PHÒNG TRANH ĐẪM SẮC MÀU ĐÀ LẠT

     Phòng tranh đẫm sắc màu Đà Lạt 

         
Họa sỹ Vi Quốc Hiệp (sinh năm 1948) hiện là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam hội viên Hội VHNT Lâm Đồng. Anh là người dân tộc Tày quê Lạng Sơn đã có hơn 30 năm sống và làm việc tại Đà Lạt. Sắp đến Vi Quốc Hiệp - họa sỹ chuyên vẽ người đẹp Việt Nam và chuyên "biệt thự cổ Đà Lạt" - sẽ tổ chức triển lãm cá nhân lần thứ 15 tại Đà Lạt nhân thành phố này bước vào tuổi 115 năm.


Họa sỹ Vi Quốc Hiệp và người mẫu

      PHÒNG TRANH ĐẪM SẮC MÀU ĐÀ LẠT 

          Nghe anh chuẩn bị cho triển lãm tranh nhân kỷ niệm 115 năm Đà Lạt hình thành và phát triển tôi đến thăm. Ngôi nhà nhỏ của anh trên đường Huyền Trân Công Chúa (Đà Lạt) chất đầy những tranh là tranh; trong đó tranh về Đà Lạt chiếm số lượng khá lớn. "Vậy đây là lần triển lãm cá nhân thứ 15 của anh tại Đà Lạt? Chủ đề thưa anh?". Nghe tôi hỏi họa sỹ (HS) Vi Quốc Hiệp (hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam hội viên Hội VHNT Lâm Đồng) nở nụ cười... bí ẩn: "Đúng là lần thứ 15 triển lãm cá nhân của tôi. Và tất nhiên vẫn là chủ đề về Đà Lạt nhưng cụ thể chủ đề thì chưa tiết lộ được!".

VQH-tranh.2.tif VQH-tranh.3.tif

          Là nói vậy thôi chứ thực ra thì trong câu chuyện bên bàn trà HS Vi Quốc Hiệp đã... vô tình "bật mí" rằng tại triển lãm cá nhân lần này anh sẽ giới thiệu với công chúng yêu mỹ thuật 115 tác phẩm với khá nhiều chất liệu trong đó chủ yếu là sơn dầu. Đặc biệt trong 115 tác phẩm sẽ ra mắt công chúng trong dịp kỷ niệm 115 năm Đà Lạt hình thành và phát triển sắp đến (tháng 12.2008) tranh vẽ về Đà Lạt của anh chiếm đến 90 bức.

          Tôi hỏi: "Vậy có thể xem như những năm vừa qua hầu như anh đã dồn mọi công sức và trí tuệ cho lần triển lãm này thưa anh?". HS Vi Quốc Hiệp trả lời: "Tôi chuẩn bị ngay từ năm 2003 khi triển lãm cá nhân của tôi với 110 bức vẽ nhân 110 năm Đà Lạt vừa kết thúc. Và 5 năm đã trôi qua...". Chỉ trong vòng 5 năm với 115 bức vẽ trong đó chủ yếu là tranh vẽ về Đà Lạt để chuẩn bị cho lần triển lãm cá nhân lần thứ 15 sắp đến của HS Vi Quốc Hiệp quả là con số không hề nhỏ. Hơn thế Vi Quốc Hiệp còn là một HS tỏ ra khá nhạy với dòng thời sự chủ đạo - tôi từng biết thế và trong lần đến thăm anh gần đây nhất tôi vẫn nhìn ra "dòng thời sự chủ lưu" trong tranh anh khi bắt gặp một bức vẽ mà nhân vật trong tranh khá... quen thuộc: Một nữ sinh viên Đại học Đà Lạt vừa được trao danh hiệu hoa khôi trong cuộc thi "Duyên dáng áo dài giảng đường Đại học Đà Lạt" được tổ chức hồi cuối tháng 10 vừa qua. HS Vi Quốc Hiệp giới thiệu bức tranh đề ngày 26.10 này: "Đây là bức chân dung cô Phạm Thị Thắm - sinh viên năm cuối của Khoa Đông phương học quê Đức Thọ (Hà Tĩnh). Thắm đã vượt qua tốp 10 thí sinh để lọt vào vòng chung khảo". Trước sự nhanh nhạy trong việc "chạy theo" thời sự của Vi Quốc Hiệp tôi thực sự khâm phục khả năng "báo chí" của người HS này và muốn một lần nữa khẳng định rằng Vi Quốc Hiệp rất xứng đáng với "danh hiệu" người chuyên vẽ người đẹp Việt Nam.

