Truyện dài: ĐẠI NGÀN ĐỘ LƯỢNG (kỳ IX)

ĐẠI NGÀN ĐỘ LƯỢNG
Truyện dài: VÕ KHẮC DŨNG 

(kỳ IX)


Lời tâm sự: Nhẽ ra Khắc Dũng post kỳ IX của truyện dài "Đại ngàn độ lượng" lên từ lâu nhưng vì nhiều lý do Khắc Dũng phải tạm ngưng lên mạng Vnweblogs một thời gian khiến cho việc theo dõi tác phẩm bị gián doạn. Về điều này kính mong quý anh chị và các bạn hãy tha thứ cho Khắc Dũng! Đêm nay đúng 12 giờ Khắc Dũng lại  rời Đà Lạt để làm cuộc hành trình dài hơn 300km. Lại sẽ phải xa các anh chị và các bạn vài hôm hoặc cũng có thể là cả tuần lễ. Tranh thủ trước giờ lên đường Khắc Dũng đưa phần tiếp theo lên đây để trước là tạ lỗi và sau đó là xin ý kiến đóng góp của mọi người. Mong được các anh chị và các bạn quan tâm đến!
Và bấy lâu khi Khắc Dũng vắng nhà đệ Giá Như của Khắc Dũng là người luôn biết lo toan mọi nhẽ! Hy vọng lần này đệ Giá Như của Khắc Dũng cũng sẽ làm hài lòng mọi người đến thăm nhà khi Khắc Dũng đi vắng!


"... Cho vội nồi cơm chưa kịp nấu ấy vào gùi K Bret ra lệnh mọi người trong nhóm đi theo anh. Mấy chàng trai cắt rừng băng qua những con dốc dựng đứng với rậm rì gai bụi quấn lấy những thân cây to đến ba bốn người ôm. Khi mặt trời vừa ôm tròn cái bóng của K Bret thì cũng là lúc anh thấy thấp thoáng trong một vạt rừng thưa mấy cái dáng trai làng quen thuộc...".Ảnh: Internet

 

(Tiếp theo kỳ trước)
        ...
        Rừng đêm lúc này vắng lặng lạ thường. Không một tiếng chim đêm lạc bầy. Chỉ có thằng K Keo của làng Ben là lạc rừng không có tổ ấm đêm nay mà thôi. Những cơn gió rừng đêm cũng đã đi ngủ từ lâu rồi. Chỉ có thằng K Keo cháu ngoại già làng là đang phải lang thang ở suối trên sông dưới và không có lấy một chỗ nằm để đặt cái lưng trần mà thôi. Rừng lặng đến nỗi mấy con dế núi cũng đã rúc vào hốc đá khép lại những đôi cánh mỏng không buồn cất tiếng gáy sợ hãi bởi lũ cú lũ quạ. Chỉ có thằng K Keo con trai của Ka Diơn và K Zưk là bất an với cái bụng liên hồi gõ trống đất và với đôi chân tự vấp vào nhau bởi trên đầu là rắn rết và dưới chân là hầm hố mà thôi. "Thương nó quá! Càng nghĩ càng thương!" - Chàng trai K Bret thở dài.

Đã qua cánh rừng thưa kế làng trảng cỏ tranh thứ nhất chạm mắt những chàng trai. Trảng cỏ này không rộng lắm nhưng cũng đủ làm cho những đôi chân đi chậm lại. Qua hết trảng cỏ là cánh rừng già thứ nhất. Họ tiếp tục băng qua cánh rừng già thứ nhất. Tiếp đến lại là một trảng cỏ tranh ngút ngát dài một phần ba cán rựa. Trảng cỏ tranh thứ hai bàng bạc dưới ánh trăng vàng nhạt. Sương quá khuya từ trên trời cao bắt đầu sà xuống.

- Tất cả dừng lại! - trưởng đoàn K Bret ra lệnh khi đã đặt chân lên bãi đất trống giữa trảng cỏ tranh thứ hai.

