Truyện dài: ĐẠI NGÀN ĐỘ LƯỢNG (kỳ XI)

ĐẠI NGÀN ĐỘ LƯỢNG

Truyện dài: Võ Khắc Dũng

(Kỳ XI)


"... Khu rừng Yàng - rừng thiêng - ấy nằm ở một nơi thật cao cao lắm và thật xa xa lắm. Nó cao xa đến hút tầm mắt vượt quá ánh nhìn đến bảy con suối và bảy ngọn núi. Dân làng Ben chẳng có mấy ai đến được nơi này. Thế mà hồi chỉ mới là chàng trai vừa cao bằng cái chạm cửa nhà sàn vừa mới biết nhìn cái đứa con gái đẹp xuống suối với hai trái vú tròn căng như quả bầu lấy nước mang trong gùi K Zưk đã từng tung hoành ngang dọc trong những khu rừng yàng - những khu rừng yàng xa ba ngọn núi bảy ngọn núi những khu rừng được xem là bất khả xâm phạm của dân làng Ben..."

 


Ảnh: Internet

 

(tiếp theo)

...

Khu rừng Yàng - rừng thiêng - ấy nằm ở một nơi thật cao cao lắm và thật xa xa lắm. Nó cao xa đến hút tầm mắt vượt quá ánh nhìn đến bảy con suối và bảy ngọn núi. Dân làng Ben chẳng có mấy ai đến được nơi này. Thế mà hồi chỉ mới là chàng trai vừa cao bằng cái chạm cửa nhà sàn vừa mới biết nhìn cái đứa con gái đẹp xuống suối với hai trái vú tròn căng như quả bầu lấy nước mang trong gùi K Zưk đã từng tung hoành ngang dọc trong những khu rừng yàng - những khu rừng yàng xa ba ngọn núi bảy ngọn núi những khu rừng được xem là bất khả xâm phạm của dân làng Ben. Đặc biệt trong những lần dọc ngang ấy ở lần "phá luật" đầu tiên K Zưk đã phạm phải một sai lầm khó có thể tha thứ được. Và cũng bắt đầu từ lần sai phạm đầu tiên ấy K Zưk đã trở thành kẻ... lỳ lợm với rừng thiêng với chốn bất khả xâm phạm.
 

"Hay chính chuyện thằng K Keo lạc rừng là bởi thần rừng quở phạt?" - bất chợt trong đầu K Zưk lóe lên ý nghĩ đau xót này. K Zưk còn nhớ rất rõ những ngày anh dọc ngang nơi rừng thiêng cùng với nguời Kinh cách nay chưa lâu. Lần ấy cái chân của K Zưk lầm lạc làm theo cái đầu hám lợi nên lỡ bước dẫm lên rừng thiêng làm vẩn đục dòng nước trong hồ thiêng giữa hang Thoát Y Vũ; và sau đó anh đã phải rửa lỗi bằng cả một con suối nguồn chảy ra từ những vách đá dựng đứng. Ngày ấy để chuộc lỗi K Zưk đã phải mời già làng tẩy gội cái đầu cho anh bằng máu của một con dê trắng và hai con gà rừng đực non tơ chưa biết con gà rừng cái dâng lên thần núi thần suối thần sông thần cây thần đá. Cũng ngày ấy nếu không có vợ Ka Diơn và bố vợ K Dứt cho muợn con trâu trắng để tế lễ thần linh trên núi yàng Nđu cao xa ngút trời mây thì chắc chắn đến tận bây giờ anh vẫn còn nợ dân làng nợ thần linh món nợ cả đời không trả nổi. Tưởng là chuyện như thế đã xong đã qua rồi? Đành rằng vẫn còn đó món nợ tế lễ thần linh nhưng nợ ấy là nợ của K Zưk đối với vợ Ka Diơn với bố vợ K Dứt chứ K Zưk đâu còn nợ dân làng nợ rừng thiêng Nđu đi bảy ngày bảy đêm mới tới ấy. Vậy thì cớ làm sao rừng thiêng bắt đi thằng con trai K Keo tội nghiệp của anh? Phải chăng thần linh muốn chính K Zưk trả nợ bằng con trâu trắng chứ còn con vật hiến tế năm ấy là của vợ Ka Diơn của bố vợ K Dứt mà thôi? Ôi những thần linh của dân làng Ben của người Mạ đất Nam Tây Nguyên không chỉ hiển linh mà còn nghiêm khắc đến vô cùng tận. Chuyện như thế tưởng đã qua lâu rồi nhưng mãi đến tận giờ này vẫn còn lưu dấu trong cái suy nghĩ của các thần. Bởi thế thần rừng mới làm cho cái bước chân của thằng K Keo con trai không biết đường về nhà đây mà! Và hơn thế...  

