NGÀY THẬT LẠ

NGÀY THẬT LẠ
Võ Khắc Dũng

          
              Hình như có một chiếc lá rơi nghiêng thật khẽ chạm vào khung kính cửa sổ. Bên ngoài kia vầng dương đang ghé đầu vào đỉnh non xanh rực rỡ ánh hồng. Nhưng dường như chỉ mỗi một vầng dương là hiện hữu. Song ý nghĩ về vầng dương ấy cũng chỉ bất chợt thoáng qua trong đầu anh rồi mất hút. Anh có lý. Bởi ai đã từng sống ở nơi phố núi quanh năm buốt giá hẳn sẽ có cùng cảm giác ấy của anh.
               Nhưng có một hôm...

            Ngày hôm ấy với anh thật lạ...
            Ánh ngày rọi chiếu làm rực một góc phố. Dáng người tất tả. Những dòng sông xe trôi cuồn cuộn. Con người ta trôi trôi qua mặt nhau với ánh nhìn hướng thẳng về phía trước một cách vội vã. Anh gọi đó là nhịp sống công nghiệp là tác phong công nghiệp. Trong cái guồng quay hối hả tất bật đó những bóng người giẫm đạp lên nhau. Nhưng chả mấy người rỗi hơi như anh để mà bận tâm về điều này. Đơn giản chỉ một điều: Trong cái guồng quay đó những bóng người trên đường kia nếu dừng lại hẳn sẽ là vật cản của những cái bóng khác đang hối hả. Còn anh và cả chiếc bóng của anh trên đường phố đông người sáng nay dường như chẳng phải trôi chẳng phải đi và cũng không hẳn là đứng yên. Nó như đang vật vờ lững thững để mà chiêm nghiệm mà ngẫm ngợi. Thế rồi anh nhận ra điều này: nếu cứ phải trôi trong guồng quay nghiệt ngã của cuộc đời này anh sẽ không bao giờ có được một tích tắc ngửa cổ nhìn lên trời để nhận ra vầng sáng của ngày. 

            Ánh ngày mệt nhoài sau hơn mười hai tiếng đồng hồ rọi chiếu góc phố nó dạt về hướng tây gác đầu lên non xanh và hắt những sợi vàng yếu ớt xuống lòng phố hẹp. Dáng người vẫn tất tả. Những dòng sông xe vẫn trôi cuồn cuộn cuồn cuộn. Con người ta và cái bóng của nó cứ thế trôi qua mặt nhau giẫm đạp lên nhau với cái nhìn vật vã rã rời và cố rướn lên phía trước. Những chiếc bóng trên phố nhỏ đổ dài và nhòe nhoẹt chồng lên nhau. Tà dương chẳng còn đủ sức để tạo ra khả năng giúp anh nhận biết đâu là bóng của riêng anh trong chồng chồng lớp lớp những chiếc bóng đang đè lên nhau kia đang giẫm đạp lên nhau kia. Bỗng anh cảm thấy mình thật lạc lõng giữa chốn đông người ở nơi phố hẹp. Có khi còn hơn thế như một thằng khùng như một kẻ điên. Tuy nhiên dẫu gì thì gì anh vẫn còn cái để mà tự hào: Thiên hạ với cái nhìn rướn về phía trước đã không nhận ra anh vì anh đang đứng ở một vị trí mà người khác phải nhìn... ngang mới thấy được.

            Ánh ngày tắt hẳn. Phố hẹp tối om. Không còn những sợi vàng hiu hắt. Không còn bóng núi ở phía xa làm nơi gác đầu của mặt trời. Nhưng dòng người vẫn thế vẫn hối hả tất bật giẫm đạp lên nhau trôi về phía trước. Và những ánh nhìn vẫn thế: cố rướn thẳng trong nhịp công nghiệp với guồng quay nghiệt ngã. Và có điều này là khác biệt: Con người ta khi đêm về không còn phải hiện hữu với cái bóng do ánh ngày chiếu rọi. Còn anh giữa góc phố tuy hẹp như anh mới là chính anh trong đời thật này khi cái nhìn của anh dẫu có lia vòng quanh cũng tịnh không thể tìm đâu ra cái bóng mình. "Âu đó cũng là chuyện của đất trời mà! Khéo vẽ chuyện để mà bận tâm!" - tự dưng anh thốt lên thành lời như thế.

            Một ngày thật lạ của anh kết thúc bằng giấc ngủ vùi. Trong mơ anh lại nhìn thấy những chiếc bóng. Những chiếc bóng lướt qua nhau. Những chiếc bóng giẫm đạp lên nhau. Và anh thấy mình đang loay hoay quay quanh quay quẩn tìm kiếm bóng mình. Có điều là trong mơ anh không biết là đang ngày hay đêm nên cứ thế anh tìm mãi tìm mãi... tìm đến hoảng loạn.

            Và thật may mắn lại một chiếc lá rơi nghiêng chạm vào khung kính cửa sổ. Anh tỉnh giấc đi về phía mặt trời mọc và mắt nhìn về hướng núi đằng đông nơi có ánh ngày đang chiếu rọi. Vì thế anh không nhận ra chiếc bóng của chính mình đang đổ dài về phía sau. Và anh cũng tệ thật ngay cả sự rơi nghiêng của chiếc lá chạm vào khung cửa vừa mới đó mà anh cũng quên nốt! Hóa ra anh không hề có một ngày nào là "ngày thật lạ" cả!


