ĐẾN HUẾ THƯỞNG THỨC NHÃ NHẠC CUNG ĐÌNH

 

ĐẾN HUẾ THƯỞNG THỨC NHÃ NHẠC CUNG ĐÌNH

Phóng sự  ảnh: Khắc Dũng


        "Những ngày nửa đầu tháng 9 Huế chìm trong mưa. Nhà hát Duyệt Thị Đường trong những ngày qua cũng chìm trong bời bời của đất trời. Tuy nhiên mọi hoạt động của nhà hát được xem là cổ kính nhất của Huế - nhà hát Duyệt Thị Đường - vẫn diễn ra một cách bình thường. Đến Huế trong những đêm mưa gió việc thưởng thức nhã nhạc cung đình tại nhà hát Duyệt Thị Đường cũng là một trong những điều thú vị vậy!".Ảnh 1: "Âm nhạc tịnh trần hòa kỳ tâm dĩ dưỡng kỳ chí/Nghiên xuy tề hiến thủ kỳ thị nhi giới kỳ phi" có nghĩa là: "Âm nhạc cùng phô bày hòa lòng người để nuôi dưỡng chí khí/Thiện ác đồng trình diện khiến giữ được cái tốt (cái đúng) mà giới hạn cái xấu (cái sai)"

 
        Những ngày nửa đầu tháng 9 Huế chìm trong mưa. Nhà hát Duyệt Thị Đường trong những ngày qua cũng chìm trong bời bời của đất trời. Tuy nhiên mọi hoạt động của nhà hát được xem là cổ kính nhất của Huế - nhà hát Duyệt Thị Đường - vẫn diễn ra một cách bình thường. Đến Huế trong những đêm mưa gió việc thưởng thức nhã nhạc cung đình tại nhà hát Duyệt Thị Đường cũng là một trong những điều thú vị vậy!

        Theo nhiều nhà nghiên cứu âm nhạc thì nhã nhạc cung đình Huế là một bộ môn âm nhạc truyền thống của Việt Nam rất đặc biệt; và bộ môn âm nhạc đó có giá trị lịch sử giá trị nghệ thuật rất cao. Bộ môn âm nhạc truyền thống ấy có đủ tiếng mộc tiếng da tiếng đá tiếng đồng tiếng trúc tiếng tơ tiếng kim tiếng thổ... Để có được những giá trị nghệ thuật lớn như vậy âm nhạc cung đình Huế không những trải qua nhiều thế kỷ sáng tạo nghệ thuật mà còn trải qua không ít thế kỷ giao lưu nghệ thuật và tiếp biến văn hóa Việt - Chăm Việt - Hoa... Theo UNESCO "Nhã nhạc đã được phát triển từ thế kỷ thứ 13 ở Việt Nam đến thời kỳ nhà Nguyễn thì nhã nhạc cung đình Huế đạt độ chín muồi và hoàn chỉnh nhất". Và UNESCO đưa ra nhận xét: "Trong các thể loại nhạc cổ truyền ở Việt Nam chỉ có nhã nhạc đạt tới tầm vóc quốc gia". Trên cơ sở đó tháng 11 năm 2003 UNESCO chính thức công nhận nhã nhạc cung đình Huế là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại.

        Buổi biểu diễn nhã nhạc cung đình Huế tại nhà hát Duyệt Thị Đường trong đêm mưa gió bời bời ấy rồi cũng trôi qua. Sau buổi diễn trên gương mặt của người thưởng thức biểu lộ không ít sắc thái. Vấn đề đáng quan tâm là phía sau những sắc thái kia là điều gì đọng lại? Chắc chắn có nhiều điều đọng lại nhưng có lẽ suy nghĩ này là "sở hữu" của nhiều người - suy nghĩ của một nhà khoa học: "Xin ngàn lần cảm ơn tổ tiên đã để lại cho chúng ta di sản quý giá này để hôm nay không những nhân dân Việt Nam mà cả loài người ngưỡng mộ"!
Ảnh 2: Múa cung đình luôn đi đôi với nhạc cung đình và có nguồn gốc lâu đời

Ảnh 3: Cấu trúc cơ bản của dàn tiểu nhạc gồm bộ gõ với trống bản não bạt tam âm la phách tiền... kết hợp với bộ hơi như kèn lỡ sáo... và bộ dây (nhị tỳ tam nguyệt...)

