ĐẾN HUẾ THƯỞNG THỨC NHÃ NHẠC CUNG ĐÌNH

 

ĐẾN HUẾ THƯỞNG THỨC NHÃ NHẠC CUNG ĐÌNH

Phóng sự  ảnh: Khắc Dũng


        "Những ngày nửa đầu tháng 9 Huế chìm trong mưa. Nhà hát Duyệt Thị Đường trong những ngày qua cũng chìm trong bời bời của đất trời. Tuy nhiên mọi hoạt động của nhà hát được xem là cổ kính nhất của Huế - nhà hát Duyệt Thị Đường - vẫn diễn ra một cách bình thường. Đến Huế trong những đêm mưa gió việc thưởng thức nhã nhạc cung đình tại nhà hát Duyệt Thị Đường cũng là một trong những điều thú vị vậy!".Ảnh 1: "Âm nhạc tịnh trần hòa kỳ tâm dĩ dưỡng kỳ chí/Nghiên xuy tề hiến thủ kỳ thị nhi giới kỳ phi" có nghĩa là: "Âm nhạc cùng phô bày hòa lòng người để nuôi dưỡng chí khí/Thiện ác đồng trình diện khiến giữ được cái tốt (cái đúng) mà giới hạn cái xấu (cái sai)"

 
        Những ngày nửa đầu tháng 9 Huế chìm trong mưa. Nhà hát Duyệt Thị Đường trong những ngày qua cũng chìm trong bời bời của đất trời. Tuy nhiên mọi hoạt động của nhà hát được xem là cổ kính nhất của Huế - nhà hát Duyệt Thị Đường - vẫn diễn ra một cách bình thường. Đến Huế trong những đêm mưa gió việc thưởng thức nhã nhạc cung đình tại nhà hát Duyệt Thị Đường cũng là một trong những điều thú vị vậy!

        Theo nhiều nhà nghiên cứu âm nhạc thì nhã nhạc cung đình Huế là một bộ môn âm nhạc truyền thống của Việt Nam rất đặc biệt; và bộ môn âm nhạc đó có giá trị lịch sử giá trị nghệ thuật rất cao. Bộ môn âm nhạc truyền thống ấy có đủ tiếng mộc tiếng da tiếng đá tiếng đồng tiếng trúc tiếng tơ tiếng kim tiếng thổ... Để có được những giá trị nghệ thuật lớn như vậy âm nhạc cung đình Huế không những trải qua nhiều thế kỷ sáng tạo nghệ thuật mà còn trải qua không ít thế kỷ giao lưu nghệ thuật và tiếp biến văn hóa Việt - Chăm Việt - Hoa... Theo UNESCO "Nhã nhạc đã được phát triển từ thế kỷ thứ 13 ở Việt Nam đến thời kỳ nhà Nguyễn thì nhã nhạc cung đình Huế đạt độ chín muồi và hoàn chỉnh nhất". Và UNESCO đưa ra nhận xét: "Trong các thể loại nhạc cổ truyền ở Việt Nam chỉ có nhã nhạc đạt tới tầm vóc quốc gia". Trên cơ sở đó tháng 11 năm 2003 UNESCO chính thức công nhận nhã nhạc cung đình Huế là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại.

        Buổi biểu diễn nhã nhạc cung đình Huế tại nhà hát Duyệt Thị Đường trong đêm mưa gió bời bời ấy rồi cũng trôi qua. Sau buổi diễn trên gương mặt của người thưởng thức biểu lộ không ít sắc thái. Vấn đề đáng quan tâm là phía sau những sắc thái kia là điều gì đọng lại? Chắc chắn có nhiều điều đọng lại nhưng có lẽ suy nghĩ này là "sở hữu" của nhiều người - suy nghĩ của một nhà khoa học: "Xin ngàn lần cảm ơn tổ tiên đã để lại cho chúng ta di sản quý giá này để hôm nay không những nhân dân Việt Nam mà cả loài người ngưỡng mộ"!
Ảnh 2: Múa cung đình luôn đi đôi với nhạc cung đình và có nguồn gốc lâu đời

Ảnh 3: Cấu trúc cơ bản của dàn tiểu nhạc gồm bộ gõ với trống bản não bạt tam âm la phách tiền... kết hợp với bộ hơi như kèn lỡ sáo... và bộ dây (nhị tỳ tam nguyệt...)

Ảnh 4: Múa cung đình triều Nguyễn cũng dựa trên cơ sở tiếp thu múa cung đình thời trước đó và múa dân gian nhưng đã được nâng cao và có nhiều sáng tạo mới

Ảnh 5: Chủ đề của múa cung đình Huế thường được biểu hiện ở đội hình di chuyển và kết thúc bằng đội hình ngưng đọng


Huế 9.9.2009

 

Khắc Dũng

Gửi Thanh Thủy

Thanh Thủy:
"Ghé nhà anh TT biết thêm nhiều điều.Cảm ơn và chúc anh viết khỏe nhé!".
Viết bởi thanhthủy @ 12:12 2009-09-21
......................................
Cảm ơn bạn Thanh Thủy đã ghé nhà và chia sẻ! Rất vui vì được làm quen với bạn! Hy vọng chúng ta có nhiều dịp chuyện trò trên trang này và bên nhà bạn! Chúc Thanh Thủy thật vui!

thanhthủy

Chào anh Khắc Dũng !

