Truyện dài: ĐẠI NGÀN ĐỘ LƯỢNG (kỳ X)

ĐẠI NGÀN ĐỘ LƯỢNG
Truyện dài: VÕ KHẮC DŨNG
(kỳ X)

"... Lũ mây trên trời vây đen bóng nắng chiều. Mưa vẫn chưa kéo đến nhưng rừng chiều đã rát gió làm cuộn xoáy đám lá khô dưới chân K Zưk. Mưa vẫn còn nằm trên trời cao nhưng mây đen vây kịt lối mòn làm cho gió giật liên hồi khiến bỏng rát thịt da K Zưk. Chiếc xà gạt trên tay K Zưt nhẹ hẫng nhưng như có sức nặng vô hình làm trĩu lệch một bờ vai.

Đang trên đường đi bỗng K Zưk hướng cái nhìn của mình lên đám mây đen trĩu nặng trên đầu và cuộn xoáy như đám bão trời đang diễn ra trước khi đổ ầm xuống đất làm thành bão rừng. Đám bão trời xoay tròn trong đám mây đen ngày càng lan rộng đến tận khu rừng Yàng phía xa kia. Trong đầu K Zưk bỗng hiện ra khu rừng thiêng vốn thưa dấu chân người nhưng anh đã từng đến đó đến đó bởi một sự lầm lạc...".


Ảnh: Internet


Đà Lạt 3.7.2009

Các anh chị và các bạn quý mến!
Thành thật xin lỗi các anh chị và các bạn vì đã để các anh chị và các bạn vào thăm ngôi nhà này mà chủ nhà lại đi vắng quá lâu như thế này! Tuy nhiên chuyện chẳng đặng đừng vì sau khi từ Chợ Rẫy về Khắc Dũng lại phải vào Bệnh viện Lâm Đồng để điều trị sau giải phẫu. Sau gần 3 tuần lễ nằm viện tại Bệnh viện Lâm Đồng chiều nay (3.7) Khắc Dũng đã được xuất viện (mặc dầu chưa cắt chỉ vết mổ). Như vậy tính từ hôm nhâp viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy đến nay KD đã phải "bó tay chấm... trên giuờng bệnh" đến những một tháng cộng với gần nửa tháng. Suốt thời gian ấy KD chỉ tranh thủ một ngày từ Bệnh viện Chợ Rãy về Đà Lạt (để chuẩn bị nhập viện ở Lâm Đồng) để ghé vào ngôi nhà này và trả lời comment của mọi người. Hơn 40 ngày bị "giam" trên giường bệnh KD nhớ cộng đồng này vô cùng! Và khi trở lại ngôi nhà của mình KD đã rất vui: Các anh chị và các bạn trong cộng đồng vẫn không quên KD! Hơn thế nhiều comment với tình cảm chân thành của các anh chị và các bạn lưu lại là những sẻ chia kịp thời đã động viên KD rất nhiều để vượt qua nỗi đau thể xác trong những ngày qua KD khó mà đền đáp nổi. Mặc dầu chưa thực sự "chia tay" với bệnh viện (trong những ngày tới) nhưng để đáp lại những tình cảm quý mến mà anh chị và các bạn đã dành cho hy vọng bằng cố gắng cao nhất KD không phụ lòng tin của mọi người thông qua các tác phẩm nghệ thuật và thông qua sân chơi đầy tình cảm này!
Lần nữa Khắc Dũng xin chân thành cảm ơn các anh chị và các bạn!
Viết bởi
Khắc Dũng @ 17:28 2009-07-03
 

(Tiếp theo)

