Tản văn: E ẤP CÁNH ĐÀO SƯƠNG

Lời ngỏ: TÔI "NGHỈ ĐÔNG"

        Quý anh chị và bạn bè thân hữu của cộng đồng blogs quý mến! Như vậy là tôi đã có 30 ngày tạm xa những người thân thiết và bạn hữu của cộng đồng yêu quý này. Tôi gọi đó là 30 ngày "nghỉ đông" không mấy vui của cá nhân với tư cách là một blogger trong cộng đồng. Các anh chị hãy miễn cho tôi một lời giải thích và thay vào đó là lời xin lỗi chân tình! Đặc biệt với những bạn đã vào comment trong nhà Khắc Dũng những ngày qua mà không được chủ nhân đáp lễ tôi mong được các bạn tha thứ vì sự chậm trễ đó! Và với từng comment Khắc Dũng sẽ có hồi đáp sau - lại thêm một lời xin lỗi quý anh chị và các bạn!
Lần trở lại sau kỳ "nghỉ đông"  này đúng vào lúc mùa xuân đang chạm cửa nên một tản văn nhẹ như cánh đào sương e ấp sẽ là lời tỏ bày tự đáy lòng của tôi mong các anh chị và các bạn đón nhận như món quà đầu năm mới!

E ẤP CÁNH ĐÀO SƯƠNG
Tản văn: Khắc Dũng

        "... Cánh đào sương e ấp mang em về như mang cả mùa xuân về! Em về! Bình minh thức dậy phía bên kia mặt hồ. Và mùa xuân cũng đã về! Và mặt trời mùa xuân cũng đã thức dậy ở phía bên kia mặt hồ. Rừng hoa đào ven hồ Xuân Hương đã bung nụ hồng...".


Gốc đào nhỏ nhắn khẳng khiu ấy khiêm nhường chọn chỗ đứng ngay bên cạnh những gốc đào cổ thụ chạy dọc theo bờ hồ Xuân Hương. Với Đà Lạt hồ Xuân Hương nằm ngay giữa lòng thành phố được ví như chiếc gương soi. Buổi sớm sương giăng đầy trên mặt hồ làm cho con nước như dềnh lên; và chiếc gương soi cũng trở nên đầy đặn hơn. Nhưng có điều là sương trời làm cho xứ sở này càng trở nên lạnh lẽo.

Gốc đào khẳng khiu đứng khiêm nhường bên những gốc đào cổ thụ kia tưởng như không thể chịu đựng nổi với cái giá rét buốt xương của xứ sở sương mù Đà Lạt. Và xuân này cành đào khẳng khiu kia chọn làm mùa để khai hoa kết nụ. Gốc đào khẳng khiu càng trở nên nhỏ bé khi chọn đứng chung trong dãy đào cổ thụ chạy ven hồ nước gương soi Đà Lạt. Khi đông về cả một dãy đào trút lá căng nhựa tràn trên những cành nhánh chuẩn bị cho mùa khai hoa theo quy luật tự nhiên. Nhưng với cành đào khẳng khiu ấy thì hơi khác: Nó chọn mùa khai hoa khá sớm. Trong lúc những gốc đào khác đang thay lá và tranh thủ suốt cả mùa đông căng nhựa tràn thì nó - gốc đào khẳng khiu ấy - đã bung nụ chúm chím. Những nụ hồng phớt như nét điểm xuyết của bức tranh mùa đông ven hồ lạnh buốt.

Cành đào thấp đến không quá một tầm tay với. Những bông hoa nở sớm của nó là tâm điểm của bọn nhóc thả diều ven hồ vào mỗi chiều. Những con diều của đám trẻ lượn lờ trên bầu trời cuối đông đầy mây như những chú chuồn chuồn rét mướt chực chờ hạ cánh trên những cây hoa ven hồ. Rồi một chú "chuồn chuồn" hạ cánh thật. Nó chọn gốc đào khẳng khiu ấy để làm bến đỗ. Chủ nhân cánh diều hớt hải chạy lại bên gốc đào đang phơn phớt những nụ hồng sớm. Thằng bé sốt ruột bởi con diều hạ cánh bất thường nhưng vẫn đủ kiên nhẫn để tỉ mẩn gỡ từng đường rối của sợi chỉ trên cành đào. Sáng mai một người phụ nữ đi chợ sớm ngang qua gốc đào khẳng khiu. Cơn gió lúc bình minh vừa rạng vô tình thổi vạt áo của chị vướng vào cành đào đang bung nụ cuối đông. Chị khựng lại. Và bước chân đang vội vã của chị quay trở về ngay với bản chất thường nhật của người phố núi - bước chân không vội vã và đôi tay ấy thật khéo khi lần theo vạt áo rối tung giữa những cành đào.

Cánh đào sương e ấp mang em về như mang cả mùa xuân về!

