ĐẾN HUẾ THƯỞNG THỨC NHÃ NHẠC CUNG ĐÌNH

 

ĐẾN HUẾ THƯỞNG THỨC NHÃ NHẠC CUNG ĐÌNH

Phóng sự  ảnh: Khắc Dũng


        "Những ngày nửa đầu tháng 9 Huế chìm trong mưa. Nhà hát Duyệt Thị Đường trong những ngày qua cũng chìm trong bời bời của đất trời. Tuy nhiên mọi hoạt động của nhà hát được xem là cổ kính nhất của Huế - nhà hát Duyệt Thị Đường - vẫn diễn ra một cách bình thường. Đến Huế trong những đêm mưa gió việc thưởng thức nhã nhạc cung đình tại nhà hát Duyệt Thị Đường cũng là một trong những điều thú vị vậy!".Ảnh 1: "Âm nhạc tịnh trần hòa kỳ tâm dĩ dưỡng kỳ chí/Nghiên xuy tề hiến thủ kỳ thị nhi giới kỳ phi" có nghĩa là: "Âm nhạc cùng phô bày hòa lòng người để nuôi dưỡng chí khí/Thiện ác đồng trình diện khiến giữ được cái tốt (cái đúng) mà giới hạn cái xấu (cái sai)"

 
        Những ngày nửa đầu tháng 9 Huế chìm trong mưa. Nhà hát Duyệt Thị Đường trong những ngày qua cũng chìm trong bời bời của đất trời. Tuy nhiên mọi hoạt động của nhà hát được xem là cổ kính nhất của Huế - nhà hát Duyệt Thị Đường - vẫn diễn ra một cách bình thường. Đến Huế trong những đêm mưa gió việc thưởng thức nhã nhạc cung đình tại nhà hát Duyệt Thị Đường cũng là một trong những điều thú vị vậy!

        Theo nhiều nhà nghiên cứu âm nhạc thì nhã nhạc cung đình Huế là một bộ môn âm nhạc truyền thống của Việt Nam rất đặc biệt; và bộ môn âm nhạc đó có giá trị lịch sử giá trị nghệ thuật rất cao. Bộ môn âm nhạc truyền thống ấy có đủ tiếng mộc tiếng da tiếng đá tiếng đồng tiếng trúc tiếng tơ tiếng kim tiếng thổ... Để có được những giá trị nghệ thuật lớn như vậy âm nhạc cung đình Huế không những trải qua nhiều thế kỷ sáng tạo nghệ thuật mà còn trải qua không ít thế kỷ giao lưu nghệ thuật và tiếp biến văn hóa Việt - Chăm Việt - Hoa... Theo UNESCO "Nhã nhạc đã được phát triển từ thế kỷ thứ 13 ở Việt Nam đến thời kỳ nhà Nguyễn thì nhã nhạc cung đình Huế đạt độ chín muồi và hoàn chỉnh nhất". Và UNESCO đưa ra nhận xét: "Trong các thể loại nhạc cổ truyền ở Việt Nam chỉ có nhã nhạc đạt tới tầm vóc quốc gia". Trên cơ sở đó tháng 11 năm 2003 UNESCO chính thức công nhận nhã nhạc cung đình Huế là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại.

        Buổi biểu diễn nhã nhạc cung đình Huế tại nhà hát Duyệt Thị Đường trong đêm mưa gió bời bời ấy rồi cũng trôi qua. Sau buổi diễn trên gương mặt của người thưởng thức biểu lộ không ít sắc thái. Vấn đề đáng quan tâm là phía sau những sắc thái kia là điều gì đọng lại? Chắc chắn có nhiều điều đọng lại nhưng có lẽ suy nghĩ này là "sở hữu" của nhiều người - suy nghĩ của một nhà khoa học: "Xin ngàn lần cảm ơn tổ tiên đã để lại cho chúng ta di sản quý giá này để hôm nay không những nhân dân Việt Nam mà cả loài người ngưỡng mộ"!
Ảnh 2: Múa cung đình luôn đi đôi với nhạc cung đình và có nguồn gốc lâu đời

Ảnh 3: Cấu trúc cơ bản của dàn tiểu nhạc gồm bộ gõ với trống bản não bạt tam âm la phách tiền... kết hợp với bộ hơi như kèn lỡ sáo... và bộ dây (nhị tỳ tam nguyệt...)

