ĐẾN HUẾ THƯỞNG THỨC NHÃ NHẠC CUNG ĐÌNH

 

ĐẾN HUẾ THƯỞNG THỨC NHÃ NHẠC CUNG ĐÌNH

Phóng sự  ảnh: Khắc Dũng


        "Những ngày nửa đầu tháng 9 Huế chìm trong mưa. Nhà hát Duyệt Thị Đường trong những ngày qua cũng chìm trong bời bời của đất trời. Tuy nhiên mọi hoạt động của nhà hát được xem là cổ kính nhất của Huế - nhà hát Duyệt Thị Đường - vẫn diễn ra một cách bình thường. Đến Huế trong những đêm mưa gió việc thưởng thức nhã nhạc cung đình tại nhà hát Duyệt Thị Đường cũng là một trong những điều thú vị vậy!".Ảnh 1: "Âm nhạc tịnh trần hòa kỳ tâm dĩ dưỡng kỳ chí/Nghiên xuy tề hiến thủ kỳ thị nhi giới kỳ phi" có nghĩa là: "Âm nhạc cùng phô bày hòa lòng người để nuôi dưỡng chí khí/Thiện ác đồng trình diện khiến giữ được cái tốt (cái đúng) mà giới hạn cái xấu (cái sai)"

 
        Những ngày nửa đầu tháng 9 Huế chìm trong mưa. Nhà hát Duyệt Thị Đường trong những ngày qua cũng chìm trong bời bời của đất trời. Tuy nhiên mọi hoạt động của nhà hát được xem là cổ kính nhất của Huế - nhà hát Duyệt Thị Đường - vẫn diễn ra một cách bình thường. Đến Huế trong những đêm mưa gió việc thưởng thức nhã nhạc cung đình tại nhà hát Duyệt Thị Đường cũng là một trong những điều thú vị vậy!

        Theo nhiều nhà nghiên cứu âm nhạc thì nhã nhạc cung đình Huế là một bộ môn âm nhạc truyền thống của Việt Nam rất đặc biệt; và bộ môn âm nhạc đó có giá trị lịch sử giá trị nghệ thuật rất cao. Bộ môn âm nhạc truyền thống ấy có đủ tiếng mộc tiếng da tiếng đá tiếng đồng tiếng trúc tiếng tơ tiếng kim tiếng thổ... Để có được những giá trị nghệ thuật lớn như vậy âm nhạc cung đình Huế không những trải qua nhiều thế kỷ sáng tạo nghệ thuật mà còn trải qua không ít thế kỷ giao lưu nghệ thuật và tiếp biến văn hóa Việt - Chăm Việt - Hoa... Theo UNESCO "Nhã nhạc đã được phát triển từ thế kỷ thứ 13 ở Việt Nam đến thời kỳ nhà Nguyễn thì nhã nhạc cung đình Huế đạt độ chín muồi và hoàn chỉnh nhất". Và UNESCO đưa ra nhận xét: "Trong các thể loại nhạc cổ truyền ở Việt Nam chỉ có nhã nhạc đạt tới tầm vóc quốc gia". Trên cơ sở đó tháng 11 năm 2003 UNESCO chính thức công nhận nhã nhạc cung đình Huế là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại.

        Buổi biểu diễn nhã nhạc cung đình Huế tại nhà hát Duyệt Thị Đường trong đêm mưa gió bời bời ấy rồi cũng trôi qua. Sau buổi diễn trên gương mặt của người thưởng thức biểu lộ không ít sắc thái. Vấn đề đáng quan tâm là phía sau những sắc thái kia là điều gì đọng lại? Chắc chắn có nhiều điều đọng lại nhưng có lẽ suy nghĩ này là "sở hữu" của nhiều người - suy nghĩ của một nhà khoa học: "Xin ngàn lần cảm ơn tổ tiên đã để lại cho chúng ta di sản quý giá này để hôm nay không những nhân dân Việt Nam mà cả loài người ngưỡng mộ"!
Ảnh 2: Múa cung đình luôn đi đôi với nhạc cung đình và có nguồn gốc lâu đời

Ảnh 3: Cấu trúc cơ bản của dàn tiểu nhạc gồm bộ gõ với trống bản não bạt tam âm la phách tiền... kết hợp với bộ hơi như kèn lỡ sáo... và bộ dây (nhị tỳ tam nguyệt...)

