Gió cuốn cuối trời/Ngày ấy mùa qua/mưa rơi nắng tắt/Giã biệt mùa đông/heo may hiu hắt/Niềm tin cuối cùng/vừa chia tay...". Âm nhạc ở đây đã làm ý tứ của thi ca sống động hơn ta như nhìn thấy cảnh biệt ly nghẹn ngào và tiếc nuối trong bộ
n b cảm xúc của ngày chia tay.

        Đoạn coda của bài hát tái hiện lại nét giai điệu chủ đạo của đoạn một và được kết trong sự lắng đọng bời bời trong ngổn ngang xa xăm: "Hát vu vơ/một bản tình ca/Giai điệu trầm/và lời cay đắng/Đêm thật sâu/trái tim chết lặng/Phố mưa rơi/nắng tắt mùa qua".

        Mùa qua phố sau cơn mưa lại mát lành và trong xanh...

        Nữ nhạc sỹ Quỳnh Hợp... thú nhận: "Viết xong "Mưa phố" tôi đã... buồn đến mấy ngày. Tự dưng buồn...không thể lý giải ". Nói như Uông Thái Biểu - tác giả thơ thì đó là  "Một xúc cảm lãng mạn một nỗi cô đơn hướng thượng một nỗi buồn sang trọng và thanh cao". Xin được tiết lộ thêm: "Mưa phố" trong album "Hà nội - ngẫu hứng phố" được thể hiện bởi giọng ca khá nổi hiện nay là Cao Thái Sơn. Nếu Quỳnh Hợp hát "Mưa phố" dịu như tâm tình và dường như chị đã lột tả được những chuyển động rất nhỏ của giai điệu nên đã làm cho nó da diết day dứt trong ký ức một chiều mưa trên phố mùa đông Hà Nội thì Cao Thái Sơn với giọng hát đẹp kỹ thuật hát tốt đã làm "đậm" hơn những nỗi niềm trong "Mưa phố" với lối hát thoáng đạt và giàu biểu cảm. Cái chất gothic rock của "Mưa phố" cần được "phiêu" như thế theo giọng hát của Cao Thái Sơn thì mới thật "thấm" mới thật "ngấm"!

        Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu ca khúc "Mưa phố" của nữ nhạc sỹ Quỳnh Hợp (sống tại TP HCM) phổ từ bài thơ "Mùa qua" của nhà thơ Uông Thái Biểu (sống tại Lâm Đồng) đến các anh chị và các bạn đặc biệt là những người yêu âm nhạc.

 
"MƯA PHỐ" VỚI GIỌNG CA CỦA CA SỸ CAO THÁI SƠN 

Nguyên tác bài thơ:
 

Uông Thái Biểu

MÙA QUA


Bản tình ca nghe lần đầu tiên
Người nào đã viết
Giai điệu trầm và lời đắng cay
Ai hát vu vơ trên phố chiều nay
Như khóc.

Có một ngày...
Tôi không thể nào nghe hết
Một ngày...
Ngày không ai cùng tôi.
Tóc mai hoang vu gió cuốn cuối trời
Ngày ấy mùa qua mưa rơi nắng tắt
Giã biệt mùa Đông
Heo may hiu hắt
Niềm tin cuối cùng vừa chia tay tôi...

* * *

Tiễn đưa người đi
Dáng người vừa khuất
Bời bời lá rụng như mây
Bài ca giọng trầm ai hát chiều nay
Nghiêng nghiêng hoàng hôn lướt tràn mặt phố
Rồi có một ngày
Ngày ấy tôi như chưa hề có
Nắng tắt mưa rơi mùa qua...


Tôi hát vu vơ một bản tình ca
Giai điệu trầm và lời cay đắng
Đêm thì thật sâu
Trái tim chết lặng
Như mưa rơi nắng tắt mùa qua... 


