Truyện dài: ĐẠI NGÀN ĐỘ LƯỢNG (kỳ X)

ĐẠI NGÀN ĐỘ LƯỢNG
Truyện dài: VÕ KHẮC DŨNG
(kỳ X)

"... Lũ mây trên trời vây đen bóng nắng chiều. Mưa vẫn chưa kéo đến nhưng rừng chiều đã rát gió làm cuộn xoáy đám lá khô dưới chân K Zưk. Mưa vẫn còn nằm trên trời cao nhưng mây đen vây kịt lối mòn làm cho gió giật liên hồi khiến bỏng rát thịt da K Zưk. Chiếc xà gạt trên tay K Zưt nhẹ hẫng nhưng như có sức nặng vô hình làm trĩu lệch một bờ vai.

Đang trên đường đi bỗng K Zưk hướng cái nhìn của mình lên đám mây đen trĩu nặng trên đầu và cuộn xoáy như đám bão trời đang diễn ra trước khi đổ ầm xuống đất làm thành bão rừng. Đám bão trời xoay tròn trong đám mây đen ngày càng lan rộng đến tận khu rừng Yàng phía xa kia. Trong đầu K Zưk bỗng hiện ra khu rừng thiêng vốn thưa dấu chân người nhưng anh đã từng đến đó đến đó bởi một sự lầm lạc...".


Ảnh: Internet


Đà Lạt 3.7.2009

Các anh chị và các bạn quý mến!
Thành thật xin lỗi các anh chị và các bạn vì đã để các anh chị và các bạn vào thăm ngôi nhà này mà chủ nhà lại đi vắng quá lâu như thế này! Tuy nhiên chuyện chẳng đặng đừng vì sau khi từ Chợ Rẫy về Khắc Dũng lại phải vào Bệnh viện Lâm Đồng để điều trị sau giải phẫu. Sau gần 3 tuần lễ nằm viện tại Bệnh viện Lâm Đồng chiều nay (3.7) Khắc Dũng đã được xuất viện (mặc dầu chưa cắt chỉ vết mổ). Như vậy tính từ hôm nhâp viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy đến nay KD đã phải "bó tay chấm... trên giuờng bệnh" đến những một tháng cộng với gần nửa tháng. Suốt thời gian ấy KD chỉ tranh thủ một ngày từ Bệnh viện Chợ Rãy về Đà Lạt (để chuẩn bị nhập viện ở Lâm Đồng) để ghé vào ngôi nhà này và trả lời comment của mọi người. Hơn 40 ngày bị "giam" trên giường bệnh KD nhớ cộng đồng này vô cùng! Và khi trở lại ngôi nhà của mình KD đã rất vui: Các anh chị và các bạn trong cộng đồng vẫn không quên KD! Hơn thế nhiều comment với tình cảm chân thành của các anh chị và các bạn lưu lại là những sẻ chia kịp thời đã động viên KD rất nhiều để vượt qua nỗi đau thể xác trong những ngày qua KD khó mà đền đáp nổi. Mặc dầu chưa thực sự "chia tay" với bệnh viện (trong những ngày tới) nhưng để đáp lại những tình cảm quý mến mà anh chị và các bạn đã dành cho hy vọng bằng cố gắng cao nhất KD không phụ lòng tin của mọi người thông qua các tác phẩm nghệ thuật và thông qua sân chơi đầy tình cảm này!
Lần nữa Khắc Dũng xin chân thành cảm ơn các anh chị và các bạn!
Viết bởi
Khắc Dũng @ 17:28 2009-07-03
 

(Tiếp theo)