Ngày cái đầu K Zưk vừa chạm cửa nhà sàn cũng như mọi chàng trai khác anh phải trải qua một kỳ sát hạch của làng Ben để chính thức được cho phép cầm cái nỏ đường tên vào rừng một mình. Ở kỳ thi ấy không đậu điểm cao nhất nhưng K Zưk vẫn được đánh giá là chàng trai cực khỏe. Đêm đầu tiên được chính thức trở thành chàng trai trong những chàng trai thay vì đến nhà già làng ăn mừng K Zưk đã lẳng lặng cắt tiết một con gà cùng với hai ché rượu ủ lâu ngày ăn mừng với một vị khách. Vị khách là người Kinh không biết ở phương trời nào đã bị con gió không định hướng thổi tạt về đây thổi thốc vào ngôi nhà sàn trống huơ trống hoác của K Zưk. Bố của K Zưk mất sớm lắm nghe bảo khi ông chỉ mới hơn ba mươi cái mùa rẫy. Bố của K Zưk là con út trong một gia đình có nhiều con nhưng chỉ mình ông là con trai. Bởi vậy khi bố mất đi mẹ của K Zưk không có người "buộc dây" nên phải một mình nuôi K Zưk. Chẳng bao lâu sau khi bố mất mẹ của K Zưk cũng qua đời vì một cơn bạo bệnh. Mẹ mất ngôi nhà sàn của K Zưk đã trống càng thêm trống. Ngôi nhà trống đến nỗi gió lùa phía trước có thể nói chuyện với cơn gào thét từ mưa đại ngàn đến ở phía sau.   
 

Trống đến thế nên cái người Kinh tên là Lâm Thẩm ấy đã rất dễ dàng lọt qua khung cửa chính hướng mặt về phía suối cạn. Đêm ấy đêm ăn mừng công trạng đầu tiên dành cho một người đàn ông - thi đậu trong kỳ sát hạch làm trai làng Ben - của K Zưk diễn ra ngay trong ngôi nhà tuềnh toàng của anh và diễn ra một cách rất âm thầm chỉ có hai người với nhau và sau đó là một nhóm người với nhau. Không ai biết câu chuyện ăn mừng của họ diễn ra như thế nào nhưng ngay sáng hôm sau ngay sáng đầu tiên chính thức trở thành chàng trai của làng Ben K Zưk như biến thành một con người khác hẳn.  
 

Không ai biết chuyện gì đã xảy ra trong ngôi nhà sàn của K Zưk. Không một người dân làng Ben biết câu chuyện giữa chàng trai mới lớn vừa qua kỳ sát hạch của cộng đồng với vị khách lạc đến buôn bởi một cơn gió vô tình. Nhưng tất nhiên K Zưk phải biết rõ; và người đàn ông Kinh đến từ nơi xa ấy cũng phải biết rõ. Và cả nhóm nhỏ thanh niên "đặc biệt" của làng Ben cũng biết rõ. Song có một điều mà cái người Kinh tên Lâm Thẩm kia không thể biết và cả K Zưk cũng không thể lường trước được là câu chuyện của họ chẳng thể lọt được qua mắt của thần rừng thần núi thần suối thần sông...; đặc biệt là đối với các yàng của khu rừng thiêng khu rừng thiêng có hang Thoát Y Vũ dẫu khu rừng ấy ở tít tận nơi xa lơ xa lắc xa đến ba ngày ba đêm.  
 

Đêm ấy trong ngôi nhà sàn trống hoác của K Zưk câu chuyện giữa chàng trai làng Ben đang hứng khởi bởi qua được kỳ sách hạch làm trai ngay lần thi đầu tiên với vị khách diễn ra không nằm trong dự kiến của K Zưk nhưng đó chính là sự khởi nguồn cho một tội lỗi tội lỗi với đại ngàn mà K Zưk không thể lường hết được.  
 