Bông Tràm

Gửi Khắc Dũng

Chào bạn.
Nhóm biên tập Tạp chí điện tử BÔNG TRÀM tình cờ ghé thăm blog bạn. Thấy bài này khá hay nên chúng tôi mạn phép sự dụng đăng trên blog BÔNG TRÀM.
Mong bạn sẽ tiếp tục cộng tác với chúng tôi.
Chúc bạn vui !

Blog: http://bongtram.vnweblogs.com/
Email: btvannghe@yahoo.com

Khắc Dũng

Gửi Nguyễn Thánh Ngã

NTN:
"Xin chúc mừng tác phẩm mới. KD oi ! mất DĐ rồi cho NTN xin số đi. Mong tin bạn".
Viết bởi Nguyễn Thánh Ngã @ 10:28 2009-10-02
.............................................
Vậy là trời bắt "đổi đời" rồi đấy! Mai Khắc Dũng sẽ gọi! À hôm trước đã đọc tản văn về trung thu chưa?
Vui nghen!

Nguyễn Thánh Ngã

thư cảm ơn

Xin chúc mừng tác phẩm mới. KD oi ! mất DĐ rồi cho NTN xin số đi. Mong tin bạn

Khắc Dũng

Gửi muội Anh Thơ

Anh Thơ:
"Huynh ơi! bài "Tìm Nhau Rêu Phong của huynh nhiều người thích thật chứ huynh. Hôm nay tự nhiên muội mò lên "youtube" mở xem cái tải khoản của mình thấy hơn 300 người xem mới tung lên đó được có một tuần mấy cái bài muội tung cả mấy tháng chưa được 100 người coi hihi lạ thiệt 1
Chào huynh ha! Chung huynh khỏe vui!".
Viết bởi muội muội @ 18:32 2009-09-27
......................................
Muội Anh Thơ ơi vậy là vui thiệt là vui đó muội há! Huynh rất vui! Nhiều người vào nghe là nhờ công lớn của muội đấy! Cảm ơn muội thật nhiều muội nghen! Mà muội học cách làm của thầy Giá Như nhanh thiệt đấy! Hai thầy trò của mình giỏi thiệt đấy! Cho huynh gửi lời thăm thầy Giá Như của muội muội nghen! Chúc muội thật vui!

muội muội

Gửi huynh Khắc Dũng

Huynh ơi! bài "Tìm Nhau Rêu Phong của huynh nhiều người thích thật chứ huynh. Hôm nay tự nhiên muội mò lên "youtube" mở xem cái tải khoản của mình thấy hơn 300 người xem mới tung lên đó được có một tuần mấy cái bài muội tung cả mấy tháng chưa được 100 người coi hihi lạ thiệt 1
Chào huynh ha! Chung huynh khỏe vui!

Khắc Dũng

Gửi Vũ Nguyên

Vũ Nguyên:
"Sao bài này em chưa biết vậy ta? hihii...chúc anh vui nhé. Nhớ thứ sáng chiều 2 4 6 CN anh nhé".
Viết bởi vn @ 07:49 2009-09-27
...............................
Vũ Nguyên ơi đầu tháng 10 tới album "Hà Nội ngẫu hứng phố" của nhạc sỹ Quỳnh Hợp sẽ được chính thức phát hành. "Mưa phố" là một trong mười ca khúc có mặt trong "Hà Nội ngẫu hứng phố" của Quỳnh Hợp do chính giọng ca của nhạc sỹ Quỳnh Hợp thể hiện. Em nhớ tìm sau khi album này phát hành em nhé!
Anh nhớ rồi: Sáng và chiều các thứ 2 4 6 và chủ nhật tuần này! Nhưng chưa biết là em chọn các ca khúc nào vậy? Em gái định giữ "bí mật" đến giời chót hả? Cảm ơn em trước và cảm ơn về tập thơ của em nữa em gái nhé! Chúc vui!

