Truyện dài: ĐẠI NGÀN ĐỘ LƯỢNG (kỳ IX)

ĐẠI NGÀN ĐỘ LƯỢNG
Truyện dài: VÕ KHẮC DŨNG 

(kỳ IX)


Lời tâm sự: Nhẽ ra Khắc Dũng post kỳ IX của truyện dài "Đại ngàn độ lượng" lên từ lâu nhưng vì nhiều lý do Khắc Dũng phải tạm ngưng lên mạng Vnweblogs một thời gian khiến cho việc theo dõi tác phẩm bị gián doạn. Về điều này kính mong quý anh chị và các bạn hãy tha thứ cho Khắc Dũng! Đêm nay đúng 12 giờ Khắc Dũng lại  rời Đà Lạt để làm cuộc hành trình dài hơn 300km. Lại sẽ phải xa các anh chị và các bạn vài hôm hoặc cũng có thể là cả tuần lễ. Tranh thủ trước giờ lên đường Khắc Dũng đưa phần tiếp theo lên đây để trước là tạ lỗi và sau đó là xin ý kiến đóng góp của mọi người. Mong được các anh chị và các bạn quan tâm đến!
Và bấy lâu khi Khắc Dũng vắng nhà đệ Giá Như của Khắc Dũng là người luôn biết lo toan mọi nhẽ! Hy vọng lần này đệ Giá Như của Khắc Dũng cũng sẽ làm hài lòng mọi người đến thăm nhà khi Khắc Dũng đi vắng!


"... Cho vội nồi cơm chưa kịp nấu ấy vào gùi K Bret ra lệnh mọi người trong nhóm đi theo anh. Mấy chàng trai cắt rừng băng qua những con dốc dựng đứng với rậm rì gai bụi quấn lấy những thân cây to đến ba bốn người ôm. Khi mặt trời vừa ôm tròn cái bóng của K Bret thì cũng là lúc anh thấy thấp thoáng trong một vạt rừng thưa mấy cái dáng trai làng quen thuộc...".Ảnh: Internet

 

(Tiếp theo kỳ trước)
        ...
        Rừng đêm lúc này vắng lặng lạ thường. Không một tiếng chim đêm lạc bầy. Chỉ có thằng K Keo của làng Ben là lạc rừng không có tổ ấm đêm nay mà thôi. Những cơn gió rừng đêm cũng đã đi ngủ từ lâu rồi. Chỉ có thằng K Keo cháu ngoại già làng là đang phải lang thang ở suối trên sông dưới và không có lấy một chỗ nằm để đặt cái lưng trần mà thôi. Rừng lặng đến nỗi mấy con dế núi cũng đã rúc vào hốc đá khép lại những đôi cánh mỏng không buồn cất tiếng gáy sợ hãi bởi lũ cú lũ quạ. Chỉ có thằng K Keo con trai của Ka Diơn và K Zưk là bất an với cái bụng liên hồi gõ trống đất và với đôi chân tự vấp vào nhau bởi trên đầu là rắn rết và dưới chân là hầm hố mà thôi. "Thương nó quá! Càng nghĩ càng thương!" - Chàng trai K Bret thở dài.

Đã qua cánh rừng thưa kế làng trảng cỏ tranh thứ nhất chạm mắt những chàng trai. Trảng cỏ này không rộng lắm nhưng cũng đủ làm cho những đôi chân đi chậm lại. Qua hết trảng cỏ là cánh rừng già thứ nhất. Họ tiếp tục băng qua cánh rừng già thứ nhất. Tiếp đến lại là một trảng cỏ tranh ngút ngát dài một phần ba cán rựa. Trảng cỏ tranh thứ hai bàng bạc dưới ánh trăng vàng nhạt. Sương quá khuya từ trên trời cao bắt đầu sà xuống.

- Tất cả dừng lại! - trưởng đoàn K Bret ra lệnh khi đã đặt chân lên bãi đất trống giữa trảng cỏ tranh thứ hai.

Mọi người sau một chặng đường khá dài đã bắt đầu thấm mệt. Những hạt sương li ti đọng lại trên những mái tóc xoăn quyện vào mồ hôi làm thành những hạt nước màu trắng đục dưới ánh trăng.