Sau một ngày đi rừng để thi thố với đám trai làng mới lớn về đến nhà K Zưk mệt nhoài. Vừa bước lên cầu thang để khom người lách vào cánh cửa hẹp K Zưk đã lăn ngay ra giữa sàn nhà ọp ẹp. Ngửa mặt lên nhìn trời trời trống hoác trên nóc. Quay ngang nhìn ra rừng rừng loang lổ bên kia vách nứa. Úp mặt xuống nhìn đất đám cỏ dại lún phún vàng ệch bên những bãi phân dê dưới sàn. K Zưk thở hắt ra như vừa trút được gánh nặng làm trai nhưng tiếng thở cũng đầy nỗi niềm như đang đón đợi một con rựa trĩu nặng đặt lên vai mà anh đoán rằng dẫu có đi hết bảy ngọn núi và bảy con suối của một đời người cũng không cất được nổi một cái cán. Bố mẹ của K Zưk mất chẳng để lại được gì cho anh những đồ vật có giá trị để làm vật tín lễ khi lấy vợ. Nhìn cái trống đến huơ đến hoác của căn nhà với đám của cải hầu như không có giá trị gì K Zưk biết rằng phải đến cả đời ở rể anh mới lấy được vợ. Mà chắc gì đã lấy được vợ bởi không những bản thân K Zưk không có của cải gì mà cả dòng họ nhà anh cũng nghèo nên khó có ai cho anh vay mượn chiêng chóe vòng đồng... để đi hỏi vợ. K Zưk không có gì ngoài cái sức vóc to khỏe như con gấu rừng. Nhưng thôi mặc kệ rồi cũng qua thôi mà! Không nên nghĩ suy nhiều mà tổn hại đến cái sức khỏe trời cho. K Zưk lim dim mơ màng. Trên trời những tia nắng chiều rọi bóng qua vách loang lổ lên cán chiếc nỏ đi cùng với K Zưk vừa qua kỳ sát hạch. Chẳng biết trách ai! Chẳng biết trách trời hay trách đất về cái chuyện nghèo của bản thân mình! Thôi mặc! K Zưk chìm vào giấc ngủ vô tư lự.   
 

Giấc đang say thì K Zưk bị đánh thức bởi giọng của một người đàn ông người Kinh:

- Ôi! Chào chàng trai có đôi chân khỏe có đôi tay khỏe! Chúc mừng người anh em vừa qua kỳ thi làng đầy gian nan!

K Zưk dụi mắt mệt mỏi ngồi dậy:

- Ôi cái người khách như con gió phương nào lạc đến nhà mình đấy?

- Mình ở dưới cái phố xa kia mà! Nay nghe tin K Zưk chiến thắng nên mang một ít thịt con nai rừng đến chúc mừng người anh em đây!

- Con gió dù có đi lạc đi nữa thì cái nhà mình có cái cửa vẫn không bao giờ khép đâu! Mời người anh em Kon Duôn (người Kinh) bước qua cánh cửa vào đây nói chuyện chơi!

- Mình tên là Thẩm họ Lâm - Lâm Thẩm! Bà con cũng gọi mình là K Thẩm cho nó thân mật đấy K Zưk à! Mình đến làng Ben này mấy lần rồi đấy. Nhưng nay mới đến được nhà của K Zưk đây.

Giọng người đàn ông tên Lâm Thẩm trở nên đáo để hơn:

- Chúng mình nổi lửa nướng thịt và cùng nhau uống rượu làm quen nhé K Zưk ơi?

- Ôi cái bụng mình vui lắm! Vui lắm! Con gió có đi lạc nhưng đã vào nhà mình thì nó là khách quý của mình mà kon Duôn K Thẩm ơi! Mình có chóe rượu cần gần một cái mùa rẫy đây này để mình khui ra nhé!

- Thế thì vui quá đi thôi! Cảm ơn K Zưk nhiều lắm nhiều lắm! Nhưng mà K Zưk này chỉ có hai anh em mình thì ít vui! K Zưk gọi thêm vài anh em cùng uống cho vui hơn nhé! Gọi anh em đến để chúc mừng K Zưk nữa chứ!

- Thế thì càng vui càng vui vui nhiều lắm! Cái bụng mình đồng ý ngay đây! Để mình chạy sang mấy nhà bên cạnh gọi mọi người nhé người Kinh K Thẩm ơi!   
 