        ... Chỉ mới một đêm cộng với nửa ngày đi rừng mà trông ai cũng mệt mỏi. Họ mệt mỏi không bởi vì cái chân phải vượt núi cao vực thẳm mà cái chính là do cái mắt không thấy thằng cháu ngoại già làng do cái tai không nghe được tiếng thằng con trai của K Zưk. K Zưk được phân công đi theo nhóm của K Bret. Suốt từ hôm qua đến giờ anh lặng lẽ như một cái bóng trong đoàn người tìm kiếm. Suốt cả đêm K Zưk hầu như không nói lời nào. Rồi nguyên cả buổi sáng nay cũng vậy anh cứ im lặng im lặng. Lúc mọi người cắt rừng về phía nhóm K Ràng K Zưk luôn đi mở đường. Khi nghe trưởng nhóm K Ràng thông báo với trưởng đoàn K Bret về việc "nó" phát hiện thấy chuyện "lạ hơn" thì trái tim ở trong ngực của K Zưk như có ai đó thọc tay vào bóp nghẹt. Nghe xong anh lặng lẽ đi về phía một tảng đá to và ngồi bệt xuống thẫn thờ nhìn trời đất. Đất trời trưa nắng ráo mà sao cứ tối âm âm đến dễ sợ. Cái mắt của K Zưk cứ nhảy qua nhảy lại trong cái vòng tối om om phía trước. Ồ đúng hơn là cái vòng tối om om đó cứ múa xoay tròn trong cái mắt của K Zưk. Anh muốn thở thật mạnh để những nghĩ suy không muốn nghĩ ấy ở trong đầu theo đó mà tuôn ra ngoài nhưng không làm được. Trưởng đoàn K Bret đến chỗ K Zưk và động viên: "Chuyện chưa biết thế nào. Lo thì lo nhưng đừng để lửa làm cháy đen cái bụng. Con voi cũng phải có mía để sống. Con hươu cổ cao là thế nhưng vẫn phải có cái lá rừng để ngẩng cao đầu chớ. K Zưk hãy đến ăn cơm với mọi người để cái sức truyền vào đôi chân khỏe rồi cố gắng tiếp tục tìm kiếm. Biết đâu con chim chrao báo tin lành!". Nghe lời trưởng đoàn K Bret K Zưk vào ăn cơm với mọi người nhưng anh chỉ nhón tay lấy lệ rồi vội vàng mang gùi lên vai và cầm ngay chiếc xà gạt thật chắc trong tay với tư thế sẵn sàng.


        Đoàn người tiếp tục cuộc hành trình. Nắng đổ lửa trên đầu. Nắng nóng dẫy dưới chân. Ngó lên trời không thấy cái bóng của mặt trời đâu cả chỉ có quầng sáng lóa lòa chói chang tít tận trên cao quẳng lửa xuống cánh rừng. Cái nắng khô không khốc ấy báo hiệu một cơn mưa rừng dữ dội sắp ập đến. Mặc lúc này thì K Zưk không còn tâm trí đâu mà nghĩ đến chuyện nắng với chả mưa. Anh hừng hực sải những bước chân thật dài. Cái bụng như có lửa. Không phải lửa trời hay lửa rừng mà là thứ lửa không rõ từ đâu cứ rần rật ở trong ruột cứ thông thốc đốt bỏng cuống họng. Theo hướng tay chỉ của K Ràng lúc nãy K Zưk nhanh chân sải về phía suối. Kia rồi trên mấy viên cuội những giọt máu đã đặc quánh nhưng còn "mới" lắm. Chỉ nhìn thoáng qua là K Zưk biết ngay đó là máu. Nhưng đó là máu của con rắn con rết nào đây?
Là máu của con chồn con voọc nào đây? Hay là của con hươu con nai nào? Hay có thật đó chỉ là máu của một trận hỗn chiến của bầy thú tranh mồi không? K Zưk không dám tin cái màu đỏ sẫm trên những viên cuội kia là máu người càng không dám tin đó là những gì mà thằng K Keo con trai tội nghiệp của anh để lại. Nhưng vừa nhìn thấy những giọt máu khô trên những viên cuội là ruột gan K Zưk như có ai đó đấm liên hồi đấm thùm thụp. Anh cúi xuống chỗ vết máu và mặt mũi tối sầm. Mọi người dường như cũng linh cảm được điều chẳng lành nên tất cả đều im lặng. Họ im lặng đứng vòng quanh và nhìn K Zưk đưa tay quệt quệt sờ sờ xoa xoa vết máu trên đá sỏi. Đoạn anh ngẩng lên nhìn mọi người khắp lượt. Không nghe K Zưk nói câu gì nhưng mọi người đều thấu tỏ nỗi lòng người cha K Zưk trong lúc này. Nước mắt của K Zưk cứ như muốn trào ra nhưng ngay lập tức chảy ngược vào trong. Bỗng anh đưa mắt nhìn quanh khu rừng ven suối. Nơi này lũ nai thường xuống uống nước sau khi cái bụng đã căng tròn lắm đây. Nơi này dấu chân của mấy con khỉ vẫn thường xuyên qua lại lắm đây. Ánh mắt K Zưk thu lại gần để chạm vào những ánh mắt của mọi người với hy vọng tìm thấy sự sẻ chia và sự đồng cảm với chung một ý nghĩ rằng đó không phải là cái máu của thằng K Keo con trai anh sót lại.