K Bret phân công:

- Phía trước mặt chúng ta là cánh rừng già thứ hai. Qua khỏi khu rừng già thứ hai này là dãy đồi nhấp nhô kéo đến tận khu rừng già thứ ba. Chếch lên hướng tay trái tôi về phía xa mờ kia là khu rừng thiêng bất khả xâm phạm. Xuôi về hướng tay phải là khu rừng ông bà là nơi dân làng Ben làm rừng làm rẫy cũng là nơi người ta khai thác thiếc khai thác vàng. Bắt đầu từ đây chúng ta chia thành ba tốp để tìm thằng K Keo cháu ngoại già làng. K Ràng dẫn đầu tốp thứ nhất gồm ba người đi thẳng về phía khu rừng già thứ hai trước mặt. Tốp thứ hai do tôi - K Bret - dẫn đầu gồm bốn anh em đi về phía khu rừng thiêng. Còn lại năm người thuộc tốp ba do K Kliu dẫn đầu đi về phía rừng ông bà. Anh em đã rõ hướng đi của mình chưa?

K Ràng nhanh nhảu:

- Tôi rõ rồi!

- Tôi cũng rõ rồi. Nhưng làm sao sáng mai ba nhóm chúng ta gặp nhau? - trưởng nhóm thứ ba K Kliu tỏ ý băn khoăn.

K Bret:

- Đoạn đường từ đây chạm đến chân rừng già đi bằng cái chân khỏe của mình thì cũng phải mất hơn một cán rựa tức là cũng vừa đúng lúc ông mặt trời thức dậy. Nếu tiếp tục đi như dự tính là qua dãy đồi và qua luôn cả khu rừng già thứ ba thì phải mất hai lần ông mặt trời đi ngủ rồi thức dậy cộng thêm một lần đi ngủ nữa. Cuộc tìm kiếm này là vừa đi vừa tìm thằng K Keo nên dự kiến dài hơn bảy ngày bảy đêm trong đó có hơn bốn ngày bốn đêm đi và ba ngày ba đêm về. Đến ngày thứ tư điểm gặp nhau của chúng ta là suối Trời nằm ở phía bên kia khu rừng thiêng. Do vậy bắt đầu từ bây giờ ba nhóm chúng ta phải liên lạc với nhau bằng thứ tiếng của con thú trên rừng đặc biệt là khi có việc cần thông báo. Anh em chúng ta đã rõ chưa nào?

Tất cả lại lên đường. Đội quân tìm kiếm chia thành ba nhóm như đã phân công. Nhóm thứ hai do K Bret làm trưởng đoàn cũng là nhóm trưởng dẫn đầu rẽ hướng trái đi về phía khu rừng thiêng. Nhóm thứ nhất của K Ràng đi thẳng. Còn nhóm của K Kliu thì rẽ phải.

Trời sáng dần. Sương bắt đầu nặng hạt. Rừng ướt sũng. K Bret nhắc mọi người vừa tiết kiệm đuốc để khỏi mất nhiều thời gian nhưng cũng vừa nhắc ánh đuốc của mọi người không được bỏ sót bất kỳ địa điểm nào có thể có thằng K Keo cháu ngoại già làng K Dứt lạc chân sa hố. Sắp một đêm trôi qua rồi chắc thằng K Keo mệt lả rồi. Có lẽ nó không còn sức đi tiếp nên nằm gục ở đâu đó giữa đại ngàn. Trời rạng những tia nắng đầu tiên trong ngày. Sương đêm biến thành những tia sáng huyền bí và ma quái.

Đã một đêm trôi qua. Mặt trời rực lên quầng đỏ phía đằng đông. Đói rã ruột. Theo hiệu lệnh của K Bret mọi người dừng lại bên tảng đá lớn có đám rễ cây bám quanh rồi lôi những túi cơm ra nhai từng vốc nhỏ với cá khô và muối. Họ ăn dè thức ăn nhất là muối vì biết rằng cuộc đi rừng đặc biệt lần này còn kéo dài những vài hôm nữa. Hầu như không ai nói với ai câu nào. Tất cả các gương mặt đều tỏ rõ sự đăm chiêu như vầng trán của núi đá nghìn năm tuổi. Dấu vết của thằng K Keo vẫn cứ mất hút như ánh sao khuya ngang qua bầu trời.

K Bret bắt đầu sốt ruột nên phát đi tín hiệu dò hỏi thông tin ở nhóm thứ nhất. K Ràng phát tín hiệu cho nhóm thứ ba. Tất cả các tín hiệu truyền đi và báo về cho thấy mọi người không tìm ra dấu vết gì không bình thường.