       Em về! Bình minh thức dậy phía bên kia mặt hồ. Và mùa xuân cũng đã về! Và mặt trời mùa xuân cũng đã thức dậy ở phía bên kia mặt hồ. Rừng hoa đào ven hồ Xuân Hương đã bung nụ hồng. Em bảo: "Những bông hoa phớt hồng của gốc đào nhỏ xinh kia là thước đo được đặt ngay bên cạnh chiếc gương soi mặt hồ Xuân Hương Đà Lạt!". Trong tôi buổi sớm xuân này mặt trời phố núi rạng ngời hơn ngày thường!
                                                                                                 Nhớ mình! Đà Lạt một ngày đầu xuân!

                                                                                                                              7.1.2009

Khắc Dũng

Gửi Giá Như

Giá Như:
"Khắc huynh nghỉ tết lâu ghê!
Từ trên núi thẳm phu thê xuống đồng
Để thằng đệ ngốc ngồi trông
Rượu thơm nếp cái tong tong rót một mình...".

Viết bởi Giá như... @ 22:12 2009-02-02
........................................
Rượu thơm nếp cái tuyền màu
Ta dành riêng đệ mai sau cõi về
Tình nồng mong dệ không chê
Trắng đêm ta rót đam mê say tràn!

Khắc Dũng

Gửi anh Ngô Minh Sơn

NMS:
"Gửi Võ Khắc Dũng [Trả lời]
Viết bởi ngominhson @ 22:31 2009-02-01".
.........................................
Cảm ơn anh Ngô Minh Sơn rất nhiều! Cầu chúc anh và gia đình yên vui hạnh phúc!

Giá như...

Gửi Khắc huynh!

Khắc huynh nghỉ tết lâu ghê!
Từ trên núi thẳm phu thê xuống đồng
Để thằng đệ ngốc ngồi trông
Rượu thơm nếp cái tong tong rót một mình...

ngominhson

Gửi Võ Khắc Dũng

ducminhnguyen.vnweblogs.com/gallery/10790/previews-med/156343-chuc_mung_nam_moi.jpg

Khắc Dũng

Gửi anh hanguyen

hanguyen:
"Chúc mừng Khắc Dũng trở về Đà Lạt sau thời gian về quê Phù Cát ăn Tết cùng gia đình!".

Viết bởi hanguyen @ 23:21 2009-01-31
......................................
Cảm ơn anh hanguyen rất nhiều! Tất nhiên là không quên cảm ơn về món quà dễ thương và cả tấm lòng của anh dành cho anh em văn nghệ Đà Lạt!
Chúc anh có một mùa xuân tràn đầy niềm yêu thương!

hanguyen

Chúc mừng Khắc Dũng trở về Đà Lạt sau thời gian về quê Phù Cát ăn Tết cùng gia đình!

Khắc Dũng

Gửi Thanh Hải

Thanh Hải:
"Xin lỗi chú KD! Lâu quá rồi TH mới ghé thăm nhà được. Nhà KD lúc nào cũng "đủ món" nhưng tiếc là TH chưa đọc được bài nên không có ý kiến. Hẹn lần sau "bù" nắm mới thành công!".

Viết bởi Thanh Hải @ 08:38 2009-01-29
......................................
Rất vui vì Thanh Hải ghé lại thăm! Đã lâu không gặp nên không biết tình hình Thanh Hải như thế nào! Bình thường và vui? Hy vọng mọi chuyện tốt đẹp!
Cảm ơn Thanh Hải! Và cầu chúc thành đạt!

Khắc Dũng

Gửi anh ĐBT

ĐBT:
"Năm mới chúc sức khỏe viết đã hay càng hay hơn".

Viết bởi dangbatien @ 06:54 2009-01-27
.......................................
Cảm ơn anh rất nhiều! Hy vọng đây sẽ là sân chơi thú vị của anh em mình anh Tiến nhỉ? Chúc anh và gia đình sang năm mới hạnh phúc và thật vui vẻ!

Khắc Dũng

Gửi Lê Công

LC:
"Năm mới chúc Khắc Dũng và gia đình
Sức khỏe
An khang Thịnh vượng
Hạnh phúc
Thành đạt
Và tràn đầy niềm vui!".
Lê Công

Viết bởi lecong @ 09:39 2009-01-26
...................................
KD vừa về tới Đà Lạt sáng nay! Đã ghé nhà Lê Công và gửi comment! Cảm ơn và chúc vui nhiều!

Khắc Dũng

Gửi anh Nguyễn Thái Thanh

NTT:
"Chúc anh Khắc Dũng cùng gia đình một Năm Mới Sức Khỏe Niềm Vui Hạnh Phúc & Vạn Sự Như Ý!".

Viết bởi ntt @ 03:30 2009-01-26
................................
Anh Nguyễn Thái Thanh quý! Tôi về quê ăn vui tết mãi đến nay mới vào. Vì vậy trả lời comment này của anh hơi muộn mong được anh thông cảm! Cảm ơn anh thật nhiều! Và cầu chúc an vui đến với anh và gia đình trong năm mới!