Ảnh 4: Múa cung đình triều Nguyễn cũng dựa trên cơ sở tiếp thu múa cung đình thời trước đó và múa dân gian nhưng đã được nâng cao và có nhiều sáng tạo mới

Ảnh 5: Chủ đề của múa cung đình Huế thường được biểu hiện ở đội hình di chuyển và kết thúc bằng đội hình ngưng đọng


Huế 9.9.2009

 

Muội muội

Gửi Huynh khắc Dũng

Mừng vô cùng khi huynh đã trở về bình an!làm món quà tặng huynh mà muội làm thơ "kinh" không kìa! huynh sang nhà muội mà xem đi muội hổng dám đọc lại huynh ơi !Chẳng nhẽ lại đóng lại mọi người com quá trời rồi ! hihi

Khắc Dũng

Gửi anh Daophantoan

Daophantoan:
"Cảm ơn Khắc Dũng vào nhà anh tôi biết thêm được nhiều điều.Chúc anh và gia đình an vui hạnh phúc...".
Viết bởi daophantoan @ 20:17 2009-09-16
........................................
Cảm ơn anh Daophantoan đã ghé thăm nhà Khắc Dũng! Hy vọng được giao lưu với anh nhiều hơn! Đã ghé sang nhà anh! Chúc anh vui và có nhiều sáng tác mới! Sẽ comment bên nhà khi đã đọc được nhiều những sáng tác của anh!

Khắc Dũng

Gửi đệ Giá Như và muội Anh Thơ

Anh Thơ:
"Thầy ơi! học trò làm "rêu Phong Tìm nhau"của Khắc Huynh để tặng cho Khắc Huynh mừng khắc huynh mạnh khỏe đi công tác tận huế về.Thầy trò mình mở "tung tóe" ra đây cho huynh ấy coi có được không thầy? Học trò chỉ biết gửi đường link thôi còn lại thầy làm nốt thầy ha.
Chúc thầy luôn bình an!".
Viết bởi Trò @ 10:00 2009-09-16
................................
Đệ và muội quý mến! Lúc chiều huynh đến là khổ sở khi ngồi ở cafe wifi để mở "Rêu phong tìm nhau" theo đường link của muội Anh Thơ gửi. Chả là cái quán ấy nó đông nghẹt người nên đường mạng ken cứng bước chân của họ mở mãi và chờ mãi vẫn không nghe và xem được trọn vẹn video clip do muội Anh Thơ làm tặng huynh. Giờ thì ngon lành rồi! Mở ra nó chạy cái rẹt nghe luôn một lèo xme luôn một lèo! Quá đã và vui! Nhưng mà đệ Giá Như ơi huynh đang chờ đệ "trả nợ... giang hồ" rồi mới dám phát biểu đó nghen! Chờ! Còn muội thì cũng đừng giận huynh muội nghen!

daophantoan

Cảm ơn Khắc Dũng vào nhà anh tôi biết thêm được nhiều điều.Chúc anh và gia đình an vui hạnh phúc...

khacdung

Gửi muội Anh Thơ

Anh Thơ:
"Thầy ơi! học trò làm "rêu Phong Tìm nhau"của Khắc Huynh để tặng cho Khắc Huynh mừng khắc huynh mạnh khỏe đi công tác tận huế về.Thầy trò mình mở "tung tóe" ra đây cho huynh ấy coi có được không thầy? Học trò chỉ biết gửi đường link thôi còn lại thầy làm nốt thầy ha.
Chúc thầy luôn bình an!".
.........................
Huynh cũng đang chờ thầy Giá Như của muội ra tay giúp đỡ huynh muội ta đây muội ơi! Vì chả là nãy giờ huynh mở theo đường link của muội gửi ở trên hai ca sỹ này hát "hà tiện" quá chứng! Chờ lâu ơi là lâu muội à!
Đệ Giá Như ơi đệ ra tay dùm chút coi! Chờ!

khacdung

Gửi muội Anh Thơ

Anh Thơ:
"2 Huynh kính mến ơi!Huynh đã rong ruổi về chưa? muôi muội làm tặng huynh nè!nhưng bắt đền khi làm xong thì đã làm cho muội muội buồn và nhớ về Quá "Khứ quá" trời huhu
http://www.youtube.com/watch?v=gP6W2be13-k
Huynh ơi thầy ơi! muội muội xem lại thấy nhiều hình ảnh muội chọn không hợp với bài hát lắm. Nói thật muội làm đúng 1 tiếng và "en" nó lên luôn".
Viết bởi Muội muội @ 22:40 2009-09-15
......................................
Nãy giờ sau khi "còm" cho đệ Giá Như huynh tiếp tục mở cái "Rêu phong tìm nhau" do muội làm tặng huynh và thầy Giá Như của muội nhưng cái số của huynh nó... hẻo quá chừng: Tại cái mạng ở đây yếu ợt nên mở ra nó chạy chậm rì chậm rù huynh phải chờ cho nó "đi" qua một lượt đã rồi mới mở lại. Chờ lâu quá huynh tranh thủ "còm" trả lời cho muội đây!
Muội Anh Thơ à huynh cảm ơn muội thật nhiều! Trước hết là cảm ơn đã muội nghen! Chờ huynh mở nghe lại đã muội nghen!

