Lung linh “ngón võ” giữa đất trời Đà Lạt

Họ gồm 15 văn nghệ sỹ của đất võ Bình Định tụ về Nam Tây Nguyên – Lâm Đồng trong vòng mười ngày (từ 6 – 15.3.2007) để "xông đất" Nhà Sáng tác Đà Lạt. Và "ngón võ" đã có dịp được phô diễn thông qua gần 50 tác phẩm thuộc các thể loại thơ truyện ngắn nhạc họa nhiếp ảnh.

Đến nay – 16.3 sau mười ngày "quần hùng" ở xứ lạnh Cao Nguyên nhà thơ "trại chủ" Lê Văn Ngăn người từng được biết đến là người không bao giờ lớn tiếng – đã lên tiếng:

"Nền trời sao vẫn lấp lánh trên các rặng thông lúc tôi đi xa/và cuộc sống với mọi điều vẫn tiếp diễn/…/tôi sẽ mang theo suốt cuộc hành trình" (Đi xa).

Mươi ngày chẳng phải là dài. Đà Lạt với những cây bút đất võ Bình Định gần đấy nhưng cứ xa ngái quen quá đỗi nhưng cứ lạ (và hấp dẫn) vô cùng… Đà Lạt vốn thế nên nhà thơ trại viên Huỳnh Kim Bửu đã phải ngỡ ngàng rằng:

"Nhà sàn đẹp như một bình minh nghiêng

Em là em

Hay mùa xuân cao nguyên tràn sắc hương

Nét cười em

Vỡ òa nắng

Vỡ òa ban mai

Mùa xuân quanh em thật dài"

(Mùa Xuân quanh em thật dài).

Ngoài hai cây bút lão luyện (xin nhấn mạnh: lão luyện chứ không hề "lão") trại viên đất võ dự trại lần này còn phải kể đến nhà văn Lê Hoài Lương người vừa được trao giải nhì cuộc thi truyện ngắn Văn nghệ Quân đội 2005 – 2006.

Vài năm gần đây cây bút Lê Hoài Lương (tuổi chưa đến năm mươi) được giới VHNT Bình Định và cả nước đánh giá khá cao thông qua những tác phẩm anh đã xuất bản và sắp xuất bản như "Mỗi tháng có một rằm" "Những thời gian hoang phế" (hai tập truyện ngắn) "Dòng sông vĩnh cửu" (tiểu thuyết)… Nhà văn Lê Hoài Lương tâm sự:

"Đà Lạt đẹp lung linh! Buổi sáng thức dậy một giọt nắng "đi lạc" vào giường nằm cũng đã thành thơ thành nhạc thành họa rồi!".

Có lẽ vì thế nên nhà thơ Trần Xuân Toàn (giảng viên khoa Ngữ văn trường Đại học Quy Nhơn) hạ bút rằng:

"Xa Đà Lạt

Xa dáng nhỏ em trên phố đồi thấp thoáng

Nụ cười trong mơ

nỗi nhớ thành thơ"

(Đà Lạt xa).

Tương tự nhà thơ Nhã Thiên viết:

"Buổi sáng lên đồi tôi bắt gặp những giọt sương chưa tan chờ nắng muộn

Và bây giờ ngoài cửa sổ ánh đèn của đêm

hạt sương của đêm cùng những khuôn tượng em lại rất dịu dàng"

(Đà Lạt Tám tháng Ba).

Cũng như vậy nói như nhà thơ Nguyễn Thanh Xuân là

"Đà Lạt trắng như sương" nên:

"Thông còn đứng… bềnh bồng

Tôi làm sao không gió

Đà Lạt quên đâu đó/

Một lối về cho tôi…"

(Đà Lạt trắng).

Trong số 15 trại viên Mai Thìn là nhà thơ đã được biết nhiều qua những tập thơ "Cổ tích tình yêu" "Đồng quê" "Khúc sơn ca" "Hai mảnh yêu thương" (in chung với Quang Vĩnh Khương)…

Nhà thơ Mai Thìn "nhìn" Đà Lạt:

"Đà Lạt là emg

ánh hàng rong cuối phố bao năm rồi

lặn lội xa quê

Đà Lạt là anh

lữ hành cô độc mải mê tìm mấy kiếp phù du

Đà Lạt thông ru nắng

Đồi Cù trinh nữ thẩn thơ gì

tóc váy lay lay

Bàn tay đan

bàn tay nồng ấm xa về rồi

Đà Lạt vẫn còn say"

(Đà Lạt).