        ... Chỉ mới một đêm cộng với nửa ngày đi rừng mà trông ai cũng mệt mỏi. Họ mệt mỏi không bởi vì cái chân phải vượt núi cao vực thẳm mà cái chính là do cái mắt không thấy thằng cháu ngoại già làng do cái tai không nghe được tiếng thằng con trai của K Zưk. K Zưk được phân công đi theo nhóm của K Bret. Suốt từ hôm qua đến giờ anh lặng lẽ như một cái bóng trong đoàn người tìm kiếm. Suốt cả đêm K Zưk hầu như không nói lời nào. Rồi nguyên cả buổi sáng nay cũng vậy anh cứ im lặng im lặng. Lúc mọi người cắt rừng về phía nhóm K Ràng K Zưk luôn đi mở đường. Khi nghe trưởng nhóm K Ràng thông báo với trưởng đoàn K Bret về việc "nó" phát hiện thấy chuyện "lạ hơn" thì trái tim ở trong ngực của K Zưk như có ai đó thọc tay vào bóp nghẹt. Nghe xong anh lặng lẽ đi về phía một tảng đá to và ngồi bệt xuống thẫn thờ nhìn trời đất. Đất trời trưa nắng ráo mà sao cứ tối âm âm đến dễ sợ. Cái mắt của K Zưk cứ nhảy qua nhảy lại trong cái vòng tối om om phía trước. Ồ đúng hơn là cái vòng tối om om đó cứ múa xoay tròn trong cái mắt của K Zưk. Anh muốn thở thật mạnh để những nghĩ suy không muốn nghĩ ấy ở trong đầu theo đó mà tuôn ra ngoài nhưng không làm được. Trưởng đoàn K Bret đến chỗ K Zưk và động viên: "Chuyện chưa biết thế nào. Lo thì lo nhưng đừng để lửa làm cháy đen cái bụng. Con voi cũng phải có mía để sống. Con hươu cổ cao là thế nhưng vẫn phải có cái lá rừng để ngẩng cao đầu chớ. K Zưk hãy đến ăn cơm với mọi người để cái sức truyền vào đôi chân khỏe rồi cố gắng tiếp tục tìm kiếm. Biết đâu con chim chrao báo tin lành!". Nghe lời trưởng đoàn K Bret K Zưk vào ăn cơm với mọi người nhưng anh chỉ nhón tay lấy lệ rồi vội vàng mang gùi lên vai và cầm ngay chiếc xà gạt thật chắc trong tay với tư thế sẵn sàng.


        Đoàn người tiếp tục cuộc hành trình. Nắng đổ lửa trên đầu. Nắng nóng dẫy dưới chân. Ngó lên trời không thấy cái bóng của mặt trời đâu cả chỉ có quầng sáng lóa lòa chói chang tít tận trên cao quẳng lửa xuống cánh rừng. Cái nắng khô không khốc ấy báo hiệu một cơn mưa rừng dữ dội sắp ập đến. Mặc lúc này thì K Zưk không còn tâm trí đâu mà nghĩ đến chuyện nắng với chả mưa. Anh hừng hực sải những bước chân thật dài. Cái bụng như có lửa. Không phải lửa trời hay lửa rừng mà là thứ lửa không rõ từ đâu cứ rần rật ở trong ruột cứ thông thốc đốt bỏng cuống họng. Theo hướng tay chỉ của K Ràng lúc nãy K Zưk nhanh chân sải về phía suối. Kia rồi trên mấy viên cuội những giọt máu đã đặc quánh nhưng còn "mới" lắm. Chỉ nhìn thoáng qua là K Zưk biết ngay đó là máu. Nhưng đó là máu của con rắn con rết nào đây?
Là máu của con chồn con voọc nào đây? Hay là của con hươu con nai nào? Hay có thật đó chỉ là máu của một trận hỗn chiến của bầy thú tranh mồi không? K Zưk không dám tin cái màu đỏ sẫm trên những viên cuội kia là máu người càng không dám tin đó là những gì mà thằng K Keo con trai tội nghiệp của anh để lại. Nhưng vừa nhìn thấy những giọt máu khô trên những viên cuội là ruột gan K Zưk như có ai đó đấm liên hồi đấm thùm thụp. Anh cúi xuống chỗ vết máu và mặt mũi tối sầm. Mọi người dường như cũng linh cảm được điều chẳng lành nên tất cả đều im lặng. Họ im lặng đứng vòng quanh và nhìn K Zưk đưa tay quệt quệt sờ sờ xoa xoa vết máu trên đá sỏi. Đoạn anh ngẩng lên nhìn mọi người khắp lượt. Không nghe K Zưk nói câu gì nhưng mọi người đều thấu tỏ nỗi lòng người cha K Zưk trong lúc này. Nước mắt của K Zưk cứ như muốn trào ra nhưng ngay lập tức chảy ngược vào trong. Bỗng anh đưa mắt nhìn quanh khu rừng ven suối. Nơi này lũ nai thường xuống uống nước sau khi cái bụng đã căng tròn lắm đây. Nơi này dấu chân của mấy con khỉ vẫn thường xuyên qua lại lắm đây. Ánh mắt K Zưk thu lại gần để chạm vào những ánh mắt của mọi người với hy vọng tìm thấy sự sẻ chia và sự đồng cảm với chung một ý nghĩ rằng đó không phải là cái máu của thằng K Keo con trai anh sót lại.


