ĐẾN HUẾ THƯỞNG THỨC NHÃ NHẠC CUNG ĐÌNH

 

ĐẾN HUẾ THƯỞNG THỨC NHÃ NHẠC CUNG ĐÌNH

Phóng sự  ảnh: Khắc Dũng


        "Những ngày nửa đầu tháng 9 Huế chìm trong mưa. Nhà hát Duyệt Thị Đường trong những ngày qua cũng chìm trong bời bời của đất trời. Tuy nhiên mọi hoạt động của nhà hát được xem là cổ kính nhất của Huế - nhà hát Duyệt Thị Đường - vẫn diễn ra một cách bình thường. Đến Huế trong những đêm mưa gió việc thưởng thức nhã nhạc cung đình tại nhà hát Duyệt Thị Đường cũng là một trong những điều thú vị vậy!".Ảnh 1: "Âm nhạc tịnh trần hòa kỳ tâm dĩ dưỡng kỳ chí/Nghiên xuy tề hiến thủ kỳ thị nhi giới kỳ phi" có nghĩa là: "Âm nhạc cùng phô bày hòa lòng người để nuôi dưỡng chí khí/Thiện ác đồng trình diện khiến giữ được cái tốt (cái đúng) mà giới hạn cái xấu (cái sai)"

 
        Những ngày nửa đầu tháng 9 Huế chìm trong mưa. Nhà hát Duyệt Thị Đường trong những ngày qua cũng chìm trong bời bời của đất trời. Tuy nhiên mọi hoạt động của nhà hát được xem là cổ kính nhất của Huế - nhà hát Duyệt Thị Đường - vẫn diễn ra một cách bình thường. Đến Huế trong những đêm mưa gió việc thưởng thức nhã nhạc cung đình tại nhà hát Duyệt Thị Đường cũng là một trong những điều thú vị vậy!

        Theo nhiều nhà nghiên cứu âm nhạc thì nhã nhạc cung đình Huế là một bộ môn âm nhạc truyền thống của Việt Nam rất đặc biệt; và bộ môn âm nhạc đó có giá trị lịch sử giá trị nghệ thuật rất cao. Bộ môn âm nhạc truyền thống ấy có đủ tiếng mộc tiếng da tiếng đá tiếng đồng tiếng trúc tiếng tơ tiếng kim tiếng thổ... Để có được những giá trị nghệ thuật lớn như vậy âm nhạc cung đình Huế không những trải qua nhiều thế kỷ sáng tạo nghệ thuật mà còn trải qua không ít thế kỷ giao lưu nghệ thuật và tiếp biến văn hóa Việt - Chăm Việt - Hoa... Theo UNESCO "Nhã nhạc đã được phát triển từ thế kỷ thứ 13 ở Việt Nam đến thời kỳ nhà Nguyễn thì nhã nhạc cung đình Huế đạt độ chín muồi và hoàn chỉnh nhất". Và UNESCO đưa ra nhận xét: "Trong các thể loại nhạc cổ truyền ở Việt Nam chỉ có nhã nhạc đạt tới tầm vóc quốc gia". Trên cơ sở đó tháng 11 năm 2003 UNESCO chính thức công nhận nhã nhạc cung đình Huế là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại.

        Buổi biểu diễn nhã nhạc cung đình Huế tại nhà hát Duyệt Thị Đường trong đêm mưa gió bời bời ấy rồi cũng trôi qua. Sau buổi diễn trên gương mặt của người thưởng thức biểu lộ không ít sắc thái. Vấn đề đáng quan tâm là phía sau những sắc thái kia là điều gì đọng lại? Chắc chắn có nhiều điều đọng lại nhưng có lẽ suy nghĩ này là "sở hữu" của nhiều người - suy nghĩ của một nhà khoa học: "Xin ngàn lần cảm ơn tổ tiên đã để lại cho chúng ta di sản quý giá này để hôm nay không những nhân dân Việt Nam mà cả loài người ngưỡng mộ"!
Ảnh 2: Múa cung đình luôn đi đôi với nhạc cung đình và có nguồn gốc lâu đời

Ảnh 3: Cấu trúc cơ bản của dàn tiểu nhạc gồm bộ gõ với trống bản não bạt tam âm la phách tiền... kết hợp với bộ hơi như kèn lỡ sáo... và bộ dây (nhị tỳ tam nguyệt...)