        K Bret lại động viên:


        - Chưa biết chuyện thằng K Keo như thế nào mà K Zưk ơi! Biết đâu có sự nhầm lẫn là con báo chết già mà mắt nhìn ra con khỉ con xấu số thì sao. Mặt trời chuẩn bị chạy trốn trong mây đen rồi đấy. Mình đi tiếp theo hướng chỉ đường của con chim bling thôi K Zưk à!


        Trưởng nhóm K Ràng lên tiếng:


        - Mấy vết máu như vết của con heo ủi đất trong đêm ấy mà. Đừng tin cái lời của con sói già là cái máu của thằng K Keo nó để lại đây. Yàng rừng luôn chở che thằng K Keo tội nghiệp. Đi thôi K Zưk ơi!


        K Zưk uể oải đứng dậy. Chưa bao giờ anh cảm thấy đôi chân mình yếu ớt như lúc này. Trời chỉ mới xế nhưng K Zưk thấy mặt mày tối thui tối mò. Anh nhắm mắt rồi mở ra lại nhắm và mở ra mấy lần liên tục. Nước mắt vẫn chực trào ra anh lại nuốt vội vào trong. Ngực anh đau quá cứ như có ai vác tảng đá bảy người khiêng đè lên. Cái khó thở ở trong lồng ngực như vừa bị đè từ ngoài vào và vừa bị ép từ trong ra vậy.  


        Trên cao mặt trời chìm hẳn bên trong những đám mây đen. Mây đen kéo tới vây kịt như lông con gấu rừng. Nhì nhằng ánh chớp rồi đì đùng tiếng sấm xé toang bầu trời đen kịt. Gió rừng man dại hú dài qua thung thấp lũng cao. Nghiêng ngả cả một vạt cây rừng trước mặt cả những cây cổ thụ xung quanh cũng oằn người trước trận gió điên cuồng của rừng già. Không nghe một tiếng thú rừng. Những con sóc con chồn vội ẩn vào hốc cây từ lúc nào chẳng rõ. Con dế già cũng đã lập cập những bước chân yếu ớt nhưng quáng quàng về phía kẽ đá để tránh cái gió đang gầm gào và cái mưa rừng dữ dội sắp ập đến.


        Lần theo vết máu đoàn người lầm lũi đi và đi chẳng ai nói với ai câu nào. K Zưk đi liền kế trưởng đoàn K Bret. K Bret đi đầu. "Khóa đuôi" là K Ràng. Trời đã về chiều nhưng K Bret không sải chân dài vì anh nghĩ rằng nếu đến nơi chuyện đau lòng có xảy ra thì còn rất cần những đôi chân khỏe. Những sải chân của đoàn người dài hơn. Những sải chân ấy có nặng nề hơn nhưng vẫn là sải chân của người biết hy vọng. "Không đâu K Zưk! Không phải máu của thằng K Keo đâu K Zưk ơi! Không phải mà!" - K Bét muốn nói thành lời cái điều mà anh nghĩ rằng đó là sự mách bảo của thần rừng như thế. Nhưng trong cổ họng anh như đang có cái gì đó chặn lại nên không cất nổi thành lời. Những bước chân không muốn hấp tấp vội vàng nhưng cũng không biểu hiện sự chậm trễ. Những bước chân sải dài nhưng không tỏ ra hào hứng. Bởi chẳng ai dám nghĩ đến một điều tồi tệ đang đón đợi những bước chân của họ. Biết đâu mắt con chim bling trên trời cao bị che khuất bởi đám mây đen nên nhìn thấy con khỉ già mà bảo rằng đó là bầy mang nhìn thấy con chim đất mà bảo rằng đó là đám sóc nâu thì sao! Mắt tinh như mắt hổ nhưng có lúc già làng cũng nhầm hươu cao cổ với bầy nai rừng mà! Bởi vậy đừng tin vào cái vết máu trên những hòn cuội K Zưk ơi! Đừng tin!