        K Bret lại động viên:


        - Chưa biết chuyện thằng K Keo như thế nào mà K Zưk ơi! Biết đâu có sự nhầm lẫn là con báo chết già mà mắt nhìn ra con khỉ con xấu số thì sao. Mặt trời chuẩn bị chạy trốn trong mây đen rồi đấy. Mình đi tiếp theo hướng chỉ đường của con chim bling thôi K Zưk à!


        Trưởng nhóm K Ràng lên tiếng:


        - Mấy vết máu như vết của con heo ủi đất trong đêm ấy mà. Đừng tin cái lời của con sói già là cái máu của thằng K Keo nó để lại đây. Yàng rừng luôn chở che thằng K Keo tội nghiệp. Đi thôi K Zưk ơi!


        K Zưk uể oải đứng dậy. Chưa bao giờ anh cảm thấy đôi chân mình yếu ớt như lúc này. Trời chỉ mới xế nhưng K Zưk thấy mặt mày tối thui tối mò. Anh nhắm mắt rồi mở ra lại nhắm và mở ra mấy lần liên tục. Nước mắt vẫn chực trào ra anh lại nuốt vội vào trong. Ngực anh đau quá cứ như có ai vác tảng đá bảy người khiêng đè lên. Cái khó thở ở trong lồng ngực như vừa bị đè từ ngoài vào và vừa bị ép từ trong ra vậy.  


        Trên cao mặt trời chìm hẳn bên trong những đám mây đen. Mây đen kéo tới vây kịt như lông con gấu rừng. Nhì nhằng ánh chớp rồi đì đùng tiếng sấm xé toang bầu trời đen kịt. Gió rừng man dại hú dài qua thung thấp lũng cao. Nghiêng ngả cả một vạt cây rừng trước mặt cả những cây cổ thụ xung quanh cũng oằn người trước trận gió điên cuồng của rừng già. Không nghe một tiếng thú rừng. Những con sóc con chồn vội ẩn vào hốc cây từ lúc nào chẳng rõ. Con dế già cũng đã lập cập những bước chân yếu ớt nhưng quáng quàng về phía kẽ đá để tránh cái gió đang gầm gào và cái mưa rừng dữ dội sắp ập đến.


        Lần theo vết máu đoàn người lầm lũi đi và đi chẳng ai nói với ai câu nào. K Zưk đi liền kế trưởng đoàn K Bret. K Bret đi đầu. "Khóa đuôi" là K Ràng. Trời đã về chiều nhưng K Bret không sải chân dài vì anh nghĩ rằng nếu đến nơi chuyện đau lòng có xảy ra thì còn rất cần những đôi chân khỏe. Những sải chân của đoàn người dài hơn. Những sải chân ấy có nặng nề hơn nhưng vẫn là sải chân của người biết hy vọng. "Không đâu K Zưk! Không phải máu của thằng K Keo đâu K Zưk ơi! Không phải mà!" - K Bét muốn nói thành lời cái điều mà anh nghĩ rằng đó là sự mách bảo của thần rừng như thế. Nhưng trong cổ họng anh như đang có cái gì đó chặn lại nên không cất nổi thành lời. Những bước chân không muốn hấp tấp vội vàng nhưng cũng không biểu hiện sự chậm trễ. Những bước chân sải dài nhưng không tỏ ra hào hứng. Bởi chẳng ai dám nghĩ đến một điều tồi tệ đang đón đợi những bước chân của họ. Biết đâu mắt con chim bling trên trời cao bị che khuất bởi đám mây đen nên nhìn thấy con khỉ già mà bảo rằng đó là bầy mang nhìn thấy con chim đất mà bảo rằng đó là đám sóc nâu thì sao! Mắt tinh như mắt hổ nhưng có lúc già làng cũng nhầm hươu cao cổ với bầy nai rừng mà! Bởi vậy đừng tin vào cái vết máu trên những hòn cuội K Zưk ơi! Đừng tin!


