Truyện dài: ĐẠI NGÀN ĐỘ LƯỢNG (kỳ VI)

ĐẠI NGÀN ĐỘ LƯỢNG

Truyện dài: VÕ KHẮC DŨNG

Kỳ VI

 "... Và nhanh hơn cả sóc K Dứt đổ người cùng với cú giật cương cho cả ngựa lẫn người cùng lăn kềnh về phía ngược lại so với với chiều lao của con báo. Mất đà con báo lăn tròn mấy vòng rồi cắm đầu chạy xa đoàn người chừng ba mươi mét. Rồi ngay lập tức nó dừng lại trong tư thế sẵn sàng giao chiến...".

 

Panther

  Ảnh: Internet

 (Tiếp theo kỳ V)

 

   ... Mặt trời vẫn chưa kịp nhô lên khỏi đỉnh núi. Những chú ngựa như được dịp trổ tài: Được các chiến binh vừa giục cương chúng chồm lên và lao về phía trước. Đội quân như một đoàn kỵ binh thời chiến hàng trăm năm trước. Họ chia thành hai hàng cắt đường lao nhanh về phía rừng. Hai người dẫn đầu hai hàng quân là K Dứt và già làng K Blàng. Sương sớm ướt đẫm bụng ngựa và chân người. Những chú ngựa cỏ của người dân tộc thiểu số Nam Tây Nguyên tuy không "chiến" bằng ngựa người Việt trên đường trường nhưng khá nổi tiếng về độ dẻo bền ở địa hình đồi dốc. Thoắt cái hai hàng quân đã mất hút trong cánh rừng thưa đầu tiên gần làng Ben. Những chú ngựa tiếp tục băng qua một trảng cỏ mênh mông để tiến về cánh rừng già đầu tiên. Đội quân vẫn đi thành hai hàng dọc do một trẻ một già dẫn đầu. Chàng trai trẻ K Dứt trong trận chiến này đóng giữ vai trò tổng chỉ huy. Còn già làng K Blàng chính là vị quân sư dũng cảm trí tuệ và đầy kinh nghiệm. Lối vào rừng già càng sâu cây càng dày và càng lắt léo. K Dứt ra lệnh cho đoàn quân đi chậm lại và đội hình giãn ra thành hình hai ngón tay xòe - hình chữ V. Đúng như dự đoán của K Dứt đoàn quân vừa ra khỏi cánh rừng già thứ nhất để tiếp cận với trảng cỏ tranh thứ hai rộng đến mênh mênh mông mông thì bất ngờ từ trong bụi rậm một con báo rừng nhảy xổ ra chắn đường.

   Hai chân trước con báo áp sát mặt đất hai chân sau vươn cao trong thế lao thẳng về phía trước với cái đầu ngóc cao. Đôi mắt nó mở to trừng trừng nhìn về phía trước. Phía đoàn người chỉ huy trưởng K Dứt và già làng K Blàng ra hiệu những người đi sau cho ngựa dạt ra hai bên. Phía đuôi chữ V hai con ngựa Xám và Lam có tiếng là nhanh như cáo do K Rít và K Blơm điều khiển bình tĩnh chậm rãi từng bước một tiến thẳng về phía con báo đang say máu. Vào đúng tầm vồ của con báo bất ngờ hai chiến binh giật mạnh dây cương về hai phía. Đúng lúc ấy con thú hoang say mồi phóng tới. Nhưng một khoảng trống đã được tạo ra trên đường lao tới của con vật. Lỡ đà con báo bổ nhào xuống trảng cỏ và trượt một quãng dài về phía trước. Nhanh như cắt hai con ngựa phía trước con Xám và con Lam là Hồng và Đốm đã quay ngược trước đó liền phóng tới và hai chiến binh K Reo và K Dí vung tay phóng hai mũi lao về phía con báo. Như đoán được đối phương làm gì đang trên đường trượt dài con báo lấy hết sức ghìm bốn chân và đứng khựng. Hai mũi lao cắm phập xuống đất ở ngay phía trước đầu con thú hoang. Rồi cũng nhanh như cắt nó lật người phóng thẳng về phía trảng cỏ bên kia lùm cây rậm rạp - nơi nó vừa lao ra chặn đoàn người. Đến một điểm an toàn nó quay ngoắt đầu lại và thủ thế chờ đối phương đến gần. Nhưng khi quay đầu lại con báo bất ngờ bởi mục tiêu và cũng là đối phương vừa giáp mặt với nó bỗng biến đằng nào mất tiêu. Thì ra là K Rít K Blơm K Reo và K Dí đã điều khiển bốn con ngựa chiến dạt sang hai phía rồi lao như tên bắn về hướng đầu đoàn quân.