        Bước chân của K Zưk rắn như đám rễ cây mun cây dẻ bấu vào đất chắc nụi chắc nịch nhưng cứ như đang có bão rừng làm cho nó bật tung lên. Cái sải chân của K Zưk chuẩn xác và khẩn trương như đường lao của con sóc rừng già đầy kinh nghiệm nhưng cứ như bị khựng lại bởi vướng phải đám dây leo chằng chịt giăng ngang trên đường chạy. Lũ mây trên trời vây đen bóng nắng chiều. Mưa vẫn chưa kéo đến nhưng rừng chiều đã rát gió làm cuộn xoáy đám lá khô dưới chân K Zưk. Mưa vẫn còn nằm trên trời cao nhưng mây đen vây kịt lối mòn làm cho gió giật liên hồi khiến bỏng rát thịt da K Zưk. Chiếc xà gạt trên tay K Zưt nhẹ hẫng nhưng như có sức nặng vô hình làm trĩu lệch một bờ vai.


        Đang trên đường đi bỗng K Zưk hướng cái nhìn của mình lên đám mây đen trĩu nặng trên đầu và cuộn xoáy như đám bão trời đang diễn ra trước khi đổ ầm xuống đất làm thành bão rừng.
Đám bão trời xoay tròn trong đám mây đen ngày càng lan rộng đến tận khu rừng Yàng phía xa kia. Trong đầu K Zưk bỗng hiện ra khu rừng thiêng vốn thưa dấu chân người nhưng anh đã từng đến đó đến đó bởi một sự lầm lạc...


 

(Còn nữa)
Ảnh: Internet

minhhanh

em gai

vào thăm anh nè lâu quá không gặp
anh khỏe không
chúc anh vui nhiều nhiều

lthuong

Khắc Dũng đã bình phục chưa?
Giữ gìn sức khỏe làm vừa vừa thôi
Năm lần mổ xẻ trên người
Chiến thắng bệnh tật tuyệt vời! khen thay!

khacdung

Gửi muội Anh Thơ

Muội Anh Thơ:
"Huynh Khắc Dũng kính quý! huynh ơi muội muội sang thăm anh LC thấy hình ảnh này của huynh muội muội mừng quá và mang sang đây. Đúng như thầy GN của muội muội nói huynh thật kiên cường. Mổ tới 5 lần rồi mà huynh vẫn giữ được như vậy là cố gắng lăm rồi đóa huynh ạ.Cứ nghĩ tới cảnh huynh phải chịu đựng bao đau đớn ở trong phòng mổ vì chưa mổ xong huynh đã tỉnh lại rồi thật là thương quá. Huynh cố gắng giữ gìn sức khỏe ha.đặc biệt là về nghỉ ngơi và ăn uống vì mật tụy là bộ phận tiêu hóa mà.Luôn nhớ "một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ"Huynh ha
Huynh à! hôm nay muội muội "en" quà lên tặng thầy GN vì dạo này thầy của muội buồn điều gì đó..thầy dậy muội muội biết nhiều thứ vậy mà muội muội chẳng có gì để cảm ơn cả "quà" thì cũng chẳng ra gì nữa vì mấy hôm nay muội muội bận và cũng mệt mỏi vì mới đi xa về.
cảm ơn huynh chúc huynh luôn mạnh khỏe vui thật nhiều huynh nha!".