Bếp lửa giữa sàn nhà đỏ hồng. Mùi thịt nướng thơm lựng. Chẳng mấy chốc ngôi nhà sàn nhỏ bé của K Zưk đã đông người. Trong số khách đến chúc mừng K Zưk có một vài người thuộc dạng "đặc biệt" của làng Ben. Họ những con người ấy cùng với K Zưk sau này trở thành "chân tay" của người đàn ông tên là Lâm Thẩm.  
  

Sau nhiều sừng rượu mọi người đã bắt đầu chếnh choáng men và khi chỉ còn lại vài thanh niên thuộc thành phần "đặc biệt" Lâm Thẩm lên tiếng:

- Anh em mình có muốn nhanh chóng làm giàu không? Có muốn có nhiều tiền để uống rượu không? Mình bày cách cho!

K Zưk hỏi ngay:

- Cả một đời mình nghèo và chắc là còn nghèo nữa! Tiền đâu có sẵn để mua rượu đâu! Nhưng cách nào làm giàu như người Kinh biết thì bày cho mình với bày cho mấy anh em ở đây với!

Người Kinh thấp giọng ra chiều quan trọng và bí hiểm:

- Anh em mình có biết cái hang Thoát Y Vũ không? Cái hang ấy ở xa tít tắp phía núi cao nơi rừng thiêng của làng Ben này đấy!

K Zưk:

- Ồ mình có biết! Có biết! Mình chưa đến nhưng có nghe già làng K Dứt kể về cái hang ấy. Nó ở xa cách đây ba ngày ba đêm của cái bước chân trai tráng làng Ben này đấy. Nhưng đó là nơi không được vào đâu! Dân làng Ben mình cấm cái bước chân của mọi người đến đó!

Lâm Thẩm càng thấp giọng:

- Nhưng bên trong đó là vàng vàng rất nhiều! Chỉ cần bước vào đó và mang vàng về rồi xuống phố đổi cho người Kinh thì được rất nhiều tiền. Có tiền tha hồ mà làm giàu làm giàu nhanh lắm mà!

Giọng K Zưk vẫn tỏ ra ngần ngại:

- Nhưng già làng cấm cái bước chân tụi mình đến đó rồi mà! Làm sao mà đến được đó?

- Thì phải thật bí mật! Phải đi lén thôi! Đừng để già làng biết. Đừng để dân làng biết. Chỉ mấy anh em mình biết với nhau thôi.

Rượu đã ngấm. Giọng một thanh niên tỏ ra bất chấp:

- Người Kinh nói là "Có gan thì mới làm giàu" mà! Mình cứ giữ kín chuyện như con voi khi chết cắm ngà vào rừng thiêng của thần Nđu là được thôi mà! 

Và một kế hoạch đã được người Kinh tên Lâm Thẩm ấy sắp đặt từ trước được đưa ra trong bữa rượu để mọi người cùng bàn bạc. Ngay sáng hôm sau một nhóm thanh niên thuộc thành phần "đặc biệt" của làng Ben bí mật rời khỏi làng từ rất sớm khi ông mặt trời còn chưa rạng ở phía đằng đông. Dân làng Ben không ai biết họ đi đâu. Già làng K Dứt không biết những thanh niên ấy đi đâu đi từ lúc nào. Ngay cả câu chuyện của họ trong đêm ấy cũng không ai hay biết ngoại trừ những người trong cuộc.

(còn nữa) 


Ảnh: Internet

Lê Bá Duy

Chào Anh!

Hơn tháng chia tay rồi phải không Anh?! Em nhớ Anh và ĐL! Anh SK dạo này thế nào?! Viết có nhiều hơn không?! Em đã nhận NB rồi nhưng chưa thấy báo biếu có truyện ngắn của em anh à! Anh gửi cho em một cuốn tạp chí LBA để em lưu niệm anh nhé!
Chúc anh khỏe vui!