Ảnh 4: Múa cung đình triều Nguyễn cũng dựa trên cơ sở tiếp thu múa cung đình thời trước đó và múa dân gian nhưng đã được nâng cao và có nhiều sáng tạo mới

Ảnh 5: Chủ đề của múa cung đình Huế thường được biểu hiện ở đội hình di chuyển và kết thúc bằng đội hình ngưng đọng


Huế 9.9.2009

 

khacdung

Gửi đệ Giá Như

Giá Như:
"Khắc huynh kỳ vầy nà?

Không biết Như đệ trật hay huynh tôi nhớ nhầm đây? Bởi theo đệ đệ nhớ thì người mà huynh nói chuyện điện thoại dạo nọ ở xì-goàng là huynh Biển Mặn cơ mà! Huynh... lục lại "hồ sơ lưu trữ" xem thế nào huynh há!".
Viết bởi Giá như... @ 11:54 2009-09-10
.......................................
Giá Như ơi như vậy là nếu huynh nhớ trật thì đệ đệ không không nhầm; và ngược lại nếu đệ đệ nhớ nhầm thì huynh trúng. Nhưng trong trường hợp cụ thể này đệ đệ không nhầm và huynh cũng không trật. Bởi lẽ với cả hai người - "Biển Mặn" và "Cát Biển" huynh đều được nói chuyện với họ qua điện thoại. Chắc tại cả hai con người đó đều liên quan đến... biển. Nói cách khác cả hai "sự kiện" nói trên đều là "hiện thực không thể chối cãi" và nó đều đã diễn ra trong "đời sống hiện thực" của huynh. Trong "hồ sơ lưu trữ" của đệ chắc là bộ hồ sơ về Cát Biển chưa được đệ nạp vào để "lưu trữ" thôi đó đệ à! Chúc đệ vui đệ nghen!
À nói thêm: Thầy Giá Như chưa "lên tiếng" với học trò kìa!

Giá như...

Gửi Khắc huynh

Khắc huynh kỳ vầy nà?

Không biết Như đệ trật hay huynh tôi nhớ nhầm đây? Bởi theo đệ đệ nhớ thì người mà huynh nói chuyện điện thoại dạo nọ ở xì-goàng là huynh Biển Mặn cơ mà! Huynh... lục lại "hồ sơ lưu trữ" xem thế nào huynh há!

khacdung

Gửi Cát Biển

Cát Biển:
"Đến Huế trong những đêm mưa gió việc thưởng thức nhã nhạc cung đình tại nhà hát Duyệt Thị Đường cũng là một trong những điều thú vị vậy.
Chìm trong nhã nhạc thật hạnh phúc phải không anh...".
Viết bởi catbien @ 05:19 2009-09-10
.....................................
Lâu lắm mới gặp lại Cát Biển đây! Vui quá người anh em ơi! Kể từ dạo hai anh em mình nói chuyện với nhau qua điện thoại (lúc ấy catbien đang ở Sài Gòn KD nhớ là thế) đến giờ cũng đã thật lâu rồi!
Mấy hôm nay ở Huế mưa tỉ tê suốt. Bởi mưa Huế nên khách tìm đến nhã nhạc với mong muốn "Âm nhạc tịnh trần hòa kỳ tâm dĩ dưỡng kỳ chí/Nghiên xuy tề hiến thủ kỳ thị nhi giới kỳ phi" cũng là một cách Cát Biển à!
Cảm ơn thật nhiều! Và hẹn một ngày Đà Lạt như lời hẹn trước đây qua điện thoại Cát Biển nghen! Chúc vui!

khacdung

Gửi Hoài Khánh

Hoài Khánh:
"Bài viết thú vị lắm anh ạ. Chúc anh vui khỏe".
Viết bởi Hoài Khánh @ 23:23 2009-09-09
.......................................
Cảm ơn Hoài Khánh đã ghé thăm và chia sẻ! Dạo gần đây phần vì sức khỏe và phần vì công việc nên Khắc Dũng không thường xuyên vào Vnweblogs nên ít ghé thăm bạn bè. Hoài Khánh đừng giận nghen! Sẽ tâm sự nhiều sau vậy! Chúc Hoài Khánh một buổi sáng thật êm đềm!

catbien

Đến Huế trong những đêm mưa gió việc thưởng thức nhã nhạc cung đình tại nhà hát Duyệt Thị Đường cũng là một trong những điều thú vị vậy.
Chìm trong nhã nhạc thật hạnh phúc phải không anh...