Mọi người sau một chặng đường khá dài đã bắt đầu thấm mệt. Những hạt sương li ti đọng lại trên những mái tóc xoăn quyện vào mồ hôi làm thành những hạt nước màu trắng đục dưới ánh trăng.

K Bret phân công:

- Phía trước mặt chúng ta là cánh rừng già thứ hai. Qua khỏi khu rừng già thứ hai này là dãy đồi nhấp nhô kéo đến tận khu rừng già thứ ba. Chếch lên hướng tay trái tôi về phía xa mờ kia là khu rừng thiêng bất khả xâm phạm. Xuôi về hướng tay phải là khu rừng ông bà là nơi dân làng Ben làm rừng làm rẫy cũng là nơi người ta khai thác thiếc khai thác vàng. Bắt đầu từ đây chúng ta chia thành ba tốp để tìm thằng K Keo cháu ngoại già làng. K Ràng dẫn đầu tốp thứ nhất gồm ba người đi thẳng về phía khu rừng già thứ hai trước mặt. Tốp thứ hai do tôi - K Bret - dẫn đầu gồm bốn anh em đi về phía khu rừng thiêng. Còn lại năm người thuộc tốp ba do K Kliu dẫn đầu đi về phía rừng ông bà. Anh em đã rõ hướng đi của mình chưa?

K Ràng nhanh nhảu:

- Tôi rõ rồi!

- Tôi cũng rõ rồi. Nhưng làm sao sáng mai ba nhóm chúng ta gặp nhau? - trưởng nhóm thứ ba K Kliu tỏ ý băn khoăn.

K Bret:

- Đoạn đường từ đây chạm đến chân rừng già đi bằng cái chân khỏe của mình thì cũng phải mất hơn một cán rựa tức là cũng vừa đúng lúc ông mặt trời thức dậy. Nếu tiếp tục đi như dự tính là qua dãy đồi và qua luôn cả khu rừng già thứ ba thì phải mất hai lần ông mặt trời đi ngủ rồi thức dậy cộng thêm một lần đi ngủ nữa. Cuộc tìm kiếm này là vừa đi vừa tìm thằng K Keo nên dự kiến dài hơn bảy ngày bảy đêm trong đó có hơn bốn ngày bốn đêm đi và ba ngày ba đêm về. Đến ngày thứ tư điểm gặp nhau của chúng ta là suối Trời nằm ở phía bên kia khu rừng thiêng. Do vậy bắt đầu từ bây giờ ba nhóm chúng ta phải liên lạc với nhau bằng thứ tiếng của con thú trên rừng đặc biệt là khi có việc cần thông báo. Anh em chúng ta đã rõ chưa nào?

Tất cả lại lên đường. Đội quân tìm kiếm chia thành ba nhóm như đã phân công. Nhóm thứ hai do K Bret làm trưởng đoàn cũng là nhóm trưởng dẫn đầu rẽ hướng trái đi về phía khu rừng thiêng. Nhóm thứ nhất của K Ràng đi thẳng. Còn nhóm của K Kliu thì rẽ phải.

Trời sáng dần. Sương bắt đầu nặng hạt. Rừng ướt sũng. K Bret nhắc mọi người vừa tiết kiệm đuốc để khỏi mất nhiều thời gian nhưng cũng vừa nhắc ánh đuốc của mọi người không được bỏ sót bất kỳ địa điểm nào có thể có thằng K Keo cháu ngoại già làng K Dứt lạc chân sa hố. Sắp một đêm trôi qua rồi chắc thằng K Keo mệt lả rồi. Có lẽ nó không còn sức đi tiếp nên nằm gục ở đâu đó giữa đại ngàn. Trời rạng những tia nắng đầu tiên trong ngày. Sương đêm biến thành những tia sáng huyền bí và ma quái.