Ảnh 4: Múa cung đình triều Nguyễn cũng dựa trên cơ sở tiếp thu múa cung đình thời trước đó và múa dân gian nhưng đã được nâng cao và có nhiều sáng tạo mới

Ảnh 5: Chủ đề của múa cung đình Huế thường được biểu hiện ở đội hình di chuyển và kết thúc bằng đội hình ngưng đọng


Huế 9.9.2009

 

khacdung

Gửi muội Anh Thơ

Anh Thơ:
"Thầy ới !lâu lắm rồi thầy trò mình chẳng ngôi nghe nhạc nhỉ! học trò gửi cho thầy nghe lại nè!Nghe tiếng đàn ghi ta mọi mệt mỏi đều tan biết tâm hồn mình thấy thật thanh thản phải không thầy?chúc Ngày cuối tuần vui nhiều thầy ha!
http://www.youtube.com/watch?v=StxpWgfhjIg
undefined".
Viết bởi trò @ 20:03 2009-09-12
.................................
Muội Anh Thơ ơi! Hai hôm nay huynh đã mở cái này ra nghe... trộm (vì muội gửi cho thầy Giá Như của muội mà) nhưng nơi mà huynh bật máy lên là quán cafe wifi nên không gian cứ ầm ào những hiphop không thể nghe cho ra hồn muội à! Thấy huynh có tội nghiệp không? Muốn nghe một bản classic của tiếng guitare mà cũng phải nghe... trộm và(vì) không có cả một chút yên tĩnh để nghe nữa kìa muội!
Không biết huynh nghe trộm thế này đệ Giá Như có giận không ta?
Vui muội nghen! Huynh vẫn còn rong ruổi!

khacdung

Gửi đệ Giá Như

Giá Như:
"Huynh giải quyết chuyện "riêng tư" xong chưa? Thấy huynh vội vội vàng vàng như thế đệ nghi là huynh đi "kiếm chữ" rồi phải không? Đệ ngồi trông nhà dùm huynh thỉnh thoảng mở disco lên nghe cho nó... um sùm trong nhà chút. Huynh về ta mở... Rap (là huynh đệ giành nhau nói á) nhỉ?".

Viết bởi Giá như... @ 06:24 2009-09-12
.......................................
Đệ ơi ngồi ở nhà cứ lấy disco và rap đan xen nối tiếp pha trộn lẫn nhau cho nó thú vị cho nó... giang hồ đệ héng! Có nghĩa là vừa "um sùm" vừa "nói" cho nó thích á mà! Hì nhưng mà có "rap" thì đệ "rap" một mình vậy vì huynh còn bận đi "kiếm chữ" mờ!
Đệ ơi những ngày sắp tời huynh vẫn phải còn mải miết bôn ba đệ cứ... yên tâm ở nhà một mình ngồi chờ vậy nhé! Khi nào về huynh "tính sổ" cái chuyện rap pha trộn disco đệ nghen!

trò

gửi Thầy Giá Như

Thầy ới !lâu lắm rồi thầy trò mình chẳng ngôi nghe nhạc nhỉ! học trò gửi cho thầy nghe lại nè!Nghe tiếng đàn ghi ta mọi mệt mỏi đều tan biết tâm hồn mình thấy thật thanh thản phải không thầy?chúc Ngày cuối tuần vui nhiều thầy ha!
http://www.youtube.com/watch?v=StxpWgfhjIg
undefined

Giá như...

Gửi Khắc huynh

Huynh giải quyết chuyện "riêng tư" xong chưa? Thấy huynh vội vội vàng vàng như thế đệ nghi là huynh đi "kiếm chữ" rồi phải không? Đệ ngồi trông nhà dùm huynh thỉnh thoảng mở disco lên nghe cho nó... um sùm trong nhà chút. Huynh về ta mở... Rap (là huynh đệ giành nhau nói á) nhỉ?

khacdung

Gửi đệ Giá Như

Giá Như:
"... Và bây giờ thì xí mê! Cho đệ... "nhỏ nhẹ" tí: Nhiệm vụ của huynh là phải cung cấp đủ tư liệu cho đệ nạp vào "hồ sơ tội phạm chung thân" của huynh. Vậy can cớ gì mà huynh cố tình sắp xếp lộn xộn lên để đệ không "quản lý" được thế? Đã vậy tăng hạn "tù" của huynh từ chung thân lên... một kiếp nữa!
Xong! Không nói nhiều!".

Viết bởi Giá như... @ 19:25 2009-09-10
.......................................
Hì lại phải khất đệ chuyện này rồi! Đành vậy đừng giận đệ nghen! Vì huynh có chuyện phải giải quyết và có thể chưa tâm sự với đệ ngay chuyện "bộ nhớ" được mong đệ đừng buồn! Huynh hứa sẽ "làm ngay" sau khi trở lại! Tạm biệt đệ! Chúc vui đệ ơi!

khacdung

Gửi muội Anh Thơ

Anh Thơ:
"... Cảm ơn huynh đã nhắc Thầy GN của muội muội muội bị bỏ rơi quen rôi huynh ơi!
Huynh giữ gìn sức khỏe để học tập công tác và vui chơi thật nhiều huynh ha".

Viết bởi muội muội @ 16:37 2009-09-10
......................................
Muội ơi huynh lại có chuyện phải làm nên đành hẹn việc trả lời comment của muội lại sau muội nhé! Mong muội không giận huynh!

Giá như...

