Truyện dài: ĐẠI NGÀN ĐỘ LƯỢNG (kỳ X)

ĐẠI NGÀN ĐỘ LƯỢNG
Truyện dài: VÕ KHẮC DŨNG
(kỳ X)

"... Lũ mây trên trời vây đen bóng nắng chiều. Mưa vẫn chưa kéo đến nhưng rừng chiều đã rát gió làm cuộn xoáy đám lá khô dưới chân K Zưk. Mưa vẫn còn nằm trên trời cao nhưng mây đen vây kịt lối mòn làm cho gió giật liên hồi khiến bỏng rát thịt da K Zưk. Chiếc xà gạt trên tay K Zưt nhẹ hẫng nhưng như có sức nặng vô hình làm trĩu lệch một bờ vai.

Đang trên đường đi bỗng K Zưk hướng cái nhìn của mình lên đám mây đen trĩu nặng trên đầu và cuộn xoáy như đám bão trời đang diễn ra trước khi đổ ầm xuống đất làm thành bão rừng. Đám bão trời xoay tròn trong đám mây đen ngày càng lan rộng đến tận khu rừng Yàng phía xa kia. Trong đầu K Zưk bỗng hiện ra khu rừng thiêng vốn thưa dấu chân người nhưng anh đã từng đến đó đến đó bởi một sự lầm lạc...".


Ảnh: Internet


Đà Lạt 3.7.2009

Các anh chị và các bạn quý mến!
Thành thật xin lỗi các anh chị và các bạn vì đã để các anh chị và các bạn vào thăm ngôi nhà này mà chủ nhà lại đi vắng quá lâu như thế này! Tuy nhiên chuyện chẳng đặng đừng vì sau khi từ Chợ Rẫy về Khắc Dũng lại phải vào Bệnh viện Lâm Đồng để điều trị sau giải phẫu. Sau gần 3 tuần lễ nằm viện tại Bệnh viện Lâm Đồng chiều nay (3.7) Khắc Dũng đã được xuất viện (mặc dầu chưa cắt chỉ vết mổ). Như vậy tính từ hôm nhâp viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy đến nay KD đã phải "bó tay chấm... trên giuờng bệnh" đến những một tháng cộng với gần nửa tháng. Suốt thời gian ấy KD chỉ tranh thủ một ngày từ Bệnh viện Chợ Rãy về Đà Lạt (để chuẩn bị nhập viện ở Lâm Đồng) để ghé vào ngôi nhà này và trả lời comment của mọi người. Hơn 40 ngày bị "giam" trên giường bệnh KD nhớ cộng đồng này vô cùng! Và khi trở lại ngôi nhà của mình KD đã rất vui: Các anh chị và các bạn trong cộng đồng vẫn không quên KD! Hơn thế nhiều comment với tình cảm chân thành của các anh chị và các bạn lưu lại là những sẻ chia kịp thời đã động viên KD rất nhiều để vượt qua nỗi đau thể xác trong những ngày qua KD khó mà đền đáp nổi. Mặc dầu chưa thực sự "chia tay" với bệnh viện (trong những ngày tới) nhưng để đáp lại những tình cảm quý mến mà anh chị và các bạn đã dành cho hy vọng bằng cố gắng cao nhất KD không phụ lòng tin của mọi người thông qua các tác phẩm nghệ thuật và thông qua sân chơi đầy tình cảm này!
Lần nữa Khắc Dũng xin chân thành cảm ơn các anh chị và các bạn!
Viết bởi
Khắc Dũng @ 17:28 2009-07-03
 

(Tiếp theo)

