NGÀY THẬT LẠ

NGÀY THẬT LẠ
Võ Khắc Dũng

          
              Hình như có một chiếc lá rơi nghiêng thật khẽ chạm vào khung kính cửa sổ. Bên ngoài kia vầng dương đang ghé đầu vào đỉnh non xanh rực rỡ ánh hồng. Nhưng dường như chỉ mỗi một vầng dương là hiện hữu. Song ý nghĩ về vầng dương ấy cũng chỉ bất chợt thoáng qua trong đầu anh rồi mất hút. Anh có lý. Bởi ai đã từng sống ở nơi phố núi quanh năm buốt giá hẳn sẽ có cùng cảm giác ấy của anh.
               Nhưng có một hôm...

            Ngày hôm ấy với anh thật lạ...
            Ánh ngày rọi chiếu làm rực một góc phố. Dáng người tất tả. Những dòng sông xe trôi cuồn cuộn. Con người ta trôi trôi qua mặt nhau với ánh nhìn hướng thẳng về phía trước một cách vội vã. Anh gọi đó là nhịp sống công nghiệp là tác phong công nghiệp. Trong cái guồng quay hối hả tất bật đó những bóng người giẫm đạp lên nhau. Nhưng chả mấy người rỗi hơi như anh để mà bận tâm về điều này. Đơn giản chỉ một điều: Trong cái guồng quay đó những bóng người trên đường kia nếu dừng lại hẳn sẽ là vật cản của những cái bóng khác đang hối hả. Còn anh và cả chiếc bóng của anh trên đường phố đông người sáng nay dường như chẳng phải trôi chẳng phải đi và cũng không hẳn là đứng yên. Nó như đang vật vờ lững thững để mà chiêm nghiệm mà ngẫm ngợi. Thế rồi anh nhận ra điều này: nếu cứ phải trôi trong guồng quay nghiệt ngã của cuộc đời này anh sẽ không bao giờ có được một tích tắc ngửa cổ nhìn lên trời để nhận ra vầng sáng của ngày. 

            Ánh ngày mệt nhoài sau hơn mười hai tiếng đồng hồ rọi chiếu góc phố nó dạt về hướng tây gác đầu lên non xanh và hắt những sợi vàng yếu ớt xuống lòng phố hẹp. Dáng người vẫn tất tả. Những dòng sông xe vẫn trôi cuồn cuộn cuồn cuộn. Con người ta và cái bóng của nó cứ thế trôi qua mặt nhau giẫm đạp lên nhau với cái nhìn vật vã rã rời và cố rướn lên phía trước. Những chiếc bóng trên phố nhỏ đổ dài và nhòe nhoẹt chồng lên nhau. Tà dương chẳng còn đủ sức để tạo ra khả năng giúp anh nhận biết đâu là bóng của riêng anh trong chồng chồng lớp lớp những chiếc bóng đang đè lên nhau kia đang giẫm đạp lên nhau kia. Bỗng anh cảm thấy mình thật lạc lõng giữa chốn đông người ở nơi phố hẹp. Có khi còn hơn thế như một thằng khùng như một kẻ điên. Tuy nhiên dẫu gì thì gì anh vẫn còn cái để mà tự hào: Thiên hạ với cái nhìn rướn về phía trước đã không nhận ra anh vì anh đang đứng ở một vị trí mà người khác phải nhìn... ngang mới thấy được.

            Ánh ngày tắt hẳn. Phố hẹp tối om. Không còn những sợi vàng hiu hắt. Không còn bóng núi ở phía xa làm nơi gác đầu của mặt trời. Nhưng dòng người vẫn thế vẫn hối hả tất bật giẫm đạp lên nhau trôi về phía trước. Và những ánh nhìn vẫn thế: cố rướn thẳng trong nhịp công nghiệp với guồng quay nghiệt ngã. Và có điều này là khác biệt: Con người ta khi đêm về không còn phải hiện hữu với cái bóng do ánh ngày chiếu rọi. Còn anh giữa góc phố tuy hẹp như anh mới là chính anh trong đời thật này khi cái nhìn của anh dẫu có lia vòng quanh cũng tịnh không thể tìm đâu ra cái bóng mình. "Âu đó cũng là chuyện của đất trời mà! Khéo vẽ chuyện để mà bận tâm!" - tự dưng anh thốt lên thành lời như thế.

