Truyện dài: ĐẠI NGÀN ĐỘ LƯỢNG (kỳ I)

ĐẠI NGÀN ĐỘ LƯỢNG
Truyện dài: VÕ KHẮC DŨNG 
(Kỳ I)


"... Trong suy nghĩ của già làng K Dứt con ma rừng một mắt ấy chính là con hổ già cà thọt bị chột một mắt mà ông đã nhìn thấy cách nay mấy chục năm. Lần ấy trong một chuyến xuất quân đi tìm lại sự bình yên cho đại ngàn ông và mọi người trong đoàn đã trải qua một trận chiến sinh tử giữa người và thú rừng; và sau đó ông gặp được con hổ tội nghiệp này...".


A

Ảnh: Internet

       
        Làng Ben là một trong những ngôi làng nổi tiếng của người dân tộc thiểu số Mạ - một trong những tộc người thiểu số ở Nam Tây Nguyên. Làng Ben nằm dựa lưng vào núi mặt quay ra hướng suối. Dân làng Ben từ bao nhiêu đời nay sống yên bình với rừng già thâm u với suối nguồn không bao giờ cạn nước.
        Thế rồi một ngày kia sóng gió đã nổi lên người làng Ben buộc phải đưa ra sự lựa chọn mang tính sống còn của cả cộng đồng. Liên tiếp trong hai mùa rẫy trăng tròn làng Ben bị mất tích hai đứa bé một cách bí ẩn. Người thì bảo rằng con ma rừng ở phía sau làng đã bắt hai đứa trẻ. Nhưng cũng có người to nhỏ với nhau là lũ trẻ muốn "lạc rừng" vì thích làm người rừng nên tự bỏ làng Ben. Nhưng còn cái bộ xương như xương người nhỏ tuổi được người dân làng Ben phát hiện tận trong rừng sâu thì nói lên điều gì? Liệu đó có phải là bằng chứng để kết luận con ma rừng bắt trẻ con làng Ben ăn thịt rồi bỏ lại xương? Bởi thế vào một buổi sáng trước mùa rẫy trăng tròn khi ông mặt trời chưa kịp tỉnh ngủ Hội đồng Già làng của cộng đồng dân tộc Mạ phải triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để bàn luận và quyết định vấn đề...


