Truyện dài: ĐẠI NGÀN ĐỘ LƯỢNG (kỳ VIII)

ĐẠI NGÀN ĐỘ LƯỢNG
Truyện dài: Võ Khắc Dũng
(kỳ VIII)


"... K Keo chỉ mới có sáu cái mùa rẫy thôi còn nhỏ lắm chỉ mới là con heo con chưa biết ủi đất. Nó đi vào rừng đón bạp me nhưng bạp me bận đuổi con khỉ không cho khỉ bố khỉ mẹ và khỉ con bẻ bắp nên về nhà sau ông mặt trời đi ngủ. Vì đợi lâu nên thằng K Keo cứ thế đi theo lối mòn lên nương. Nhưng cái óc nó không nhớ hết các lối mòn trong rừng đâu. Chắc nó lạc sang lối mòn của người đi tìm trầm hoặc là lối mòn của người đi tìm thú rừng nào ấy rồi...".


Ảnh: Internet

  (tiếp theo kỳ VII)


      Phần ba: XÁO ĐỘNG RỪNG THIÊNG


       Buổi chiều ấy cách nay đã ba năm. Như nhiều buổi chiều khác thằng K Keo từ dưới suối phóng lên nhà bảo với ông ngoại:

- Già ngoại ơi! Cháu vào mé rừng đón bạp me đi nương về đây!

Không chờ ông ngoại trả lời thoắt cái nó đã mất hút ra phía sau nhà. Cái tính nhanh như con sóc con chồn của thằng K Keo giống hệt ông ngoại lúc còn nhỏ. Có khi miệng chưa kịp nói mà tay đã làm hoặc chân đã chạy rồi ấy chứ! Cái dáng chạy của nó cứ nhìn là nhớ cái thời trẻ con của ông. Giống hệt ông ngoại lúc nhỏ cái cẳng chân của thằng K Keo tuy dong dỏng nhưng ngấn nào ra ngấn ấy. Còn cái bàn chân thì như thể được bọc bằng một lớp mủ cây rừng nên vừa dày vừa cứng lại vừa dẻo như dây mây trong rừng. "Con trai Mạ đi rừng cần phải có đôi chân như vậy!" - đang mải mê sửa lại mấy cái ná nhưng già làng K Dứt cũng phải thốt lên một mình khi nghĩ về đôi chân của thằng cháu ngoại K Keo. Ờ còn cái tóc xoăn tít và có chỏm phía đuôi tóc như thế thì chắc chắn là rất thông minh. Rồi còn cái mắt nữa cái mắt cứ rực lên nhưng ánh nhìn thì ướt như mắt hươu rừng thế kia thì con người ấy không chỉ cả quyết mà còn rất nhân hậu. Tuy không nói ra nhưng trong bụng của già làng luôn nghĩ rằng cháu ngoại K Keo khi lớn lên sẽ là chàng trai của những chàng trai và khi về già sẽ là già làng của những già làng giống như ông.

Mải gọt tỉa cánh nỏ già làng K Dứt không hay biết ông mặt trời đã đi ngủ ở phía núi thiêng đằng tây tự lúc nào. Thằng cháu ngoại thứ hai K Đâng thì hôm nay được mẹ đưa lên rẫy nên nhà lúc này chỉ có một mình già làng K Dứt thôi. Xong việc với cái nỏ ông đứng dậy khơi bếp lửa giữa nhà. Bếp than đã tàn. Nồi cơm gạo dẻo lúa rẫy tỏa mùi thơm khiến cái bụng ông cồn cào. Lũ chim rừng giờ này đã đi ngủ rồi đấy. Nghĩa là ông mặt trời đã đi ngủ từ lâu rồi nhưng sao vẫn chưa thấy bước chân của con gái con rể và ba đứa cháu ngoại? Chắc là ở trên rẫy bọn sóc bọn khỉ lại về phá vạt ngô đang chín đây mà. Già làng K Dứt bước ra cửa. Gió rừng đêm vừa thổi tới nghe lạ lắm!