        ... Chỉ mới một đêm cộng với nửa ngày đi rừng mà trông ai cũng mệt mỏi. Họ mệt mỏi không bởi vì cái chân phải vượt núi cao vực thẳm mà cái chính là do cái mắt không thấy thằng cháu ngoại già làng do cái tai không nghe được tiếng thằng con trai của K Zưk. K Zưk được phân công đi theo nhóm của K Bret. Suốt từ hôm qua đến giờ anh lặng lẽ như một cái bóng trong đoàn người tìm kiếm. Suốt cả đêm K Zưk hầu như không nói lời nào. Rồi nguyên cả buổi sáng nay cũng vậy anh cứ im lặng im lặng. Lúc mọi người cắt rừng về phía nhóm K Ràng K Zưk luôn đi mở đường. Khi nghe trưởng nhóm K Ràng thông báo với trưởng đoàn K Bret về việc "nó" phát hiện thấy chuyện "lạ hơn" thì trái tim ở trong ngực của K Zưk như có ai đó thọc tay vào bóp nghẹt. Nghe xong anh lặng lẽ đi về phía một tảng đá to và ngồi bệt xuống thẫn thờ nhìn trời đất. Đất trời trưa nắng ráo mà sao cứ tối âm âm đến dễ sợ. Cái mắt của K Zưk cứ nhảy qua nhảy lại trong cái vòng tối om om phía trước. Ồ đúng hơn là cái vòng tối om om đó cứ múa xoay tròn trong cái mắt của K Zưk. Anh muốn thở thật mạnh để những nghĩ suy không muốn nghĩ ấy ở trong đầu theo đó mà tuôn ra ngoài nhưng không làm được. Trưởng đoàn K Bret đến chỗ K Zưk và động viên: "Chuyện chưa biết thế nào. Lo thì lo nhưng đừng để lửa làm cháy đen cái bụng. Con voi cũng phải có mía để sống. Con hươu cổ cao là thế nhưng vẫn phải có cái lá rừng để ngẩng cao đầu chớ. K Zưk hãy đến ăn cơm với mọi người để cái sức truyền vào đôi chân khỏe rồi cố gắng tiếp tục tìm kiếm. Biết đâu con chim chrao báo tin lành!". Nghe lời trưởng đoàn K Bret K Zưk vào ăn cơm với mọi người nhưng anh chỉ nhón tay lấy lệ rồi vội vàng mang gùi lên vai và cầm ngay chiếc xà gạt thật chắc trong tay với tư thế sẵn sàng.


        Đoàn người tiếp tục cuộc hành trình. Nắng đổ lửa trên đầu. Nắng nóng dẫy dưới chân. Ngó lên trời không thấy cái bóng của mặt trời đâu cả chỉ có quầng sáng lóa lòa chói chang tít tận trên cao quẳng lửa xuống cánh rừng. Cái nắng khô không khốc ấy báo hiệu một cơn mưa rừng dữ dội sắp ập đến. Mặc lúc này thì K Zưk không còn tâm trí đâu mà nghĩ đến chuyện nắng với chả mưa. Anh hừng hực sải những bước chân thật dài. Cái bụng như có lửa. Không phải lửa trời hay lửa rừng mà là thứ lửa không rõ từ đâu cứ rần rật ở trong ruột cứ thông thốc đốt bỏng cuống họng. Theo hướng tay chỉ của K Ràng lúc nãy K Zưk nhanh chân sải về phía suối. Kia rồi trên mấy viên cuội những giọt máu đã đặc quánh nhưng còn "mới" lắm. Chỉ nhìn thoáng qua là K Zưk biết ngay đó là máu. Nhưng đó là máu của con rắn con rết nào đây?
Là máu của con chồn con voọc nào đây? Hay là của con hươu con nai nào? Hay có thật đó chỉ là máu của một trận hỗn chiến của bầy thú tranh mồi không? K Zưk không dám tin cái màu đỏ sẫm trên những viên cuội kia là máu người càng không dám tin đó là những gì mà thằng K Keo con trai tội nghiệp của anh để lại. Nhưng vừa nhìn thấy những giọt máu khô trên những viên cuội là ruột gan K Zưk như có ai đó đấm liên hồi đấm thùm thụp. Anh cúi xuống chỗ vết máu và mặt mũi tối sầm. Mọi người dường như cũng linh cảm được điều chẳng lành nên tất cả đều im lặng. Họ im lặng đứng vòng quanh và nhìn K Zưk đưa tay quệt quệt sờ sờ xoa xoa vết máu trên đá sỏi. Đoạn anh ngẩng lên nhìn mọi người khắp lượt. Không nghe K Zưk nói câu gì nhưng mọi người đều thấu tỏ nỗi lòng người cha K Zưk trong lúc này. Nước mắt của K Zưk cứ như muốn trào ra nhưng ngay lập tức chảy ngược vào trong. Bỗng anh đưa mắt nhìn quanh khu rừng ven suối. Nơi này lũ nai thường xuống uống nước sau khi cái bụng đã căng tròn lắm đây. Nơi này dấu chân của mấy con khỉ vẫn thường xuyên qua lại lắm đây. Ánh mắt K Zưk thu lại gần để chạm vào những ánh mắt của mọi người với hy vọng tìm thấy sự sẻ chia và sự đồng cảm với chung một ý nghĩ rằng đó không phải là cái máu của thằng K Keo con trai anh sót lại.