   Lúc này ở phía trước K Dứt và già K Blàng cũng vừa kịp quay lại tạo thế gọng kìm và nhanh như cắt hai mũi giáo rời khỏi tay bay vút về phía con thú hoang. Con báo tỏ ra có khá nhiều kinh nghiệm trong giao chiến: Vừa kịp định thần nó đã bật nhảy khỏi mặt đất để tránh hai mũi giáo. Cuộc quần thảo giữa đoàn người và con thú hoang tiếp tục diễn ra khoảng gần nửa tiếng đồng hồ nữa nhưng bất phân thắng bại. Đúng lúc con báo cắm đầu chạy thì cũng là lúc đoàn quân chạm đến cánh rừng già tiếp theo. Những mũi tên từ trên lưng ngựa lao vút theo hướng chạy của con báo. Một tiếng gầm rú điên dại và đau đớn cất lên. Hình như con báo đã bị thương nhưng khá nhẹ.

   Con báo vừa giao chiến bất ngờ quay đầu chạy một mạch vào rừng già như thể chấp nhận phần thua. K Dứt ra hiệu đoàn quân dừng lại và hét lớn:

   - Cẩn thận! Quan sát xung quanh! Coi chừng mắc bẫy con báo!

   Anh vừa dứt lời thì bất thần từ trên cao của một thân cây to một con báo khác lao như cắt xuống phía đầu con ngựa Bờm Dài do K Dứt điều khiển. Chỉ cần con Bờm Dài bước thêm một bước thì cả thân hình K Dứt lọt đúng vào tầm vồ của con thú. Song vị chỉ huy này khá có nhiều kinh nghiệm trận mạc. Con ngựa cũng tỏ ra kinh nghiệm không kém nó đứng khựng trong thế cả bốn chân chụm lại. Và nhanh hơn cả sóc K Dứt đổ người cùng với cú giật cương cho cả ngựa lẫn người cùng lăn kềnh về phía ngược lại so với với chiều lao của con báo. Mất đà con báo lăn tròn mấy vòng rồi cắm đầu chạy xa đoàn người chừng ba mươi mét. Rồi ngay lập tức nó dừng lại trong tư thế sẵn sàng giao chiến. Người ngựa và con thú hoang còn quần nhau trên năm hiệp nữa con báo mới đâm đầu chạy thục mạng như con báo lúc đầu. Đoàn người tiếp tục đuổi theo. Lại những mũi tên xé gió lao vút nhưng vẫn như lần trước kết quả tốt đẹp vẫn chưa thể đến được.

   Đến lúc bóng con báo vừa thoát khỏi tầm quan sát của con người thì K Dứt lại lưu ý mọi người cảnh giác từ nhiều phía và cho ngựa đi thật chậm. Đúng vào lúc ấy "tiếng gió" từ trên cao một cây cổ thụ lại lao vèo về phía K Dứt. Nhưng khác với lần trước lần này thay vì phải đổ người theo chiều ngược lại với hướng "tiếng gió" thì anh cho con ngựa Bờm Dài cùng đổ theo anh và hướng đổ xuôi "hướng gió". Và nhanh như cắt khi hai gót chân K Dứt vừa chạm đất trong thế ngã ngửa thì cũng đúng vào lúc K Dứt nghe tiếng thét như ra lệnh của già làng K Blàng:

   - Ngửa người treo thế thủ! Trụ vững chân! Hướng mũi giáo về phía mục tiêu nhắm thẳng phần ức con vật!

   Giọng của già làng vang đến nỗi tiếng gió không át nổi và tiếng ngựa hí cũng phải nhường chỗ. Mọi người căng mắt chờ đợi. Về cái thế tấn công hiểm hóc này K Dứt đã được bạp K Đờng dạy từ nhỏ được già làng K Blàng chỉ bảo từ hồi mới trở thành thành viên chính thức của cộng đồng trong những chuyến săn thú nhưng chưa bao giờ có được cơ hội để đưa ra áp dụng. Bởi đây là lần đầu tiên nên sự nguy hiểm của nó khá cao nếu nói về lý thuyết là K Dứt không hành động kịp thời hoặc động tác thiếu chính xác. Bởi thế anh trả lời già làng như là tự ra lệnh cho mình và đồng thời cũng là tự hạ quyết tâm:

   - Con nhớ rồi! Con sẽ làm thật tốt!