          Trở lại với 115 bức vẽ sẽ được ra mắt công chúng trong thời gian không xa sắp đến tôi nhận ra một Vi Quốc Hiệp họa sỹ vẫn luôn theo sở trường của mình nhưng lần này nét cọ của anh tỏ ra khá tung tẩy trên nền toan từ chất liệu sơn dầu phấn màu qua bột màu; từ lối vẽ trực họa ấn tượng đến lập thể. Nói cách khác Đà Lạt hiện ra trong tranh của Vi Quốc Hiệp vẫn là một Đà Lạt đẫm huyền thoại nhưng không thiếu sự cộng hưởng nét hiện thực đến ngỡ ngàng bằng nhiều bút pháp chất liệu. Đó là những "Thành phố trong rừng cây" "Đà Lạt thấp thoáng" "Thành phố trong sương" "Biệt thự sau đồi" "Rừng trong thành phố" "Huyền thoại thác"... Và lại nói cách khác: Đà Lạt hiện ra trong tranh Vi Quốc Hiệp luôn trung thành với ý tưởng phát sinh từ những năm 80 của thế kỷ trước khi anh vừa đặt chân lên Đà Lạt (Vi Quốc Hiệp quê ở miền núi phía Bắc) - ý tưởng về việc giữ gìn cái đẹp của Đà Lạt như nó vốn có là "Thành phố trong rừng và rừng trong thành phố".

          Một trong những điểm cần được lưu ý ở cuộc triển lãm của HS Vi Quốc Hiệp nhân dịp Đà Lạt 115 năm sắp đến là "nét biệt thự" trong tranh của anh. Trong số gần 100 bức vẽ về Đà Lạt (trong tổng số 115 tranh) sắp triển lãm tôi nhận thấy Vi Quốc Hiệp dành một phần không nhỏ cho "nét biệt thự"; và tất nhiên đó là những biệt thự cổ. "Aán tượng biệt thự cổ Đà Lạt" phải chăng là "cái đinh" trong cuộc triển lãm lần này?" - tôi hỏi. Anh lại cười bí hiểm: "Đó là một... vấn đề!". Cuộc trò chuyện với tôi và người HS sắp làm triển lãm nhân sự kiện 115 năm Đà Lạt còn được kéo dài. Và trong câu chuyện Vi Quốc Hiệp cũng đã vô tình trả lời câu hỏi của tôi về "Aán tượng biệt thực cổ Đà Lạt" nhưng có lẽ chưa đến lúc phải nói ra điều này. Vậy chúng ta hãy chờ xem nhé!

VQH-tranh.3.tif

  
Hoa khôi "Duyên dáng áo dài giảng đường Đại học Đà Lạt" Phạm Thị Thắm (ảnh chân dung) và họa sỹ Vi Quốc Hiệp đang vẽ người mẫu.Khắc Dũng

Gửi Nguyễn Thánh Ngã

NTN:
"gửi bạn [Trả lời]

giời ơi khắc dũng có nhiều người đẹp wa zay? hôm nào chắc phải ghé nhà báo chỉ giáo thôi...".

Viết bởi Nguyễn Thánh Ngã @ 15:09 2008-11-14
.............................................
Người đẹp đâu mà nhiều! Kẻo oanh cho KD đấy NTN ơi! Lúc sáng này HS VQH đến chơi KD có cho anh chàng xem cái entry này. Lúc "gặp" người đẹp lão ấy quắc mắt: "Của tớ! Cậu trộm bao giờ thế? Trả trả ngay!". KD buồn xo! Hì hì... Chúc vui nhen người anh em!

Nguyễn Thánh Ngã

gửi bạn

giời ơi khắc dũng có nhiều người đẹp wa zay? hôm nào chắc phải ghé nhà báo chỉ giáo thôi...