        K Bret lại động viên:


        - Chưa biết chuyện thằng K Keo như thế nào mà K Zưk ơi! Biết đâu có sự nhầm lẫn là con báo chết già mà mắt nhìn ra con khỉ con xấu số thì sao. Mặt trời chuẩn bị chạy trốn trong mây đen rồi đấy. Mình đi tiếp theo hướng chỉ đường của con chim bling thôi K Zưk à!


        Trưởng nhóm K Ràng lên tiếng:


        - Mấy vết máu như vết của con heo ủi đất trong đêm ấy mà. Đừng tin cái lời của con sói già là cái máu của thằng K Keo nó để lại đây. Yàng rừng luôn chở che thằng K Keo tội nghiệp. Đi thôi K Zưk ơi!


        K Zưk uể oải đứng dậy. Chưa bao giờ anh cảm thấy đôi chân mình yếu ớt như lúc này. Trời chỉ mới xế nhưng K Zưk thấy mặt mày tối thui tối mò. Anh nhắm mắt rồi mở ra lại nhắm và mở ra mấy lần liên tục. Nước mắt vẫn chực trào ra anh lại nuốt vội vào trong. Ngực anh đau quá cứ như có ai vác tảng đá bảy người khiêng đè lên. Cái khó thở ở trong lồng ngực như vừa bị đè từ ngoài vào và vừa bị ép từ trong ra vậy.  


        Trên cao mặt trời chìm hẳn bên trong những đám mây đen. Mây đen kéo tới vây kịt như lông con gấu rừng. Nhì nhằng ánh chớp rồi đì đùng tiếng sấm xé toang bầu trời đen kịt. Gió rừng man dại hú dài qua thung thấp lũng cao. Nghiêng ngả cả một vạt cây rừng trước mặt cả những cây cổ thụ xung quanh cũng oằn người trước trận gió điên cuồng của rừng già. Không nghe một tiếng thú rừng. Những con sóc con chồn vội ẩn vào hốc cây từ lúc nào chẳng rõ. Con dế già cũng đã lập cập những bước chân yếu ớt nhưng quáng quàng về phía kẽ đá để tránh cái gió đang gầm gào và cái mưa rừng dữ dội sắp ập đến.


        Lần theo vết máu đoàn người lầm lũi đi và đi chẳng ai nói với ai câu nào. K Zưk đi liền kế trưởng đoàn K Bret. K Bret đi đầu. "Khóa đuôi" là K Ràng. Trời đã về chiều nhưng K Bret không sải chân dài vì anh nghĩ rằng nếu đến nơi chuyện đau lòng có xảy ra thì còn rất cần những đôi chân khỏe. Những sải chân của đoàn người dài hơn. Những sải chân ấy có nặng nề hơn nhưng vẫn là sải chân của người biết hy vọng. "Không đâu K Zưk! Không phải máu của thằng K Keo đâu K Zưk ơi! Không phải mà!" - K Bét muốn nói thành lời cái điều mà anh nghĩ rằng đó là sự mách bảo của thần rừng như thế. Nhưng trong cổ họng anh như đang có cái gì đó chặn lại nên không cất nổi thành lời. Những bước chân không muốn hấp tấp vội vàng nhưng cũng không biểu hiện sự chậm trễ. Những bước chân sải dài nhưng không tỏ ra hào hứng. Bởi chẳng ai dám nghĩ đến một điều tồi tệ đang đón đợi những bước chân của họ. Biết đâu mắt con chim bling trên trời cao bị che khuất bởi đám mây đen nên nhìn thấy con khỉ già mà bảo rằng đó là bầy mang nhìn thấy con chim đất mà bảo rằng đó là đám sóc nâu thì sao! Mắt tinh như mắt hổ nhưng có lúc già làng cũng nhầm hươu cao cổ với bầy nai rừng mà! Bởi vậy đừng tin vào cái vết máu trên những hòn cuội K Zưk ơi! Đừng tin!