Đã một đêm trôi qua. Mặt trời rực lên quầng đỏ phía đằng đông. Đói rã ruột. Theo hiệu lệnh của K Bret mọi người dừng lại bên tảng đá lớn có đám rễ cây bám quanh rồi lôi những túi cơm ra nhai từng vốc nhỏ với cá khô và muối. Họ ăn dè thức ăn nhất là muối vì biết rằng cuộc đi rừng đặc biệt lần này còn kéo dài những vài hôm nữa. Hầu như không ai nói với ai câu nào. Tất cả các gương mặt đều tỏ rõ sự đăm chiêu như vầng trán của núi đá nghìn năm tuổi. Dấu vết của thằng K Keo vẫn cứ mất hút như ánh sao khuya ngang qua bầu trời.

K Bret bắt đầu sốt ruột nên phát đi tín hiệu dò hỏi thông tin ở nhóm thứ nhất. K Ràng phát tín hiệu cho nhóm thứ ba. Tất cả các tín hiệu truyền đi và báo về cho thấy mọi người không tìm ra dấu vết gì không bình thường.

Ngày đầu tiên của cuộc tìm kiếm trôi qua. Lại tiếp tục một đêm và một ngày hôm sau trôi qua. Trên đầu ông mặt trời vẫn đi ngủ rồi thức dậy lăn từ núi đông sang núi tây như xưa nay vẫn thế.

Ngày thứ ba. Sau vài tiếng ngủ lấy sức cả nhóm của K Bret uể oải thức giấc để tiếp tục tìm kiếm. Đúng vào lúc nồi cơm nấu vội giữa rừng vừa được bắc lên ba hòn đá thì K Bret nhận được tín hiệu có vẻ gấp gáp của K Ràng. Cho vội nồi cơm chưa kịp nấu ấy vào gùi K Bret ra lệnh mọi người trong nhóm đi theo anh. Mấy chàng trai cắt rừng băng qua những con dốc dựng đứng với rậm rì gai bụi quấn lấy những thân cây to đến ba bốn người ôm. Khi mặt trời vừa ôm tròn cái bóng của K Bret thì cũng là lúc anh thấy thấp thoáng trong một vạt rừng thưa mấy cái dáng trai làng quen thuộc.

Đến nơi K Bret vừa thở dốc vừa hỏi:

- Con chim bling nào dẫn đường cho K Ràng đến chỗ đứa lạc rừng K Keo à?

Giọng K Ràng buồn buồn:

- Lúc ông mặt trời vừa thức giấc mình xuống suối lấy nước thì nhìn thấy bên mép nước những vết máu khô dẫn về phía khu rừng ông bà. Mình làm tín hiệu cho K Bret xong thì cũng làm tín hiệu cho K Kliu. K Kliu cũng trả lời rằng sẽ đến đây. Nhưng lúc giữa buổi sáng K Kliu lại làm tín hiệu bảo mình rằng trên đường đến đây nó phát hiện thấy chuyện lạ hơn nên bảo mình và K Bret đến chỗ của nó. Mình chờ nhóm của K Bret từ sáng đến giờ. Từ đây đến chỗ của K Kliu mất chừng nửa cái cán rựa thôi. Cơm mình đã nấu nhưng chưa chín. Sẵn đây ta nấu tiếp. Theo ý mình tất cả chúng ta nhanh chóng ăn cơm rồi đi ngay đến chỗ K Kliu. Trưởng đoàn K Bret thấy sao?

- Tôi đồng ý với cái suy nghĩ trong đầu của K Ràng.

Rồi anh quay ra nói với mọi người:

- Anh em ta chỉ có vài phút ăn cơm thôi. Vừa ăn cơm vừa để cho cái chân đứng nghiêng một chút cho nó khỏe. Rồi ngay sau đó cắt đường sang phía cánh rừng ông bà nơi có nhóm K Kliu đang chờ!

Nồi cơm lại được bắc lên ba hòn đá. Cơm chín cái nồi được bày ra giữa đất. Mọi người ăn rất vội.