   Mọi cặp mắt đều đổ dồn về phía K Dứt. Với cú ngã người chủ động theo kiểu tấn công trong tư thế phòng thủ như thế này thì kết quả sẽ là thắng tuyệt đối hoặc thua tuyệt đối không có chuyện huề. Nếu K Dứt thắng con thú man dại kia sẽ nằm gọn trong lưỡi giáo và số phận của nó sẽ kết thúc tại đây. Còn nếu thua cổ của K Dứt sẽ bị hai chi trước của con vật siết chặt phần bụng K Dứt sẽ bị hai chi sau của con báo xé toạc trong tích tắc. Như vậy lúc này K Dứt chỉ có một trong hai sự lựa chọn: Chiến thắng hoặc là chết. Sự lựa chọn ấy phụ thuộc hoàn toàn vào hành động nhanh hay không nhanh chính xác hay không chính xác của chính K Dứt.

   Khi con ngựa Bờm Dài vừa nghiêng thân hình và hai chân bên trái hẫng lên khỏi mặt đất thì K Dứt trong tư thế ngã người cùng với ngựa đã lấy đà phóng ra khỏi lưng con vật hai tay giữ chặt cán giáo ghì đầu cán xuống đất thay chân trụ đang còn lơ lửng trên không và hướng ngay mũi giáo về phía con thú hoang. Đồng thời ngay lập tức chân trái của anh kéo rê về phía sau khi vừa chạm đất và nhanh chóng tạo thế trụ chân bằng đầu gối. Chân còn lại cũng vừa lúc chạm đất bằng bàn chân để cả người K Dứt tạo nên thế vừa quỳ vừa ngồi lưng hơi ngửa về sau hai tay giữ chặt cán giáo. Điều quyết định không chỉ là thế ngồi mà còn là cách giữ cán giáo và hướng của ngọn giáo. Hai tay anh nắm chặt cán giáo đang chạm đất theo phương hơi chếch so với mặt đất và thẳng đứng theo hướng lao của con thú từ trên cao đổ xuống. Hai hàm răng K Dứt nghiến chặt mắt nhìn thẳng vào con vật. Tất cả những động tác này chỉ diễn ra trong vòng không đầy hai giây đồng hồ. Đúng vào lúc chàng trai trẻ K Dứt căng mắt trừng trừng nhìn con vật thì cũng là lúc cả thân hình con báo đổ ào xuống người K Dứt theo thế vồ mồi nguy hiểm nhất của những loài thú săn mồi bốn chân. Cũng chỉ trong tích tắc con báo nhận ra thứ vũ khí của con người đang "đón" nó trên đường chạm đất nên nó rướn người nâng hai chân trước về phía trước hai chân sau đánh mạnh về sau. Mọi người trong đoàn nín thở chờ đợi. Trái tim của già làng K Blàng "chai lỳ" là thế nhưng trong phút giây này dường như cũng đập nhanh hơn thường lệ.

 (còn nữa)

 

Forest
 
Ảnh: Internet

 

khacdung

Gửi anh Lê Trường Hưởng

LTH:
"Gửi Nhạc sĩ Khắc Dũng

Văn viết thật sinh động
Cứ như xem chiếu bóng
Trận chiến thật cam go
Không kết thúc nhanh chóng".

Viết bởi lthuong @ 15:05 2009-03-25
......................................
Trận chiến vẫn còn dài
Phần thắng thuộc về ai
Mới đến đây chưa tỏ
Mời xem tiếp sẽ rõ!

Cảm ơn anh Lê Trường Hưởng nhiều! Đọc tiếp anh nhé! Chúc anh vui!

lthuong

Gửi Nhạc sĩ Khắc Dũng

Văn viết thật sinh động
Cứ như xem chiếu bóng
Trận chiến thật cam go
Không kết thúc nhanh chóng

Khắc Dũng

Gửi Dòng Sông Băng

Dòng Sông Băng:
"Gửi anh Khắc Dũng!
Một chiến trường không khói súng!
Đọc mà hồi hộp quá anh ạ vừa đọc vừa thở lấy hơi... Một cuộc chiến giữa người và chúa tể sơn lâm qua cách viết của anh nghe thật hấp dẫn. Chúc anh sức khỏe viết nhiều cho em hiểu thêm về vùng đất Nam Tấy Nguyên này".