Viết bởi muội muội @ 17:21 2009-08-20
......................................
Muội muôi ơi huynh thành thật xin lỗi vì phải "mang cất" bức ảnh này! Lý do: Không rõ cái nhà của huynh quá ọp ẹp hay vì bức ảnh "nặng" mà khi treo lên căn nhà lệch hẳn sang một bên trông kỳ quá! Muội đừng buồn nghen! Rất cảm ơn muội vì đã mang quà tặng huynh! Áy náy vô cùng muôi ơi nhưng để huynh hỏi thầy Giá Như của muội xem là tại sao cứ có ảnh treo vào là ngôi nhà nó xụi lơ vầy có cách nào "nâng cấp" (như chống đỡ gia cố bê tông cốt thép... chẳng hạn) được hay không muội nghen! Đừng buồn!
Như ở comment trước huynh đã nói huynh đang trong thời kỳ dưỡng bệnh mà! Muội yên tâm luôn lấy câu "Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ" làm phương châm... dưỡng bệnh! Hì hì!
Muôi nhớ "réo" thầy Giá Như của muội xem sao! Nhớ nói với đệ ấy rằng huynh rất trông!

khacdung

Gửi muội Anh Thơ

Anh Thơ:
"... Mà hình như thầy lại "bay" vào "rừng tu"nữa rôi huhu ..không chào học trò không chịu đâu hông chịu đâu huhu ..
huynh Khắc Dũng ơi!Huynh ơi !Thầy của trò lại "tu" vào rừng nữa rồi huynh ơi!
Chúc thầy sẽ gặp vạn sự như ý thầy nha!".

Viết bởi trò @ 16:40 2009-08-20
.................................
Dạo này huynh buộc phải "ngồi im" để dưỡng bệnh nên rất ít giao lưu với bạn bè trên này; đến cả việc post bài huynh cũng hạn chế. Do vậy chậm trả lời cho muội. Muội hãy thật thông cảm cho hunyh muội nghe!
Nuội muội ơi có lẽ thầy Giá Như của muội chuyển hẳn đến chốn thâm sơn để tu luyện rồi nên ít thấy ở đây. Muội thử bắc loa lên ới ời ơi một tràng xem sao muôi nghen! Nhưng nói gì thì nói muội cứ yên tâm thầy Giá Như của muội vẫn bình yên và không buồn.
Cảm ơn muội vẫn thường xuyên vào nhà để chia sẻ với thầy Giá Như và với huynh!

muội muội

Gửi Huynh Khắc Dũng

http://lecong.vnweblogs.com/gallery/8177/previews-med/binh%16dinh.jpg

Huynh Khắc Dũng kính quý! huynh ơi muội muội sang thăm anh LC thấy hình ảnh này của huynh muội muội mừng quá và mang sang đây. Đúng như thầy GN của muội muội nói huynh thật kiên cường. Mổ tới 5 lần rồi mà huynh vẫn giữ được như vậy là cố gắng lăm rồi đóa huynh ạ.Cứ nghĩ tới cảnh huynh phải chịu đựng bao đau đớn ở trong phòng mổ vì chưa mổ xong huynh đã tỉnh lại rồi thật là thương quá. Huynh cố gắng giữ gìn sức khỏe ha.đặc biệt là về nghỉ ngơi và ăn uống vì mật tụy là bộ phận tiêu hóa mà.Luôn nhớ "một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ"Huynh ha
Huynh à! hôm nay muội muội "en" quà lên tặng thầy GN vì dạo này thầy của muội buồn điều gì đó..thầy dậy muội muội biết nhiều thứ vậy mà muội muội chẳng có gì để cảm ơn cả "quà" thì cũng chẳng ra gì nữa vì mấy hôm nay muội muội bận và cũng mệt mỏi vì mới đi xa về.
cảm ơn huynh chúc huynh luôn mạnh khỏe vui thật nhiều huynh nha!

trò

gửi Thầy Giá Như

Thầy ơi ! hôm nay trò "en ""quà" lên tặng thầy nè!hihi vui thầy nhé!
http://www.youtube.com/watch?v=rbUGvYpAVg8
Mà hình như thầy lại "bay" vào "rừng tu"nữa rôi huhu ..không chào học trò không chịu đâu hông chịu đâu huhu ..
huynh Khắc Dũng ơi!Huynh ơi !Thầy của trò lại "tu" vào rừng nữa rồi huynh ơi!
Chúc thầy sẽ gặp vạn sự như ý thầy nha!

trò

Thầy GN ơi!