khacdung

Gửi đệ Giá Như

Giá Như:
"Theo... "quy hoạch" thì hôm nay huynh xong lớp tập huấn ở Huế rồi. Vậy thì đệ đệ lo hâm nóng sùng sục mấy xi-tẹc rượu chờ huynh về disco - rap để rồi vừa "um sùm" vừa "nói" cho nó... giang hồ luôn thể héng! Nhưng ấy là huynh về đây để cùng đệ và muội muội "mải miết" chớ huynh đừng có mà viện cớ "bôn ba" rồi lôi kéo những người nhẹ dạ (như huynh)... đào tẩu (giang hồ) nhá! Hehe...!

Muội muội ơi chuẩn bị vài bản nhạc "lôi kéo" tí để giữ chân Khắc huynh nè!".
Viết bởi Giá như... @ 10:37 2009-09-14
.......................................
Đệ Giá Như ơi sáng nay huynh đã về lại Đà Lạt một cách bình yên rồi! Vậy là những ngày qua sau một trận mổ xẻ khá dữ huynh đã "thử sức" bằng cách vượt chặng đường trên dưới ba nghìn cây số đó kìa đệ! Và không chỉ có "trên dưới ba nghìn cây số" (trên dưới ba nghìn cây tức là khoảng 3 5 nghìn á; mà 3 5 nghìn tức là quy tròn thành bốn nghìn á!) đâu nghen: Nào là còn chuyện "trả món nợ giang hồ" nữa nè nào là chuyện "Malaysia" nữa nè! Nhiều nhiều lắm đệ à! Điều đó chứng tỏ huynh đã vượt qua được một vài thử thách về sức khỏe phải không đệ?
Giờ thì huynh về rồi đây! Rượu đâu (cả xì-tẹc mà)? Disco - rap đâu? Mở cuộc cho thỏa nào đệ ơi!

Trò

Gửi Thầy GN

Thầy ơi! học trò làm "rêu Phong Tìm nhau"của Khắc Huynh để tặng cho Khắc Huynh mừng khắc huynh mạnh khỏe đi công tác tận huế về.Thầy trò mình mở "tung tóe" ra đây cho huynh ấy coi có được không thầy? Học trò chỉ biết gửi đường link thôi còn lại thầy làm nốt thầy ha.
Chúc thầy luôn bình an!
undefined
undefined
undefined

Muội muội

Gửi 2 Huynh

2 Huynh kính mến ơi!Huynh đã rong ruổi về chưa? muôi muội làm tặng huynh nè!nhưng bắt đền khi làm xong thì đã làm cho muội muội buồn và nhớ về Quá "Khứ quá" trời huhu
http://www.youtube.com/watch?v=gP6W2be13-k
Huynh ơi thầy ơi! muội muội xem lại thấy nhiều hình ảnh muội chọn không hợp với bài hát lắm. Nói thật muội làm đúng 1 tiếng và "en" nó lên luôn.

Giá như...

Gửi Khắc huynh

Khắc Dũng huynh:

"Đệ ơi ngồi ở nhà cứ lấy disco và rap đan xen nối tiếp pha trộn lẫn nhau cho nó thú vị cho nó... giang hồ đệ héng! Có nghĩa là vừa "um sùm" vừa "nói" cho nó thích á mà! Hì nhưng mà có "rap" thì đệ "rap" một mình vậy vì huynh còn bận đi "kiếm chữ" mờ!
Đệ ơi những ngày sắp tời huynh vẫn phải còn mải miết bôn ba đệ cứ... yên tâm ở nhà một mình ngồi chờ vậy nhé! Khi nào về huynh "tính sổ" cái chuyện rap pha trộn disco đệ nghen!".

khacdung Viết bởi khacdung @ 08:47 2009-09-13

_____________________________________________________

Theo... "quy hoạch" thì hôm nay huynh xong lớp tập huấn ở Huế rồi. Vậy thì đệ đệ lo hâm nóng sùng sục mấy xi-tẹc rượu chờ huynh về disco - rap để rồi vừa "um sùm" vừa "nói" cho nó... giang hồ luôn thể héng! Nhưng ấy là huynh về đây để cùng đệ và muội muội "mải miết" chớ huynh đừng có mà viện cớ "bôn ba" rồi lôi kéo những người nhẹ dạ (như huynh)... đào tẩu (giang hồ) nhá! Hehe...!

Muội muội ơi chuẩn bị vài bản nhạc "lôi kéo" tí để giữ chân Khắc huynh nè!