Viết bởi Dòng Sông Băng @ 19:46 2009-03-23
...........................................
Nam Tây Nguyên chất chứa trong lòng nó biết bao nhiêu là điều bí ẩn kỳ thú. Sống một phần tư thế kỷ và lăn lộn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhưng có thể nói đến tận lúc này vẫn không thể hiểu nhiều về miền đất này đâu Dòng Sông Băng ơi! Bởi vậy những gì mà trong "Đại ngàn độ lượng" đã tẻể hiện cũng chỉ là một phần rất nhỏ mà thôi! Cảm ơn em đã chia sẻ!

Dòng Sông Băng

Gửi anh Khắc Dũng!
Một chiến trường không khói súng!
Đọc mà hồi hộp quá anh ạ vừa đọc vừa thở lấy hơi... Một cuộc chiến giữa người và chúa tể sơn lâm qua cách viết của anh nghe thật hấp dẫn. Chúc anh sức khỏe viết nhiều cho em hiểu thêm về vùng đất Nam Tấy Nguyên này.

khacdung

Gửi Lê Công

Lê Công:
"Truyện hấp dẫn dấy. đề tài này thật khó viết nhưng KD đã thành công. Người trong cuộc mà. Dậy sớm thế. Giữ sức khỏe nha".

Viết bởi lecong @ 03:32 2009-03-20
...................................
Hy vọng là đọc được và có một chút gì đó hấp dẫn theo kiểu "núi rừng" Lê Công ơi! Và cũng hy vọng cuối năm nay hoặc đầu năm sau sách sẽ được xuất bản! Lê Công bảo KD là "người trong cuộc" á? Thì không thấy tui họ "K " sao? "K Dũng" mà! Hà hà!
Dậy từ lúc hơn 2 giờ sáng sau khi ngủ một giấc thật sâu (tuy ngắn)! Vui nghen! Mai gặp!

khacdung

Gửi nguoiconcuanui

Ngọc Minh: Vâng ! Em chưa biết nhiều về người Mông ở vùng khác em chỉ biết ở quê em thôi. Quê em chỉ có Mông xanh Mông hoa Mông Trắng Mông Đen có rất ít người Mông Đen ở lao Cai nhiều hơn ở Hà Giang.
Như anh biết em là người Tày Đen em mặc quần áo của dân tộc em ở ảnh trên Blog. Em là con cháu của người Mông Hoa nên nói tiếng Mông Hoa thành thạo là như vậy. Tên tiếng Mông bố mẹ nuôi đặt cho em là Pằng Dính. Trong gia đình em có 8 dân tộc đó là Tày Đen và Tày Trắng La Chí Phù Lá Dao Mông Xanh và Mông Hoa Cao Lan Kinh Nùng An và Nùng U.
Mọi người trong nhà hay nói đùa gia đình em là gia đình Đại đoàn kết dân tộc Việt Nam đấy anh ạ"

Viết bởi Ngoc Minh @ 23:53 2009-03-19
......................................
Em có một gia đình thật tuyệt vời đấy nguoiconcuanui ơi! Người ta nói gia đình em là gia đình đại đoàn kết các dân tộc là đúng thôi! Vì ngoài chuyện em bảo rằng "có 8 dân tộc" ra cả nhà em còn bao gồm đến 3 ngữ hệ là Mông - Dao Tày - Thái và cả Việt - Mường! Riêng em vừa nói tiếng Tày và vừa nói tiếng Mông thạo như nói tiếng Việt phải không?
Em cố gắng mở rộng phạm vi tìm hiểu về người Mông thêm em nhé! Những bài viết của em hiện đã có giá trị về dân tộc học lắm đấy! Sắp đến nếu em mở rộng thêm phạm vi nghiên cứu ra những vùng khác để có cái nhìn tổng thể hơn có sự so sánh mang tính khoa học cao hơn thì những giá trị của công trình nghiên cứu của em sẽ càng được nâng cao nguoiconcuanui à! Ví dụ khi nói đến người Mông trong đầu anh luôn hiện ra dòng chữ: "Trắng - Đỏ - Đen - Xanh/ Hoa - Lai - Nước"! Đó là 7 nhóm (ngành) của dân tộc Mông đấy! Đúng vậy không Ngọc Minh?
Chúc em thật vui và thành đạt!

lecong

Gửi Khắc Dũng

Truyện hấp dẫn dấy. đề tài này thật khó viết nhưng KD đã thành công. Người trong cuộc mà. Dậy sớm thế. Giữ sức khỏe nha.