Đà Lạt một ngày không lạ...
Võ Khắc Dũng
Đà Lạt 3.7.2009

Các anh chị và các bạn quý mến!
Thành thật xin lỗi các anh chị và các bạn vì đã để các anh chị và các bạn vào thăm ngôi nhà này mà chủ nhà lại đi vắng quá lâu như thế này! Tuy nhiên chuyện chẳng đặng đừng vì sau khi từ Chợ Rẫy về Khắc Dũng lại phải vào Bệnh viện Lâm Đồng để điều trị sau giải phẫu. Sau gần 3 tuần lễ nằm viện tại Bệnh viện Lâm Đồng chiều nay (3.7) Khắc Dũng đã được xuất viện (mặc dầu chưa cắt chỉ vết mổ). Như vậy tính từ hôm nhâp viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy đến nay KD đã phải "bó tay chấm... trên giuờng bệnh" đến những một tháng cộng với gần nửa tháng. Suốt thời gian ấy KD chỉ tranh thủ một ngày từ Bệnh viện Chợ Rãy về Đà Lạt (để chuẩn bị nhập viện ở Lâm Đồng) để ghé vào ngôi nhà này và trả lời comment của mọi người. Hơn 40 ngày bị "giam" trên giường bệnh KD nhớ cộng đồng này vô cùng! Và khi trở lại ngôi nhà của mình KD đã rất vui: Các anh chị và các bạn trong cộng đồng vẫn không quên KD! Hơn thế nhiều comment với tình cảm chân thành của các anh chị và các bạn lưu lại là những sẻ chia kịp thời đã động viên KD rất nhiều để vượt qua nỗi đau thể xác trong những ngày qua KD khó mà đền đáp nổi. Mặc dầu chưa thực sự "chia tay" với bệnh viện (trong những ngày tới) nhưng để đáp lại những tình cảm quý mến mà anh chị và các bạn đã dành cho hy vọng bằng cố gắng cao nhất KD không phụ lòng tin của mọi người thông qua các tác phẩm nghệ thuật và thông qua sân chơi đầy tình cảm này!
Lần nữa Khắc Dũng xin chân thành cảm ơn các anh chị và các bạn!


Viết bởi
Khắc Dũng @ 17:28 2009-07-03

muội muội

gửi Thầy Giá Như

Thầy Giá Như kính mên ơi ! học trò gọi nè!hôm nay ngày 21/6 muội muội không biết huynh có làm cùng nghề với huynh KD không? nhưng muội cứ chúc mừng huynh nha hihi muội có cảm giác thầy GN của muội là "Giảng viên "thì "đúng hơn" vì qua cách nói chuyện của huynh thật "chân tình "và "di dỏm" có những lúc "ghét kinh khủng" luôn hihi..
Huynh á hôm qua muội làm theo lời dậy và chỉ dẫn của huynh và "mò" một thôi một hồi chưa được cái gì hết qua ra cái "vèo" hihi.. Huynh ơi học trò này "dốt "lắm đó.chắc huynh phải đợi đến lúc "râu tóc" của huynh đổi màu muội muội mới ra được "tác phẩm" mất thôi huynh a.vì đọc một hồi thấy khó quá nhưng muội muội sẽ cố gắng có thời gian là mò .Huynh "giỏi "thật đó!
undefined

undefined
Chúc thầy của muội vui và mạnh khỏe nha!

muội muội

Gửi huynh Khắc Dũng

Huynh Khắc Dũng kính mến!
Huynh ơi !Huynh luôn có những tản văn mờ mờ ảo ảo muội muội này đọc đi đọc lại vẫn thích đọc nữa đóa!
Hôm nay ngày 21/6.một nghề cao quý! muội muội đang ở nới xa vào chúc mừng Huynh nè! cho muội muội được gửi tới huynh những lời chúc tốt đệp nhất vào ngày này nha! chúc huynh mau hồi phục sức khỏe để lại tiếp tục "chiến đấu" nữa chứ hihi..
huynh về được vài ngày lại phải nhập viện muội muội lo và thương lắm nhưng chẳng giúp được gì cả!Huynh hãy cố gắng lên nhé!"luôn nhớ một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ" bệnh tật là việc của nó cứ "kệ "nó ta cứ vui lên huynh ơi!
undefined

hanhvan

Lần đầu ghé blog anh đọc bài viết này hanhvan thích quá! Đọc đi đọc lại và cũng suy ngẫm thiệt nhiều
"Và thật may mắn lại một chiếc lá rơi nghiêng chạm vào khung kính cửa sổ. Anh tỉnh giấc đi về phía mặt trời mọc và mắt nhìn về hướng núi đằng đông nơi có ánh ngày đang chiếu rọi. Vì thế anh không nhận ra chiếc bóng của chính mình đang đổ dài về phía sau. Và anh cũng tệ thật ngay cả sự rơi nghiêng của chiếc lá chạm vào khung cửa vừa mới đó mà anh cũng quên nốt! Hóa ra anh không hề có một ngày nào là "ngày thật lạ" cả!"

Hatcafe

Gửi anh Khắc Dũng

Anh Khắc Dũng quý mến!

"Ngày thật lạ" của anh sao mà ngẫm ngợi quá! Tản văn của anh thầy Khắc Dũng luôn làm cho đứa học trò tồ này phải dừng lại thật lâu. Anh nhìn cuộc sống cứ trìu trĩu thế kia thảo nào... lận đận! Hì... Ghé thăm anh và gửi thêm một lời chúc: Chúc anh thật vui trong ngày này anh Khắc Dũng nhé! Hãy bình yên và mau về đây đi chứ!
Tặng anh mừng anh ngày 21/6 nè!

My wishes for You

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1904','7ulh65bmjg9gsb1n1qvqi92fa4','0','Guest','0','54.80.102.170','2018-08-16 20:31:32','/a165358/ngay-that-la/page-4.html')