Ngày đầu tiên của cuộc tìm kiếm trôi qua. Lại tiếp tục một đêm và một ngày hôm sau trôi qua. Trên đầu ông mặt trời vẫn đi ngủ rồi thức dậy lăn từ núi đông sang núi tây như xưa nay vẫn thế.

Ngày thứ ba. Sau vài tiếng ngủ lấy sức cả nhóm của K Bret uể oải thức giấc để tiếp tục tìm kiếm. Đúng vào lúc nồi cơm nấu vội giữa rừng vừa được bắc lên ba hòn đá thì K Bret nhận được tín hiệu có vẻ gấp gáp của K Ràng. Cho vội nồi cơm chưa kịp nấu ấy vào gùi K Bret ra lệnh mọi người trong nhóm đi theo anh. Mấy chàng trai cắt rừng băng qua những con dốc dựng đứng với rậm rì gai bụi quấn lấy những thân cây to đến ba bốn người ôm. Khi mặt trời vừa ôm tròn cái bóng của K Bret thì cũng là lúc anh thấy thấp thoáng trong một vạt rừng thưa mấy cái dáng trai làng quen thuộc.

Đến nơi K Bret vừa thở dốc vừa hỏi:

- Con chim bling nào dẫn đường cho K Ràng đến chỗ đứa lạc rừng K Keo à?

Giọng K Ràng buồn buồn:

- Lúc ông mặt trời vừa thức giấc mình xuống suối lấy nước thì nhìn thấy bên mép nước những vết máu khô dẫn về phía khu rừng ông bà. Mình làm tín hiệu cho K Bret xong thì cũng làm tín hiệu cho K Kliu. K Kliu cũng trả lời rằng sẽ đến đây. Nhưng lúc giữa buổi sáng K Kliu lại làm tín hiệu bảo mình rằng trên đường đến đây nó phát hiện thấy chuyện lạ hơn nên bảo mình và K Bret đến chỗ của nó. Mình chờ nhóm của K Bret từ sáng đến giờ. Từ đây đến chỗ của K Kliu mất chừng nửa cái cán rựa thôi. Cơm mình đã nấu nhưng chưa chín. Sẵn đây ta nấu tiếp. Theo ý mình tất cả chúng ta nhanh chóng ăn cơm rồi đi ngay đến chỗ K Kliu. Trưởng đoàn K Bret thấy sao?

- Tôi đồng ý với cái suy nghĩ trong đầu của K Ràng.

Rồi anh quay ra nói với mọi người:

- Anh em ta chỉ có vài phút ăn cơm thôi. Vừa ăn cơm vừa để cho cái chân đứng nghiêng một chút cho nó khỏe. Rồi ngay sau đó cắt đường sang phía cánh rừng ông bà nơi có nhóm K Kliu đang chờ!

Nồi cơm lại được bắc lên ba hòn đá. Cơm chín cái nồi được bày ra giữa đất. Mọi người ăn rất vội.

Ông mặt trời bắt đầu hất cái bóng của nồi cơm về phía đằng đông. Ông mặt trời cũng đã bắt đầu hất cái bóng của mọi người về phía đằng đông. Cái bóng của cây rừng cũng thế. Cái bóng của con chim chrao con chim bling trên trời cao cũng như thế cả. Duy chỉ có cái bóng của thằng K Keo thì không ai biết chắc rằng hiện giờ ra sao mà thôi.

(còn nữa)Ảnh: InternetKhắc Dũng

Gửi anh Lê Trường Hưởng

LTH:
"Khắc Dũng ra sao rồi?
Lo cho bạn quá thôi!
Nghe nói mấy lần..xẻ
Bệnh gì nặng thế? trời!".

Viết bởi lthuong @ 16:06 2009-06-08
......................................
KD đủ thứ bệnh hết anh LTH ơi! May mắn là trận đại phẫu vừa rồi đã thành công và KD lại được trở về trong vòng tay của mọi người trên cộng đồng này đây! Vui vì những ngày KD đi vắng anh vẫn ghé thăm KD thường xuyên! Comment này của anh phải chờ đợi thật lâu mong anh thông cảm anh LTH nghen!
Lần nữa cảm ơn anh và chúc anh vui yêu đời!