Ảnh 4: Múa cung đình triều Nguyễn cũng dựa trên cơ sở tiếp thu múa cung đình thời trước đó và múa dân gian nhưng đã được nâng cao và có nhiều sáng tạo mới

Ảnh 5: Chủ đề của múa cung đình Huế thường được biểu hiện ở đội hình di chuyển và kết thúc bằng đội hình ngưng đọng


Huế 9.9.2009

 

khacdung

Gửi anh Yên Sơn

Yên Sơn:
"Mấy tháng qua tôi không có nhiều dịp để vào mạng và khi vào thì cũng vội quá nên ít theo dõi được bạn bè. Nay thấy anh đi chơi xa đựoc thế này thì cũng yên tâm phần nào.Tôi vẫn thấy nhớ những ngày chúng ta thường tâm sự với nhau nơi này dù là không nói gì nhiều nhưng hiểu nhau khá sâu sắc. ÍT thấy anh đua bài tôi lo lắm nhưng nghĩ chắc anh phải có lý do của mình vì tôi tin anh là người biết rất rõ việc mình làm. sức khỏe có tốt hơn không anh? Tôi thấy bạn tôi ở đây và có vẻ đang khủng hoảng tinh thần. Có chuyện gì không anh Dũng? Hay anh bạn cũ của tôi làm nên tội tình gì đây? Đùa chút anh Khắc Dũng quý mến à. Từ nay chắc tôi sẽ có dịp để vào thăm mọi người nhiều hơn rồi.Mong sớm đọc đựoc "một đống chữ" của anh. Tôi đã từng đọc những tùy bút bút ký dài của anh và tôi cho rằng những bài viết sâu sắc hơn về đề tài này sẽ rất thú vị.nhưng đúng là đừng có đụng đến "người trong mấy bức ảnh" đó.Họa sát thân không chừng.
Gửi lời hỏi thăm của tôi đến bạn chúng ta anh Dũng nhé.Nhắn rằng đừng lo và hãy tin ở những điều tốt đẹp mà anh bạn cũ của tôi có thể đem lại".
Viết bởi YenSon @ 14:58 2009-09-09
....................................
Anh Yên Sơn ơi! Rất vui khi được anh ghé thăm và tâm sự! Dạo gần đây ít thấy anh xuất hiện nên lo lắm. Lo là không biết anh có bình yên không công việc thế nào có gì xáo trộn trong cuộc sống hay không... Khắc Dũng ít vào Vnweblogs vì lý do chính đáng anh Yên Sơn ạ! Tuy nhiên vẫn thường xuyên mở trang này lên để mong được nhìn thấy chữ "Yên Sơn" vốn đã rất thân thuộc với Khắc Dũng. Nay vừa làm entry mới đã được anh comment vui là vì vậy! Càng vui hơn khi biết anh vẫn bình yên và vẫn quan tâm đến Khắc Dũng và bạn chúng ta!
Khắc Dũng đang ở Huế. Điều này cho thấy là sức khỏe của Khắc Dũng dạo này đã tương đối ổn định anh ạ! Hy vọng điều kiện sức khỏe của Khắc Dũng cho phép chúng ta tâm sự nhiều hơn trên trang này! Theo chương trình Khắc Dũng sẽ phải thực hiện "một đống chữ" về nhã nhạc cung đình Huế trong một hai ngày gần nhất sắp tới (không biết làm có nổi không). Tất nhiên chớ dại mà "đụng" đến những nhân vật trong bức ảnh anh nhỉ! Hìhì!
Bạn vẫn khỏe và mọi việc vẫn bình thường anh Yên Sơn ạ! Vẫn nhắc đến anh! Hy vọng ngày càng tốt đẹp hơn - rất hy vọng!
Anh bảo "Từ nay chắc tôi sẽ có dịp để vào thăm mọi người nhiều hơn rồi" có nghĩa là công việc sẽ đỡ vất vả đỡ di chuyển hơn phải không anh Sơn? Mong những điều tốt đẹp sẽ đến với anh trong cuộc sống!
Cảm ơn anh Yên Sơn rất nhiều! Và rất mong!