Khắc Dũng

Gửi chị Tóc Nguyệt

Tóc Nguyệt:
"Ghé vào thăm ngỡ đọc được một tản văn không gặp Vi Quốc Hiệp.
Họa Vi Quốc Hiệp TNg đã có dịp diện kiến có đến nhà của họa sĩ xem tranh đẹp .
Sẽ còn lên DL phá nữa đấy!
Chúc vui khỏe".

Viết bởi trăng @ 18:47 2008-11-12
..................................
Vậy là dịp vừa rồi lên Đà Lạt chị Tóc Nguyệt đã được gặp gỡ hoạ sỹ Vi Quốc Hiệp. Hơn thế còn được thưởng thức tác phẩm của anh ấy ngay tại "gốc" nữa cơ! Vậy là quá vui rồi! Có dịp chị cứ mạnh dạn lên Đà Lạt mà "phá" anh ấy chị nhé! Chị Tóc Nguyệt có cần KD thông báo với anh bạn "già" này của KD không nhỉ?

trăng

Ghé vào thăm ngỡ đọc được một tản văn không gặp Vi Quốc Hiệp.
Họa Vi Quốc Hiệp TNg đã có dịp diện kiến có đến nhà của họa sĩ xem tranh đẹp .
Sẽ còn lên DL phá nữa đấy!
Chúc vui khỏe.

Khắc Dũng

Gửi Đệ đệ

Đệ đệ:
"Huynh tôi tíu tít bận tối ngày
Chờ phiên múa cọ đến loay hoay
Cọ Vi Quốc Hiệp không chịu nghỉ
Làm cọ bọ Khắc sắp bị chai!

Là thế đấy bọ Vinh ơi! Bọ mà chờ hắn đi còm cho bọ thì phải chờ hắn vẽ xong cái cô người mẫu kia đã! he he he...".

Viết bởi Đệ đệ @ 12:05 2008-11-11
..................................
Đệ đệ lại chê ta rồi! Chưa "chai" nhưng cũng không vẽ cô người mẫu! Cái lão HS kia đã giăng đầy đường cái câu: "Hàng mẫu..."!

Cọ ta ta giữ chả bị chai
Người mẫu xin thưa bỏ ra ngoài
Đợi khi dốc dựng "Lơ ngơ" dậy
Ta vẽ mùa xuân vẽ nắng mai!

Đệ đệ chớ lo! Ta không còm cho lão bọ bạn ta là vì bận công bận chuyện thôi mà! Ta sẽ qua lão ấy ngay đây!

Khắc Dũng

Gửi bọ Nguyễn Quanh Vinh

Bọ Vinh:
"Hu hu
Tiên sư ông. Suôits ngày chỉ ngồi chờ Com thằng khác mà không thèm Com thằng này là Răng? Là Răng? là Răng".

Viết bởi NGUYÊN QUANG VINH @ 10:36 2008-11-11
..............................................
Bọ ơi là bọ! Trách chi mà trách trời ạ! Mấy ngày nay tui bận bận chút chút công chuyện không luớt lốc leo dược nên ít qua bọ đó thôi mà! Nói bận là không còm được chứ còn thì tui vẫn nhoang nhoáng qua nhà bọ để xem bọ mà! Hà hà không chỉ xem không đâu nhá! Còn "học" ở bọ được nhiều chiêu lắm đó ạ! Tí tui qua ngay! Đừng có mà ngoác lên như thế! Qua ngay! Qua ngay!

Khắc Dũng

Gửi Tiểu Yến

Tiểu Yến:
"Kiểu này em cũng vi hành một chuyến lên ĐL thôi anh nhỉ. Nhất là khi còn độc thân Hi".

Viết bởi Tiểu Yến @ 22:35 2008-11-10
.....................................
Tiểu Yến ơi! Đà Lạt được mệnh danh là xứ sở của nhiều thứ lăm trong đó có mệnh danh là xứ sở của tình yêu đấy em ạ! Giả dụ Tiểu Yến làm một chuyến thăm thú xứ sở tình yêu này cùng với người yêu thì tuyệt vời biết nhường nào! Hy vọng là em không bỏ lỡ cơ hội làm đẹp lòng người yêu em gái nhé! Chúc vui!