            Một ngày thật lạ của anh kết thúc bằng giấc ngủ vùi. Trong mơ anh lại nhìn thấy những chiếc bóng. Những chiếc bóng lướt qua nhau. Những chiếc bóng giẫm đạp lên nhau. Và anh thấy mình đang loay hoay quay quanh quay quẩn tìm kiếm bóng mình. Có điều là trong mơ anh không biết là đang ngày hay đêm nên cứ thế anh tìm mãi tìm mãi... tìm đến hoảng loạn.

            Và thật may mắn lại một chiếc lá rơi nghiêng chạm vào khung kính cửa sổ. Anh tỉnh giấc đi về phía mặt trời mọc và mắt nhìn về hướng núi đằng đông nơi có ánh ngày đang chiếu rọi. Vì thế anh không nhận ra chiếc bóng của chính mình đang đổ dài về phía sau. Và anh cũng tệ thật ngay cả sự rơi nghiêng của chiếc lá chạm vào khung cửa vừa mới đó mà anh cũng quên nốt! Hóa ra anh không hề có một ngày nào là "ngày thật lạ" cả!


Đà Lạt một ngày không lạ...
Võ Khắc Dũng




Đà Lạt 3.7.2009

Các anh chị và các bạn quý mến!
Thành thật xin lỗi các anh chị và các bạn vì đã để các anh chị và các bạn vào thăm ngôi nhà này mà chủ nhà lại đi vắng quá lâu như thế này! Tuy nhiên chuyện chẳng đặng đừng vì sau khi từ Chợ Rẫy về Khắc Dũng lại phải vào Bệnh viện Lâm Đồng để điều trị sau giải phẫu. Sau gần 3 tuần lễ nằm viện tại Bệnh viện Lâm Đồng chiều nay (3.7) Khắc Dũng đã được xuất viện (mặc dầu chưa cắt chỉ vết mổ). Như vậy tính từ hôm nhâp viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy đến nay KD đã phải "bó tay chấm... trên giuờng bệnh" đến những một tháng cộng với gần nửa tháng. Suốt thời gian ấy KD chỉ tranh thủ một ngày từ Bệnh viện Chợ Rãy về Đà Lạt (để chuẩn bị nhập viện ở Lâm Đồng) để ghé vào ngôi nhà này và trả lời comment của mọi người. Hơn 40 ngày bị "giam" trên giường bệnh KD nhớ cộng đồng này vô cùng! Và khi trở lại ngôi nhà của mình KD đã rất vui: Các anh chị và các bạn trong cộng đồng vẫn không quên KD! Hơn thế nhiều comment với tình cảm chân thành của các anh chị và các bạn lưu lại là những sẻ chia kịp thời đã động viên KD rất nhiều để vượt qua nỗi đau thể xác trong những ngày qua KD khó mà đền đáp nổi. Mặc dầu chưa thực sự "chia tay" với bệnh viện (trong những ngày tới) nhưng để đáp lại những tình cảm quý mến mà anh chị và các bạn đã dành cho hy vọng bằng cố gắng cao nhất KD không phụ lòng tin của mọi người thông qua các tác phẩm nghệ thuật và thông qua sân chơi đầy tình cảm này!
Lần nữa Khắc Dũng xin chân thành cảm ơn các anh chị và các bạn!


Viết bởi
Khắc Dũng @ 17:28 2009-07-03

muội muội

Gửi Thầy Giá Như

Thầy ơi thầy gọi trò à?
Trò lại đi vắng mấy ngày không hay!
Thầy hỏi thì trò xin thưa
rằng trò luôn nhớ đến thầy đó thôi
Quà(socola) thì nhiều lắm thây ới !
làm sao "quà" dến tay thầy GN?
Chẳng nhẽ lại gửi "ảo" sao?
Thôi thì không gửi còn hơn ấy mà!
Trò về luôn ngóng trông thầy
Thầy bay đâu mất biết tìm nơi mô?
sản phẩm thì đã làm xong
Nhờ thầy dẫn nối biểt đường mà đi
không thì trò lạc làm sao hả thầy?hihi
sang tuần trò bớt bận rồi.
Thầy dậy trò "en "lên cho Khắc huynh cười bò thầy nhỉ hêhê..
Chúc thầy luôn mạnh khỏe vui thật nhiều thật nhiều nha!