Khắc Dũng

Gửi Lâm Hải Phong

LHP:
"Hôm nay vào đây nghe Hạtcafe hát hơi bị hay. Hơi bất ngờ đó!
Cũng gửi lời hỏithăm anh Dũng. Mong anh chóng hồi phục".

Viết bởi LHP @ 22:53 2009-06-07
................................
Đã qua cơn nguy kịch và đã được xuất viện về lại Đà Lạt từ hai hôm nay rồi! Mong mọi chuyện rồi sẽ đâu vào đó Phong nhỉ? Cái video clip này được Giá Như đệ chọn làm tác phẩm đầu tay của đệ ấy đấy Phong ơi! KD rất vui vì đệ ấy đã chọn tác phẩm này để... thể nghiệm (và đã rất thành công)!
Cảm ơn và chúc vui Phong nghen! Hiện mình đang còn mệt sẽ thăm Phong sau vậy!

Khắc Dũng

Gửi Thanh Hải

Thanh Hải:
"Rất chi là xin lỗi thầy. Dạo này em bận quá. Giờ mới ghé nhà T được. T vẫn "phong độ" như xưa chứ ạ . Chúc t cuối tuần vui!".

Viết bởi Thanh Hải @ 15:18 2009-06-07
......................................
Cảm ơn Thanh Hải nhiều! Dạo gần đây thầy cũng bận không kém nên không ghé thăm em được. Suốt cả tháng vừa rồi thầy phải đi mổ ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Mới về lại Đà Lạt hai hôm nay. Hôm nào thầy khỏe gặp lại em Thanh Hải nhé! Chúc em vui và thành đạt!

Khắc Dũng

Gửi Lê Công

Lê Công:
"Giá Như ơi! Anh em định xuống Sài Gòn nhưng rồi lại vướng công việc trên này LC phải làm thay công việc của KD tại tòa soạn. Giá như nói giùm KD chúc mừng KD đã qua cơn Đại phẩu thuật. Anh em đang chờ KD về để đến thăm. Mọi ngườ ở DL luôn chúc KD sớm bình phục".

Viết bởi lecong @ 18:17 2009-06-04
...................................
Cảm ơn anh em nhiều lắm! Hôm trước HS VQH có xuống Sài Gòn và ghé thăm nhưng tiếc là KD phải vào phòng mổ để cho người ta tiến hành phẫu thuật. Không gặp được VQH mất vui!
Hôm qua vội quá nên chưa hỏi thăm công việc TS đến đâu rồi! Nhưng có lẽ không sao vẫn còn kịp! Mai sẽ có chuyện bàn thêm!
Vui!

Khắc Dũng

Gửi Nguyễn Thánh Ngã

NTN:
"Bao giờ về gọi nhè ông bạn ?".

Viết bởi Nguyễn Thánh Ngã @ 10:28 2009-05-31
.............................................
Đã xuất viện và về lại Đà Lạt hai hôm nay rồi. Nhưng cơn đau sau đại phẫu vẫn còn hành hạ khủng khiếp. Hôm nào lên Đà Lạt nhớ ghé để nhòm nhau một chút nghen! Nhớ lắm rồi!

Khắc Dũng

Gửi truongmo

truongmo:
"Bấy lâu tuy bận nhưng vẫn ngóng đợi để dọc tiếp Đại ngàn độ lượng của anh KD hôm nay mới được thêm một kỳ ..hơi ngắn hì hì. Được biết anh lại phải đi SG để định kỳ trị bệnh chẳng biết nói gì chỉ xin chúc anh sớm phục hồi sức khỏe để viết nhé".

Viết bởi truongmo @ 16:01 2009-05-29
......................................
Cảm ơn truongmo thật nhiều! Đưa kỳ tiếp theo của "Đại ngàn độ lượng" này lên là KD "biến" xuống Bệnh viện Chợ Rẫy suốt cả tháng vừa rồi. Cứ ngỡ họ xử lý sơ sơ (phẫu thuật trong như 3 lần trước) nhưng không ngờ phải "nằm dài" cho các bác sỹ thực hiện đại phẫu truongmo ơi! Vì thế nên comment của truongmo mãi đến nay mới được trả lời. Thật thông cảm cho KD nhé! Quý mến!