Thầy ! nghe bản này nữa thầy ha!cho hờn đỗi tý má
http://music.forvn.com/show/451825.html

trò

Gửi Thầy Giá Như

Thầy
"Bỗng dưng buồn ...! Trả lời muội muội dùm đệ. Nói cô ấy cho đệ thiếu nợ lần nữa đi huynh nghen!".

Thầy Giá Như quý mến! buồn đến nỗi không muốn nói chuyện với trò nữa sao? mà thôi thầy trò mình cũng giống nhau khi buồn ta chẳng muốn nói năng chi nghe nhạc cho đời thêm vui nhưng đằng này đã buồn nghe nhạc buồn cho đáng cái buồn ..
http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=OfuzIxVBqr
học trò gửi cho thầy nghe nè thầy có thích bản này không?
mai học trò làm tặng thầy bản này nhưng chơi nhạc cụ ghi ta ha.
thầy ơi bình an thầy nhé!chứ hông học trò biến thành "chiếc áo tàng hình" thầy làm gì là học trò biết hết... là nguy cho thầy đó hihi

khacdung

Gửi Mthuongg

Mthuong:
"Cám ơn anh rất nhiều vì đã đọc đã động viên em . Cho em có vài lời với Giá Như nhen . Cám ơn anh
-Giá Như ơi : Trước hết MT cám ơn GN rất nhiều vì nhờ có GN nhắc nhở bài viết của MT mới được anh KD ghé mắt đọc qua . Nhưng GN ...dọa ảnh như thế ảnh không có sợ đâu vì người có quyền cho ảnh ra ngoài sân ngủ đâu có phải là MT :) Còn cái khoản lấy kem để dỗ thì anh ấy cho MT ăn kèm theo chè luôn ngọt quá trời :) Rất mong GN ghé nhà MT chơi và khi nào đến thăm nhớ để lại "dấu chân" nhé ! Chúc vui nhiều . MT
-Cho em thêm vài lời với Anh Thơ nữa anh nhen đừng nói em nhiều lời heng :)
-Anh Thơ thương : Em đi công tác thường xuyên heng nên dạo này ít gặp em . Với lại nghỉ hè chị cũng đi hơi nhiều nên chưa thể viết thêm được gì xin lỗi em vì không thực hiện được lời hứa với em .Chúc em luôn mạnh khỏe vui và hạnh phúc thiệt nhiều . MT
Hết rồi :) Chúc anh nhiều sức khỏe niềm vui và hạnh phúc". MT

Viết bởi mthuongg @ 12:11 2009-08-16
......................................
Ý kiến của Mthuongg với hai bạn Giá Như và muội Anh Thơ Khắc Dũng xin được chuyển đến hai bạn ấy Mthuongg nghen! Hy vọng sẽ nhận được sự chia sẻ của Giá Như và Anh Thơ trong một ngày gần đây!
Hết hè rồi chắc công việc của "những phép tính" sẽ rất nhiều Mthuongg há? Nhưng dành thời gian cho việc sáng tác hẳn vẫn được Mthuongg quan tâm hy vọng là thế! Rất mong được đọc những tác phẩm mới của Mthuongg!
Chúc một năm học mới với sự khởi đầu thật tốt đẹp!

khacdung

Gửi anh Lê Trường Hưởng

LTH:
"Mời Nhạc sĩ sang nhà tôi cho ý kiến về "Nhạc trẻ"".
Lê Trường Hưởng

Viết bởi lthuong @ 15:34 2009-08-13
....................................
Cảm ơn anh đã có lời mời! Khắc Dũng đã đọc bài thơ của anh ở bên ấy! Sẽ sang anh và có vài lời anh nghen! Chúc anh thật vui và sáng tác đều!