        PHẦN I: HÃI HÙNG MÙA RẪY TRĂNG TRÒN

        Đêm trước...
        Lại thêm một đêm già làng K Dứt ngồi bó gối bên bếp lửa giữa nhà sàn. Ông ngồi như thế từ nhiều đêm nay rồi. Ông không ngủ được. Ông cứ ngồi như thế giống như dạo con trăng tròn mùa rẫy năm trước và năm trước nữa.
        Gió rừng hình như cũng không thể ngủ được cứ thổi ngược thổi xuôi rồi tạt ngang tạt chéo đến rối rắm. Trời đêm tối đen như mực. Trên cao đến cả mấy cái ngôi sao phần số của mấy con người nhà ông cũng biến đi đâu mất. Già K Dứt như pho tượng đồng tạc vào đêm rừng thâm u. Trên khuôn mặt ông những nếp hằn đan nhau ngoắc lên ngược xuống chéo qua chéo lại rồi chảy dài lòng vòng bên dưới cái cằm bạnh rộng thành hình vuông một cách kỳ dị. Không biết già làng K Dứt ngồi như thế bao nhiêu đêm rồi đến ngay cả ông cũng không nhớ nổi.
        Ngay phía trước ngôi nhà sàn của già làng K Dứt là một con suối nước trong leo lẻo. Con nước trong đến mức có thể in rõ từng nếp hằn trên gương mặt người già khi ông mặt trời sắp đi ngủ. Cái tên của suối không mấy gây cảm tình: suối Chà có nghĩa là suối Ma. Trong khi suối có tên là suối Ma thì cánh rừng ngay phía sau lưng ngôi nhà của K Dứt lại có tên là rừng Yàng có nghĩa là rừng  Thần.
        Già làng K Dứt cứ ngồi như thế tuy không nói gì nhưng trong cái đầu của ông có nhiều cái chuyện để nghĩ lắm. Một trong những điều làm ông trăn đi trở lại là tại sao lúc xửa lúc xưa ấy ông bà của K Dứt lại đặt tên là suối Ma bên cạnh khu rừng Thần. Mà cũng lạ lắm thay cái suối gọi là Ma (Chà) nhưng lại hiền như cỏ hoa còn cái rừng là Thần (Yàng) ấy lại tợn như lũ beo lũ cáo. Ồ mà phải công bằng mà nói thì cái rừng ấy từ bao nhiêu đời nay chở che nuôi sống cả dân làng Ben của già K Dứt chứ có phải tợn táo dữ dằn chi cho cam. Chỉ những năm gần đây nó mới nổi cơn thịnh nộ cuồng điên như thế. Rồi ngay cả con suối ấy nữa tuy có tên là Chà là Ma nhưng con cá cái ốc lũ cua núi... lại là nguồn thức ăn không bao giờ cạn kiệt của mấy họ làng Ben này chứ không tợn táo như tên gọi. Mà từ ngày xưa đến giờ từ lúc lẫm chẫm bước ra suối hoặc men ra phía rừng già đến lúc tóc biến màu và được tín nhiệm làm già làng rồi già làng của những già làng chưa bao giờ K Dứt làm điều gì đó bất nghĩa với rừng với suối. Ngày nhỏ ông được dạy khi bắt con cá dưới suối thì không được ăn luôn cả mẹ cá. Nghĩa là những mẹ cá đang có trứng chuẩn bị nở lũ con nếu lỡ chui vào lờ thì cũng phải trả nó về với suối. Lớn lên ông dạy lũ con cháu và khuyên răn dân làng rằng khi vào rừng đốn cây làm nhà những cây già sắp rụng hoa để hoa cất đầu lên khỏi mặt đất thành lũ cây con thì cũng phải chừa lại; hoặc con nai có chửa thì cho dù nó nằm ngay trong đường ná cũng không được ấn lẫy.
      
        Thế mà kỳ lạ quá dạo trăng tròn ba mùa rẫy trước thằng K Keo sáu tuổi cháu ngoại của ông bị phơi xương sau bảy ngày lạc trong rừng. Con ma rừng đã bắt nó đi một cách oan nghiệt. Rồi tiếp đến mùa rẫy trăng tròn năm sau tức là năm vừa rồi thằng K Đâng ba tuổi em ruột K Keo lại mất tích sau khi luẩn quẩn ven rừng phía sau nhà vào một buổi chiều tối. Hôm K Đâng bị ma rừng bắt đi cả làng nhốn nháo. Như lần trước cả làng đốt đuốc đi tìm suốt bảy ngày bảy đêm không ngõ ngách nào mà ánh đuốc không rọi tới nhưng vẫn không tìm thấy K Đâng. Vậy là ông mất tiếp đứa cháu ngoại thứ hai. Rồi đến năm nay đã sắp bước vào con trăng tròn mùa rẫy liệu cái con ma rừng có tiếp tục gây thảm họa cho dân làng Ben này nữa không? Và sẽ là ai là đứa trẻ con nào hay người lớn nào trở thành kẻ xấu số tiếp theo đây? Và nữa đến mùa rẫy trăng tròn năm tới năm tới nữa liệu cái cảnh mất tích người làng Ben có tiếp diễn? Ông còn đứa cháu ngoại nhỏ - thằng K Đinh em trai của K Keo và K Đâng nên lo lắm. Mà ông không chỉ lo riêng cho K Đinh cháu ngoại đâu. Công bằng mà nói thì với lũ trẻ trong làng đứa nào cũng vậy cũng khiến ông lo đến rối ruột rối gan như mớ dây rừng xoắn cuộn bên gốc cây cổ thụ giữa đại ngàn. Bởi như theo suy nghĩ của ông thì con ma rừng chỉ có một mắt nên nó không phân biệt và không cần phải phân biệt đứa trẻ này với đứa trẻ kia.
        Trong suy nghĩ của già làng K Dứt con ma rừng một mắt ấy chính là con hổ già cà thọt bị chột một mắt mà ông đã nhìn thấy cách nay mấy chục năm. Lần ấy trong một chuyến xuất quân đi tìm lại sự bình yên cho đại ngàn ông và mọi người trong đoàn đã trải qua một trận chiến sinh tử giữa người và thú rừng; và sau đó ông gặp được con hổ tội nghiệp này...