Hoài Khánh

Gửi anh Khắc Dũng

Bài viết thú vị lắm anh ạ. Chúc anh vui khỏe.

khacdung

Gửi đệ Giá Như

Giá Như:
"Khắc Dũng huynh đây rồi!

Khắc huynh tái xuất giang hồ
Post lên một... đội các cô yêu kiều
Tiếng đàn làm Khắc huynh... xiêu
Liệu thân kham nổi?
Tiêu diêu bây giờ!
_________________________________

Chịu post bài rồi đó à ông huynh? Bấy lâu Giá Như cứ bận lên rừng về xuôi miết ít có thời giờ "cà kê... bê rượu" với huynh trong này. Xá tội! Xá tội! Anh Thơ muội chắc cũng trách đệ lắm. Huynh nói với muội ấy một tiếng để muội ấy đừng giận đệ há. Tiếc là không thu xếp được! Không đệ đã bay vèo ra Huế luôn để... chụp nhã nhạc cung đình với huynh! Biết đâu đệ có thể giúp huynh làm ra được một đống "chữ"! Hẹn dịp khác sẽ không... lơ là! Hehe...!".
Viết bởi Giá như... @ 19:29 2009-09-09
.....................................................
Đang ở Huế sẵn mấy bức ảnh mới chộp được post lên cho cái trang nó đỡ buồn mà đệ! Bấy lâu đệ bận "lên rừng về xuôi" nên hai đứa mình ít dịp chuyện trò trong này. Nhưng không sao "lên rừng về xuôi" cũng là một cách chuyện trò mà đệ héng? Huế mấy bữa nay mưa quá! Giá mà lúc này có đệ để hai đứa "nói chuyện" bên ly rượu nóng!
Đệ Giá Như ơi hay là đệ trực tiếp nói chuyện với muội Anh Thơ đi nào?

Ra Huế gặp lúc trời mưa
Cung đình nhạc cổ kể chưa biết gì!
"Tiêu diêu" nào có nghĩa chi
"Ao ta" ta tắm mưa thì mặc mưa!

khacdung

Gửi Hồ Bắc

Hồ Bắc:
"Anh Dũng sướng hỉ!!!!!!!".
Viết bởi hobac @ 18:49 2009-09-09
..................................
Sướng chi mô chú! Ngày mần 8 tiếng trên hội trường đêm bị hành hạ thêm hai tiếng nữa! Khổ còn hơn lên rừng lên rú chú ơi!
Hì hì! Học cái giọng Huế đấy Hồ Bắc à! Cảm ơn em thật nhiều! Vui nghen! Dạo này ít thấy Hồ Bắc xuất hiện (hay tại vì anh ít vào đây?) sao vậy?

Giá như...

Gửi Khắc huynh

Khắc Dũng huynh đây rồi!

Khắc huynh tái xuất giang hồ
Post lên một... đội các cô yêu kiều
Tiếng đàn làm Khắc huynh... xiêu
Liệu thân kham nổi?
Tiêu diêu bây giờ!
_________________________________

Chịu post bài rồi đó à ông huynh? Bấy lâu Giá Như cứ bận lên rừng về xuôi miết ít có thời giờ "cà kê... bê rượu" với huynh trong này. Xá tội! Xá tội! Anh Thơ muội chắc cũng trách đệ lắm. Huynh nói với muội ấy một tiếng để muội ấy đừng giận đệ há. Tiếc là không thu xếp được! Không đệ đã bay vèo ra Huế luôn để... chụp nhã nhạc cung đình với huynh! Biết đâu đệ có thể giúp huynh làm ra được một đống "chữ"! Hẹn dịp khác sẽ không... lơ là! Hehe...!

hobac

Anh Dũng sướng hỉ!!!!!!!