khacdung

Gửi muội Anh Thơ

Muội muội:
"Huynh Khắc Dũng kính mến ơi !
Muội muội chúc mừng huynh xuất viện. Huynh Khắc Dũng à! muội muội báo cho huynh biết nè!"Thầy GN của muội "đã dậy muội "từ xa" video rồi đôa ! muội về rồi nhưng đang bận quá vì "việc công" "việc tư" dồn lại ấy mà! để hôm nào có thời gian muội muội nghiên cứu học thầy GN "en" cái video bài "vội xa" cho huynh coi tac phẩm của muội muội làm tặng huynh nha hehe cho huynh cười" sả láng" luôn hihi.cây nhà lá vườn "chính cống"bởi hình ảnh Tam Đảo và hình ảnh muội muội lấy bên nhà anh LC làm hình nền.huynh coi chắc huynh phải buồn cười lắm thôi vì muội muội chẳng biết cách chọn cảnh đâu giờ nghỉ trưa là làm xong chẳng giống ai hihi..nhưng muội vẫn muốn "en "lên cho huynh coi mà.
Chúc huynh vui mau hồi phục sức khỏe!".

Viết bởi muội muội @ 20:00 2009-07-04
......................................
Vậy thì huynh thành thật chúc mừng muội nhé! Đúng là thầy Giá Như của muội giỏi lắm đó! Muội định "video" cái "Vội xa" của huynh á? Thật tuyệt! Huynh đang mong! Muội muội cứ tiếp tục học ở thầy Giá Như thì sẽ làm được nhiều thứ nữa huynh tin là như vậy! Khi nào xong cái "Vội xa" nhớ "en" ngay tặng huynh muội muội nhé! Mong đuợc chiêm ngưỡng thành quả này của hai thầy trò muội lắm đó!
Huynh xuất viện về nhà được hai hôm nay. Nhưng vì sức khỏ còn yếu lắm (phải nằm trên giường cho vết thương được ổn định) nên khó vào đây để tâm sự cùng mọi người và với thầy trò của muội. Muội hãy thật thông cảm cho huynh nhé!
À không quên chúc mừng sự thành công của chuyến đi xa của muội! Và cũng không quên cảm ơn muội về món quà trong comment trên và món quà trong tương lai gần (sắp được nhận)!
Muội vui khỏe và làm việc thật tốt muội nhé!

khacdung

Gửi bạn Thu Uyên

Thu Uyên:
"Uyên sang thăm anh KD muộn nhưng muộn còn hơn không? Gửi vào đây 1 lời cầu nguyện cho anh KD nhanh hồi phục. Luôn luôn ghi sâu tình cảm của anh dành cho đứa em gái này!
Anh hãy vui nhiều anh nhé!".

Viết bởi Thu Uyên @ 19:43 2009-07-04
.....................................
Lần đầu tiên Thu Uyên sang thăm ngôi nhà này phải không? Rất vui khi được đón tiếp bạn! Tiếc là dạo gần đây vì lý do sức khỏe nên tôi không thường xuyên vào Vnweblogs để giao lưu cùng các anh chị và các bạn trong đó có Thu Uyên trong cộng đồng thân thương này. Tuy nhiên hy vọng trong những ngày tới khi sức khỏe đã thực sự hồi phục chúng ta sẽ có nhiều dịp để trao đổi hơn!
Cảm ơn người bạn mới Thu Uyên và chúc bạn thật vui viết khỏe!

Giá Như

Anh Thơ muội muội!

Cí "tên" muội muội của ta
Về rồi mà chẳng... ba hoa báo cào (cáo)
Đi lâu chẳng nhớ ta sao?
Không thèm nói tiếng ta hanh hao đây nè!
Quà đâu sao hổng thấy... khoe?
Hic!

muội muội

Gửi Huynh Khắc Dũng

Huynh Khắc Dũng kính mến ơi !
Muội muội chúc mừng huynh xuất viện. Huynh Khắc Dũng à! muội muội báo cho huynh biết nè!"Thầy GN của muội "đã dậy muội "từ xa" video rồi đôa ! muội về rồi nhưng đang bận quá vì "việc công" "việc tư" dồn lại ấy mà! để hôm nào có thời gian muội muội nghiên cứu học thầy GN "en" cái video bài "vội xa" cho huynh coi tac phẩm của muội muội làm tặng huynh nha hehe cho huynh cười" sả láng" luôn hihi.cây nhà lá vườn "chính cống"bởi hình ảnh Tam Đảo và hình ảnh muội muội lấy bên nhà anh LC làm hình nền.huynh coi chắc huynh phải buồn cười lắm thôi vì muội muội chẳng biết cách chọn cảnh đâu giờ nghỉ trưa là làm xong chẳng giống ai hihi..nhưng muội vẫn muốn "en "lên cho huynh coi mà.
Chúc huynh vui mau hồi phục sức khỏe!
undefined