Ông mặt trời bắt đầu hất cái bóng của nồi cơm về phía đằng đông. Ông mặt trời cũng đã bắt đầu hất cái bóng của mọi người về phía đằng đông. Cái bóng của cây rừng cũng thế. Cái bóng của con chim chrao con chim bling trên trời cao cũng như thế cả. Duy chỉ có cái bóng của thằng K Keo thì không ai biết chắc rằng hiện giờ ra sao mà thôi.

(còn nữa)Ảnh: InternetGiá Như

Gửi Anh Thơ muội muội

Anh Thơ muội có phải muốn gửi thành như dưới đây không? Ta cám ơn muội "hoành tráng" luôn muội nhé! Bài "văng-xơ" dễ thuơng lắm! Lần nọ ta đã có dịp xem bên nhà muội rồi! Lúc ấy ta chưa biết muội nên ta không nói tiếng nào! Chỉ nghe ké với thiên hạ thôi! Giờ được muội tặng riêng thế này ngồi... bàng hoàng nãy giờ á! Phen này Khắc huynh dìa chắc sẽ bằm ta nhừ tử! Nhưng ta chịu hết hắn mà tức với ta là... vui rồi! Hehehe...

Chú thích: Anh Thơ muội tặng riêng cho Giá Như đệ thôi á Khắc huynh nhá!

muội muội

Gửi Huynh Giá Như

Cảm ơn Huynh nhiều nha! muội đọc com của Huynh buồn cười quá trời luôn.Huynh GNhư à! cho học trò này khất học đến hết tuần sau nhé vì mấy ngày này công việc bận quá Huynh ơi.Cả ngày có khi chỉ thỉnh thoảng lướt nét giải trí tý thôi cho bớt căng thẳng

khi muội hết bận rồi"khó"muội cũng học Huynh nhớ dậy muội nha. Giờ muội thực hành thử cái đường link tý này.nếu có thất bại là do thầy giỏi quá hihi
thành công nè!hành công nè
http://www.youtube.com/watch?v=BERCEHpusNs
Không thành công Huynh xóa đi nha.cảm ơn Huynh nhiều!

Giá Như

Muội ơi!

Anh Thơ muội:

"à còn cái hình chấm tròn nhấp nháy huynh giử cho muội đó muội thích lắm nhưng muội bó tay thôi chẳng "muốn" gì được của Huynh cả hehe nhưng muội nhờ huynh này tặng nhạc vào phần góp ý làm bằng cách gì? muội không biết làm Huynh chỉ cho muội muội thưởng tặng cho huynh đầu tiên hehe ..cảm ơn Huynh!"

__________________________________________

Ta tìm được mấy cái hình gây ra ảo giác hay quá nên gửi tặng muội đặng cho muội... hoa mắt chơi thôi! Chớ ta không dám mơ là muội "muốn" gì ta đâu á! Còn nhiều hình hay lắm! Muội chắc giỏi tiếng Anh! Hôm nào ta gửi cho muội thêm gửi cả lời yêu cầu bằng tiếng Anh cho muội đọc và làm theo nhen! Ta thích sưu tầm mấy cái hình ấy lắm! Nếu muội thích ta chia sẻ cho chịu không?

Còn việc gửi nhạc vào comment thì hơi khó ở chỗ: chỉ khi nào muội có quyền quản trị ở trang muội góp ý thì mới gửi được! Mỗi file nhạc trên mạng thường được viết thêm một cái embed link. Vì muội phải embed cái link này vào phần comment ở trang quản trị nên nếu không có quyền quản trị muội có thể gửi đường link URL của file nhạc ấy ta sẽ "chạy" theo đường link ấy mà xem cũng được muội ạ! Hoặc rồi ta sẽ đem nó về post lại vào đây giúp muội được không nào?

Muội nhìn lên phía trên bên góc phải của khung góp ý nhé! Có thấy cái hình dây xích không? Muội bấm èn vào đó nó sẽ nhảy tung ra một cái ô địa chỉ muội cứ dán địa chỉ URL của file nhạc vào (đừng dán cái embed link thì chết ta!) rồi cứ việc en-tơ! Xong! Muội thử gửi một cái link cho ta ta xem thử thế nào rồi... giảng tiếp há!