(còn nữa)


Ảnh: Internet

Khắc Dũng

Chất rừng huyền bí. Chờ đọc tiếp.
Thế là anh đã trở lại bình thường sau những ngày đau đớn nhất.
Chúc anh cùng gia đình an lành.

Viết bởi lamthang @ 10:03 2009-02-25
.....................................
Cảm ơn LT lần nữa về sự chia sẻ! Mình đang cố gắng để vượt qua đây! Hiện đã trở lại công việc bình thường nhưng quả thực là khó có thể bình thường được! Nhưng nói gì thì nói vẫn phải cố lên!
Hiện truyện dài này mình viết chỉ mới hơn một nửa! Gần một nửa còn lại sẽ cố gắng hoàn thành trong thời gian phần đầu được đưa lên trang này từ từ để được mọi người góp ý. Những góp ý của người đọc sẽ giúp mình viết phần sau tốt hơn! Mình tin là như thế! Cảm ơn Lãm Thắng rất nhiều! Theo dõi nghen LT! Chúc vui!

lamthang

gửi anh Dũng!

Chất rừng huyền bí. Chờ đọc tiếp.
Thế là anh đã trở lại bình thường sau những ngày đau đớn nhất.
Chúc anh cùng gia đình an lành.

Khắc Dũng

Gửi em gái

em gái:
"Và sẽ là ai là đứa trẻ con nào hay người lớn nào trở thành kẻ xấu số tiếp theo đây? Và nữa đến mùa rẫy trăng tròn năm tới năm tới nữa liệu cái cảnh mất tích người làng Ben có tiếp diễn?
Chi tiết này đang đắt giá đây anh Dũng ạ...
Anh à em cũng như mọi người đang chờ truyện ngắn nhưng dài của anh nè...
Làm gì thì làm nhưng anh nhớ bảo trọng sức khỏe anh nhé!".

Viết bởi Em gái @ 22:57 2009-02-24
...................................
Đúng vậy đấy em gái à! Đại ngàn độ lượng hay không độ lượng chính là ở cái hậu của chi tiết này đấy! Em chờ đọc xem như thế nào em nhé! Cảm ơn em thật nhiều! Với cái "truyện ngắn nhưng dài" anh đã viết được... nhiều nhiều chữ rồi và sẽ viết tiếp khoảng... nhiều nhiều chữ nữa! Rất mong được em và nhiều người chia sẻ và góp ý! Chúc em gái thật vui!

Em gái

kinh anh

Và sẽ là ai là đứa trẻ con nào hay người lớn nào trở thành kẻ xấu số tiếp theo đây? Và nữa đến mùa rẫy trăng tròn năm tới năm tới nữa liệu cái cảnh mất tích người làng Ben có tiếp diễn?
Chi tiết này đang đắt giá đây anh Dũng ạ...
Anh à em cũng như mọi người đang chờ truyện ngắn nhưng dài của anh nè...
Làm gì thì làm nhưng anh nhớ bảo trọng sức khỏe anh nhé!