Gửi Khắc huynh

Khắc Dũng huynh:

"Giá Như ơi như vậy là nếu huynh nhớ trật thì đệ đệ không không nhầm; và ngược lại nếu đệ đệ nhớ nhầm thì huynh trúng. Nhưng trong trường hợp cụ thể này đệ đệ không nhầm và huynh cũng không trật. Bởi lẽ với cả hai người - "Biển Mặn" và "Cát Biển" huynh đều được nói chuyện với họ qua điện thoại. Chắc tại cả hai con người đó đều liên quan đến... biển. Nói cách khác cả hai "sự kiện" nói trên đều là "hiện thực không thể chối cãi" và nó đều đã diễn ra trong "đời sống hiện thực" của huynh. Trong "hồ sơ lưu trữ" của đệ chắc là bộ hồ sơ về Cát Biển chưa được đệ nạp vào để "lưu trữ" thôi đó đệ à! Chúc đệ vui đệ nghen!
À nói thêm: Thầy Giá Như chưa "lên tiếng" với học trò kìa!".

Viết bởi khacdung @ 15:49 2009-09-10

___________________________________________

Khắc huynh!

Trước hết phải nói ngay: Chuyện thầy trò của đệ lần này liên quan trực tiếp đến "kỹ thựt"! Vậy là không có phần của huynh đâu nhá! Đừng có mà mơ á!

Và bây giờ thì xí mê! Cho đệ... "nhỏ nhẹ" tí: Nhiệm vụ của huynh là phải cung cấp đủ tư liệu cho đệ nạp vào "hồ sơ tội phạm chung thân" của huynh. Vậy can cớ gì mà huynh cố tình sắp xếp lộn xộn lên để đệ không "quản lý" được thế? Đã vậy tăng hạn "tù" của huynh từ chung thân lên... một kiếp nữa!
Xong! Không nói nhiều!

Giá Như

Gửi Anh Thơ muội

Anh Thơ ời ơi!
Thương học trò tui chưa kìa! Chỉ là tại tui biết tui có lỗi nên tui ngồi im ru im re chờ bị quở mắng từ trưa đến giờ á. Lúc gửi comment cho muội không thấy nó hiển thị (dù là con số comment vẫn báo đều tên mình cũng thấy trên cột comment) tưởng là muội giận muội... "cắt" sợ quá lặn luôn! Giờ mới rõ "nội tình". Vậy là có dịp chuộc lỗi rồi muội há!

Vì cần phải để muội đọc được nội dung comment nên ta gửi hướng dẫn ở đây cho muội. Muội chịu khó ghé đây đọc rồi "lon ton" về sửa lại cái... cửa sổ nhà mình muội nghen? (Mà sao muội ấy không cho mình mượn cái chìa khóa mình làm giúp luôn thì có đỡ cực thân hơn không!)

Thế này muội à: Muội vào Trang quản trị --> Bảng điều khiển --> Các thông số --> Các thông số của blog --> Số lượng góp ý cho mỗi trang (mặc định là 20). Muội nhìn ở đó sẽ thấy con số hiện tại là 50. Có nghĩa là hiện trang của muội chỉ hiển thị tối đa 50 góp ý cho mỗi bài thôi. Và thế cũng có nghĩa là từ góp ý thứ 51 trở đi nó... ghét nó... "cắt" (huhu...)! Muội cứ tăng con số ấy lên... 200 cho ta muội nhé! Xong trượt xuống cuối trang bên góc phải: CẬP NHẬT! Xong! Chạy trở ra trang chính thì sẽ thấy một đống comment của ta nằm lù lù chờ muội "xử"! (Ôi lo quá!)

trò

Gửi Thầy Giá Như

Thầy ơi ! ứ thèm nói chuyện !
mong!
à hổng ghét!huhu
hừ hừ bắt đền !bắt đền! nhưng bây giờ vẫn cầu cứu thầy nè! có góp ý tới mà có xem được đâu mình góp ý trả lời người ta cũng hổng xem được luôn!bắt đền bó tay hổng biết làm hổng biết làm.học trò vào trang QT quậy búa xua hổng được gì cả bó tay ngôi im đợi thầy .
chờ!

muội muội

Gửi Huynh Khắc Dũng

Huynh Khắc Dũng kính mến! muội muội chúc mừng huynh .Đầu tiên là sức khỏe huynh đã ra tới Huế muội muội mừng vồ cùng
và điều thứ hai chúc mừng nữa là những bức ảnh của huynh chụp đẹp lắm
Đúng là huế mộng mơ thật huynh ha muội muội có lần ra huế tý nữa thì bị đói sửu ở sân bay vì máy bay bị trệ 7 tiếng đồng hồ biết đi đâu tìm ăn bay giờ khi mà cái sân bay nó buồn thật là buồn chờ đến 6 giờ tối có một máy bay chuồn chuồn đạp èo xuống cái thế là mọi người được lượt trên bầu trời ruột gan của muội muội bị đảo lộn tứ tung ở trong đó may sao dáp xuống sân bay SG thì sắp lại như cũ hehe..
Cảm ơn huynh đã nhắc Thầy GN của muội muội muội bị bỏ rơi quen rôi huynh ơi!
Huynh giữ gìn sức khỏe để học tập công tác và vui chơi thật nhiều huynh ha