Khắc Dũng

Gửi muội Anh Thơ

Anh Thơ:
"huynh ơi ! từ sáng đến giờ muội muội thấy huynh đau bụng lo cho huynh quá huynh ạ sao mổ rồi mà vẫn có những cơn đau thế nhỉ? mệt thì huynh cứ nghỉ nhé! đừng làm cố quá huynh ơi rồi nó quật lại đấy huynh nhớ phải giữ gìn sức khỏe huynh bệnh là muội muội buồn lắm!Ngồi nhiều quá cũng đau mà phải năm nghỉ huynh nha.
chúc huynh luôn mạnh khỏe vui!".

http://www.youtube.com/watch?v=8YcrGUkdD1I

Viết bởi muội muội @ 17:12 2009-09-22
......................................
Muội Anh Thơ ơi! Lúc vừa tối post bài mới lên xong huynh định trả lời cho muội nhưng vừa lúc có việc phải đi nên đến giờ này mới hồi âm được cho muội đây dừng buồn nghen muội! Cảm ơn muội nhiều lắm! Cái bụng của huynh đến mấy lần tung tóe rồi nên chuyện "trái gió..." âu cũng chỉ là chuyện không thể tránh khỏi muội à! Thôi thì cố giữ vậy!
Huynh đã nhìn thấy muội ở entry mới. Chút nữa huynh trả lời muội nghen! Vui nào!

muội muội

Gửi Huynh khắc Dũng

huynh ơi ! từ sáng đến giờ muội muội thấy huynh đau bụng lo cho huynh quá huynh ạ sao mổ rồi mà vẫn có những cơn đau thế nhỉ? mệt thì huynh cứ nghỉ nhé! đừng làm cố quá huynh ơi rồi nó quật lại đấy huynh nhớ phải giữ gìn sức khỏe huynh bệnh là muội muội buồn lắm!Ngồi nhiều quá cũng đau mà phải năm nghỉ huynh nha.
chúc huynh luôn mạnh khỏe vui!
undefined

http://www.youtube.com/watch?v=8YcrGUkdD1I

khacdung

Gửi đệ Giá Như

Giá Như:
"Khắc Dũng huynh!

Sau một ngày làm việc lăn cù đệ mệt quá chừng! Tính đi ngủ sớm hơn mọi khi nhưng nhớ đến comment của huynh (và của muội muội nữa) đệ lại mở máy lên lộc cộc gõ vài hàng cho huynh đây. Huynh đọc rồi hết đau bụng đi huynh nhé! Đau hoài đệ lo lắm!

Ở kỳ truyện này huynh lại đang "bày cuộc" nữa rồi đây! Mâu thuẫn mới lại nảy sinh. Thế là vấn đề vẫn đang tiếp tục được mở ra hả huynh? Đệ nghĩ chuyện xảy ra ở cái hang "huyền bí" kia (mà cái tên "nóng" nhỉ!) chắc sẽ rất ly kỳ! Nhưng theo đệ huynh vẫn chưa thoát ra khỏi cái sự "sợ" mỗi khi viết đấy. Huynh cứ như thể sợ người đọc không hiểu thấu tận "chân tơ kẽ tóc" vấn đề thì phải! Mà giả sử có như thế (và thường thì như thế mà) thì đã sao nào?

À thêm nữa: Có nhiều điều đệ không biết về các tục lệ trong truyện này. Ví dụ như tục "buộc dây" là sao? Rồi thì việc ở rể rồi trả nợ rửa tội bằng máu của con trâu trắng v.v. Chắc huynh phải "ghi chú" cho thằng đệ tồ này một số trang phụ lục rồi huynh ơi! (Đây mới là phần cần phải cho bạn đọc hiểu chính xác á!)

Thôi chúc huynh bình an! Hết đau huynh nghen!".
Viết bởi Giá như... @ 21:41 2009-09-21
.......................................
Đệ Giá Như quý mến ơi! Đúng là cái sức khỏe của con người ta "quý hơn vàng" thật đấy! Ngày hôm nay mặc dầu cơn đau vẫn chưa dứt hẳn nhưng huynh phải lao vào việc suốt từ sáng đến giờ. Mãi đến giờ này mới có thể lơi tay một chút để vào đây trả lời cho đệ đệ đừng giận vì sự chậm trễ này của huynh nhé!
Với "Đại ngàn độ lượng" càng "cày" thì càng cảm thấy mình chưa "khám phá" (và cả trả nợ) cho xứ sở Tây Nguyên này chưa là bao. Bởi vậy ở kỳ truyện này lại thêm một sự "bày cuộc" nữa để bạn đọc nhìn rõ hơn bức tranh miền sơn cước đệ à! Còn phần chú thích thì tất nhiên rồi chắc phải dài đến... dài thật dài đó đệ yên tâm! Nếu làm kỹ phần chú thích hẳn ngay từ bây giờ phải bớt cái kiểu vừa viết vừa "sợ" lại đệ há?
Huynh dừng đây chúc đệ vui!