Bỗng ông cảm thấy nóng ran ở lưng. Ôi từ hôm trượt chân ngã dúi dụi bên bờ suối cách nay nửa con trăng mặc dầu đã được xoa bóp bằng một thứ vỏ cây rừng giã nhỏ trộn với rượu nhưng cái lưng vẫn cứ kéo cái cổ và cái đầu ông nghiêng về phía trước và thấp dần thấp dần xuống. Còn cái lưng thì... bỗng dưng cong vòng thế này mới chết chứ! Chao ơi là chán! Tuy vậy nói gì thì nói cú trượt chân ngã chỉ là một phần mà thôi cái chính vẫn là thời gian và tuổi tác đúng hơn là tuổi già. Với ông đã tám mươi mùa rẫy trôi qua rồi chứ có ít đâu. Lưng còng là phải rồi. Chân run tay mỏi mắt mờ là phải rồi. Đến cây lim cây gụ trong rừng còn phải khô cành trụi lá kia mà. Già làng K Dứt quay vào nhà và ngồi bệt xuống sàn nhà bên cửa lưng tựa hẳn vào vách và mắt nhìn ra ngoài. Ông nghe rõ tiếng róc rách của suối Chà. Con suối ấy chưa bao giờ cạn nước. Tai ông cũng nghe rõ tiếng gió vờn qua cánh rừng Yàng phía sau nhà. Rừng Yàng từ bao đời nay luôn bao bọc chở che cho dân làng Ben của ông.

Tuy mải nghĩ ngợi nhưng già K Dứt vẫn nghe rõ những bước chân phía sau nhà. Gia đình con gái của ông đã về. Nhưng sao lạ kìa trong những bước chân đang vòng qua trước nhà lại thiếu vắng cái cẳng dong dỏng và bàn chân cứng dẻo của đứa cháu ngoại K Keo? Chưa kịp nhìn thấy mặt người già làng K Dứt hỏi ngay:

- Còn cái bước chân của thằng cháu ngoại K Keo đâu rồi?

- Ơ thằng K Keo hôm nay ở nhà với ông ngoại mà! - con gái ông chị Ka Diơn lên tiếng.

- Không! Lúc chiều khi ông mặt trời còn chưa đi ngủ cái chân của nó làm con sóc con chồn chạy nhanh ra sau nhà và đi về phía rừng để đón bạp me của nó đi nương gần núi xa rồi mà!

- Ở trên rẫy bọn khỉ về bẻ bắp hái ngô ném nhau nên phải đợi xua đuổi chúng về nhà chúng ở trong rừng xa núi gần rồi mới đi về đây. Vì vậy nên phải chờ ông mặt trời sắp đi ngủ rồi mới rời rẫy mà!

- Không thấy thằng cháu ngoại K Keo của ta thật sao?

- Không thấy đâu hết thật mà!

- Hay là đợi lâu nên nó chân rừng chân rú sang nhà ai ở giữa làng Ben này rồi?

- Hay là nó lại xuống suối xem cái lờ cái đơm của nhà mình? - đến mãi lúc này anh K Zưk con rể mới lên tiếng theo suy nghĩ đang có trong đầu.

Trên trời con trăng làm một vầng sáng bạc tự bao quanh lấy nó trông rất kỳ quái. Con trăng vừa tròn vừa to sà xuống rất thấp nhưng ánh sáng của nó thì vô hồn đến lạ.

Vừa đặt chiếc xà gạt bên chái nhà không kịp nói thêm lời nào anh K Zưk ba chân bốn cẳng phóng thẳng xuống suối. Còn Ka Diơn thì cứ để nguyên chiếc gùi trên vai đi thẳng sang nhà hàng xóm. Chị vừa đi vừa gọi "Ơi K Keo ơi... K Keo à...". Dòng suối Chà mùa này nước lành. K Zưk lội băng băng đến những chỗ đặt đơm đặt lờ. Có chỗ nước ngập đến tận ngực. K Zưk cũng vừa tìm vừa gọi "K Keo... K Keo ơi... ơi... về nhà thôi... về nhà thôi...". Ở nhà già K Dứt như người mất hồn. Ông không buồn khơi lửa bếp than đang có nồi cơm tối cho cả nhà. Già K Dứt vòng ra phía sau nhà và dõi mắt về phía cánh rừng. Rừng đêm bàng bạc ánh trăng ma quái. Thỉnh thoảng một cơn gió thổi thốc vào rừng làm rạp cả một vạt cây to.