khacdung

Gửi Truongmo

Truongmo:
"Kỳ này hấp dẫn hồi hộp và cuốn hút . Dưới ngòi bút của tác giả một cuộc chiến cam go được miêu tả thật sinh động qua đó hình ảnh chàng trai K Dứt được khắc hoạ rõ nét trở thành biểu tượng của lớp trẻ thông minh dũng mãnh quyết đoán...Đọc kỳ này rất thú vị anh ạ tiếc là diễn tiến nhanh quá đang hồi hộp theo dõi thì bắt gặp dòng chữ : "Còn nữa"
Đành đợi vậy anh ạ....".

Viết bởi truongmo @ 21:51 2009-03-19
.....................................
Truongmo ơi! Cảm ơn thật nhiều nghen! Sự động viên của Truongmo sẽ giúp cho mình cố gắng hơn nữa cố gắng thật nhiều để hoàn thành truyện dài này mà không cảm thấy "đuối" đấy Truongmo à! "Đại ngàn độ lượng" đến đây hình ảnh chàng trai K Dứt đã được khắc họa thêm rõ nét hơn và dần trở thành biểu tượng của lớp trẻ người dân tộc thiểu số Nam Tây Nguyên rồi đấy! Cả câu chuyện chỉ xoay quanh nhân vật này từ lúc trẻ đến khi lớn lên thành chàng trai tiêu biểu của làng Ben sau đó thành già làng tiêu biểu... nhưng hy vọng cái ý nghĩa về sự "độ lượng" của "đại ngàn" và mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên cũng sẽ được "tỏa sáng" thông qua nhân vật đó!
Vẫn phải "nhín nhín" thôi Truongmo ơi! Vì phần sau của truyện dự kiến khoảng 15.000 chữ nữa nhưng cho đến lúc này Khắc Dũng vẫn chưa thể đặt bút viết tiếp (vì lu bu nhiều việc khác)!
Chúc vui!
À đã sang Truongmo đọc "Say" rồi! Chợt nghĩ sao Truongmo không tập hợp những bài thơ say những bài thơ viết về rượu để xuất bản nhỉ? Sẽ có bạn đọc đấy Truongmo à!

khacdung

Gửi anh Lê Trường Hưởng

LTH:
"Gửi anh Khắc Dũng

Đọc "Đại ngàn độ lượng"
Truyện hay mà thấy sướng!
Có chuyện văn viết hay
Xuất bản tác phẩm này
Best-selling là chắc!".

Viết bởi Lê Trường Hưởng @ 21:41 2009-03-19
.............................................
Cái "Đại ngàn độ lượng"
Chỉ mong viết cho sướng!
Best selling chưa hẳn
Anh Hưởng đọc thấy thích
Là Khắc Dũng đã sướng!

Cảm ơn anh thật nhiều anh Lê Trường Hửong ơi! Mong được anh tiếp tục theo dõi và góp ý cho Khắc Dũng hoàn thành truyện dài này! Chúc anh vui!

khacdung

Gửi Hatcafe

Hatcafe:
"... "Đại ngàn độ lượng" của anh đã mang đến cho em với tư cách là người đọc một cái nhìn mới (vì hồi giờ chưa biết í mà!) về đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên nói chung và như trong tác phẩm này ở Nam Tây Nguyên nói riêng (giống y anh thầy hay nói)! Truyện hẳn là còn dài lắm vì đến kỳ VI rồi chắc phải hơn 10 nghìn chữ mà vẫn chưa thấy cái "đại lượng" đâu cả! "Đại ngàn" thì xem chừng đang dần hiện lên khá rõ nét! Không ngờ văn phong ngôn từ của anh Khắc Dũng lại... "già làng" ghê á!...".
...............................................
Hatcafe quý mến! Lúc chiều trả lời cho Hạt anh định bụng sẽ đưa thêm đường link để em đọc cái truyện ngắn LUPUS LẠCH của anh cũng viết về đề tài dân tộc thiểu số về con người với môi trường rừng núi về cộng đồng dân tộc thiểu số Nam Tây Nguyên... nhưng sau đó lại quên mất tiêu! Tiếc là vì công việc lu bu quá nên anh chưa sửa truyện này theo góp ý của em được! Anh sẽ sửa khi xuất bản em nhé! Em theo đường link này vào đọc rồi cho anh thêm ý kiến với Hạt ơi!

Chúc em vui!