Giá Như

Gửi Anh Thơ muội

Muội thân mến!

Ta đã chạy qua Youtube nghe bản nhạc muội gửi tặng ta rồi. Cám ơn muội nhiều lắm! Một "Phiên chợ Ba Tư" thật sống động phải không muội? Đây là một trong những bài ta quen nghe từ lúc còn nhỏ cùng với bố ta. Nhưng lúc ấy ông cho ta nghe bản nhạc được chơi bởi cả một dàn nhạc lớn. Ông còn giảng giải cho ta hiểu 9 cái phân cảnh trong bản nhạc nữa. Ta thích lắm! Nghe ta cứ hình dung những người dắt lạc đà ra chợ rồi những người hành khất van nài rồi đến sự xuất hiện của nàng công chúa xinh đẹp (không biết có phải là nàng Scheherazade hông ta? hì...) những người diễn trò những thầy dụ rắn vị vua đầy quyền lực ở Ba Tư phồn hoa... Cứ như một bức tranh được vẽ bằng âm nhạc vậy muội há! Ta cám ơn muội lần nữa muội nhé vì đã cho ta nghe lại bản nhạc ta rất yêu thích thuở nhỏ!

Còn Khắc huynh vì đang đau bụng nên thôi thì xí xóa cái vụ lon ton đi nghe ké nhạc của huynh muội mình muội hén! Muội khỏe nghen!

Giá như...

Gửi Khắc Dũng huynh

Khắc Dũng huynh!

Sau một ngày làm việc lăn cù đệ mệt quá chừng! Tính đi ngủ sớm hơn mọi khi nhưng nhớ đến comment của huynh (và của muội muội nữa) đệ lại mở máy lên lộc cộc gõ vài hàng cho huynh đây. Huynh đọc rồi hết đau bụng đi huynh nhé! Đau hoài đệ lo lắm!

Ở kỳ truyện này huynh lại đang "bày cuộc" nữa rồi đây! Mâu thuẫn mới lại nảy sinh. Thế là vấn đề vẫn đang tiếp tục được mở ra hả huynh? Đệ nghĩ chuyện xảy ra ở cái hang "huyền bí" kia (mà cái tên "nóng" nhỉ!) chắc sẽ rất ly kỳ! Nhưng theo đệ huynh vẫn chưa thoát ra khỏi cái sự "sợ" mỗi khi viết đấy. Huynh cứ như thể sợ người đọc không hiểu thấu tận "chân tơ kẽ tóc" vấn đề thì phải! Mà giả sử có như thế (và thường thì như thế mà) thì đã sao nào?

À thêm nữa: Có nhiều điều đệ không biết về các tục lệ trong truyện này. Ví dụ như tục "buộc dây" là sao? Rồi thì việc ở rể rồi trả nợ rửa tội bằng máu của con trâu trắng v.v. Chắc huynh phải "ghi chú" cho thằng đệ tồ này một số trang phụ lục rồi huynh ơi! (Đây mới là phần cần phải cho bạn đọc hiểu chính xác á!)

Thôi chúc huynh bình an! Hết đau huynh nghen!

Khắc Dũng

Gửi anh Thanh Tịnh

Thanh Tịnh:
"Anh Khắc Dũng ơi!
Sao đi Huế nửa tháng mà không ghé QT thăm anh em một tí nhỉ! Tệ thiệt!!!!!!!!! tệ thiêt!!!!!!!!!!!!".
Viết bởi Mai Thanh Tịnh @ 17:09 2009-09-21
...........................................
Khắc Dũng ra Huế hơn mười ngày nhưng đúng vào những ngày mưa gió bão bùng - cơn bão số 7 và cơn bão số 8 cùng lúc ập vào miền Trung - nên không thể đi đâu được. Với lại hằng ngày 8 tiếng đồng hồ lên hội trường ngồi cắm cổ ghi chép; đêm thêm hai hoặc hơn hai tiếng đi theo chuơng trình của đoàn nên khoảng trống về thời gian của cá nhân hầu như không hề có. Anh Thanh Tịnh hãy thật thông cảm cho Khắc Dũng vậy nghen! Hẹn một dịp khác! Thành thật xin lỗi và chúc vui!