        Bước chân của K Zưk rắn như đám rễ cây mun cây dẻ bấu vào đất chắc nụi chắc nịch nhưng cứ như đang có bão rừng làm cho nó bật tung lên. Cái sải chân của K Zưk chuẩn xác và khẩn trương như đường lao của con sóc rừng già đầy kinh nghiệm nhưng cứ như bị khựng lại bởi vướng phải đám dây leo chằng chịt giăng ngang trên đường chạy. Lũ mây trên trời vây đen bóng nắng chiều. Mưa vẫn chưa kéo đến nhưng rừng chiều đã rát gió làm cuộn xoáy đám lá khô dưới chân K Zưk. Mưa vẫn còn nằm trên trời cao nhưng mây đen vây kịt lối mòn làm cho gió giật liên hồi khiến bỏng rát thịt da K Zưk. Chiếc xà gạt trên tay K Zưt nhẹ hẫng nhưng như có sức nặng vô hình làm trĩu lệch một bờ vai.


        Đang trên đường đi bỗng K Zưk hướng cái nhìn của mình lên đám mây đen trĩu nặng trên đầu và cuộn xoáy như đám bão trời đang diễn ra trước khi đổ ầm xuống đất làm thành bão rừng.
Đám bão trời xoay tròn trong đám mây đen ngày càng lan rộng đến tận khu rừng Yàng phía xa kia. Trong đầu K Zưk bỗng hiện ra khu rừng thiêng vốn thưa dấu chân người nhưng anh đã từng đến đó đến đó bởi một sự lầm lạc...


 

(Còn nữa)
Ảnh: Internet

khacdung

Gửi Mthuongg

mthuong:
"Chào anh lâu lắm rồi em mới vào lại blog . Sức khỏe anh như thế nào rồi ạ . Mong là rất ổn định để mọi người còn được xem những truyện ngắn truyện dài bài thơ hay những comment thật chân tình của anh và nhất là còn được nghe tiếng hát "tra tấn" của anh :) Nghỉ hè em được nghe câu chuyện người bạn kể liên hệ với bài Tiếng Vọng Vô Thanh em viết thành 1 đoạn văn ngắn viết tặng anh . Chúc anh nhiều sức khỏe và niềm vui". MT

Viết bởi mthuongg @ 22:36 2009-08-06
.....................................
Cảm ơn mthuongg! Mừng là mọi chuyện trong đó có sức khỏe đang có chiều hướng tiến triển tốt đẹp! Nói thêm một chút về sức khỏe của Khắc Dũng: Vì đang dưỡng bệnh nên thời gian này mình ít vào mạng. Truyện dài "Đại ngàn độ lượng" đã được "chuyển hướng" và đã viết khá dài rồi nhưng đang trong giai đoạn chỉnh sửa nên mình chậm post lên. Mthuongg cố gắng chờ cho tí vậy nhé!
Mthuongg ơi từ câu chuyện kể của người bạn và liên hệ với "Tiếng vọng vô thanh" mthuongg đã viết thành một đoạn văn ngắn (hay tản văn?) hả? Vui lắm! Chúc mừng nghen! Nhưng vẫn chưa post lên kìa! Chờ!
Chúc vui mthuongg ơi!