Khắc Dũng

Gửi Giá Như

Giá Như:
"Còn cái này là Giá Như vừa... "cây nhà lá vườn" được nè Khắc huynh ạ! Gửi để "củng cố" tinh thần cho Khắc huynh điều trị đợt này thật an lành huynh nhé! Lo mà hết bệnh rồi về chứ chẳng lẽ cứ tính "lạc giấc" miết ha!".

Viết bởi Giá Như @ 22:19 2009-05-27
....................................
Đây là video clip đầu tay của Giá Như đệ của ta đây mà! Tuyệt vời lắm! Huynh cũng tự hào không kém đệ đâu đệ ơi! Nhờ những việc làm (mà đệ cho là "lụi hụi" hoặc "lô mọ") như thế này mà huynh đã vượt qua được những thách thức của bệnh tật đấy đệ Giá Như ơi!
Huynh chúc mừng đệ!

Khắc Dũng

Gửi muội muội

Muội muội:
"Huynh Khắc Dũng kính mến !
truyện càng ngày càng hay lắm rất cuốn hút người đọc huynh ạ Chúc mừng Huynh nha. nhưng cũng có chỗ muội không hiểu có lẽ phải cần nhờ huynh giải thích đấy!
"Đoạn đường từ đây chạm đến chân rừng già đi bằng cái chân khỏe của mình thì cũng phải mất hơn một cán rựa tức là cũng vừa đúng lúc ông mặt trời thức dậy."
Huynh khắc Dũng à!như lời tâm sự của Huynh bên trên
vậy là đã đến kỳ huynh phải "hành" Chợ Rẫy rồi Nếu thứ bẩy tuần này Huynh còn ở đó muội ghé vào thăm Huynh nha.Huynh ơi cố lên nhé!!cầu chúc cho huynh được bình an. Mong huynh nhanh hồi phục sức khỏe để có nhiều những tác phẩm để cho mọi người được thưởng thức!".

Viết bởi muội muội @ 13:19 2009-05-26
......................................
Với comment này đến nay huynh mới trả lời được cho muội muội đừng giận huynh muội nhé! Đến phần này những mâu thuẫn giữa con người và đại ngàn đã bắt đầu phát sinh. Muội cố theo dõi và góp ý nhé! Đúng như thắc mắc của Giá Như huynh của muội đấy khái niệm "cán rựa" trong "Đại ngàn độ lượng" vẫn chưa được làm cho rõ ra nên nhiều người thắc mắc là đúng rồi! Huynh sẽ chỉnh sửa lại phần này sau muội muội nhé!
Ừa vậy mà loay hoay ở Chợ Rẫy đến cả tháng trời; trong đó riêng những ngày nằm việc để mổ xẻ chiếm những gần hai mươi ngày! Những ngày nằm trên giường bệnh huynh như cái xác không hồn trông chán chết được! Và do vậy hẹn muội một dịp khác muội nghe!
Cảm ơn và chúc muội thật vui!

Khắc Dũng

Gửi anh Thanh Tịnh

Thanh Tịnh:
"Dạo này sức khỏe thế nào hả anh!Hôm trước lên ĐL được biết anhh về SG nên không gặp nhau được.
Chúc anh vui khỏe!".

Viết bởi Thanh Tịnh @ 10:49 2009-05-26
.......................................
Tiếc là hôm trước không gặp được nhau anh Thanh Tịnh ơi! KD suốt tháng vừa rồi phải đi Sài Gòn để "phơi bụng" cho người xem chơi ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Mới về lại Đà Lạt tối hôm kia nhưng cơn đau sau phẫu thuật vẫn còn hành hạ khủng khiếp!
Cảm ơn và chúc anh Thanh Tịnh thật vui và có nhiều sáng tác mới thật hay!

Khắc Dũng

Gửi anh Đức Tiên

Đức Tiên:
"cau chuyện được viết rất diệu nghệ cuốn hút người đọc chúc mừng nhe".

Viết bởi ductien @ 09:51 2009-05-26
....................................
Anh Đức Tiên ơi! Mãi đến nay mới hồi âm cho anh được! Đừng trách KD anh Đức Tiên nghen! Suốt cả tháng vừa rồi KD cứ phải đi lại (khám) và nằm viện để cho các bác sỹ xử lý lớn cái ổ bụng của KD nên không thể trả lời ngay cho anh được!
Mong anh tiếp tục dõi theo "Đại ngàn độ lượng" của KD và có góp ý kịp thời cho KD anh nghen! Cảm ơn và chúc anh thật vui!