Khắc Dũng

Gửi muội

Muội:
"Thầy ơi ! thầy trò mình hôm nay đi chợ tý ha hihi
http://www.youtube.com/watch?v=c1ClcTH7OGQ
undefined".
Viết bởi trò @ 17:04 2009-09-21
................................
Huynh vừa nghe ké trước khi comment trả lời cho mọi người. Cảm ơn muội nhiều nhiều thật nhiều! Không giận huynh vì sự nghe ké này đó nghen!

Khắc Dũng

Gửi muội Anh Thơ

Anh Thơ:
"Huynh ơi lâu quá huynh mới cho đọc tiếp mong mỏi mòn hôm nay muội muội phải lục lại "quá khứ" ra để đọc lại xem huynh đang kể tiếp về gi đây coi xem anh chàng " K Zưk" đang nhìn về cái gì đây? có vẻ miên man quá huynh ha đúng là Đại ngàn dài thật dài đó dang hồi hấp dẫn mong được đọc tiếp lần này thì hiểu được lên hổng có gì phải "théc met"
Huynh à! chưa kịp nói hộ huynh tiếng thì thấy của muội "lon ton" chạy tới rồi kìa " mà muội cảnh báo huynh nè! coi chừng những lúc huynh "hổng" biết gì ảnh "Nóng" của huynh xuất hịện thì cái nhà của huynh tràn ngập chị em "Phụ nữa "thôi hơhơ..
còn muội chạy mất...hihi
Chúc Huynh ngày đầu tuần vui ha!".
undefined
Viết bởi muội muội @ 16:35 2009-09-21
......................................
Thật khổ cho muội vì huynh lâu ngày mới đưa ra "Đại ngàn độ lượng" nên làm gián đoạn sự theo dõi của muội. Thôi cố gắng lục lại trong trí nhớ vậy muội nghen! "Đại ngàn..." này còn dài... miên man luôn á muội!
À hình như hai thầy trò của muội có "âm mưu" gì đây phải không? Dưng mà thầy của muội lại đòi "tung" ảnh "nóng" của huynh lên đây vậy ta? Thầy của muội thì vậy còn muội thì "cảnh báo" huynh rằng sẽ "tràn ngập chị em" là sao nữa há? Mà nếu vậy thì sao thầy trò muội không giúp ta mà lại "chạy mất" là sao? Thắc mắc! Thắc mắc!

Khắc Dũng

Gửi đệ Giá Như

Giá Như:
"Ối giời ơi vào được nhà huynh rồi!
Chẳng biết vì cái sự thể gì mà trang của huynh nó cấm cửa đệ mấy bữa liền! Bản thân xét thấy trong nhiệm kỳ vừa qua bản thân không có khuyết điểm gì lớn ngoại trừ cái lần bản thân "tung" entry giọng hát "nóng" của huynh lên mạng (vì ảnh "nóng" thì... chưa "xiu" tầm được hehe...!). Vậy nên cứ lăng xăng chạy loanh quanh nhà ngó nghiêng thôi! Giờ vô chưa kịp đọc kỹ truyện kỳ này đâu chỉ đọc cái box ở trên thấy... "nóng" rồi! Khắc huynh "tiến bộ" dữ rồi đa! Hehe...! Sẽ đọc kỹ rồi bình lựng sau hén huynh! Đang bận bịu tíu tít quá! Hẹn!".
Viết bởi Giá như... @ 10:57 2009-09-21
.......................................
Kỳ vậy đệ ơi? Huynh có mần chi cái trang này khác thường dâu mà đệ bị "cấm cửa"? Chắc tại cái máy của đệ bị "trở trời" thôi đó mà! Nó "yêu sách" đệ đó! Vậy nên đệ cố chăm nó chút nghen! Vậy nên thương cái nết chạy lăng xăng quanh cái... sân nhà huynh để ngó nghiêng quá chừng! À mà đệ đang âm mưu coi thử huynh có... sơ hở cái gì để có thể làm nên cái ảnh "nóng" của huynh không há? Để "xiu" tầm rồi "tung" lên... trời hả?
Chuyện "xiu" tầm thì tính sau vậy! Giờ huynh cần lời "bình lựng" của đệ đây! Vui đệ nghen!