Cái tin thằng K Keo sáu tuổi cháu ngoại già làng K Dứt bỗng dưng biến mất từ lúc mặt trời còn chưa đi ngủ chả mấy chốc được lan khắp buôn trên buôn dưới. Anh K Zưk bố của K Keo quyết định đốt đuốc. Cả chục chàng trai lực lưỡng của làng Ben cũng đã tập trung trước sân nhà già làng K Dứt.

Già làng K Dứt linh cảm điều chẳng lành:

- K Keo chỉ mới có sáu cái mùa rẫy thôi còn nhỏ lắm chỉ mới là con heo con chưa biết ủi đất. Nó đi vào rừng đón bạp me nhưng bạp me bận đuổi con khỉ không cho khỉ bố khỉ mẹ và khỉ con bẻ bắp nên về nhà sau ông mặt trời đi ngủ. Vì đợi lâu nên thằng K Keo cứ thế đi theo lối mòn lên nương. Nhưng cái óc nó không nhớ hết các lối mòn trong rừng đâu. Chắc nó lạc sang lối mòn của người đi tìm trầm hoặc là lối mòn của người đi tìm thú rừng nào ấy rồi...

Ngừng một lát giọng ông trở nên lo lắng và tính xa:

- Thay vì trở ra theo đường cũ để về nhà thì thằng K Keo lại đi nhầm vào lối của con heo con báo. Ông mặt trời cũng đã đi ngủ từ lâu nên cái mắt của thằng K Keo càng không nhận thấy lối mòn nó đang đi là lối dẫn vào phía rừng già chứ không phải là lối mòn dẫn về nhà. Vậy là càng đi nó càng lạc; càng lạc nó càng rối cái đầu. Vậy thì người nhà của già làng K Dứt này phải đi tìm nó về thôi. Mà rừng núi thì đi bảy ngày bảy đêm cũng không hết được. Vì vậy già làng này phải cậy nhờ những thanh niên trai tráng trong làng; nhờ cậy những đôi chân khỏe những cặp mắt tinh... Mà đi thì lâu lắm đấy xa lắm đấy. Phải chuẩn bị cơm muối chuẩn bị xà gạt chuẩn bị cả cung nỏ giáo mác... Không phải đi một đêm nay mà còn phải đi luôn cả ngày mai nữa ngày kia nữa. Vậy anh em có đồng ý làm theo sự nhờ cậy của già làng này không hỡi các chàng trai của làng Ben?

K Bret - chàng trai của những chàng trai làng Ben - thay mặt nhóm thanh niên:

- Ở làng Ben xưa nay những cái nhà sàn tuy rời nhau cái cột cái mái tranh nhưng dính liền nhau một khúc ruột của con người sống bên trong những ngôi nhà ấy. Chuyện thằng K Keo lạc rừng là chuyện của họ nhà K Zưk - Ka Diơn nhưng đó còn là chuyện chung của cả làng Ben. Chuyện chung của cả làng Ben thì già làng K Dứt phải đứng ra phân xử. Vậy thì thanh niên chúng tôi phải làm theo cái sự yêu cầu của già làng là đúng rồi! Cái chân cái tay cái mắt của mấy anh em thanh niên chúng tôi đã sẵn sàng rồi đây. Già làng cứ gật đầu ưng cái bụng là chúng tôi làm liền thôi mà!

Vậy là chuyện của nhà Ka Diơn đã trở thành chuyện chung của cả làng Ben. Cả làng cùng chung tay lo cơm nước mắm muối gùi nỏ cung tên... cho chuyến đi rừng của nhóm thanh niên hơn mười người lội vào rừng xanh núi đỏ ngay trong đêm. Đến gần nửa đêm mọi công việc chuẩn bị đã xong. Đội quân thanh niên làng Ben tay đuốc tay xà gạt lên đường nhắm hướng rừng già thẳng tiến. Chàng trai của những chàng trai K Bret dẫn đầu đoàn người.