Khắc Dũng

Gửi mthuongg

mthuongg:
""Đại Ngàn Độ Lượng " tên bài viết gợi lên cảm giác rừng núi suối khe dù có thâm sâu hiểm trở đến đâu cũng có khi là nơi ẩn náu che chở bảo bọc cho con người... Hy vọng phần II sẽ là như thế !
Mừng anh đã trở về . Chúc anh thật nhiều sức khỏe trong những ngày tới anh nhé! MT".

Viết bởi mthuongg @ 22:02 2009-02-24
.....................................
"Đại ngàn độ lượng" lấy bổi cảnh Nam Tây Nguyên là chính đấy mthuongg ơi! Đây sẽ là tác phẩm góp phần hướng cái nhìn của con người chúng ta về đại ngàn như chính bản chất của đại ngàn! Và điều quan trọng hơn là nếu con người ta cho dù vô tình hay cố ý làm cho đại ngàn tổn thương thì đại ngàn vẫn thế: "Đại ngàn độ lượng"!
Cảm ơn mthuongg lần nữa về sự chia sẻ vừa rồi!

mthuongg

"Đại Ngàn Độ Lượng " tên bài viết gợi lên cảm giác rừng núi suối khe dù có thâm sâu hiểm trở đến đâu cũng có khi là nơi ẩn náu che chở bảo bọc cho con người... Hy vọng phần II sẽ là như thế !
Mừng anh đã trở về . Chúc anh thật nhiều sức khỏe trong những ngày tới anh nhé! MT

Khắc Dũng

Gửi anh Đức Tiên

Đức Tiên:
"Chúc mưng Khắc Dũng ! mong một ngày gặp nhau tại Đông hà !".

Viết bởi ductien @ 15:28 2009-02-24
....................................
Cảm ơn anh với lời chúc mừng rất sớm này! Nhưng anh Đức Tiên ơi truyện này đến giờ vẫn chưa được Khắc Dũng viết xong. Do vậy sự thành công đến đâu thì vẫn đang còn chờ... hậu xét đấy anh ạ!
Hy vọng được gặp nhau tại Đông Hà! Chúc anh vui!

Khắc Dũng

Gửi matnauchandai

matnauchandai:
"Đọc nghe hấp dẫn quá đi. MN chờ đọc phần tiếp sau nhé.
Chia buồn với anh lần nữa nhé.
Mong anh luôn khỏe".

Viết bởi matnauchandai @ 15:09 2009-02-24
..........................................
Cảm ơn sự chia sẻ của MN!
Khi post kỳ 1 của truyện dài này anh sợ không hấp dẫn được người đọc! Giờ đã có sự chia sẻ của em như thế này là anh vui rồi! MN cứ thử theo dõi "Đại ngàn độ lượng" và phát biểu nó có thực sự nói lên điều gì đó tốt đẹp không nghen!
Chúc vui!

Khắc Dũng

Gửi anh Nguyễn Đức Đát

Nguyễn Đức Đát:
"Nghe có vẻ huyền bí. Chắc chắn là một tác phẩm đường rừng hay. Chờ đọc tiếp...KD đã bình thường trở lại sau những ngày đại tang. Chúc mạnh khỏe".

Viết bởi Nguyễn Đức Đát @ 14:48 2009-02-24
...........................................
Đúng như anh nói đây là tác phẩm đường rừng đấy anh Đát ơi! Truyện này lấy bối cảnh Tây Nguyên làm chính. Có yếu tố thần kỳ nhưng diễn biến của chuyện có phi lý hay không thì đọc những phần sau mới biết được! Mà phần sau thì Khắc Dũng viết... chưa xong! Hì! Tuy nhiên vẫn phải cố gắng viết! Mời anh theo dõi anh Đát nghen!
Cảm ơn anh nhiều và chúc anh vui!

ductien

LỜI CẢM

Chúc mưng Khắc Dũng ! mong một ngày gặp nhau tại Đông hà !@