YenSon

Anh Khắc Dũng

Mấy tháng qua tôi không có nhiều dịp để vào mạng và khi vào thì cũng vội quá nên ít theo dõi được bạn bè. Nay thấy anh đi chơi xa đựoc thế này thì cũng yên tâm phần nào.Tôi vẫn thấy nhớ những ngày chúng ta thường tâm sự với nhau nơi này dù là không nói gì nhiều nhưng hiểu nhau khá sâu sắc. ÍT thấy anh đua bài tôi lo lắm nhưng nghĩ chắc anh phải có lý do của mình vì tôi tin anh là người biết rất rõ việc mình làm. sức khỏe có tốt hơn không anh? Tôi thấy bạn tôi ở đây và có vẻ đang khủng hoảng tinh thần. Có chuyện gì không anh Dũng? Hay anh bạn cũ của tôi làm nên tội tình gì đây? Đùa chút anh Khắc Dũng quý mến à. Từ nay chắc tôi sẽ có dịp để vào thăm mọi người nhiều hơn rồi.Mong sớm đọc đựoc "một đống chữ" của anh. Tôi đã từng đọc những tùy bút bút ký dài của anh và tôi cho rằng những bài viết sâu sắc hơn về đề tài này sẽ rất thú vị.nhưng đúng là đừng có đụng đến "người trong mấy bức ảnh" đó.Họa sát thân không chừng.
Gửi lời hỏi thăm của tôi đến bạn chúng ta anh Dũng nhé.Nhắn rằng đừng lo và hãy tin ở những điều tốt đẹp mà anh bạn cũ của tôi có thể đem lại.

Khắc Dũng

Geửi Hatcaf

Hatcafe:
"Anh Khắc Dũng kính!
Vì anh "hô" rằng đây là một phóng sự ảnh nên thôi Hạt không dám đòi hỏi thêm! Nhưng thật ra thì với đề tài này em "ưng" thấy có... nhiều chữ hơn cơ! Xem phóng sự ảnh này của anh vẫn phải "ganh tị" mà rằng: Anh vẫn là một "chụp ảnh gia" rất có duyên (duyên tay nghề í) anh thầy ạ! Nhưng chắc phải "mè nheo" anh một bài viết... dày cui hơn về đề tài này quá hà! Đọc xong xem ảnh xong cứ thấy hụt hẫng! Người đâu mà ác post bài mà cũng... dứ dứ! Tức thật!

-------------------------------------

Trùi ui! Tui đang en-tơ cí comment của tui "hắn" lại bận bịu với comment của "hắn" tui cứ bị báo lỗi hoài! Đền đi!".

Viết bởi Hatcafe @ 14:16 2009-09-09
....................................
Hatcafe ơi! Vì đây là cái "sự" để "phóng" ra bằng "ảnh" nên gọi là "phóng sự ảnh" đó mà! Nhưng mà nói nhỏ hổng biết cái này có đủ tầm để gọi là "phóng sự ảnh" chưa ta? Vì lâu rồi không đưa bài gì lên (bởi nhiều lý do) nên nay phải... lấy ảnh thay chữ vậy! Hì! Đùa thôi! Còn theo chương trình thì buộc anh phải biến mấy bức ảnh (chứ không phải người trong ảnh đâu nghen!) thành một đống chữ luôn đó Hạt ơi! Nhưng không biết đến lúc thành một đống chữ đưa lên đây có phù hợp không ta? Tính sau!
Cí dụ gì mà "đền" đây há? Sao vậy ta? Hổng hiểu! Hổng hiểu!

Hatcafe

Gửi anh Khắc Dũng

Anh Khắc Dũng kính!

Vì anh "hô" rằng đây là một phóng sự ảnh nên thôi Hạt không dám đòi hỏi thêm! Nhưng thật ra thì với đề tài này em "ưng" thấy có... nhiều chữ hơn cơ! Xem phóng sự ảnh này của anh vẫn phải "ganh tị" mà rằng: Anh vẫn là một "chụp ảnh gia" rất có duyên (duyên tay nghề í) anh thầy ạ! Nhưng chắc phải "mè nheo" anh một bài viết... dày cui hơn về đề tài này quá hà! Đọc xong xem ảnh xong cứ thấy hụt hẫng! Người đâu mà ác post bài mà cũng... dứ dứ! Tức thật!

-------------------------------------

Trùi ui! Tui đang en-tơ cí comment của tui "hắn" lại bận bịu với comment của "hắn" tui cứ bị báo lỗi hoài! Đền đi!

Khắc Dũng

Gửi bọ Vinh

Bọ Vinh:
"Đến Huế à? Thế là khỏe rồi phải không? Chúc mừng nhé".

Viết bởi Bọ VINH @ 14:04 2009-09-09
....................................
Đang làm học trò đây! Đang ngồi trên lớp học! Ở cùng phòng với một đứa Quảng Bình. Nó bảo nó là đàn em của bọ Vinh! Chúc vui!

Bọ VINH

Đến Huế à? Thế là khỏe rồi phải không? Chúc mừng nhé.