(còn nữa)Ảnh: Internet


Hatcafe

Gửi anh Khắc Dũng

Nhà anh thầy của Hạt vẫn rộn ràng như bao giờ! Chúc mừng anh vì điều ấy! Từng trang viết của anh ăm ắp cái nhân hậu vẫn luôn là chốn bình yên cho bạn bè tìm đến. Những mong muốn được sẻ chia chân thành vẫn luôn có chỗ thật ấm áp nơi đây. Thật lâu Hạt mới lại viết cho anh. Ghé nhà buồn quá thôi không viết gì cho ai. Đừng trách "học trò" lười biếng anh thầy nhé! Vốn chẳng muốn thế! Nhưng nhiều điều quá nặng lòng! Và mong manh nữa! Sợ vỡ... Rất nâng niu đây anh thầy ạ! Cố hết sức! Cầu xin cho đừng quá mong manh! Cầu xin cho hết mong manh! Và tin là sẽ hết mong manh! Bởi lời cầu xin là rất chân thành không: thành tâm!

Không dưng lại ghé nhà anh nói nhăng nói cuội như con khùng! Đừng cười Hạt anh thầy nhé! Vì chẳng có gì là "không dưng" cả!
Bình yên!

(Theo một cái đồng hồ nọ giống với một cái đồng hồ duy nhất khác thì chỉ còn 1 phút nữa là qua một ngày mới rồi! Ngủ ngon giấc ngủ vô ưu!)

khacdung

Gửi Anh Thơ

Anh Thơ:
"hôm qua em com nhưng không để ý hôm nay vào đọc lại truyện mới hay anh Dũng thức khuya quá này hơn 1 giờ vẫn còn làm việc chưa đi nghỉ thức đêm như vậy là "đau "lắm đấy anh Dũng a. vì ngày là "dương" đêm là "Âm" mà.vì sao "đêm" lại làm cho người bệnh đau hơn có lẽ điều này anh Dũng hiểu hơn ..Công việc thì nhiều lắm nhưng sức khỏe cũng rất quan trọng phải giữ gìn Sk ăn uống nghỉ ngơi điều độ anh Dũng nha! com chỉ là vui thôi mà hihi ...
AT có y kiến nho nhỏ như thế này với huynh GND" Cái gì mà mới có 6 mùa rẫy đã tung tăng thế kia! Hóa ra thần đồng á? theo AT đó cũng là chuyện bình thường bởi với người "dân tộc thiểu số" con họ vừa sinh xong họ còn bỏ xuống suối mà tắm còn người kinh thì sao..?người dt họ sinh con được mấy ngày là họ dã mang theo đi lên rẫy đễ nằm ở dưới gốc cây để còn làm lương còn người kinh mình thì sao..?sự dặn dầy sương gió ngay từ bé thì sao ta....chỉ có điều khi ra ngoài đường nhìn "ô tô nó đi em lại tưởng con trâu nó phi "hihi..Chúc 2 Huynh ngày nghỉ vui !".

Viết bởi muội muội @ 13:58 2009-04-19
......................................
Anh Thơ ơi rất cảm ơn vì muội đã quan tâm đến vấn đề sức khỏe của huynh! Cũng bởi tại công việc hằng ngày của huynh quá nhiều quá dồn quá chồng chất nên mỗi đêm huynh đặt ra "tiêu chuẩn" là chỉ ngủ từ 4 - 5 tiếng đồng hồ thôi. Còn buổi trưa: chợp mắt 10 - 15 phút! Không sao muội ơi! Ở đây đệ Giá Như cứ "gầm gừ" cái chuyện ngủ nghỉ của huynh suốt thôi! Bởi thế nhiều đêm huynh phải phục cho đệ ấy say lăn quay rồi mới rón rén vào mạng đọc đọc viết viết hoặc giải quyết những công việc khác trên máy tính.
Còn về chuyện "sáu cái mùa rẫy" là 6 tuổi ấy Anh Thơ à! Nguời dân tộc thiểu số Tây Nguyên không tính năm tháng bằng lịch của người Việt mà họ có lịch riêng. Một mùa rẫy của họ là tương đương 12 tháng. Về chuyện này Giá Như đệ góp ý với huynh là nên có thêm phần chú thích cho nó rõ hơn. Và huynh đã đồng ý!
Cảm ơn và chúc vui!

khacdung

Gửi Giá Như

Giá Như:
"Quên! Còn cái vụ Anh Thơ muội muội tỉ thì để đó! Phải tìm hiểu cho ra cái vụ tác phẩm dài... thòng này của Khắc huynh xong trước đi đã! Rồi thì ta sẽ réo muội ra ta bắt kiu ta bằng huynh! Dứt khoát không tha cho cái tội... nhỏ tuổi hơn mà im ru im re cho ta gọi bằng tỉ bấy nay! Hừ hừ hừ...!".