Giá Như

Gửi Anh Thơ muội muội

Anh Thơ muội muội:

"Huynh Giá như kính mến ui! Cảm ơn Huynh đã ghé thăm và báo cho muội biết nhé lần này Huynh KD lại nhờ Huynh trông nhà đấy không biết cái máy tính của Huynh có phải dùng "morphin" như lần trước nữa không hehe muội nói nhỏ Huynh nghe này muội đọc bài viết bên nhà anh LC viết về "phố núi" của Huynh muội sợ "khủng khiếp" "kinh hãi"luôn huynh ơi Huynh coi chừng cẩn thân hihi
huynh à!muội có commen cho Huynh ở bên nhà muội rồi đấy huynh đọc rồi thông báo cho muội biết nha.Cảm ơn Huynh rất nhiều.chúc Huynh luôn mạnh khỏe gặp vạn sự may măn!"

______________________________________________

Cái máy tính của ta lần này mà nó trở chứng nữa là ta sẽ... "cắt" luôn! Hãi không? Ta đùa với muội tí cho nó bớt căng thẳng thôi á! Chứ ta... sợ lắm á! Sợ cho cả Khắc huynh nữa! Muội cũng nhớ nhắc nhở huynh ấy nữa há! Cám ơn muội lo lắng cho ta! Đừng làm ta cảm động quá thì ta lại... lung tung lắm! Rồi thì chí nguy cái phố núi này! hehehe...

Comment bên nhà muội ta đã tót sang ta đọc rồi! Khi nào có tin thêm về huynh của bọn mình ta sẽ cho muội biết trước tiên! Hai thằng huynh đệ này giờ có được muội quan tâm vui hí hửng luôn đây!

Còn cái vụ gửi nhạc ta sẽ trả lời cho muội bằng một comment khác nha! Kiếm cớ đặng "câu" comment cho Khắc huynh đê! Khơ khơ khơ...

Giá Như

Gửi Anh Thơ muội muội

Muội muội chu đáo vầy thì thôi chứ ông huynh tui cứ "mè nheo" ai chịu thấu trời?

Bây giờ ta thay mặt cho Khắc huynh của hai thằng ta ta trả lời cho muội theo "lớp lang" há!

Trước hết là nói về cái vụ tác phẩm hén! Đây là "chiện bự" mà! Phải ưu tiên chớ! Ta sẽ "thân chinh" ta trả lời giúp cho huynh ấy cái thắc mắc của muội muội đây! Cái vụ "cán rựa" mà muội hỏi í mà thì có nghĩa là vầy muội à nghĩa là vầy... ừ thì là... là... À thôi ta.... bận rồi! Muội chờ huynh ấy về hỏi đi ha! hehehe...

Còn chiện thứ kế thứ nhất là chiện Khắc huynh đi viện! Số là vầy: Khắc huynh cứ nửa năm là phải đi xuống Chợ Rẫy để... "phơi bày" gan ruột ra cho cô bác sỹ thấu lòng huynh ấy đó muội ơi! Huynh ấy nhập viện sáng nay cô bác sỹ kiu đi tùm lum để "coi" huynh ấy (là điện tâm đồ siêu âm X-quang...)! Cổ còn... rút máu huynh ấy ra... dòm nữa đó muội! Sợ hông? Rồi nghe nói là cũng chưa có vừa lòng! Cô bác sỹ còn dự định là nay mai phải "coi" tận trong bụng huynh ấy nữa thì mới chịu á! Mong là cô ấy hài lòng và "thả" Khắc huynh về nhà bình an sống nhăn răng muội há!