        Bước chân của K Zưk rắn như đám rễ cây mun cây dẻ bấu vào đất chắc nụi chắc nịch nhưng cứ như đang có bão rừng làm cho nó bật tung lên. Cái sải chân của K Zưk chuẩn xác và khẩn trương như đường lao của con sóc rừng già đầy kinh nghiệm nhưng cứ như bị khựng lại bởi vướng phải đám dây leo chằng chịt giăng ngang trên đường chạy. Lũ mây trên trời vây đen bóng nắng chiều. Mưa vẫn chưa kéo đến nhưng rừng chiều đã rát gió làm cuộn xoáy đám lá khô dưới chân K Zưk. Mưa vẫn còn nằm trên trời cao nhưng mây đen vây kịt lối mòn làm cho gió giật liên hồi khiến bỏng rát thịt da K Zưk. Chiếc xà gạt trên tay K Zưt nhẹ hẫng nhưng như có sức nặng vô hình làm trĩu lệch một bờ vai.


        Đang trên đường đi bỗng K Zưk hướng cái nhìn của mình lên đám mây đen trĩu nặng trên đầu và cuộn xoáy như đám bão trời đang diễn ra trước khi đổ ầm xuống đất làm thành bão rừng.
Đám bão trời xoay tròn trong đám mây đen ngày càng lan rộng đến tận khu rừng Yàng phía xa kia. Trong đầu K Zưk bỗng hiện ra khu rừng thiêng vốn thưa dấu chân người nhưng anh đã từng đến đó đến đó bởi một sự lầm lạc...


 

(Còn nữa)
Ảnh: Internet

khacdung

Gửi Hatcafe

Hatcafe:
"Anh Khắc Dũng!
Lâu thật lâu mới lại viết cho anh! Nhưng điều ấy không có nghĩa là lâu thật lâu mới vào đây đọc anh thầy nhé! Mà lâu thật lâu rồi sao không thấy anh thầy viết cho chính trang của mình? Cứ mỗi lần vào thăm nhìn cái trang buồn hiu gần buồn bằng... trang bên nhà tự dưng xót ruột! Làm sao đây? Phải làm sao đi chứ anh thầy nhỉ?
________________________________________________

Đêm qua một giấc mơ hãi hùng cứ quẩn quanh trong giấc ngủ. Con người trong giấc mơ ấy cũng quanh quẩn đến tội nghiệp. Tội nghiệp cả người đã làm cho giấc mơ ấy trở nên quẩn quanh! Nhưng cuộc sống này vốn không phải là một cơn mơ. Tin chắc là như thế!
Bình an!".
Viết bởi Hatcafe @ 20:15 2009-09-08
....................................
Anh đang ở từ rất xa để trả lời cho em đây Hatcafe ơi! Khoảng cách về không gian hiện hữu có thể làm con người ta day dứt bởi những nỗi niềm. Tuy nhiên sự gần lại của yếu tố tinh thần hẳn làm cho con người ta yêu đời hơn và cảm thấy cần phải vui để sống hơn. Cũng như vậy khoảng cách về thời gian "lâu thật lâu mới lại viết" của Hạt có thể khiến anh ưu tư nhưng "điều ấy không có nghĩa là lâu thật lâu mới vào đây đọc" của em đã khiến anh ấm lòng! Lại ít nhất là hai lần cảm ơn em Hạt nhé!
Cũng như vậy anh vẫn thường xuyên vào bên nhà nhưng quả thực là rất không vui khi cứ phải đối diện với sự trống trải ở đó Hatcafe ơi! Hai tháng vừa rồi vì lý do "dưỡng thương" nên anh tự rút về phía sau đành để cái trang này chùng xuống như thế này. Nay có lẽ cần phải "trở lại rồi em há?
----------------------------------
Giấc mơ của em thật hãi hùng! Hãi hùng không vì những gì diễn ra trong mơ mà bởi sự hành hạ của giấc mơ khi không cho người chiêm bao tỉnh giấc. Sự xót xa cũng từ đó mà nên! Nhưng anh nghe bảo đời thực thường diễn ra trái ngược với những gì trong mơ. Hy vọng lần này cũng vậy!
Vui lên nào Hạt ơi!