Khắc Dũng

Gửi anh Phiêu Vân

Phiêu Vân:
"Chào Khắc Dũng.
Bài Mưa Phố với giọng ca sỹ Quỳnh Hợp nghe minh thích lắm nhất là những cô lơi nhẹ đoạn cuối câu.

Vào blog Khắc Dũng luôn được nghe nhạc hay. Hình như Phieuvan cũng có gu nghe nhạc hợi với blog Khắc Dũng hay sao ấy.

Chúc cuối tuần vui vẻ.
Thân mến
Phieuvan_Thlangdu".
Viết bởi phieuvan08 @ 01:43 2009-09-27
.......................................
Cảm ơn anh Phiêu Vân đã chia sẻ! Đúng là mỗi giọng có một thế mạnh riêng anh ạ! Nếu ca sỹ Cao Thái Sơn "phiêu" hơn trong thể hiện "Mưa phố" thì nhạc sỹ Quỳnh Hợp với thế mạnh là "nữ phái" và đồng thời là tác giả nữa nên khi thể hiện đã lột tả đến tận cùng chiều sâu của ca khúc này.
Ngoài "Mưa phố" hy vọng những ca khúc có trong trang của Khắc Dũng cũng sẽ nhận được sự đồng cảm của anh! Cảm ơn anh rất nhiều và chúc anh vui!

vn

Sao bài này em chưa biết vậy ta? hihii...chúc anh vui nhé. Nhớ thứ sáng chiều 2 4 6 CN anh nhé.

phieuvan08

Chào Khắc Dũng

Chào Khắc Dũng.
Bài Mưa Phố với giọng ca sỹ Quỳnh Hợp nghe minh thích lắm nhất là những cô lơi nhẹ đoạn cuối câu.

Vào blog Khắc Dũng luôn được nghe nhạc hay. Hình như Phieuvan cũng có gu nghe nhạc hợi với blog Khắc Dũng hay sao ấy.

Chúc cuối tuần vui vẻ.
Thân mến
Phieuvan_Thlangdu

Khắc Dũng

Gửi nhạc sỹ Quỳnh Hợp

Quỳnh Hợp:
"Mỗi người nghe đều có cảm nhận riêng và yêu thích riêng... Cảm ơn sự yêu mến của bạn bè Khắc Dũng với Mưa phố.

Đôi khi dịu lắng còn ghê gớm hơn cả bão tố. Để có một chuyển động rất nhỏ của giai điệu dữ dội hơn cả những cao trào người nhạc sĩ phải có cảm xúc "tới độ" mới thể hiện được.

Chúc nhạc sĩ một cuối tuần vui
Và nâng nui sức khỏe của mình".
Viết bởi Quynh Hợp @ 09:19 2009-09-26
......................................
Đà Lạt đang mưa chiều. Nghe "Mưa phố" của không gian Hà Nội tại Đà Lạt với "bời bời lá rụng như mây" lòng dấy lên những nỗi niềm.
Sự dịu lắng luôn làm con người ta chiêm nghiệm được nhiều thứ. Dẫu có "cao trào" đi chăng nữa (và tất nhiên là cần thiết) nhưng bao giờ cũng vậy sự dịu lắng luôn là "chốn về" của những cao trào.
Một chiều cuối tuần dịu lắng!
Cảm ơn nhạc sỹ Quỳnh Hợp! Và thay mặt những bạn bè ở đây xin cảm ơn hai tác giả Quỳnh Hợp và Uông Thái Biểu đã cho nghe giai điệu của sự dịu lắng biết làm nền cho cao trào cất lên tiếng lòng và làm chốn về của cao trào ấy!
Chúc chị cuối tuần thật vui!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1904','838e9nmj10milrmsn7mkud08c7','0','Guest','0','54.198.205.153','2018-09-20 23:00:33','/a185667/tac-pham-moi-mua-pho-boi-boi-la-rung-nhu-may.html')