mthuongg

Gửi anh Khắc Dũng

Chào anh lâu lắm rồi em mới vào lại blog . Sức khỏe anh như thế nào rồi ạ . Mong là rất ổn định để mọi người còn được xem những truyện ngắn truyện dài bài thơ hay những comment thật chân tình của anh và nhất là còn được nghe tiếng hát "tra tấn" của anh :) Nghỉ hè em được nghe câu chuyện người bạn kể liên hệ với bài Tiếng Vọng Vô Thanh em viết thành 1 đoạn văn ngắn viết tặng anh . Chúc anh nhiều sức khỏe và niềm vui . MT

trò

Gửi thầy Giá Như

Thầy quý mến ơi ới!
Thầy đi xa về có mệt lắm không?thầy về học trò "vui" lăm "mừng" vô cúng học trò đang đi công tác xa thầy ạ tuần sau trò mới về học trò sẽ gọi thầy thầy đi nữa là thầy phải chào trò đấy nhé chứ lại đẻ trò ngóng thầy "dài cổ"như ngỗng bắt đền nè!
vui thầy nhé!

khacdung

Gửi đệ Giá Như

Giá Như:
"Khắc huynh!

Những chông gai của cuộc đời này không ngăn được đệ đâu huynh ạ! Mong là huynh cũng đủ niềm tin nghị lực để cùng đệ vượt qua "quãng đường" mệt mỏi ấy!

Đệ vừa đưa video clip "Vội xa" của Thơ Thơ muội (huynh hỏi muội ấy xem đệ gọi vậy được không!) vào comment phía trên. Huynh xem rồi... trao bằng cho muội muội đi huynh nhé! Bằng loại xuất sắc chứ chẳng chơi đâu à nghen! Còn phần đệ cí thằng thầy dở hơi này huynh thưởng cho một chuyến rong chơi đại ngàn nữa là nó ưng bụng liền khi hà! hehe...".

Viết bởi Giá như... @ 21:38 2009-08-03
.......................................
Huynh đồng ý với đệ! Nếu đủ niềm tin và nghị lực thì ắt vượt qua những chông gai trên "quãng đường" ấy đệ ạ! Có những lúc con người ta cứ như bị rơi xuống đến tận đáy của vực thẳm cuộc đời nhưng niềm tin đã giúp họ vượt lên và bằng chính nghị lực ho bước tiếp trên con đường đã chọn. Vững tin đệ nghen!
Còn về chuyện "trao bằng" ấy à? Đệ nghĩ xem: Cả hai thầy trò đều giỏi và như vậy đều xứng đáng! Nhưng hẳn phải có thầy giỏi thì mới có trò giỏi chứ phải không đệ? Cánh cửa đại ngàn không khép bao giờ đệ ơi!

Giá như...

Gửi Khắc huynh

Khắc huynh:

"Quãng đường mà đệ đã vượt qua quả là dài xót lắm đệ ơi! Và vẫn còn trước mắt những thứ phải vượt qua để cuộc sống này tốt đẹp hơn phải không đệ? Cái điều mà đệ bảo là "mệt" ấy chính là thứ mà đệ phải vượt qua huynh phải vượt qua!
Đệ vẫn còn nợ comment nhưng chắc là học trò của đệ không trách nhiều đệ đâu! Huynh biết đệ dạo này phải lo toan nhiều thứ nên thời gian dành cho việc vào Vnweblogs không có nhiều. Huynh sẽ nhắn lại với học trò của thầy Giá Như đệ yên tâm đi nào!
Vui đệ nghen!".

Viết bởi khacdung @ 20:13 2009-08-03
_________________________________________

Khắc huynh!

Những chông gai của cuộc đời này không ngăn được đệ đâu huynh ạ! Mong là huynh cũng đủ niềm tin nghị lực để cùng đệ vượt qua "quãng đường" mệt mỏi ấy!

Đệ vừa đưa video clip "Vội xa" của Thơ Thơ muội (huynh hỏi muội ấy xem đệ gọi vậy được không!) vào comment phía trên. Huynh xem rồi... trao bằng cho muội muội đi huynh nhé! Bằng loại xuất sắc chứ chẳng chơi đâu à nghen! Còn phần đệ cí thằng thầy dở hơi này huynh thưởng cho một chuyến rong chơi đại ngàn nữa là nó ưng bụng liền khi hà! hehe...