khacdung

Gửi Minh Hạnh

Minh Hạnh:
"vào thăm anh
anh có khỏe không
chúc lễ 2.9 và ngày VU LAN
vui nhiều nhé anh".
Viết bởi minhhanh @ 13:45 2009-09-01
.....................................
Cảm ơn em rất nhiều Minh Hạnh à! Chúc em vui và có nhiều sáng tác mới em nhé! Anh đang ở khá xa Đà Lạt và trả lời em đây!

khacdung

Gửi muội Anh Thơ

Anh Thơ:
"Huynh KD kính mến! hôm nay cuối tuần nhưng muội muội phải nghỉ học để đi làm muội muội tranh thủ làm thử hình ảnh động "mưa" và "tuyết" vì thích được ngắm mưa quá mà hehe...định tải hình lên để "khoe" tác phẩm với huynh thì mất công lại phải gia công "móng" nhà thế là muội muội cho nó vào hình ảnh bài hát "Lặng Lẽ Thuyền Trôi" của huynh luôn vì bài đó muội muội cũng thích mà .Huynh à vì là tác phẩm làm "hình động" đầu tay muội muội làm sóng kiểu gì mà núi đá cũng có sóng luôn huynh ơi còn mưa ở biển thì không có gió những hạt mưa rơi cứ "thẳng đứng "hihi xem song cười không chịu nổi mình nữa!
http://www.youtube.com/watch?v=jJo1Pb3xzrU
muội muội chúc huynh mạnh khỏe vui thật nhiều nha!
Mong được đọc tiếp tác phẩm đó huynh ạ!".
Viết bởi AT @ 14:20 2009-08-29
................................
Cảm ơn muội nhiều lần vẫn không đủ muội à! Nhờ muội mà "Lặng lẽ thuyền trôi" trở nên khá hơn đấy! Về kỹ thuật muội Anh Thơ ơi thử hỏi thầy Giá Như của muội xem sao; chứ còn huynh thì thú thực là mù tịt hà!
Huynh đang đi xa! Mạng ở đây khá phập phù tranh thủ "lên tiếng" và xin lỗi muội vì sự chậm trễ trả lời comment của huynh. Mong muội không giận!
Vui nhiều muội nhé!

khacdung

Gửi Mthuongg

Mthuongg:
"-Có cô bạn nhỏ Tâm An đọc bài viết "Tiếng Gọi" của em không kỹ tưởng anh là người bạn của em :) nên cô ấy hỏi và gửi lời chúc sức khỏe đến anh chúc anh mau bình phục . Vì anh cũng vừa qua cuộc phẩu thuật cách đây không lâu nên em nghĩ có thêm lời chúc sức khỏe cũng tốt anh heng nên em chuyển lời chúc của cô ấy đến anh . Anh yên tâm em đã nhắn lời "đính chính" với TA rồi :) Chúc anh vui khỏe và hạnh phúc nhiều". MT
Viết bởi mthuongg @ 22:07 2009-08-28
.....................................
Dẫu sao thì vẫn cứ cảm ơn bạn Tâm An ít nhất là hơn một lần Mthuongg ơi! Điều đáng nói hơn đọc "Tiếng gọi" của Mthuongg cho dù có sự "nhầm lẫn" nhưng như thế có nghĩa là tác phẩm đã gây được ấn tượng tốt đẹp cho bạn đọc rồi đấy cụ thể ở đây là bạn Tâm An. Vậy thì phải vui đúng không Mthương?
Những ngày qua vì lý do sức khỏe nên KD ít vào đây nên chậm trả lời cho Mthuong. Đừng giận nhé! Chúc thật vui!