Khắc Dũng

Gửi anh Phạm Minh Châu

PMC:
"Cô nào mà dễ thương vậy Khắc Dũng. Hôm nào mời xuống thăm Vũng Tàu đi".
Viết bởi phamminhchau @ 17:00 2008-11-10
.........................................
Cô bé này là sinh viên của Trường Đại học Đà Lạt đấy anh Châu ạ! Cô ấy vừa được giải gì gì đó tại một cuộc thi về người đẹp cũng do trường này tổ chức. Ngay sau khi cuộc thi kết thúc HS họ Vi nhà ta "chớp" ngay để vẽ. Mong rằng từ cuộc thi đó cô bé sẽ vươn xa hơn!
Vẫn rất mong một chuyến đi Vũng Tàu nhưng chưa thực hiện được vì công việclu bu quá! Rất cảm ơn anh đã mời! Hẳn sẽ có một ngày gặp nhau anh Châu ạ!

Khắc Dũng

Gửi Nhím

Nhím:
"Gửi cả Huynh cả Đệ luôn nài:

Cứ nhìn khói bếp rùi tưởng mây mà đoán thời tiết thì hỏng hỏng hẳn Đệ Đệ ạ. Rút kinh nghiệm từ quả mưa lụt Hà Nội đê! Nhím gai vẫn ổn Đệ thích đi thì cứ đi thích về thì về - vô tư lự nhé!

Hì lâu lâu qua thăm động viên hắt hủi vài nhát cho huynh bớt đăm đăm huynh nhỉ?!

Đã phê lại còn đắng
Đúng là Hatcafe
Muốn ngọt thêm xíu đường
Sáng mần ly
Chiều mần ly
Huynh lăng xăng cây bút
Định khua khoắng kiểu gì?

Hì khua khoắng kỉu gì đây huynh ơi? vẽ Hatcafe nỏ đơn giản mô huynh ạ!
Thế này nhé huynh cứ lấy máu nó vẽ nó chắc ăn!".
Viết bởi Nhím @ 13:12 2008-11-10
..................................
Nhím và Đệ đệ ơi! Ta hai hôm nay có chuyện nên không vào "quạu" cùng Đệ và Nhím được. Thông cảm nhen! Chiều nay ranh rảnh tí ta tranh thủ làm nốt mất cái nhát còm này đây! Nhưng chỉ sợ Đệ đệ và Nhím đọc chán thôi hà! Nếu không chán thì tiếp tục! Ta mời thật lòng đấy! Ta ghi vài câu nè!

Sáng mần ly
Chiều mần ly
E chưa đủ
Tối mần chi?

Nửa buổi ly
Chạng vạng ly
Vẫn thòm thèm
Hừng đông chi?

Hì hì!

Khắc Dũng

Gửi Đệ đệ và Nhím

Đệ đệ:
"Nhím muội xinh ơi! Nghe ta nói đây! Cái sự "vẽ" mà ta đế vào ở câu trên là cái "vẽ" nằm trong cái dấu nháy nháy kia nhá! Và rồi thì là sau đó còn có một loạt dấu châm chấm nữa nhá! Có nghĩa là sau khi "vẽ" xong (thì cứ cho là "vẽ tùm lum" như muội nói đi) rồi thì là huynh mình mới "lim dim" chớ bộ! Vậy muội có còn cho là ta "bất ổn" hông? hì...

Còn Khắc huynh thấy thế nào? Muốn "vẽ" ra sao thì trình bày cho huynh muội tui rõ để rồi thì là chúng tôi còn tính đường đưa huynh dìa miền tây mà rồi thì là...! Nhé!".
Viết bởi Đệ đệ @ 12:24 2008-11-10
..................................
Ở trên ta đã trả lời
Vẽ chi thì vẽ không lơi cọ vàng
Cái cọ mà bỏ đi hoang
Miền tây có kẻ "la làng" cọ ngay!

Không biết huynh muội nhà Đệ đệ thế nào có còn "tính đường đưa huynh dìa..." không?