Ở "ngón võ" âm nhạc trong 3 nhạc sỹ dự trại lần này có đến hai người là hội viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam – Thế Tuyên và Dương Viết Hòa. Nhưng trước tiên phải kể đến nhạc sỹ Chu Sỹ Phước với ca khúc "Cây cầu mơ ước" được anh "hát vo" cho bạn bè cùng nghe: "Niềm mơ ước bấy lâu/cho quê tôi có một cây cầu/Cây cầu ấy bắc qua đầm Thị Nại/như cánh tay vươn dài vươn mãi/Nối Quy Nhơn với bán đảo Phương Mai".

Đến với trại lần này một trong những ca khúc của anh được ra đời sớm là "Giấc mơ giản dị" viết về những đứa trẻ tật nguyền (nhân cùng một đồng nghiệp ở Đà Lạt đi thăm đối tượng này) với những ca từ rất thật tự đáy lòng: "Hãy cho em đôi chân/Và hãy cho em đôi mắt thiên thần/Em sẽ bước trên đường quê hương/Em đến trường như bao bạn trẻ…".

Cùng với Chu Sỹ Phước hai nhạc sỹ Thế Tuyên và Dương Viết Hòa có "Lời hò hẹn chơi vơi" "Vừng trăng cuộc đời"… được trình bày ngay trong buổi lễ bế mạc trại hôm qua – 15.3.

"Giọng" Mi trưởng ở nhịp 6/8 của nhạc sỹ Thế Tuyên xem ra rất… chơi vơi rằng: "Em đâu em đâu rồi/Để lời hò hẹn chơi vơi/Để mình một mình trên dốc/Nghe tình về thung lũng xa/Em đâu em đâu rồi/Giọt buồn đọng lại trong tôi/Người đi mờ xa sương khói/Tôi về gọi mãi tình ơi" (Lời hò hẹn chơi vơi)

Trong khi đó trong "Vừng trăng cuộc đời" nhạc sỹ Dương Viết Hòa "hát" rằng: "Khi tay em/hóa nên vừng trăng/Ai miên man/giọt cay nồng/…/Ngàn đời sau/sông vẫn trôi/mạn thuyền sóng vỗ/bóng trăng thề/ánh sao rơi/xuống đời/Tiếng đầy vơi/nhặt lá vàng nghiêng/Tiếng sầu riêng/vừng trăng muộn phiền".

Những cây bút đất võ Bình Định nói: "Chúng tôi xin ngàn lần cảm ơn Đà Lạt – xứ sở của thi ca nhạc họa…!". Và Đà Lạt hẳn cũng phải cảm ơn các anh – những người con của đất võ đã làm cho Đà Lạt thêm lung linh bởi những "ngón nghề" mà các anh đã thể hiện trong gần 50 tác phẩm để lại cho xứ sở này! . 

Khắc Dũng  

Khắc Dũng

Gửi Nguyễn Hường

NH:
"Người đi bất chợt -người đi mất
Hình bóng năm nao nay đâu rồi.
Trăng xưa mòn mỏi suốt canh thâu
Nhưng người đã đi -khuất mất rồi".
Viết bởi Nguyễn Hường @ 16:09 2009-10-02
........................................
Nguyễn Hường ơi lần đầu tiên bạn để lại comment trong nhà này phải không? Rất vui khi bạn ghé thăm và đề thơ tặng! Đã ghé sang nhà Nguyễn Hường và có thắc măc noh nhỏ: Bạn là dân Đà Lạt phải không? Và hơi ngạc nhiên là Nguyễn Hường lần về một entry từ xửa từ xưa trong nhà này của Khắc Dũng! Cảm ơn lần nữa và chúc bạn vui Nguyễn Hường ơi!

Lạc bước về đây xứ thông reo
Không hương không sở chốn dốc đèo
Nhưng sương thắt lại tình quê mới
Dặm về xa ngái vẫn muốn theo!

Nguyễn Hường

Người đi bất chợt -người đi mất
Hình bóng năm nao nay đâu rồi.
Trăng xưa mòn mỏi suốt canh thâu
Nhưng người đã đi -khuất mất rồi.