Thu Uyên

Kính anh

Uyên sang thăm anh KD muộn nhưng muộn còn hơn không? Gửi vào đây 1 lời cầu nguyện cho anh KD nhanh hồi phục. Luôn luôn ghi sâu tình cảm của anh dành cho đứa em gái này!
Anh hãy vui nhiều anh nhé!

khacdung

Gửi Khôngbiết là ai

Không biết là ai:
"Nghe tin anh xuất viện mang cái này qua mừng anh. Chúc mừng anh bình an trở về! Cafe sáng cùng nhé! Nhưng có 3 miếng bánh làm sao chia đây? Gay nhỉ!

Quên: Cafe vẫn chưa để đường đâu yên tâm nhé!".

Viết bởi Không biết là ai @ 07:05 2009-07-04
.............................................
Ký tên "Không biết là ai" nhưng sao mà "rành" tui quá chừng vầy nè? Này nhé: Biết tui vừa mới xuất viện biết tui thích cafe từ sáng đến tối biết tui chỉ uống cafe với đường tự móc trong túi áo (mà là túi áo dưới phía bên trái nữa cơ)... Lại còn có cả bánh... bánh gì dành cho người ăn kiêng vậy ta?
Suốt từ sáng giờ uống cafe ào ạt luôn á "Không biết là ai" ơi! Vậy thì cắn chung từng miếng bánh nhé! Và uống chung ly nhé! Vẫn thế mà! Hì hì! Chúc vui nào!

khacdung

Gửi Mthuongg

Mthuongg:
"-Anh ơi anh lại phải vào BV LD? Sau cái ngày gặp anh ở BVCR mới về vì bận quá nên em không thường xuyên vào Blogs cũng như trao đổi với các anh chị em nhóm mình nên không biết gì hết . Không biết không có tội heng ! :) Chúc anh luôn vui mau khỏe và "chảnh" không thèm ghé thăm bất cứ BV nào nữa anh nhen ! : MT".

Viết bởi mthuongg @ 00:02 2009-07-04
.....................................
Không trách mthuongg đâu! Vì suy đi nghĩ lại thấy mthuongg đâu có tội gì đâu mthuongg há? Với lại chuyện nhập việc tại Bệnh viện Lâm Đồng chỉ là điều trị sau phẫu thuật thôi mà! Nhưng mthuongg ơi "ghét" nhất là các bác sỹ ở đó lại "cột" mình lên giường đến những gần 3 tuần mới cho xuất viện nên chẳng vào đây để thăm hỏi bạn bè được. Mình mới về lại nhà chiều hôm qua (3.7) nhưng cũng phải nằm trên giường hạn chế đi lại để cho vết thương được ổn định. Vì vậy mãi đến giờ này mới mò vào đây và trả lời cho mthuongg nè!
Đợi khi nào Khắc Dũng khỏe hẳn nhóm của ta lại "tụ tập" nhé! Chúc vui!

Không biết là ai

Nghe tin anh xuất viện mang cái này qua mừng anh. Chúc mừng anh bình an trở về! Cafe sáng cùng nhé! Nhưng có 3 miếng bánh làm sao chia đây? Gay nhỉ!

Welcome back!

Quên: Cafe vẫn chưa để đường đâu yên tâm nhé!

mthuongg

-Anh ơi anh lại phải vào BV LD? Sau cái ngày gặp anh ở BVCR mới về vì bận quá nên em không thường xuyên vào Blogs cũng như trao đổi với các anh chị em nhóm mình nên không biết gì hết . Không biết không có tội heng ! :) Chúc anh luôn vui mau khỏe và "chảnh" không thèm ghé thăm bất cứ BV nào nữa anh nhen ! : MT

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1904','1c4rdh6kanl0h79tbb05olunl1','0','Guest','0','54.80.102.170','2018-08-16 20:31:28','/a165358/ngay-that-la/page-1.html')