Giá Như

Gửi anh Thanh Tịnh

Khắc huynh vẫn còn "ghiền" cái lần uống rượu với anh Thanh Tịnh trên Đà Lạt lần trước đấy anh ạ! Cái ông huynh này của đệ thì cứ gọi là "mê" bạn tơi bời vậy đó anh ơi! Cái bệnh thì nó quần cho tanh bành cái bụng ra mà rượu với bạn thì cản cũng không được! Nhưng bạn bè gần như là niềm vui duy nhất của huynh ấy đấy anh Thanh Tịnh ạ! Cám ơn anh vẫn luôn ghé thăm huynh ấy! Giá Như đệ sẽ chuyển lời ngay!

Giá Như

Gửi anh Đức Tiên

Anh Đức Tiên khỏe ạ! Khắc huynh hay nhắc đến anh! Cám ơn anh có lời chúc mừng tác phẩm của Khắc Dũng huynh! Nhưng Khắc huynh đang nằm viện chờ ngày "oánh" cho tơi tả con bệnh nghiệt ngã anh Tiên ơi! Vậy nên Giá Như đệ sẽ chuyển lời của anh đến Khắc huynh trước rồi Khắc huynh sẽ trả lời anh Tiên ngay khi có thể anh nhé! Kính chúc anh sức khỏe và sáng tác đều tay!

Giá Như

Gửi anh Hoài Khánh

Thưa anh Hoài Khánh!
Cám ơn anh vẫn luôn chu đáo với bằng hữu! Giá Như đệ xin cám ơn anh thay cho Khắc Dũng huynh đang "lon ton" xuống Chợ Rẫy (Cứ rảnh rảnh là hắn chạy ù té xuống đó để... nằm dài lên giường bịnh chơi vậy đó! Huynh coi có ai... gan như "thằng chả" không?)! Hết biết!
Mạnh khỏe anh Hoài Khánh ha!

muội muội

Gửi Huynh Giá Như

Huynh Giá như kính mến ui! Cảm ơn Huynh đã ghé thăm và báo cho muội biết nhé lần này Huynh KD lại nhờ Huynh trông nhà đấy không biết cái máy tính của Huynh có phải dùng "morphin" như lần trước nữa không hehe muội nói nhỏ Huynh nghe này muội đọc bài viết bên nhà anh LC viết về "phố núi" của Huynh muội sợ "khủng khiếp" "kinh hãi"luôn huynh ơi Huynh coi chừng cẩn thân hihi
huynh à!muội có commen cho Huynh ở bên nhà muội rồi đấy huynh đọc rồi thông báo cho muội biết nha.Cảm ơn Huynh rất nhiều.chúc Huynh luôn mạnh khỏe gặp vạn sự may măn!

à còn cái hình chấm tròn nhấp nháy huynh giử cho muội đó muội thích lắm nhưng muội bó tay thôi chẳng "muốn" gì được của Huynh cả hehe nhưng muội nhờ huynh này tặng nhạc vào phần góp ý làm bằng cách gì? muội không biết làm Huynh chỉ cho muội muội thưởng tặng cho huynh đầu tiên hehe ..cảm ơn Huynh!

muội muội

Gửi Huynh Khắc Dũng

Huynh Khắc Dũng kính mến !
truyện càng ngày càng hay lắm rất cuốn hút người đọc huynh ạ Chúc mừng Huynh nha. nhưng cũng có chỗ muội không hiểu có lẽ phải cần nhờ huynh giải thích đấy!
"Đoạn đường từ đây chạm đến chân rừng già đi bằng cái chân khỏe của mình thì cũng phải mất hơn một cán rựa tức là cũng vừa đúng lúc ông mặt trời thức dậy."
Huynh khắc Dũng à!như lời tâm sự của Huynh bên trên
vậy là đã đến kỳ huynh phải "hành" Chợ Rẫy rồi Nếu thứ bẩy tuần này Huynh còn ở đó muội ghé vào thăm Huynh nha.Huynh ơi cố lên nhé!!cầu chúc cho huynh được bình an. Mong huynh nhanh hồi phục sức khỏe để có nhiều những tác phẩm để cho mọi người được thưởng thức!