khacdung

Gửi Minh Hạnh

MH:
"vào thăm anh nè lâu quá không gặp
anh khỏe không
chúc anh vui nhiều nhiều".
Viết bởi minhhanh @ 10:59 2009-08-28
.....................................
Cảm ơn Minh Hạnh rất nhiều! Đến lúc này có thể nói là anh khỏe Minh Hạnh à! Đừng buồn vì anh chậm trả lời em nhé! Chúc vui!

khacdung

Gửi anh Lê Trường Hưởng

LTH:
"Khắc Dũng đã bình phục chưa?
Giữ gìn sức khỏe làm vừa vừa thôi
Năm lần mổ xẻ trên người
Chiến thắng bệnh tật tuyệt vời! khen thay!".
lthuong Viết bởi lthuong @ 06:27 2009-08-25
............................................
Sức khỏe cơ bản phục hồi
Nhưng vì đang bận đi chơi Huế mình
Nên Dũng đành phải mần thinh
Mong anh Trường Hưởng nể tình thứ tha!

Để comment anh quá lâu thật có lỗi mong anh không chấp! Kính anh sức khỏe!

Hatcafe

Gửi anh Khắc Dũng

Anh Khắc Dũng!

Lâu thật lâu mới lại viết cho anh! Nhưng điều ấy không có nghĩa là lâu thật lâu mới vào đây đọc anh thầy nhé! Mà lâu thật lâu rồi sao không thấy anh thầy viết cho chính trang của mình? Cứ mỗi lần vào thăm nhìn cái trang buồn hiu gần buồn bằng... trang bên nhà tự dưng xót ruột! Làm sao đây? Phải làm sao đi chứ anh thầy nhỉ?

________________________________________________

Đêm qua một giấc mơ hãi hùng cứ quẩn quanh trong giấc ngủ. Con người trong giấc mơ ấy cũng quanh quẩn đến tội nghiệp. Tội nghiệp cả người đã làm cho giấc mơ ấy trở nên quẩn quanh! Nhưng cuộc sống này vốn không phải là một cơn mơ. Tin chắc là như thế!
Bình an!

minhhanh

mh

vào thăm anh
anh có khỏe không
chúc lễ 2.9 và ngày VU LAN
vui nhiều nhé anh .

AT

Gửi Huynh Khắc Dũng

Huynh KD kính mến! hôm nay cuối tuần nhưng muội muội phải nghỉ học để đi làm muội muội tranh thủ làm thử hình ảnh động "mưa" và "tuyết" vì thích được ngắm mưa quá mà hehe...định tải hình lên để "khoe" tác phẩm với huynh thì mất công lại phải gia công "móng" nhà thế là muội muội cho nó vào hình ảnh bài hát "Lặng Lẽ Thuyền Trôi" của huynh luôn vì bài đó muội muội cũng thích mà .Huynh à vì là tác phẩm làm "hình động" đầu tay muội muội làm sóng kiểu gì mà núi đá cũng có sóng luôn huynh ơi còn mưa ở biển thì không có gió những hạt mưa rơi cứ "thẳng đứng "hihi xem song cười không chịu nổi mình nữa!
http://www.youtube.com/watch?v=jJo1Pb3xzrU
muội muội chúc huynh mạnh khỏe vui thật nhiều nha!
Mong được đọc tiếp tác phẩm đó huynh ạ!

mthuongg

Gửi anh Khắc Dũng

-Có cô bạn nhỏ Tâm An đọc bài viết "Tiếng Gọi" của em không kỹ tưởng anh là người bạn của em :) nên cô ấy hỏi và gửi lời chúc sức khỏe đến anh chúc anh mau bình phục . Vì anh cũng vừa qua cuộc phẩu thuật cách đây không lâu nên em nghĩ có thêm lời chúc sức khỏe cũng tốt anh heng nên em chuyển lời chúc của cô ấy đến anh . Anh yên tâm em đã nhắn lời "đính chính" với TA rồi :) Chúc anh vui khỏe và hạnh phúc nhiều . MT