Giá Như

Gửi Anh Thơ muội muội

Anh Thơ muội ơi đâu rồi?

Đừng giận ta bấy lâu "hô biến" muội nhé! Ta bận tíu tít trong mùa hè này! Rồi còn thu xếp để làm mấy chuyến lên ngàn nữa. Ta để muội phải réo ơi ời đến khan cả giọng xót ruột ta lắm đây! Nay ta vào "rủ rỉ" với muội nè năn nỉ muội nè. Không giận ta muội nghen!

À ta đã xem video clip muội làm cho "Vội xa" của Khắc huynh rồi. Muội làm "pro" hơn hẳn rồi đấy muội ạ! Phen này thì trò vượt qua mặt thầy véo véo luôn! Vui lắm! Giờ ta đưa vào đây luôn cho muội xem thế nào nghen!

khacdung

Gửi anh Lê Trường Hưởng

LTH:
"Đại ngàn độ lượng" hay sinh động
Mọi người theo dõi cứ...chăm chăm!".
....................................
Xin được nói thêm với anh tí! Khắc Dũng tính đưa một truyện ngắn lên từ hôm trước nhưng vì nhiều lý do nên chưa post lên được. Có lẽ sẽ "trình làng" truyện ngắn đó trong một ngày gần đây! Mong được anh và mọi người chia sẻ!

khacdung

Gửi anh Lê Trường Hưởng

LTH:
"Cảm ơn Khắc Dũng đã ra thăm
Chắc đã khỏe hơn? (cũng mừng thầm!)
"Đại ngàn độ lượng" hay sinh động
Mọi người theo dõi cứ...chăm chăm!".

Viết bởi lthuong @ 07:11 2009-08-03
.....................................
"Đại ngàn..." chờ đã anh ơi!
Tĩnh tâm viết tiếp cho đời nó vui.
Viết xong những gấp.... mười rồi!
Nhưng còn phải sửa mới lôi ra trình!

Hì hì! Khắc Dũng đang "chấn chỉnh" cái "Đại ngàn..." nên chưa công bố vội anh LTH ạ! Chờ KD một thời gian nữa anh nhen! Với lại sau khi mổ dậy KD đang trong thời kỳ dưỡng bệnh anh ạ! Mong anh thật thông cảm cho KD!
Chúc anh vui!

khacdung

Gửi đệ Giá Như

Giá Như:
"Khắc huynh!
Hai chuyến vừa rồi lên núi lên rừng vượt những quãng đường tổng cộng phải tính đến số km bằng nghìn vậy mà đệ không thấy mệt! Chỉ có mệt là sao lại phải từ núi từ rừng mà về! Về làm gì nhỉ?

Cho đệ nợ những comment phía trên (nợ chất chồng nợ đến... sói trán!)! Nhắn với cả muội muội dùm đệ!".

Viết bởi Giá như... @ 06:53 2009-08-03.
........................................
Quãng đường mà đệ đã vượt qua quả là dài xót lắm đệ ơi! Và vẫn còn trước mắt những thứ phải vượt qua để cuộc sống này tốt đẹp hơn phải không đệ? Cái điều mà đệ bảo là "mệt" ấy chính là thứ mà đệ phải vượt qua huynh phải vượt qua!
Đệ vẫn còn nợ comment nhưng chắc là học trò của đệ không trách nhiều đệ đâu! Huynh biết đệ dạo này phải lo toan nhiều thứ nên thời gian dành cho việc vào Vnweblogs không có nhiều. Huynh sẽ nhắn lại với học trò của thầy Giá Như đệ yên tâm đi nào!
Vui đệ nghen!

lthuong

Cảm ơn Khắc Dũng đã ra thăm
Chắc đã khỏe hơn? (cũng mừng thầm!)
"Đại ngàn độ lượng" hay sinh động
Mọi người theo dõi cứ...chăm chăm!