Viết bởi Giá Như @ 21:37 2009-04-18
....................................
Hà hà! Chuyện này thì huynh đã bảo là hai người tự giải quyết với nhau mà! Muốn là huynh hay đệ tỉ hay muội thì đều phải dựa vào những nguyên tắc của nó trong việc xem xét để mà phân định ngôi thứ chứ! Vậy đệ yên tâm chưa? Còn cái chuyện tác phẩm dài... thòng này của huynh ấy à? Thôi hai người cứ tạm gác qua một bên để phân định huynh - muội hay tỉ - đệ trước đi đã sau đó hẵng tính! Đệ Giá Như đồng ý không nào?
Vui đệ nhé!

khacdung

Gửi Giá Như

Giá Như:
"À đúng rồi đó huynh! Huynh Lê Trường Hưởng thắc mắc đúng cái mà đệ "hổng chịu" đó huynh! Cái gì mà mới có 6 mùa rẫy đã tung tăng thế kia! Hóa ra thần đồng á? Xì... Huynh "xáng tác" gì ngộ á! Ừ mà còn cái vụ "mùa rẫy trăng tròn" là sao huynh? Có "mùa rẫy... trăng khuyết" ạ? Lạ nhỉ! Nhiều cái hông biết quá! Chắc huynh phải làm thành một cái cuốn chú thích riêng cho thằng đệ nó hỉu đi thôi!".

Viết bởi Giá Như @ 21:23 2009-04-18
..................................
Giá Như ơi đúng là khi post lên cho nhiều người cùng đọc mới thấy rằng tác giả viết còn nhiều chỗ "hớ" lắm! Về chuyện này giải thích trong một comment như thế này chắc chắn không đủ đâu Giá Như đệ ơi! Huynh đồng ý với đệ là sẽ có phần chú thích thật kỹ như cách của nhiều tác giả khác vẫn làm. Có khi phần chú thích lại... hấp dẫn hơn đấy đệ à! Cảm ơn đệ thiệt nhiều nghen!

khacdung

Gửi anh Lê Trường Hưởng

LTH:
"Mới sáu cái mùa rẫy
Mà nhanh như sóc vậy
Trẻ thành thị chúng ta
Phải đỗ dành mới ăn đấy!"

Viết bởi lthuong @ 20:25 2009-04-18
.....................................
Mỗi mùa rẫy là một năm
Thằng nhỏ sáu "rẫy" lớn ầm
Ở rừng nên đường nó thuộc
Ung dung tự tại sơn lâm!

Cảm ơn anh Lê Trường Hưởng! Có một người bạn của KD điện thoại bảo rằng: "Đọc cái này em tưởng một mùa rẫy chỉ vài ba tháng thôi chứ! Đúng là viết như trong truyện đâu phải ai cũng biết "sáu cái mùa rẫy" là 6 tuổi phải không anh?".Về vấn đề này chắc KD phải sửa lại hoặc phải có thêm phần chú giải cho rõ hơn! Lần nữa cảm ơn và chúc anh thật vui!

khacdung

Gửi Anh Thơ

Anh Thơ:
"Anh Khắc Dũng Kính Mến ơi !!A Dũng à! huhu Anh xem lại... Sơ Yếu lý Lịch của Huynh Giá Như của muội đi nhé ! "hong tin hỏng tin". Tưởng là muội được lên chức ai dè lại bị "rớt bịch" một cái từ "Tỉ" xuống "muội" à ? Mà em nói nhỏ anh nghe nè " Đừng để Huynh Giá Như của muội biết nhé"mới hôm nọ nói thôi ngậm ngùi gọi "tỉ" vậy thế mà hôm nay "Đả đảo ! Đả đảo" Eo ơi.. danh đá kiếp anh Dũng nhỉ? Nhưng này "Huynh Giá Như của muội" mà không hoàn thành nhiệm vụ ở gần như "giao ước" anh nhớ mách em nhé! Để em xử lý Huynh ấy từ xa hehe..
Chúc anh Dũng ngày cuối tuần vui thiệt vui mạnh khỏe hạnh phúc...".