Ghé nhà anh TT biết thêm nhiều điều.Cảm ơn và chúc anh viết khỏe nhé!

khacdung

Gửi muội Anh Thơ

Anh Thơ:
"Mừng vô cùng khi huynh đã trở về bình an!làm món quà tặng huynh mà muội làm thơ "kinh" không kìa! huynh sang nhà muội mà xem đi muội hổng dám đọc lại huynh ơi !Chẳng nhẽ lại đóng lại mọi người com quá trời rồi ! hihi".

Viết bởi Muội muội @ 21:50 2009-09-16
.......................................
Khắc Dũng:
"Cảm động lắm muội ơi! Tối qua huynh đã ghé sang nhà muội và đọc. Tính sẽ đọc kỹ hơn rồi comment. Nửa tháng vừa rồi huynh la cà ở Huế đến thủng... túi quần nên hôm nay phải lao vào công việc đây! Muội thông cảm cho huynh chút muội nghen! Sẽ tâm sự nhiều với muội sau vậy!
À huynh muốn nói với muội điều này: Hình như... và... hình như thầy Giá Như của muội đang co một "âm mưu" gì gì đó đấy muội à! Muội dò hỏi xem sao!".

Viết bởi Khắc Dũng @ 06:04 2009-09-17
......................................
Muội Anh Thơ có thông cảm cho huynh không vậy muội? Sau mổ lại vừa thực hiện một chuyến đi xa (Huế) nên công việc mấy hôm nay sau khi huynh trở lại Đà Lạt cứ dồn ứ lại muội à! Bởi vậy ít có dịp tâm sự nhiều với muội muôi thông cảm thật nhiều cho huynh nghen! Cả ngày hôm nay huynh phải túi bụi với công việc của cơ quan nên giờ này mới có thể vào đây trả lời comment và nói chuyện với muội nè! Huynh sẽ chạy ngay sang nhà muội và đọc lại bài thơ của muội một lần nữa đây! Muội chờ huynh nhé!

khacdung

Gửi anh Nguyễn Minh Quang

NMQ:
"Khắc Dũng đến Huế rồi à bài phóng sự hay !".

Viết bởi NMQ @ 17:43 2009-09-17
.................................
Khắc Dũng đến Huế và đã trở lại Đà Lạt được hai hôm nay rồi anh NMQ ơi! Cảm ơn anh đã chia sẻ với phóng sự ảnh này! Ra Huế nghe nhã nhạc cung đình về đề tài này thì nhiều người viết quá rồi nên Khắc Dũng thử tay máy của mình chút xem sao thôi mà!
Chúc anh NMQ thật vui!

Khắc Dũng

Gửi anh Lê Trường Hưởng

LTH:
"Khắc Dũng đã đến được Huế
Sức khỏe không đến nỗi...tệ?
Tuyệt vời nhã nhạc Cung Đình
Cẩn thận sức khỏe đấy nhé!".

Viết bởi lthuong @ 17:37 2009-09-17
.....................................
Cảm ơn anh Hưởng rất nhiều!
Đến Huế kể cũng hơi liều
Nhưng rồi sức khỏe không tệ
Nên Huế nhã nhạc đáng yêu!

Có bác qua thăm em rất vui! Chuyến đi khá dài ngày nhưng sức khỏe sau mổ qua thử thách kể cũng ổn anh Trường Hưởng ạ! Nay đã về lại Đà Lạt và phải lao vào việc ngay! Chúc anh thật vui!

NMQ

Khắc Dũng

Khắc Dũng đến Huế rồi à bài phóng sự hay !

lthuong

Khắc Dũng đã đến được Huế
Sức khỏe không đến nỗi...tệ?
Tuyệt vời nhã nhạc Cung Đình
Cẩn thận sức khỏe đấy nhé!

Khắc Dũng

Gửi muội Anh Thơ

Anh Thơ:
"Thầy bí ẩn thật Thầy chẳng nó mặt ra bao giờ !
Thầy có giống anh chàng này không nhi?hehe".

Viết bởi trò @ 21:59 2009-09-16
................................
Định thoát máy để đi làm nhưng nhìn thấy anh chàng "cà tưng cà tưng" này huynh nán lại chút để nói với muội rằng: Nhìn hình huynh liên tưởng đến một anh chàng Digan nào đó đấy! Vui! Trông anh chàng thiệt ngộ!

Khắc Dũng

Gửi muội Anh Thơ

Anh Thơ:
"Mừng vô cùng khi huynh đã trở về bình an!làm món quà tặng huynh mà muội làm thơ "kinh" không kìa! huynh sang nhà muội mà xem đi muội hổng dám đọc lại huynh ơi !Chẳng nhẽ lại đóng lại mọi người com quá trời rồi ! hihi".

Viết bởi Muội muội @ 21:50 2009-09-16
.......................................
Cảm động lắm muội ơi! Tối qua huynh đã ghé sang nhà muội và đọc. Tính sẽ đọc kỹ hơn rồi comment. Nửa tháng vừa rồi huynh la cà ở Huế đến thủng... túi quần nên hôm nay phải lao vào công việc đây! Muội thông cảm cho huynh chút muội nghen! Sẽ tâm sự nhiều với muội sau vậy!
À huynh muốn nói với muội điều này: Hình như... và... hình như thầy Giá Như của muội đang co một "âm mưu" gì gì đó đấy muội à! Muội dò hỏi xem sao!

trò

Gửi Thầy

Thầy bí ẩn thật Thầy chẳng nó mặt ra bao giờ !
Thầy có giống anh chàng này không nhi?hehe

undefined