Viết bởi muội muội @ 19:49 2009-04-18
......................................
Muội Anh Thơ ơi! Biết làm sao được khi mà cái tuổi của muội ít hơn là cái tuổi của Giá Như! Với lại nếu làm muội của hai huynh Anh Thơ nếu bị "đàn áp" thì bị đàn áp hai lần còn nếu được chiều chuộng thì dĩ nhiên là được chiều chuộng ít nhất là hai lần (có khi còn hơn ấy chứ!). Vậy muôi Anh Thơ chọn đi nào! Với lại nói nhỏ nè: Đệ Giá Như của huynh rất biết cách yêu thương phụ nữ đấy nhé! Cái tính của đệ ấy coi bộ "đanh đá" dữ lắm nhưng ruột gan thì tràn ngập yêu thương đã yêu thương là yêu thương hết mực! Đệ ấy vẫn rất gay gắt trong việc huynh uống rượu đấy muội Anh Thơ yên tâm nhé! Chúc vui nào!

muội muội

Gửi anh Khắc Dũng

hôm qua em com nhưng không để ý hôm nay vào đọc lại truyện mới hay anh Dũng thức khuya quá này hơn 1 giờ vẫn còn làm việc chưa đi nghỉ thức đêm như vậy là "đau "lắm đấy anh Dũng a. vì ngày là "dương" đêm là "Âm" mà.vì sao "đêm" lại làm cho người bệnh đau hơn có lẽ điều này anh Dũng hiểu hơn ..Công việc thì nhiều lắm nhưng sức khỏe cũng rất quan trọng phải giữ gìn Sk ăn uống nghỉ ngơi điều độ anh Dũng nha! com chỉ là vui thôi mà hihi ...
AT có y kiến nho nhỏ như thế này với huynh GND" Cái gì mà mới có 6 mùa rẫy đã tung tăng thế kia! Hóa ra thần đồng á? theo AT đó cũng là chuyện bình thường bởi với người "dân tộc thiểu số" con họ vừa sinh xong họ còn bỏ xuống suối mà tắm còn người kinh thì sao..?người dt họ sinh con được mấy ngày là họ dã mang theo đi lên rẫy đễ nằm ở dưới gốc cây để còn làm lương còn người kinh mình thì sao..?sự dặn dầy sương gió ngay từ bé thì sao ta....chỉ có điều khi ra ngoài đường nhìn "ô tô nó đi em lại tưởng con trâu nó phi "hihi..Chúc 2 Huynh ngày nghỉ vui !

Giá Như

Anh Thơ muội chờ đó!

Quên! Còn cái vụ Anh Thơ muội muội tỉ thì để đó! Phải tìm hiểu cho ra cái vụ tác phẩm dài... thòng này của Khắc huynh xong trước đi đã! Rồi thì ta sẽ réo muội ra ta bắt kiu ta bằng huynh! Dứt khoát không tha cho cái tội... nhỏ tuổi hơn mà im ru im re cho ta gọi bằng tỉ bấy nay! Hừ hừ hừ...!

Giá Như

Tui cũng thắc mắc y chang!

À đúng rồi đó huynh! Huynh Lê Trường Hưởng thắc mắc đúng cái mà đệ "hổng chịu" đó huynh! Cái gì mà mới có 6 mùa rẫy đã tung tăng thế kia! Hóa ra thần đồng á? Xì... Huynh "xáng tác" gì ngộ á! Ừ mà còn cái vụ "mùa rẫy trăng tròn" là sao huynh? Có "mùa rẫy... trăng khuyết" ạ? Lạ nhỉ! Nhiều cái hông biết quá! Chắc huynh phải làm thành một cái cuốn chú thích riêng cho thằng đệ nó hỉu đi thôi!

lthuong

Mới sáu cái mùa rẫy
Mà nhanh như sóc vậy
Trẻ thành thị chúng ta
Phải đỗ dành mới ăn đấy!